Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Máy tính Windows hiếm khi nhanh hơn hoặc dễ sử dụng hơn so với ngày chúng được mở hộp. Theo thời gian, việc tích lũy tệp, cài đặt định cấu hình sai và các yếu tố khác làm chậm và ảnh hưởng đến hiệu suất chương trình. Nếu bạn thấy rằng các ứng dụng của mình không hoạt động như mong đợi và các tệp mất nhiều thời gian hơn bình thường để mở và lưu, bạn sẽ không phải là người đầu tiên muốn quay lại.

Bạn có thể muốn bán hoặc từ bỏ PC chạy Windows 10 của mình (để bạn có thể mua thứ gì đó mạnh hơn nhiều). Trong trường hợp này, bạn phải đảm bảo rằng tất cả thông tin cá nhân và ứng dụng của bạn đã được gỡ bỏ để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. May mắn thay, tính năng đặt lại của Windows 10 giúp khởi động lại dễ dàng.

Đây là cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 và đưa máy về trạng thái ban đầu.

Khi nào sử dụng “Đặt lại PC này”

Đặt lại Máy tính này hầu như luôn là lựa chọn cuối cùng để sửa lỗi. Đặt lại Máy tính này là một chiếc búa rất lớn cho những chiếc đinh rất lớn, nhưng có lẽ quá lớn đối với những chiếc đinh nhỏ hơn. Nói cách khác, tiện ích Đặt lại PC này là một lựa chọn tuyệt vời khi Windows bị lỗi và tất cả các bản sửa lỗi khác đều không thành công.

Giả sử bạn đã khắc phục sự cố cơ bản sau khi cập nhật Windows và Windows 10 ngừng hoạt động bình thường. Bạn đã cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề bằng cách tìm kiếm lời khuyên trên internet và không có ý tưởng nào. Hiện tại, khởi động lại máy tính là cứu cánh của bạn và là giải pháp đảm bảo cho một vấn đề thực sự khó chịu.

Nếu trang web không tải, nếu chuột không dây không được kết nối hoặc nếu bạn thậm chí chưa thử khởi động lại máy tính của mình để khắc phục thông báo lỗi khó chịu, thì khởi động lại máy tính có lẽ không phải là cách tốt nhất để tiếp tục.

Việc đặt lại PC này sẽ xóa tất cả phần mềm, có nghĩa là nhiệm vụ tiếp theo của bạn là cài đặt lại phần mềm. Điều này mất rất nhiều thời gian và đáng giá nếu nó có nghĩa là máy tính của bạn hoạt động trở lại, nhưng sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache của trình duyệt.

Điều gì thực sự xảy ra khi bạn khởi động lại máy tính của mình

Khi bạn sử dụng tính năng Đặt lại PC này trong Windows, cài đặt gốc sẽ được đặt lại. Nếu bạn đã mua một PC có cài đặt Windows 10, thì PC của bạn cũng ở trong tình trạng như bạn đã nhận được. Tất cả phần mềm và trình điều khiển do nhà sản xuất cài đặt và vận chuyển từ PC sẽ được cài đặt lại. Nếu bạn đã tự cài đặt Windows 10, đó là hệ thống Windows 10 mới mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào.

Bạn có thể giữ hoặc xóa các tệp cá nhân của mình. Tuy nhiên, tất cả các chương trình và cài đặt đã cài đặt sẽ bị xóa. Điều này đảm bảo rằng bạn có một hệ thống mới. Mọi sự cố do phần mềm của bên thứ ba gây ra, lỗi tệp hệ thống, thay đổi cài đặt hệ thống hoặc phần mềm độc hại sẽ được giải quyết bằng cách khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu bạn đã cài đặt sẵn Windows trên máy tính của mình, bạn cũng có thể thấy tùy chọn thứ ba – Khôi phục cài đặt gốc. Thao tác này sẽ khôi phục phiên bản gốc đi kèm với máy tính của bạn, vì vậy nếu máy tính của bạn đang chạy Windows 8 và bạn đã nâng cấp lên Windows 10, nó sẽ hoàn nguyên về Windows 8.

Quá trình này rất giống với việc cài đặt lại Windows từ đầu hoặc sử dụng phân vùng khôi phục do nhà sản xuất cung cấp, nhưng nó thuận tiện hơn.

Có gì dưới mui xe

Microsoft đã giải thích ở đây những gì thực sự đang diễn ra. Khi khởi động lại máy tính và xóa mọi thứ:

 • PC đang chạy Windows RE, Windows Recovery Environment.
 • Windows RE loại bỏ và định dạng các phân vùng Windows trước khi cài đặt bản sao Windows mới.
 • Máy tính khởi động lại thành một bản sao Windows mới.
 • Nếu bạn chọn lưu tệp, các bước tương tự sẽ được thực hiện theo. Tuy nhiên, trước khi xóa phân vùng Windows, Windows RE sẽ tìm kiếm các tệp cá nhân và cài đặt trên ổ cứng của bạn. Anh ta đặt chúng sang một bên, cài đặt một bản Windows mới và đặt chúng trở lại nơi chúng được tìm thấy.

Cho dù bạn muốn giữ các tệp cá nhân của mình hay không, quá trình này yêu cầu một hệ thống Windows hoàn toàn mới. Đây là lý do tại sao phần mềm máy tính để bàn của bạn bị xóa.

Đặt lại hoặc cập nhật?

