Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/09/2022

Bạn đang cố gắng hoàn thành một số công việc trên máy Mac của mình, nhưng bạn liên tục bị gián đoạn bởi các thông báo, một số thông báo có thể quan trọng và những thông báo khác thì không quá nhiều. Bí quyết là không làm phiền bạn với những thông báo tầm thường, nhưng vẫn cho phép bạn nhận những thông báo quan trọng. Và đối với điều đó, bạn có thể chuyển sang tính năng Mac Focus.

Ứng dụng Focus, có sẵn trên macOS Monterey, là phiên bản cập nhật của tính năng Không làm phiền. Chế độ Không làm phiền vẫn khả dụng, nhưng với Focus, bạn có thể tùy chỉnh nó với nhiều tùy chọn hơn và đặt nó bắt đầu vào những thời điểm cụ thể, chẳng hạn như khi bạn đang ngủ hoặc khi bạn đang lái xe.

Một lợi ích khác của Chế độ lấy nét là theo mặc định, các cài đặt được đồng bộ hóa trên máy Mac, iPhone, iPad và Apple Watch của bạn. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn bật cài đặt Không làm phiền trên iPhone của mình, cài đặt này cũng sẽ hoạt động trên máy Mac của bạn và ngược lại. Đây là cách tất cả hoạt động.

Cập nhật máy Mac của bạn

Cập nhật Mac

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy macOS Monterey 12.0 trở lên. Để kiểm tra phiên bản hệ điều hành hiện tại của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn About This Mac. Nếu cửa sổ hiển thị phiên bản macOS cũ hơn, hãy nhấp vào Cập nhật phần mềm để tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất.

Đặt Không làm phiền ở tiêu điểm

cài đặt tiêu điểm

Đặt Tiêu điểm trong Tùy chọn Hệ thống> Thông báo & Tiêu điểm, sau đó chọn tab Tiêu điểm. Theo mặc định, tính năng này cung cấp sáu tùy chọn khác nhau. Không làm phiền là cài đặt chung cho mọi trường hợp, nhưng bạn cũng có thể nhận các thông báo cụ thể hơn và tùy chỉnh khi bạn đang lái xe, tập thể dục, ngủ, tận hưởng thời gian riêng tư hoặc làm việc.

liên hệ ngoại lệ

Chọn Không làm phiền, sau đó chọn các liên hệ bạn muốn nhận thông báo. Trong phần Thông báo được phép từ, hãy nhấp vào nút dấu cộng (+), sau đó thêm bất kỳ ai bạn muốn đưa vào làm ngoại lệ. Nhấp vào nút Thêm để thêm liên hệ đã chọn vào danh sách. Để xóa một số liên lạc, hãy chọn tên của người đó và nhấp vào nút dấu trừ (-).

loại trừ ứng dụng

Sau đó, chọn ứng dụng bạn muốn cho phép thông báo. Nhấp vào tab Ứng dụng và nhấp vào dấu cộng (+). Trong danh sách các ứng dụng, chọn những ứng dụng bạn muốn thêm, sau đó nhấp vào nút “Thêm”. Để xóa một ứng dụng, hãy chọn ứng dụng đó và nhấp vào dấu trừ (-).

không làm phiền các tùy chọn

Nhấp vào nút Tùy chọn để tinh chỉnh chế độ Không làm phiền của bạn. Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt Cho phép thông báo nhạy cảm với thời gian, cho phép bạn nhận thông báo với thời gian hoặc thời hạn sắp tới, chẳng hạn như một cuộc hẹn hoặc một lời nhắc.

Bật “Cho phép cuộc gọi từ” và nhấp vào menu thả xuống để chọn “Tất cả”, “Tất cả danh bạ” hoặc “Liên hệ yêu thích”. Bật Cho phép Cuộc gọi Lặp lại để bỏ qua nhiều cuộc gọi từ cùng một người, giả sử đây là các cuộc gọi khẩn cấp.

kích hoạt các tùy chọn

Lên lịch Không làm phiền để tự động bật trong các điều kiện nhất định. Nhấp vào dấu cộng (+) bên dưới Bật tự động để chọn tiêu chí dựa trên thời gian, vị trí hoặc ứng dụng.

thêm thời gian

Nếu bạn muốn nó bật vào một thời điểm cụ thể trong ngày, hãy chọn Thêm tự động hóa dựa trên thời gian. Chọn ngày và giờ bạn muốn Không làm phiền có hiệu lực. Nhấp vào “Thêm” để hoàn thành.

thêm ứng dụng

Đối với lịch biểu dựa trên vị trí, hãy nhấp vào dấu cộng (+) và chọn Thêm tự động hóa dựa trên vị trí. Chọn một vị trí cụ thể từ danh sách và nhấp vào “Thêm”. Để tạo lịch biểu cho một ứng dụng cụ thể, hãy nhấp vào dấu cộng (+) và chọn Thêm tự động hóa dựa trên ứng dụng. Chọn một ứng dụng từ danh sách và nhấp vào Thêm.

