Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/07/2022

Alexa là một trợ lý giọng nói mạnh mẽ với nhiều hành động, kỹ năng và thiết bị tương thích. Tuy nhiên, nó không thể tự làm mọi thứ, đặc biệt nếu bạn sử dụng các dịch vụ khác ngoài Amazon. Nếu bạn muốn đặt lời nhắc, gửi email hoặc ghi chú trong khi nói chuyện với Echo của mình và không muốn làm tất cả trong ứng dụng Alexa, bạn cần phải vượt ra ngoài Amazon. Đây là nơi If This Then That (IFTTT) xuất hiện.

IFTTT là một công cụ mạnh mẽ tích hợp nhiều trợ lý giọng nói, nền tảng thiết bị và dịch vụ trực tuyến. Về cơ bản, nó thực hiện chính xác những gì nó nói: Nếu một bạn bắt đầu điều gì đó với một thứ (như Amazon Alexa), sau đó bạn đang làm việc khác (ví dụ: gửi email qua Gmail).

Dưới đây là cách tạo các ứng dụng IFTTT dựa trên Alexa của riêng bạn (tích hợp) để thực hiện những việc mà Alexa không thể tự làm. Và nếu bạn đang tìm kiếm các công cụ đơn giản mà bạn không phải tự tạo, chúng tôi đã đưa một số ứng dụng IFTTT được tạo sẵn yêu thích của chúng tôi xuống trang.

Cách tạo IFTTT Applet của riêng bạn cho Alexa

Sau đây, chúng tôi mô tả các bước để tạo các ứng dụng IFTTT của riêng bạn. Mặc dù có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng điều đó thật dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên khi bạn đã nắm bắt được nó.

1. Tạo tài khoản IFTTT và liên kết các dịch vụ của bạn

Việc thiết lập IFTTT để hoạt động với Alexa rất dễ dàng. Truy cập trang web IFTTT và tạo một tài khoản. Tìm Alexa nếu nó không xuất hiện trên trang chủ, sau đó nhấp vào Kết nối. Làm theo hướng dẫn để liên kết tài khoản Amazon với tài khoản IFTTT của bạn. Sau đó, bạn có thể kết nối các tài khoản khác như tích hợp Apple cho iOS, Google cho Lịch Google, Tài liệu hoặc Trang tính và bất kỳ nền tảng nhà thông minh tương thích nào mà bạn sử dụng để điều khiển các thiết bị đó bằng các ứng dụng IFTTT. Đó là quá trình giống nhau cho tất cả chúng.

IFTTT

Bạn phải liên kết bất kỳ dịch vụ nào bạn muốn sử dụng bắt đầu với tài khoản Amazon của bạn cho Alexa.

Hãy nhớ rằng tài khoản IFTTT miễn phí chỉ có thể sử dụng tối đa năm applet cùng một lúc. Bạn có thể tăng giới hạn này lên 20 với tài khoản IFTTT Pro với $ 3 / tháng hoặc $ 24 / năm.

Khi bạn đã thiết lập tài khoản và liên kết tất cả các dịch vụ khác nhau, bạn có thể bắt đầu thêm các applet làm sẵn. Nhấp vào Tạo. Điều này sẽ đưa bạn đến một trang tạo applet rất đơn giản.

IFTTT

Mỗi applet có hai phần: phần kích hoạt và phần kết quả.

2. Chọn một trình kích hoạt Alexa

Các applet IFTTT bao gồm hai phần: “Nếu cái này” là một phần, “Thì cái này” là phần kia. Trong trường hợp này, phần “Nếu điều này” sẽ là những gì bạn muốn yêu cầu Alexa làm.

IFTTT

IFTTT hỗ trợ trình kích hoạt trên hàng chục dịch vụ. Cuộn xuống để tìm Alexa.

Nhấp vào nút Thêm bên cạnh Nếu Điều này, sau đó cuộn xuống Amazon Alexa. Chọn nó và sau đó duyệt qua các trình kích hoạt khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Có hơn một tá trình kích hoạt Alexa có thể có, nhưng đây là những trình kích hoạt chính:

IFTTT

Bạn có thể chọn từ một số trình kích hoạt khác nhau. Một nửa có liên quan đến danh sách mua sắm của bạn.

“Nói một cụm từ cụ thể” là chính xác những gì bạn cần. Bạn tạo lệnh thoại của riêng mình mà bạn kích hoạt bằng cách nói “Alexa, trigger (lệnh thoại)”, rất đơn giản và trực tiếp.

IFTTT

Nếu bạn muốn sử dụng cụm từ kích hoạt, hãy nhập những gì bạn muốn nói vào đây.

