Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/10/2022

Người dùng PC có kinh nghiệm từ lâu đã sử dụng Windows Task Manager để nhận thông tin về những gì đang xảy ra trên hệ thống của họ. Trong Windows 11, Task Manager hoàn toàn mới, với các biểu tượng được thiết kế lại, cửa sổ cập nhật và các tính năng mới giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của các ứng dụng chạy nền.

Vậy Trình quản lý tác vụ Windows 11 mới có thể làm gì? Chúng tôi sẽ cho bạn biết về một số cách hữu ích nhất để sử dụng tiện ích này. Nhưng trước tiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đến đó.

Trình quản lý tác vụ Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Làm cách nào để truy cập Trình quản lý tác vụ trong Windows 11?

Cách dễ nhất để mở Task Manager là nhấn phím tắt của nó: Ctrl-Shift-Esc. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn nó từ menu ngữ cảnh kết quả. Chỉ cần gõ “Tác vụ” vào menu bắt đầu, nó sẽ hiển thị dưới dạng tùy chọn hàng đầu. Nhấp chuột để mở nó.

Trong phiên bản Windows 11 trong tương lai, bạn cũng có thể mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn nó từ menu xuất hiện.

Chọn thanh tác vụ cho Trình quản lý tác vụ

(Tín dụng: Microsoft)

Phương án cuối cùng, bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl-Alt-Del cũ và chọn Trình quản lý tác vụ từ menu toàn màn hình.

Bây giờ, hãy xem bạn có thể làm gì với Trình quản lý tác vụ trong Windows 11.

1. Tìm hiểu điều gì đang làm chậm PC của bạn

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của Task Manager là tìm ra thủ phạm khi máy tính của bạn chạy chậm. Mở Trình quản lý tác vụ và nhấp vào đầu cột CPU để sắp xếp theo mức sử dụng CPU. Nếu một ứng dụng đang sử dụng hết CPU, nó có thể là thủ phạm.

Một thứ khác cần chú ý là Đĩa. Sắp xếp theo cột có dung lượng MB lớn nhất ở trên cùng để xem liệu ứng dụng có đang làm quá tải hệ thống lưu trữ của bạn hay không.

Đối với trò chơi điện tử và chỉnh sửa video, bạn muốn thêm cột GPU, cột này không được hiển thị theo mặc định. Nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong cột tiêu đề và nhấp vào bên trái của GPU. Giờ đây, bạn có thể sắp xếp theo mức sử dụng GPU của từng ứng dụng để xem ứng dụng nào đang làm hỏng nó.

2. Thoát khỏi các ứng dụng hoạt động kém

Kết thúc quy trình trong Windows 11 thông qua Trình quản lý tác vụ

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn chạy một chương trình không phản hồi và không cho phép bạn đóng nó, Task Manager là người bạn tốt nhất của bạn. Chỉ cần nhấp vào mục nhập trong danh sách chương trình và nhấp vào nút 🚫End task hoặc nhấp chuột phải và chọn End task. Điều này bỏ qua bất kỳ mã nào trong chương trình, ngăn bạn đóng nó theo cách bình thường.

Lưu ý rằng lần sau khi chạy chương trình, bạn có thể thấy một thông báo bật lên có nội dung như “Chương trình đã kết thúc bất thường lần trước” và có thể hỏi bạn có muốn gửi báo cáo lỗi cho người tạo chương trình hay không.

Đôi khi bạn có thể sửa ứng dụng không phản hồi bằng cách dừng một quy trình con của ứng dụng đó thay vì toàn bộ ứng dụng. Số liệu thống kê về CPU và các thống kê sử dụng khác có thể cho thấy mức sử dụng cao của một số quy trình phụ, chỉ ra thủ phạm. Chỉ cần nhấp vào mũi tên bên cạnh mục nhập và nếu một quy trình cụ thể đang hiển thị mức sử dụng CPU hoặc đĩa cao, hãy tắt nó. Bây giờ bạn có thể tắt ứng dụng bằng phím tắt Ctrl-E.

3. Kiểm soát các ứng dụng và quy trình tự động khởi động

Các quy trình khởi động trong Windows 11 Task Manager

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Thông thường, khi bạn cài đặt một ứng dụng, nó sẽ tự động khởi động một số quy trình trên PC của bạn. Do đó, nhiều quy trình có thể được khởi chạy, ngay cả khi bạn không muốn sử dụng các ứng dụng được liên kết với chúng. Bạn có thể tìm thấy các quy trình tự khởi động như vậy trong phần Ứng dụng tự khởi động của Trình quản lý tác vụ. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó ở đó mà bạn cho rằng không cần chạy mỗi khi bật máy tính, chỉ cần chọn quy trình và sau đó nhấp vào nút Tắt. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào một quy trình và chọn Tắt từ trình đơn ngữ cảnh.

