Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/05/2023

Nếu bạn từng kiểm tra bộ nhớ iPhone của mình, bạn có thể bị sốc khi thấy dung lượng bị chiếm bởi một thứ gọi là “Khác”. Nhưng đó là gì, có nên xóa không, và nếu có, làm cách nào để xóa hành khách giấu tên này và giải phóng dung lượng quý giá trên iPhone? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về nó!

“Khác” trong bộ nhớ iPhone là gì?

Trên trang lưu trữ, bạn có nhiều danh mục như Ứng dụng, Phương tiện, Thư, Ảnh, Tin nhắn, v.v. Bây giờ, bất kỳ thứ gì không phù hợp với các danh mục được xác định trước này đều có thể kết thúc ở mục Khác ”. Trong iOS 15, nó dường như được đổi tên thành Dữ liệu hệ thống.

Khác được đổi tên thành Dữ liệu hệ thống trong iOS 15.

Apple đề cập rằng “Other” chứa “nội dung di động không thể tháo rời”. Điều này bao gồm những thứ như giọng nói Siri, từ điển, ngôn ngữ dịch ngoại tuyến, phông chữ, từ điển, chỉ mục Spotlight, dữ liệu chuỗi khóa cục bộ, cơ sở dữ liệu CloudKit, nhật ký và bộ nhớ cache, v.v.

Bộ nhớ đệm bao gồm những thứ như dữ liệu phát trực tuyến bài hát và video, bộ nhớ đệm Safari, v.v. Tất cả những thứ này hiển thị dưới dạng “Khác” trong bộ nhớ hệ thống.

Cách xem bộ nhớ khác trên iPhone

 1. Đi tới Cài đặt iPhone → Chung.
 2. Nhấn vào Bộ nhớ iPhone.
  Sau một vài giây, bạn sẽ thấy một biểu đồ chi tiết.
 3. Tại đây, bạn sẽ thấy phần trăm dung lượng bị chiếm bởi dữ liệu khác hoặc dữ liệu hệ thống.

Cách kiểm tra dữ liệu iPhone “khác” bằng máy tính

 1. Kết nối iPhone của bạn với máy Mac hoặc PC và tin tưởng vào nó nếu được yêu cầu.
 2. Trên máy Mac chạy macOS Catalina trở lên, hãy mở Finder.
  • Trên máy Mac chạy macOS Mojave hoặc phiên bản cũ hơn hoặc trên PC chạy Windows, hãy mở iTunes.
 3. Điều hướng đến màn hình tóm tắt của iPhone của bạn.
 4. Di chuột qua bảng điều khiển lưu trữ để xem không gian bị chiếm bởi “Khác”.

Cách xóa bộ nhớ khác trên iPhone

iOS tự động quản lý các dữ liệu khác. Và nếu bạn không có iPhone hoàn toàn mới sau khi khôi phục hoàn toàn, bạn không thể giải phóng hoàn toàn dung lượng “Khác”. Tuy nhiên, bạn có thể giảm kích thước của nó bằng cách xóa các loại Dữ liệu khác sau: Dữ liệu Safari, xóa tin nhắn cũ, nhãn dán, hình ảnh, xóa bộ đệm ứng dụng, v.v.

Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm.

 1. Xóa dữ liệu và lịch sử Safari
 2. Xóa bộ nhớ cache của các ứng dụng khác
 3. Xóa các tệp đính kèm tin nhắn lớn
 4. Cập nhật iPhone của bạn
 5. Sao lưu, xóa, và khôi phục

1. Xóa dữ liệu và lịch sử Safari

Câu trả lời đầu tiên để xóa bộ nhớ khác trên iPhone là xóa dữ liệu và lịch sử Safari. Điều này đảm bảo rằng tất cả các bộ nhớ đệm, tệp tạm thời, nhật ký, v.v. đều được xóa khỏi trình duyệt. Xin lưu ý rằng điều này sẽ đăng xuất bạn khỏi tất cả các trang web bạn đã đăng nhập. Ngoài ra, nó cũng sẽ đóng tất cả các tab đang mở.

 1. Mở “Cài đặt iPhone” → nhấp vào “Safari”.
 2. Nhấp vào “Xóa lịch sử và dữ liệu trang web”.

  Xóa dữ liệu và lịch sử Safari trên iPhone

2. Xóa bộ đệm ứng dụng của các ứng dụng khác.

Cách hiệu quả nhất để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng là gỡ cài đặt ứng dụng và cài đặt lại. Ví dụ: nếu bạn gỡ cài đặt ứng dụng Spotify và cài đặt lại, tất cả các luồng nhạc tạm thời (bộ nhớ đệm) sẽ biến mất. Nhưng nhược điểm là các bản tải xuống của bạn cũng sẽ bị xóa.

Vì vậy, việc xóa ứng dụng có những hậu quả tiêu cực của riêng nó. Nhưng nếu muốn, bạn có thể làm điều đó với các ứng dụng ít hơn như Facebook, Instagram, Netflix, v.v. để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng và giải phóng nhiều dung lượng.

Một giải pháp tiện lợi khác là dỡ ứng dụng. Thao tác này sẽ xóa ứng dụng thực nhưng vẫn giữ tất cả dữ liệu cốt lõi của ứng dụng (trừ bộ nhớ cache của ứng dụng). Bạn có thể tìm hiểu cách tải ứng dụng tại đây.

Ngoài ra, một số ứng dụng như Slack còn khéo léo đưa ra các giải pháp nội bộ để xóa bộ nhớ cache. Tìm và sử dụng quyền này để xóa dữ liệu hệ thống khác trên iPhone.