Bạn có hai lựa chọn: giữ các tệp của tôi hoặc xóa mọi thứ. Tùy chọn đầu tiên đặt lại cài đặt về mặc định và xóa tất cả các ứng dụng đã cài đặt (chẳng hạn như trình duyệt, Microsoft Office và trò chơi) nhưng vẫn giữ dữ liệu. Như tên cho thấy, “Xóa tất cả” trả về tất cả các giá trị mặc định và xóa các tệp.

Mặc dù tùy chọn “Giữ tệp của tôi” lưu dữ liệu của bạn, bạn vẫn nên sao lưu nó nếu có vấn đề gì xảy ra trước khi sử dụng.

Khi bạn chọn tùy chọn “Xóa mọi thứ”, Windows sẽ hỏi bạn có muốn dọn dẹp đĩa hay chỉ xóa các tệp. Nếu bạn xóa các tập tin và dọn dẹp ổ đĩa, nó sẽ bị xóa một cách an toàn, khiến việc khôi phục dữ liệu trở nên khó khăn hơn (việc này sẽ mất một khoảng thời gian). Nếu bạn thoát khỏi máy tính vì bất kỳ lý do gì, bạn nên chọn máy tính. Chỉ cần xóa các tệp của tôi nếu bạn có máy tính.

Ngược lại, nếu bạn chọn “Giữ tệp của tôi”, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa khi khôi phục cài đặt gốc. Khi quá trình đặt lại hoàn tất, Windows sẽ lưu nó vào màn hình của bạn nên bạn nhớ rằng bạn cần cài đặt lại.

Điều đầu tiên trước tiên: sao lưu các tệp của bạn

Vì quá trình đặt lại sẽ xóa tất cả tài liệu cá nhân khỏi ổ cứng máy tính của bạn, nên trước tiên, bạn phải sao lưu các tệp của mình. Sử dụng tiện ích sao lưu Windows được tích hợp sẵn trong Control Panel hoặc ứng dụng của bên thứ ba như Paragon Backup & Recovery hoặc Google Backup and Sync.

Xin lưu ý rằng nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại nghiêm trọng, bạn có thể phân phối các bản sao lưu; nếu không, điều quan trọng là phải sao lưu an toàn dữ liệu kinh doanh quan trọng.

Để cập nhật máy tính của bạn

 1. Cuộn đến cạnh phải của màn hình, nhấp vào “Cài đặt” và sau đó “Thay đổi cài đặt PC”.
 2. Nếu bạn đang sử dụng chuột, hãy di chuyển con trỏ đến góc trên cùng bên phải của màn hình, di chuyển con trỏ xuống, nhấp vào Cài đặt, sau đó thay đổi cài đặt PC.
 3. Bấm hoặc bấm vào nút Cập nhật và Khôi phục, sau đó bấm vào nút Khôi phục.
 4. Trong phần Làm mới máy tính của bạn, mà không ảnh hưởng đến các tệp, hãy nhấp hoặc nhấp vào Bắt đầu.
 5. Làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Để khởi động lại máy tính của bạn

 1. Cuộn đến cạnh phải của màn hình, nhấp vào “Cài đặt” và sau đó “Thay đổi cài đặt PC”.
 2. Nếu bạn đang sử dụng chuột, hãy di chuyển con trỏ đến góc trên cùng bên phải của màn hình, di chuyển con trỏ xuống, nhấp vào Cài đặt, sau đó thay đổi cài đặt PC.
 3. Bấm hoặc bấm vào nút Cập nhật và Khôi phục, sau đó bấm vào nút Khôi phục.
 4. Trong phần Xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows, nhấp hoặc nhấn vào Bắt đầu.
 5. Làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Sự Tổng kết

Windows 10 dễ bị ảnh hưởng bởi mọi thứ, từ sự cố tệp đột ngột đến các vấn đề khi cài đặt bản cập nhật. Đặt lại máy tính của bạn hoặc khôi phục nó về trạng thái trước đó có thể loại bỏ các chương trình nền gây phiền nhiễu và xóa các tệp không cần thiết trên ổ cứng máy tính của bạn.

Hy vọng rằng bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn bây giờ khi bạn biết cách khởi động lại PC Windows 10 của mình.

BẠN CÓ CÂU HỎI NÀO KHÁC? Hãy thử công cụ này để sửa lỗi Windows và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống một cách tự động.

Nội dung tương tự:

Cách xem các yêu cầu theo dõi trên TikTok

Hướng dẫn • 13/01/2023

Nếu bạn đã chuyển sang tài khoản TikTok cá nhân, mọi người sẽ cần gửi cho bạn một yêu cầu theo dõi để theo ...

Cách hiển thị đường viền văn bản trong Word 2013

Hướng dẫn • 12/02/2023

Tài liệu bạn nhìn thấy khi xem tệp trong Word 2013 ở dạng xem Bố trí in không thực sự đại diện cho không ...

Cách sử dụng thanh toán Venmo để thanh toán khi mua hàng trên Amazon

Hướng dẫn • 27/02/2023

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách mới để thanh toán cho các giao dịch mua hàng trên Amazon của mình, bạn có thể ...

Cách điều hướng Android Pie bằng cử chỉ

Hướng dẫn • 25/01/2023

Với việc phát hành Android Pie giới thiệu một cách mới để điều hướng màn hình và truy cập ứng dụng trên điện thoại ...