Mẹo chuyên nghiệp: Trình quản lý tác vụ cũng có trang Dịch vụ. NHƯNG Dịch vụ là một quá trình chạy nền cho tất cả người dùng và được quản lý bởi Windows – họ không có giao diện người dùng. Chúng hữu ích để khởi động dịch vụ máy in, phần mềm chống vi-rút hoặc đồng hồ hệ thống, có thể kể tên một vài ví dụ. Một số chương trình cài đặt chúng và để chúng chạy bất kể bạn có mở ứng dụng tương ứng hay không. Nếu bạn không muốn chương trình này hoạt động, bạn có thể tắt các dịch vụ của nó.

msconfig dừng các dịch vụ trong Trình quản lý tác vụ Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Thay vì sử dụng Trình quản lý tác vụ để tắt các dịch vụ không mong muốn, tôi thích phương pháp sau: mở menu bắt đầu, nhập run và nhập msconfig trong hộp văn bản Chạy xuất hiện và nhấp vào tab Dịch vụ. Bạn nên chọn hộp kiểm “Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft” để bạn không tắt các dịch vụ hệ thống cốt lõi. Sau đó, bỏ chọn các dịch vụ không mong muốn và khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực.

Nhân tiện, đối với bất kỳ lần tắt nào trong số này, bạn thường không phải lo lắng về việc Windows không hoạt động sau đó, bởi vì Windows thường không cho phép bạn tắt các quy trình và dịch vụ cần thiết hoặc hệ điều hành ngay lập tức khởi động chúng sao lưu. Tuy nhiên, không nên dừng các dịch vụ mà bạn không biết. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng dịch vụ sẽ không bắt đầu vào lần tiếp theo bạn chạy ứng dụng được liên kết, vì vậy bạn có thể cần phải kích hoạt lại chúng để đảm bảo chức năng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

4. Xác định điều gì đang cản trở kết nối internet của bạn

Lịch sử ứng dụng trong Trình quản lý tác vụ Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn nghi ngờ rằng một ứng dụng đang gọi điện về nhà thông qua kết nối internet của bạn, Task Manager sẽ cho bạn cơ hội để xác định xem có phải trường hợp này xảy ra hay không. Nhìn vào cột “Mạng” và xem liệu có bất kỳ hoạt động nào cho ứng dụng hoặc quy trình được đề cập hay không. Nếu bạn không thấy bất kỳ hoạt động nào vào lúc này, nhưng vẫn nghi ngờ rằng một ứng dụng đang kết nối với Internet, hãy chuyển đến tab Lịch sử ứng dụng của Trình quản lý tác vụ. Tại đây, bạn có thể xem tất cả việc sử dụng tài nguyên cho ứng dụng trong phiên chạy cuối cùng của ứng dụng. Tất nhiên, đối với các ứng dụng đồng bộ và phát trực tuyến nổi tiếng, bạn mong đợi một số chuyển mạng, nhưng các ứng dụng không gửi dữ liệu từ máy tính của bạn có thể đáng để khám phá thêm.

5. Sử dụng Chế độ Hiệu quả Mới

Chế độ hiệu quả trong Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Một cột khác bạn có thể thêm vào danh sách Trình quản lý tác vụ là Sử dụng năng lượng. Nó không hiển thị số, nhưng hiển thị Thấp, Cao hoặc Rất cao. Nó tóm tắt việc ứng dụng sử dụng tất cả các thành phần phần cứng khác mà bạn thấy riêng lẻ trong các cột trước đó. Đôi khi không thể thực hiện được nếu không có ứng dụng yêu cầu năng lượng cao, nhưng bạn có thể thấy điều gì đó bất ngờ ở đó và sau đó bạn có thể đóng quá trình của nó.