Xóa bộ đệm ứng dụng Slack

Mở thủ công các ứng dụng phát trực tuyến video như Apple TV +, Prime Video, Netflix và xóa các tệp đã tải xuống sẽ hữu ích.

Cuối cùng, hãy tạo thói quen khởi động lại iPhone của bạn từ ba đến bảy ngày một lần. Điều này đảm bảo rằng các tệp tạm thời được xóa và bạn có được trải nghiệm người dùng nhanh chóng.

3. Xóa tệp đính kèm khỏi các thư lớn

Làm theo các bước sau để tìm và xóa các tệp lớn bạn đã nhận được trong iMessage mà bạn không cần nữa. Thao tác này sẽ giúp bạn xóa Bộ nhớ khác trên iPhone.

 1. Đi tới Cài đặt → Cài đặt chung → Bộ nhớ iPhone.
 2. Trong danh sách ứng dụng, nhấp vào Tin nhắn.
 3. Chạm lần lượt vào Ảnh, Video, GIF, Hình dán, v.v. để xem chúng.
 4. Nhấp vào “Chỉnh sửa”, chọn những cái bạn không cần và xóa chúng.

  Xóa các tệp đính kèm tin nhắn lớn

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn cũng có thể đặt iPhone của mình tự động xóa tin nhắn cũ sau một tháng hoặc một năm để tối ưu hóa bộ nhớ cục bộ của mình.

4. Cập nhật iPhone của bạn

Đúng. Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất là một trong những câu trả lời đáng tin cậy để xóa dung lượng lưu trữ khác trên iPhone. Đã có lúc, do một số lỗi, người dùng phải đối mặt với thực tế là phần lớn không gian của họ đã bị “Người khác” nuốt chửng. Apple đã không làm sáng tỏ thêm về điều này, nhưng thừa nhận đó là một “vấn đề” và khuyến nghị bạn nên nâng cấp lên iOS 13.6.1 trở lên.

Do đó, để loại bỏ “Other” trên iPhone và giữ cho hệ thống sạch sẽ, hãy đảm bảo cập nhật iPhone của bạn. Nếu bạn không thể cập nhật trực tiếp từ thiết bị do dung lượng trống có hạn, hãy sử dụng máy tính.

5. Sao lưu, xóa và khôi phục

Đây là giải pháp lý tưởng và hiệu quả nhất để loại bỏ các bộ nhớ khác trên iPhone. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một không gian trống ngay bây giờ, bạn có thể đi theo con đường này.

Nhưng hãy hiểu rằng sau khi thiết lập iPhone, bạn sẽ muốn sử dụng Siri, tính năng này sẽ tải giọng nói Siri xuống. Bạn sẽ thiết lập Keychain Access, Dictation, v.v., điều này sẽ làm tăng kích thước của dữ liệu hệ thống. Nhưng hiện tại, nếu “Other” chiếm một vài GB, thì việc xóa dữ liệu khỏi thiết bị của bạn là một cách chắc chắn để giải phóng dung lượng đó.

Nếu bạn quyết định xóa dữ liệu khỏi iPhone, hãy nhớ sao lưu vào iCloud. Sau đó, bạn có thể xóa thiết bị và sau đó khôi phục bản sao lưu.

Một lần nữa, mặc dù việc khôi phục bản sao lưu sẽ khôi phục tất cả các ứng dụng và dữ liệu của bạn, nhưng có thể mất nhiều thời gian. Ngoài ra, nếu bạn không am hiểu về công nghệ, tôi khuyên bạn nên bỏ qua bước này.

Chỉ cần khởi động lại điện thoại của bạn 3 đến 7 ngày một lần, đảm bảo bạn luôn có phiên bản iOS mới nhất và xóa định kỳ các ứng dụng không mong muốn, hình ảnh, video, ghi nhớ thoại, v.v. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn này, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về “Dữ liệu khác. IPhone của bạn sẽ tự động xử lý việc này.

Tôi hy vọng hướng dẫn nhanh này đã giúp bạn hiểu “Khác” trên iPhone là gì, cách tìm ra dung lượng mà nó chiếm trên iPhone của bạn và cách loại bỏ nó. Nếu bạn cần trợ giúp để giải phóng thêm bộ nhớ cục bộ, chúng tôi có một hướng dẫn riêng chỉ cho bạn cách giải phóng dung lượng trên iPhone và iPad.

Bạn cũng có thể muốn đọc:

Nội dung tương tự:

Trời mưa? Các thủ thuật mới nên thử trong ứng dụng Apple Weather dành cho iPhone và Apple Watch

Hướng dẫn • 17/04/2023

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới với việc đi dạo vòng quanh thế giới. Tuy nhiên, trước khi rời khỏi ...

Cách bảo mật tài khoản Apple của bạn bằng xác thực hai yếu tố

Hướng dẫn • 15/05/2023

Lần tới khi bạn sử dụng ID Apple của mình để mua thứ gì đó từ App Store hoặc đăng nhập vào bộ nhớ ...

Cách khôi phục mật khẩu PPT Office Word Excel với tăng tốc GPU

Hướng dẫn • 08/03/2023

Nội dung chính Mất mật khẩu để mở các tệp Office có thể là một cơn ác mộng khiến mọi người thất vọng và ...

Cách khắc phục mã lỗi ứng dụng video Amazon Prime 6, 60, 28, 35

Hướng dẫn • 12/05/2023

Các dịch vụ video theo yêu cầu như Amazon Prime Video là cơn sốt mới nhất trên thế giới hiện nay. Do lịch trình ...