Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 14/11/2022

Cho dù bạn cần nói chuyện với ai đó nói tiếng nước ngoài, dịch menu, phiên âm cuộc trò chuyện hoặc đọc chính tả bằng ngôn ngữ khác, Google có thể giải quyết vấn đề của bạn với hai ứng dụng khác nhau có sẵn cho thiết bị iOS và Android.

Ứng dụng Google Dịch có thể dịch hàng chục ngôn ngữ bằng văn bản hoặc giọng nói; chỉ cần nhập, viết hoặc nói trong ứng dụng. Nó thậm chí còn cho phép bạn hướng điện thoại thông minh của mình vào một bảng hiệu hoặc menu được viết bằng tiếng nước ngoài để xem bản dịch trực tiếp.

Trợ lý Google Chế độ phiên dịchTrong khi đó, nó có thể cung cấp các bản dịch thời gian thực, cho phép bạn tiếp tục trò chuyện với ai đó trong khi nói bằng các ngôn ngữ khác nhau. Sau khi bạn yêu cầu Google giúp bạn bằng một ngôn ngữ cụ thể, Trợ lý sẽ tự động dịch các từ của bạn để bạn có thể tiếp tục trò chuyện với người kia.

Đây là cách sử dụng ứng dụng Google Dịch và Trợ lý Google.

Google dịch

Google Dịch hoạt động trên các thiết bị iOS và Android; Người dùng iPhone và iPad có thể tải xuống từ Apple App Storevà người dùng Android có thể lấy nó từ Trò chơi của Google. Cả hai phiên bản đều cung cấp các tính năng gần như giống nhau.

Dịch văn bản in sang hơn 100 ngôn ngữ khác nhau, xem bản dịch hình ảnh sang khoảng 90 ngôn ngữ, dịch nhanh các cuộc hội thoại song ngữ sang 43 ngôn ngữ và vẽ văn bản để dịch sang 95 ngôn ngữ. Bản dịch ngoại tuyến cũng có sẵn cho nhiều ngôn ngữ và bạn cũng có thể lưu các từ và cụm từ đã dịch để tham khảo trong tương lai.

Ngoài tiếng Anh, một số ít ngôn ngữ được ứng dụng hỗ trợ bao gồm tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hy Lạp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Latinh, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Do Thái và tiếng Yiddish.

Dịch một văn bản

Giả sử bạn cần bản dịch tiếng Ý cho một cụm từ tiếng Anh. Chạm vào tên của ngôn ngữ hiện tại ở góc trên bên trái của màn hình và chọn tiếng Anh làm mặc định. Chạm vào tên của ngôn ngữ ở góc trên bên phải của màn hình và chọn tiếng Ý làm ​​ngôn ngữ đích. Sau đó nhấn vào hộp có nội dung “Nhấn để nhập văn bản” và bắt đầu nhập từ hoặc cụm từ tiếng Anh bạn muốn dịch.

Ứng dụng Google Dịch với văn bản đã dịch

Ngoài ra, bạn có thể chạm vào bút và viết một cụm từ tiếng Anh từng ký tự một bằng ngón tay hoặc bút stylus. Khi bạn nhập hoặc viết các ký tự trên màn hình, ứng dụng sẽ cố gắng dự đoán những gì bạn định viết đầy đủ bằng cách hiển thị các kết hợp từ và chữ cái có thể có. Tiếp tục viết hoặc chọn một trong những từ được gợi ý nếu nó khớp với những gì bạn định nhập. Tại một số thời điểm, ứng dụng có thể đề xuất toàn bộ cụm từ bạn muốn nhập. Nếu có, hãy chọn một cụm từ.

Nhập và viết trong ứng dụng Google Dịch

Đổi lại, Google Dịch hiển thị từ hoặc cụm từ trong ngôn ngữ đích. Bạn có thể nhấp vào nút mũi tên phải bên cạnh bản dịch, sau đó nhấp vào biểu tượng loa bên cạnh một cụm từ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào để nghe thành tiếng.