Trong phần “Bật tự động”, hãy kiểm tra tất cả các lịch mà bạn muốn bật; bỏ chọn những cái bạn muốn tắt. Để xóa một lịch biểu, hãy chọn nó và nhấp vào dấu trừ (-). Bạn có thể bật chế độ Không làm phiền ngay lập tức bằng cách bật nút Không làm phiền ở trên cùng. Nếu không, nó sẽ có hiệu lực dựa trên lịch trình bạn đã tạo.

không thay đổi cài đặt

Bạn cũng có thể chọn hộp Chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm nếu bạn muốn những người đang cố gắng liên hệ với bạn được thông báo khi chế độ Không làm phiền được bật. Chọn hộp Chia sẻ trên các thiết bị nếu bạn muốn cài đặt Tiêu điểm trên máy Mac áp dụng cho iPhone, iPad hoặc Apple Watch của bạn.

Đặt chế độ lấy nét

tiêu điểm hàng đầu

Để tùy chỉnh một tiêu điểm cụ thể, hãy chọn tiêu điểm đó từ menu Thông báo & Tiêu điểm và bật nút gạt tương ứng. Ví dụ: để bật chế độ lái xe, hãy chọn Lái xe và kích hoạt công tắc Lái xe. Hầu hết các tùy chọn cho mỗi Tiêu điểm đều giống như ở chế độ Không làm phiền.

tùy chọn tiêu điểm

Bạn có thể thêm hoặc xóa những người cụ thể tùy thuộc vào việc bạn muốn được thông báo về các cuộc gọi hoặc tin nhắn của họ. Nhấp vào nút Tùy chọn để cho phép cuộc gọi từ những người cụ thể và cho phép các cuộc gọi lặp lại. Bật công tắc lái xe để bật cài đặt này. Nếu không, nó sẽ tự động bật tùy thuộc vào cách bạn thiết lập nó trên iPhone của mình.

thêm tiêu điểm

Lái xe, Thể dục, Cá nhân, Ngủ và Công việc là cài đặt tiêu điểm mặc định, nhưng bạn có thể thêm hoặc xóa các chế độ hiện có. Chọn bất kỳ mục nhập nào bạn không muốn và nhấp vào dấu trừ (-) để xóa mục nhập đó. Nhấp vào dấu cộng (+) để thêm các cài đặt mới, bao gồm Trò chơi, Chánh niệm, Đọc hoặc Tùy chỉnh. Nếu bạn chọn Tùy chỉnh, bạn sẽ cần nhập tên và các thuộc tính khác, thêm chúng vào danh sách, sau đó định cấu hình các tùy chọn khác nhau.

tiêu điểm tùy chỉnh

Cài đặt truy cập nhanh

tiêu điểm trung tâm điều khiển

Sau khi Focus được thiết lập, bạn không cần phải đi tới Tùy chọn hệ thống để thay đổi cài đặt. Nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển trên thanh menu và chọn Tiêu điểm. Bạn cũng có thể thêm cài đặt tiêu điểm vào thanh menu.

Tùy chọn menu

Đi tới Tùy chọn Hệ thống> Dock & Thanh Menu và chọn Tiêu điểm, sau đó chọn Hiển thị trong Thanh Menu. Chọn hiển thị nó luôn luôn hay chỉ khi tính năng đang hoạt động. Sau đó, bạn có thể truy cập tính năng này từ thanh menu bằng cách nhấp vào biểu tượng trăng lưỡi liềm. Từ đó, hãy nhấp vào một cài đặt tiêu điểm cụ thể để bật hoặc tắt nó. Nhấp vào “Cài đặt tiêu điểm” để mở “Tùy chọn hệ thống” để bạn có thể thay đổi bất kỳ cài đặt và tùy chọn tiêu điểm nào.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách kiểm tra RAM bạn có trong Windows 10

Hướng dẫn • 15/11/2022

Nội dung chính Kiểm tra RAM đã cài đặt trong thuộc tính hệ thống Kiểm tra mức sử dụng RAM thông qua Trình quản ...

Cách xóa tài khoản Instagram đã ghi nhớ?

Hướng dẫn • 30/09/2022

Nếu bạn có nhiều tài khoản Instagram đã lưu trên điện thoại di động, thì theo mặc định, Instagram sẽ ghi nhớ các tài ...

Cách tạo và gửi Animoji trên iPhone X

Hướng dẫn • 10/10/2022

Thừa nhận đi. Bạn luôn muốn tạo ra một nhân vật hoạt hình nói bằng giọng nói của bạn và thông qua các biểu ...

Cách gọi cho ai đó từ Amazon Echo của bạn

Hướng dẫn • 21/11/2022

Echo Phone Call hỗ trợ hầu hết các số điện thoại di động và điện thoại cố định ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, ...