Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/02/2024

Tất cả chúng ta đều sử dụng mật khẩu để bảo mật nhiều tài khoản trực tuyến của mình, nhưng điều đó có nghĩa là phải nhớ các mã phức tạp hoặc trả tiền cho người quản lý mật khẩu. Với việc phát hành iOS 16, Apple đã giới thiệu mật khẩu như một tính năng mới có thể sớm biến mật khẩu trở thành dĩ vãng.

Mật khẩu cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản của mình bằng Face ID hoặc Touch ID trên các ứng dụng và trang web được hỗ trợ. Đối với tài khoản mới, bạn không cần phải tạo mật khẩu nữa. Apple sẽ đưa tính năng này tiến thêm một bước bằng cách tự động gán cho người dùng mật khẩu cho ID Apple của họ bắt đầu với iOS 17, iPadOS 17 và macOS Sonoma. Dưới đây là cách thiết lập và sử dụng mật khẩu.

Mật khẩu hoạt động như thế nào

iPhone của bạn lưu trữ từng mã khóa bằng Chuỗi khóa iCloud. Sau khi bạn tạo mã khóa cho một ứng dụng hoặc trang web cụ thể, mã khóa đó sẽ được lưu trữ an toàn trên điện thoại của bạn để sử dụng trong tương lai. Tất cả những gì bạn phải làm để đăng nhập vào tài khoản của mình là xác thực bằng nhận dạng khuôn mặt hoặc dấu vân tay.

Về mặt kỹ thuật, mật khẩu thay thế mật khẩu của bạn bằng các khóa mật mã ẩn. Khóa truy cập thực sự được tạo thành từ hai khóa riêng biệt, được gọi là cặp khóa. Một khóa được công khai và được đăng ký với ứng dụng hoặc trang web bạn đang sử dụng. Khóa còn lại là khóa riêng tư và chỉ được lưu trữ trên thiết bị di động của bạn. Cặp khóa dễ dàng xử lý quy trình xác thực giữa thiết bị của bạn và ứng dụng hoặc trang web.

Các khóa truy cập không chỉ đơn giản và thuận tiện hơn so với mật khẩu mà còn cung cấp khả năng bảo mật cao hơn. Sử dụng mật mã, mật khẩu mạnh và được xây dựng để bảo vệ chống lại các nỗ lực hack. Mỗi bộ mật khẩu chỉ được liên kết với một ứng dụng hoặc trang web cụ thể, vì vậy chúng không thể được sử dụng để đăng nhập vào ứng dụng hoặc trang web giả mạo. Chìa khóa không bao giờ rời khỏi thiết bị của bạn nên không thể bị mất. Ngoài ra, trao đổi bằng Chuỗi khóa iCloud được mã hóa hoàn toàn để không ai có thể đọc được.

Ứng dụng và trang web nào hoạt động với mật khẩu?

Nhược điểm chính của khóa truy cập là không có nhiều ứng dụng và trang web hiện hỗ trợ chúng. Nhưng như với bất kỳ công nghệ non trẻ nào, nó sẽ đạt được động lực khi có nhiều nhà phát triển tham gia. Dưới đây là danh sách các trang web và ứng dụng được biết là hỗ trợ mật khẩu:

Thiết lập mật khẩu trên iPhone của bạn

mật khẩu icloud và cài đặt móc khóa

Trước khi có thể thiết lập mật khẩu, trước tiên bạn phải cập nhật iPhone của mình lên iOS 16. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và cho phép cài đặt bản cập nhật nếu bạn chưa cài đặt. Để đồng bộ hóa mật mã trên các thiết bị Apple khác, bạn cần có iPadOS 16 trở lên trên iPad và macOS Ventura trở lên trên máy Mac của bạn.

Tiếp theo, bạn cần bật iCloud Keychain nếu nó chưa được bật. Truy cập Cài đặt > Mật khẩu > Tùy chọn mật khẩu và đảm bảo rằng nút chuyển đổi Tự động điền mật khẩu được bật. Ngoài ra, hãy kiểm tra tùy chọn iCloud Passwords & Keychain.

Cách thiết lập mật khẩu mới

Tạo mật khẩu ứng dụng

Nếu có ứng dụng hoặc trang web được hỗ trợ mà bạn không có tài khoản, bạn có thể tạo khóa truy cập ngay từ đầu. Đối với ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng Ứng dụng Kayak(Mở trong một cửa sổ mới), nhưng các bước có thể khác nhau đôi chút giữa các ứng dụng.

Chuyển đến màn hình đăng nhập và chọn tùy chọn đăng nhập bằng địa chỉ email của bạn. Nhập địa chỉ email của bạn, sau đó nhấp vào nút “Tạo tài khoản”. Một thông báo sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu cho địa chỉ của mình không. Nhấp vào “Tiếp tục” và mật khẩu sẽ được tạo. Sau đó, bạn đã đăng nhập vào ứng dụng.