Google dịch các bản dịch

Nhấp vào biểu tượng sao chép để sao chép bản dịch và biểu tượng ba chấm để chia sẻ, xem toàn màn hình, bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc hủy bản dịch.

Dịch hình ảnh

Một tính năng thú vị khác là khả năng dịch văn bản trên hình ảnh bằng máy ảnh của điện thoại. Chọn ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích, sau đó nhấn vào biểu tượng máy ảnh. Hướng máy ảnh của thiết bị của bạn vào ký hiệu, menu hoặc tài liệu được viết bằng ngôn ngữ gốc.

Google Dịch cung cấp các bản dịch trực tiếp, mặc dù một số ngôn ngữ sẽ yêu cầu gói ngôn ngữ có thể tải xuống. Ngay sau khi ứng dụng có thời gian nhận dạng văn bản, văn bản đó sẽ được dịch sang ngôn ngữ đích và hiển thị trực tiếp trên màn hình.

Bản dịch hình ảnh của Google Dịch

Chạm vào biểu tượng “Quét” để quét hình ảnh; sau đó chạm vào từng đoạn văn bản để xem bản dịch. Nhấn vào biểu tượng Nhập để chuyển ảnh bạn đã chụp sang điện thoại của mình. Bạn cũng có thể sử dụng nút chụp trên thiết bị của mình và ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đánh dấu văn bản cần dịch.

dịch bài phát biểu

Bạn có thể nói một ngôn ngữ và ứng dụng sẽ dịch những gì bạn nói sang một ngôn ngữ khác. Nhấn vào biểu tượng micrô ở đầu màn hình và nói từ hoặc cụm từ của bạn vào ứng dụng. Sau đó, Google Dịch sẽ dịch các từ của bạn sang ngôn ngữ đích. Nhấn vào biểu tượng loa để nghe bản dịch.

phiên âm giọng nói của người dịch google

Một tùy chọn khác là nhấn vào biểu tượng Phiên âm và bắt đầu nói. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào biểu tượng micrô. Sau đó, bạn có thể chọn và sao chép bản chép lời để dán vào nơi khác.

Cuộc trò chuyện thời gian thực

Ứng dụng cho phép bạn nói chuyện với ai đó ngay cả khi bạn không nói cùng một ngôn ngữ. Chọn hai ngôn ngữ, sau đó nhấn vào biểu tượng cuộc trò chuyện. Bạn có thể có một cuộc trò chuyện theo cách thủ công hoặc tự động.

google dịch dịch cuộc trò chuyện

Để điều hướng tuyến đường theo cách thủ công, hãy chạm vào biểu tượng ngôn ngữ của người nói. Nếu bạn chọn phương pháp tự động bằng cách nhấp vào biểu tượng “Tự động”, Google sẽ xác định ai đang nói dựa trên ngôn ngữ.

Trợ lý Google

Hầu hết các thiết bị Android đều được cài đặt sẵn Trợ lý Google, nhưng bạn có thể tải xuống từ Trò chơi của Google nếu bạn cần nó. Để sử dụng nó trên iPhone, hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng từ Cửa hàng ứng dụng.

Chế độ trợ lý phiên dịch hỗ trợ 44 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Hindi, tiếng Hungary, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái, tiếng Ukraina và tiếng Việt.

Chế độ phiên dịch cũng khả dụng trên loa Google Home, một số loa thông minh tích hợp Trợ lý Google và một số đồng hồ thông minh.

Dịch các cuộc hội thoại

Để bắt đầu, khởi chạy Trợ lý Google trên thiết bị của bạn và cho Google biết bạn muốn sử dụng ngôn ngữ nào. Bạn có thể xây dựng lệnh của mình theo nhiều cách, ví dụ:

  • “Này Google, hãy là người phiên dịch tiếng Tây Ban Nha của tôi.”

  • “Này Google, giúp tôi nói tiếng Pháp.”

  • “Ok Google, dịch từ tiếng Anh sang tiếng Nga.”

  • “Này Google, phiên dịch tiếng Nhật.”

  • “Ok Google, bật chế độ phiên dịch.”

