Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/12/2022

Bạn có thể làm rất nhiều chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn có thể làm nhiều hơn nữa bằng cách nhấp chuột phải; chỉnh sửa ảnh, sao chép và dán, bỏ ghim ứng dụng, in tài liệu, mở lại các trang web đã đóng, v.v. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó từ bàn di chuột trên máy Mac của mình? Trên các máy Mac hiện đại, không còn các nút trên bàn di chuột vật lý nữa, vì vậy điều đó không dễ dàng. Bạn có thể mua chuột cho máy Mac của mình hoặc khám phá các tính năng được tích hợp ngay trong macOS. Đây là những gì bạn cần biết.

1. Nhấp điều khiển bằng bàn phím

Trên macOS, thao tác tương đương với thao tác nhấp chuột phải được gọi là Nhấp chuột điều khiển vì thao tác này liên quan đến việc giữ nút Điều khiển trên bàn phím và sử dụng bàn di chuột (hoặc chuột) để nhấp, thao tác này sẽ mở ra một menu ngữ cảnh mới. Bạn có thể giữ Control khi bấm vào một biểu tượng trong Dock để có thể xóa nó, giữ Control khi bấm vào một tệp để xem các tùy chọn chỉnh sửa hoặc giữ Control khi bấm vào một trang web để có thể tải lại.

2. Nhấn vào bàn di chuột bằng hai ngón tay.

trang cài đặt bàn di chuột

Có thể bạn sẽ cần hai tay để thực hiện lệnh Control-click, vì vậy nếu điều đó quá phức tạp, thì có một giải pháp thay thế. Theo mặc định, bạn có thể nhấn bàn di chuột bằng hai ngón tay để thực hiện hành động tương tự như thao tác bấm Control.

Tính năng này có thể được định cấu hình bằng cách mở Tùy chọn hệ thống và nhấp vào Bàn di chuột. Đảm bảo Nhấp chuột phụ (Nhấp chuột điều khiển) được bật. Nếu bạn đã bật tính năng Chạm để nhấp, bạn có thể nhấp chuột phải bằng cách chạm hai ngón tay.

3. Nhấp chuột phải vào góc của bàn di chuột.

bấm vào góc

Nếu không thích tùy chọn nhấp bằng hai ngón tay, bạn có thể đặt góc của bàn di chuột làm nút chuột phải được chỉ định. Thiết lập tính năng này trong Tùy chọn hệ thống > Bàn di chuột bằng cách nhấp vào menu thả xuống Nhấp chuột phụ và chọn Nhấp vào Dưới cùng bên phải hoặc Nhấp vào Dưới cùng bên trái. Giờ đây, thay vì sử dụng phím Control hoặc hai ngón tay, bạn chỉ cần nhấp vào góc của bàn di chuột mà mình chọn và một menu ngữ cảnh sẽ xuất hiện.

3. Nhấp chuột phải với các tùy chọn trợ năng

tùy chọn khả năng tiếp cận

Đối với những người muốn có một tùy chọn dễ tiếp cận hơn, hãy nhấn Option + Command + F5 để mở menu Tùy chọn Trợ năng. Bạn có thể nhấp vào “Bật phím chuột” và sau đó sử dụng phím tắt “Chức năng + Điều khiển + I” để mở menu ngữ cảnh cho bất kỳ chương trình nào bạn hiện đã chọn.

phím chuột

Bạn cũng có thể nhấp vào “Bật bàn phím trợ năng” để thêm bàn phím ảo vào màn hình của mình. Vì vậy, bạn có thể nhấn Control trên bàn phím đó và nhấp vào nơi bạn muốn menu ngữ cảnh.

Phần thưởng: Buộc nhấp để hiển thị thêm tùy chọn

nhấp chuột bắt buộc

Mặc dù không giống như nhấp chuột phải, nhưng tính năng Force Click của Apple là một cách khác để nhận được nhiều tính năng hơn (mở trong cửa sổ mới) chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Với lực nhấn, bạn có thể vuốt mạnh bằng một (hoặc ba) ngón tay để tìm kiếm văn bản trên web, xem liên kết, xem tệp ở chế độ xem nhanh, thêm ngày vào lịch của bạn, mở App Expose, v.v.

Để sử dụng Force click, bạn cần có MacBook hoặc MacBook Pro 2015 trở lên, MacBook Air 2018 trở lên hoặc Magic Trackpad 2. Thiết lập nó trong Tùy chọn hệ thống > Bàn di chuột và đảm bảo “Search and Data Detectors” và ” Force Click” và phản hồi xúc giác bao gồm.

cài đặt bấm mạnh

Bạn có thể sử dụng mũi tên thả xuống trong phần Tìm kiếm để chuyển đổi giữa việc sử dụng một ngón tay hoặc ba ngón tay để bấm mạnh.

Nội dung tương tự:

10 ý tưởng quà tặng cho các Nerds công nghệ

Hướng dẫn • 18/01/2023

Với những ngày lễ đang đến gần, luôn có một người nào đó trong danh sách quà tặng của bạn, người đơn giản là ...

Cách thay đổi ngôn ngữ trong Fortnite

Hướng dẫn • 12/11/2022

Fortnite đã trở nên phổ biến trong giới game thủ trực tuyến do cơ chế động và đồ họa tuyệt vời của nó. Đây ...

Cách gửi tiền cho bạn bè (hoặc yêu cầu họ thanh toán) bằng Apple Cash

Hướng dẫn • 24/12/2022

Với Apple Pay trên iPhone, iPad hoặc Apple Watch, bạn có thể thanh toán tại cửa hàng, trực tuyến và trong các ứng dụng ...

Khắc phục sự cố khi thanh toán cho OR-RWE-03 và OR-RWE-02 trên Google Play

Hướng dẫn • 15/01/2023

Mua hàng trong ứng dụng dễ dàng hơn qua Cửa hàng Google Play. Bạn có thể nâng cấp trò chơi và ứng dụng của ...