Alexa cũng có thể kích hoạt nhiều trình kích hoạt IFTTT ranh ma hơn, bao gồm bất cứ khi nào bạn thêm một mặt hàng vào danh sách mua sắm hoặc việc cần làm, phát một bài hát mới hoặc yêu cầu điểm số thể thao. Tại thời điểm viết bài này, đây là tất cả các trình kích hoạt có sẵn cho Alexa để kích hoạt các ứng dụng IFTTT.

3. Chọn kết quả của bạn

Đây là nơi IFTTT thực sự mở ra và cho phép bạn làm những điều mà Alexa không thể làm một mình. Nhấp vào “Thêm” bên cạnh “Sau đó là Điều này” và xem danh sách các thiết bị, nền tảng và dịch vụ mà IFTTT có thể hoạt động. Nó có thể tương tác với các dịch vụ liên lạc như Discord, Gmail và Slack; các dịch vụ lưu trữ đám mây như Box, Dropbox và Google Drive; danh sách các dịch vụ như Evernote và OneNote; và hàng chục nền tảng nhà thông minh khác nhau. Nó thậm chí có thể chỉ gửi tin nhắn văn bản SMS. Hãy nhớ rằng bạn phải liên kết từng dịch vụ và nền tảng bạn muốn sử dụng với tài khoản IFTTT của mình để thiết lập mọi thứ.

IFTTT

Danh sách các dịch vụ đầu ra khác với danh sách các dịch vụ kích hoạt.

Tất nhiên, sau khi bạn chọn dịch vụ hoặc thiết bị nào bạn muốn tương tác với IFTTT, bạn phải giải thích chính xác cách nó sẽ tương tác. Trang tiếp theo sau khi chọn một nền tảng sẽ đưa ra nhiều kết quả khác nhau, tất cả đều phụ thuộc vào chính nền tảng đó. Đây là nơi mà mọi thứ có thể trở nên phức tạp.

Đối với các thiết bị gia đình thông minh, kết quả có thể đơn giản như bật hoặc tắt đèn, khóa hoặc mở khóa cửa. Tuy nhiên, bất cứ điều gì liên quan đến văn bản có thể yêu cầu nhiều hơn một chút. Bạn cần điền vào các trường trong kết quả đã chọn và có thể bao gồm các thành phần IFTTT trong hỗn hợp để biết chi tiết.

IFTTT

Cũng như các trình kích hoạt, mỗi dịch vụ có các kết quả khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Ví dụ: đối với Gmail, bạn cần chỉ định nơi email sẽ được gửi đến (có thể cho chính bạn, vì vậy sẽ có một kết quả đặc biệt cho điều đó), cũng như chủ đề và nội dung của email sẽ nói gì. Thật không may, đối với một cụm từ kích hoạt đơn giản, bạn không thể gửi bất cứ điều gì chi tiết ngoài thời gian bạn nói nó (thành phần TriggeredAt) hoặc một tin nhắn được viết sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu Alexa cung cấp danh sách mua sắm của mình, bạn có thể gửi toàn bộ danh sách đến email của mình (thành phần EntireList). IFTTT sẽ tự động điền vào các trường với các thành phần có liên quan hoặc đề xuất chúng dưới dạng các nút có thể nhấp để bạn không phải theo dõi và nhập chúng.

4. Lưu applet của bạn và bắt đầu sử dụng nó

Sau khi thiết lập trình kích hoạt và kết quả và tên applet, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào Tiếp tục, sau đó chọn xem bạn có muốn ứng dụng IFTTT thông báo cho bạn khi ứng dụng được kích hoạt hay không và nhấp vào Kết thúc. Sau đó, applet của bạn đã sẵn sàng hoạt động với Alexa.

IFTTT

Khi applet của bạn được cấu hình, nó sẽ trông như thế này.

Như bạn có thể tưởng tượng, bạn có thể hoạt động rất tích cực với các applet này nếu bạn sẵn sàng chơi với tất cả các biến khác nhau. Nếu bạn muốn thử nghiệm, bạn nên xem xét Tài khoản IFTTT Pro (Mở trong cửa sổ mới). Nó bổ sung các tính năng nâng cao bao gồm các truy vấn và bộ lọc để tùy chỉnh thêm các trình kích hoạt và kết quả. Tuy nhiên, đối với các hoạt động cơ bản, tài khoản cơ bản và các lựa chọn dễ dàng của nó có lẽ là tốt nhất.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Các Applet IFTTT tốt nhất cho Alexa

Việc tạo các applet của riêng bạn dường như vẫn còn quá nhiều thách thức phải không? May mắn thay, đã có rất nhiều applet làm sẵn tốt cho bạn lựa chọn. Đó là một vài sở thích của chúng ta.