Tạo mật khẩu trang web

Để thiết lập mật khẩu trên trang web, hãy chuyển đến màn hình tạo tài khoản. Nhập địa chỉ email của bạn, sau đó chọn tùy chọn Face ID hoặc Touch ID. Nhấp vào “Tiếp tục” để trả lời thông báo hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu của mình cho trang web này không. Sau đó, bạn đã vào trang web.

Chuyển sang mật khẩu trên các tài khoản hiện có

Thêm mật khẩu ứng dụng

Nếu bạn đã có tài khoản với ứng dụng hỗ trợ mã khóa, bạn có thể thay đổi cách đăng nhập để không cần mật khẩu nữa. Đây là một ví dụ sử dụng ứng dụng thẻ tín dụng CardPointers(Opens in a new window).

Đăng nhập vào ứng dụng bằng địa chỉ email và mật khẩu hiện có của bạn. Chuyển đến màn hình cài đặt và chọn “Quản lý mật khẩu” > “Thêm mật khẩu mới” để tạo mật khẩu cho tài khoản của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thêm mật khẩu trang web

Nếu bạn đã có tài khoản trên trang web hỗ trợ khóa truy cập, hãy đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn. Chuyển đến màn hình cài đặt và tìm tùy chọn cho mã khóa, Face ID hoặc Touch ID hoặc thiết bị bảo mật. Chọn tùy chọn này và bạn sẽ thấy một thông báo hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu cho trang web hay không. Nhấp vào “Tiếp tục” để tạo mật khẩu.

Cách đăng nhập bằng mật khẩu

Đăng nhập bằng mật khẩu

Bây giờ bạn muốn đăng nhập vào ứng dụng mà mật khẩu đã được tạo. Mở ứng dụng và chuyển đến màn hình đăng nhập. Nhấn vào nút đăng nhập hoặc liên kết. Một thông báo sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn đăng nhập bằng mật khẩu hay không. Đảm bảo tùy chọn này được chọn và nhấp vào Tiếp tục. Sau đó, bạn đã đăng nhập bằng mật khẩu của mình.

Đăng nhập vào trang web bằng mật khẩu

Để đăng nhập vào một trang web mà bạn có mật khẩu, hãy chuyển đến màn hình đăng nhập. Nhập địa chỉ email của bạn nếu được yêu cầu, sau đó chọn xem bạn muốn đăng nhập bằng Face ID, Touch ID hay thiết bị bảo mật. Một thông báo sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn đăng nhập bằng mật khẩu hay không. Nhấp vào “Tiếp tục” để đăng nhập.

Quản lý mật khẩu của bạn

Quản lý mật khẩu của bạn

Bạn có thể xem và quản lý các ứng dụng và trang web đã tạo mật khẩu. Trên iPhone, đi tới Cài đặt > Mật khẩu. Các ứng dụng và trang web được liệt kê trên màn hình. Sau đó, bạn có thể nhấp vào một mục nhập cụ thể để xem thêm chi tiết về mã khóa.

Tại đây, bạn có thể thấy tên người dùng của mình cho tài khoản và khi tạo mật khẩu, hãy thêm ghi chú về tài khoản và thậm chí thêm hoặc xóa mật khẩu tương ứng. Nếu bạn muốn xóa mật khẩu khỏi thiết bị của mình, hãy nhấn vào Xóa mật mã. Nếu không, hãy chọn “Chỉnh sửa” để thay đổi một số thông tin nhất định, chẳng hạn như tên người dùng của bạn.

Logo MoiNhat.Net Giới thiệu về dòng Apple iPhone 14 Pro

Nội dung tương tự:

Notch No More: Cách sử dụng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và Pro Max

Hướng dẫn • 15/02/2024

Phần notch ở trên cùng của iPhone đã là một tính năng quen thuộc trong vài thế hệ trước. Nhưng ngoài vị trí của ...

Tìm và theo dõi các cuộc trò chuyện bí mật trong Messenger

Hướng dẫn • 18/12/2023

Cho dù bạn chỉ muốn tìm các cuộc trò chuyện bạn đã ẩn trên Facebook của mình hay muốn theo dõi người khác khi ...

Cách nhận bản dùng thử Zeus miễn phí vào năm 2023 (Xem video miễn phí)

Hướng dẫn • 09/02/2024

Hãy đối mặt với nó; truyền phát video đang trở nên quan trọng và phù hợp hơn bao giờ hết. Người xem trên khắp ...

Cách thiết lập chế độ tối trong các ứng dụng yêu thích của bạn

Hướng dẫn • 06/12/2023

Chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để nhìn vào màn hình. Năm 2019, lần đầu tiên người lớn ở Mỹ xem ...