Để sử dụng chế độ hiệu quả mới, hãy nhấn vào một mục quy trình để chọn nó. Sau đó nhấp vào nút “Chế độ Hiệu quả” ở góc trên cùng bên phải. Thông báo cảnh báo cho bạn biết rằng việc bật chế độ này sẽ làm giảm mức độ ưu tiên của quy trình và có thể khiến ứng dụng liên quan trở nên không ổn định. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng chế độ này cho các quy trình chứ không phải cho mục nhập ứng dụng chung trong danh sách trên cùng. Nhấn vào mũi tên để mở rộng mục nhập ứng dụng để hiển thị các quy trình con của nó, nhấp vào quy trình ngốn tài nguyên và chọn Chế độ hiệu quả.

Tôi đã thử điều này với ứng dụng máy tính để bàn Adobe Creative Cloud đang chiếm hơn 35% sức mạnh xử lý CPU của PC của tôi. Sau khi nhấn nút chế độ hiệu quả, nó giảm xuống còn 15%. Một phím tắt mới cho phép bạn đặt ứng dụng ở chế độ: Alt-V.

6. Xem thống kê hiệu suất thời gian thực

Thống kê hiệu suất trong Trình quản lý tác vụ Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn muốn xem kết quả của việc chạy ứng dụng, quy trình ứng dụng hoặc trò chơi trên PC của mình, hãy truy cập trang Hiệu suất của Trình quản lý tác vụ. Nó hiển thị cho bạn biểu đồ trực tiếp về mức sử dụng CPU, Bộ nhớ, Đĩa, Wi-Fi và GPU. Để sao chép ngày vào khay nhớ tạm ở định dạng văn bản, bạn có thể chọn menu bổ sung (tức là dấu chấm lửng hoặc “…”) ở góc trên cùng bên phải và chọn “Sao chép” hoặc nhấp chuột phải vào tiêu đề “CPU”, ” Bộ nhớ ”. và chọn Sao chép. Nhấp chuột phải cũng cung cấp chế độ xem “Tóm tắt” chỉ hiển thị bốn mục nhập hiệu suất trong một cửa sổ nhỏ.

7. Xem Ứng dụng UWP bị tạm ngưng

Ứng dụng UWP bị tạm dừng trong Trình quản lý tác vụ Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Tính năng thanh tác vụ mới cho phiên bản 22H2 của Windows 11 cho phép bạn xem ứng dụng UWP nào bị tạm dừng để tiết kiệm năng lượng xử lý và cải thiện hiệu quả năng lượng. Biểu tượng tạm dừng màu vàng cho biết rằng một ứng dụng có thể đang chạy và sử dụng tài nguyên hệ thống thực sự bị tạm dừng. Xin lưu ý rằng đây chỉ là thông tin. Bạn không thể tự mình tạm dừng và tiếp tục ứng dụng, vì trạng thái này được hệ thống xác định dựa trên hoạt động của ứng dụng. Nếu bạn thực sự muốn làm điều đó theo cách thủ công, bạn cần mở một tiện ích khác, Resource Monitor (loại Phục hồi trong hộp Chạy). Tại đó, bạn có thể nhấp chuột phải vào quy trình của ứng dụng để tạm dừng hoặc tiếp tục. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên làm điều này, vì nó có thể gây ra hậu quả không mong muốn hoặc gây mất ổn định hệ thống.

Tìm hiểu thêm về Windows 11

Để có ý tưởng tốt hơn về hệ điều hành mới của Microsoft, hãy đọc bài đánh giá chuyên sâu về Windows 11 của chúng tôi và nhớ xem trang Windows 11 của chúng tôi để biết tin tức, mẹo và đánh giá mới nhất. Cuối cùng, bạn có thể đăng ký nhận bản tin Windows 11 của chúng tôi.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách tải video lên TikTok từ thư viện của bạn (3 bước)

Hướng dẫn • 04/10/2022

Trên TikTok, bạn có thể tải video lên sau khi đăng ký ứng dụng. TikTok có một số bộ lọc và hiệu ứng mà ...

Cách sửa mã lỗi DRMCDM78 khi phát trực tuyến trên Hulu

Hướng dẫn • 03/05/2022

Người đăng ký Hulu có thể xem trực tiếp các video yêu thích của họ và chương trình và phim theo yêu cầu. Trên ...

Đánh giá bộ sạc không dây 12 South PowerPic mod

Hướng dẫn • 03/11/2022

Đã qua rồi cái thời bàn được trang trí bằng khung ảnh. Thật không may, bộ sạc / đế cắm không dây hiện đã ...

Sửa mã lỗi cập nhật Office 30038-28, 30088-28 hoặc 30016-29

Hướng dẫn • 13/05/2022

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...