1. Tắt tiếng điện thoại của bạn

Bạn đã ổn định trong một đêm yên tĩnh đẹp đẽ và để quên điện thoại ở phía bên kia phòng chưa? Bạn có muốn buổi tối của mình trở nên dễ chịu và yên tĩnh mà không phải nghe những cuộc gọi hay tin nhắn bất chợt? Applet này cho phép bạn tắt tiếng điện thoại từ xa (mở trong cửa sổ mới) để bạn không bị mất cảnh giác bởi nhạc chuông.

2. Đồng bộ hóa danh sách việc cần làm của Alexa với Apple và Google

IFTTT

Alexa cho phép bạn tạo danh sách việc cần làm và kiểm tra chúng dễ dàng bằng ứng dụng Alexa trên điện thoại của bạn, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là ứng dụng Alexa chỉ trở thành một dịch vụ khác để kiểm tra lời nhắc. Nếu bạn đang sử dụng lịch Google (mở trong cửa sổ mới) hoặc iOS (mở trong cửa sổ mới), có thể bạn sẽ muốn gắn bó với nó. Hai applet này tự động đồng bộ hóa danh sách việc cần làm của bạn trên Alexa với lịch tương ứng của chúng, giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối khi kiểm tra một công việc ít hơn.

3. Nhận danh sách mua sắm của bạn trong một tin nhắn văn bản

Bạn có thể kiểm tra danh sách mua sắm của mình trong ứng dụng Alexa nếu bạn sử dụng Echo để thêm các mặt hàng vào đó, nhưng bạn không cần phải đi xa như vậy. Applet này sẽ tự động gửi cho bạn một danh sách dưới dạng tin nhắn văn bản (mở trong cửa sổ mới) khi bạn hỏi Alexa có gì trên đó.

4. Nhận thông báo (hoặc nhấp nháy đèn Hue của bạn) khi bộ hẹn giờ Alexa kích hoạt.

IFTTT

Đặt hẹn giờ trên Echo rất hữu ích nếu bạn luôn ở bên nó, nhưng nếu bạn đi ra ngoài, bạn thậm chí có thể quên nó đã được đặt. Các ứng dụng này cho bạn biết khi nào bộ hẹn giờ Alexa của bạn đang kích hoạt, chẳng hạn như gửi thông báo đến điện thoại của bạn (mở trong cửa sổ mới) và đèn Philips Hue nhấp nháy (Mở trong cửa sổ mới). Bạn cũng có thể thiết lập applet của riêng mình để nhấp nháy bất kỳ đèn thông minh nào khác được hỗ trợ IFTTT nếu bạn không sử dụng bóng đèn Hue.

5. Giữ một bảng tính các bài hát bạn nghe trên Alexa

Loa Echo của bạn có phát nhạc trong nền khi bạn làm việc không? Bạn đã bao giờ nghe một bài hát mà bạn không nhận ra và hỏi Alexa rằng đó là thời gian nào chưa? Applet này tạo Bảng tính Google (mở trong cửa sổ mới) gồm tất cả các bài hát mà Alexa phát cho bạn.

Amazon Echo Dot với bong bóng văn bản

(Hình minh họa: Bob El-Green)

10 tính năng tuyệt vời của Amazon Echo bạn cần thử

Bạn đã sử dụng Amazon Alexa để phát nhạc, đặt báo thức và nhận tin tức và bây giờ bạn biết cách sử dụng các ứng dụng IFTTT. Sau đây, chúng tôi nêu bật một số tính năng ít được biết đến để giúp bạn khai thác nhiều hơn thiết bị Echo của mình.

Nội dung tương tự:

Phải làm gì nếu máy tính xách tay của bạn bị treo

Hướng dẫn • 23/04/2022

Có vẻ như máy tính của bạn chỉ bị đóng băng trong những tác vụ quan trọng nhất, phải không? Nếu máy tính của ...

Cách chỉnh sửa, phối lại video trong Windows 10 Fall Creators Update

Hướng dẫn • 06/04/2022

Đã có 5 năm hạn hán khi nói đến việc cho phép chỉnh sửa video cấp thấp trong một vài phiên bản Windows gần ...

Cách ngăn Skype tự động khởi động trong Windows 10

Hướng dẫn • 30/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Đăng xuất khỏi ứng dụng Skype dành cho Windows 10 Phương pháp 2: Kết thúc quy trình làm ...

Sửa lỗi Đăng nhập Yêu cầu Xác thực Cửa hàng Google Play

Hướng dẫn • 02/05/2022

Chúng tôi dựa vào Cửa hàng Google Play để cập nhật các ứng dụng hiện có và tải xuống các ứng dụng mới. Dịch ...