Nếu bạn yêu cầu Google bật chế độ phiên dịch, trợ lý sẽ phát hiện ngôn ngữ của bạn và sau đó hỏi bạn ngôn ngữ nào bạn muốn sử dụng để dịch. Sau khi chức năng bắt đầu, hãy nhấn vào biểu tượng micrô và nói điều gì đó bằng ngôn ngữ của bạn. Google hiển thị và dịch sang ngôn ngữ khác.

dịch ở chế độ phiên dịch của Trợ lý Google

Sau đó, bạn có thể đưa thiết bị cho người bạn muốn trò chuyện và khi họ nói ngôn ngữ của họ, Google sẽ dịch thiết bị đó. Ứng dụng sẽ hiển thị và nói cụm từ của họ bằng ngôn ngữ bạn chọn. Tiếp tục để bạn tự động tiếp tục cuộc trò chuyện với người đối thoại.

Bản dịch thủ công

Theo mặc định, Trợ lý sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ đang được nói và dịch nó sang ngôn ngữ ưa thích của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ hoạt động trơn tru, nhưng nếu tính năng này không hoạt động, bạn có thể chuyển sang chế độ thủ công.

dịch ở chế độ phiên dịch của Trợ lý Google

Nhấn vào mục Thủ công ở cuối màn hình. Nhấn vào biểu tượng micrô cho ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn khi nói và nhấn vào biểu tượng cho một ngôn ngữ khác khi người khác muốn nói.

Bản dịch bàn phím

Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím để dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Điều này có thể hữu ích nếu bạn và người khác đang duyệt qua thiết bị di động của bạn hoặc nếu bạn cần dịch cho nội dung nào đó ngoài cuộc trò chuyện thời gian thực.

Trước khi có thể sử dụng tùy chọn này, bạn có thể cần cài đặt bàn phím cho một số ngôn ngữ. Để thực hiện việc này trên điện thoại Android, hãy chuyển đến Cài đặt và tìm tùy chọn cho Bàn phím hoặc Ngôn ngữ. Sẽ có một tùy chọn trong menu cho phép bạn thêm ngôn ngữ mới và sau đó chọn ngôn ngữ mong muốn từ danh sách.

dịch ở chế độ phiên dịch của Trợ lý Google

Trên iPhone hoặc iPad, đi tới Cài đặt> Chung> Bàn phím> Bàn phím. Nhấp vào Thêm bàn phím mới, chọn một ngôn ngữ và nhấp vào Xong.

Để truy cập tính năng bàn phím, hãy nhấn vào Bàn phím ở dưới cùng, sau đó nhấn vào biểu tượng bàn phím màu xanh lam để chọn ngôn ngữ của bạn. Nhập tin nhắn của bạn và bản dịch sẽ xuất hiện ở dưới cùng. Sau đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng loa để nghe bản dịch được đọc to hoặc sử dụng biểu tượng sao chép để dán bản dịch vào nơi khác.

Nhấn vào biểu tượng bàn phím màu xanh lục để đặt ngôn ngữ của người khác, sau đó nhấn vào biểu tượng bạn muốn để bàn phím chuyển sang ngôn ngữ của người đó. Sau đó, người khác có thể nhập câu trả lời bằng bàn phím mới. Khi bạn hoàn tất ở chế độ phiên dịch, hãy nhấp vào nút X ở góc trên cùng bên phải hoặc chỉ cần nói “Dừng”.

Đọc thêm

Đánh giá ứng dụng dành cho thiết bị di động

Giải pháp ứng dụng di động tốt nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách đăng nhập vào trang web bằng Face ID trên iPhone X

Hướng dẫn • 12/10/2022

Điều hướng đến các trang web được bảo vệ bằng mật khẩu trên điện thoại thông minh có thể là một nhiệm vụ khó ...

Cách cài đặt và cấu hình PPTP VPN trên Linux Fedora

Hướng dẫn • 22/11/2022

Bảo mật Internet quan trọng hơn bao giờ hết, vì vậy mọi người đang cố gắng tìm những cách mới để giữ an toàn ...

Cách khắc phục Windows đã dừng thiết bị này (Code 43)

Hướng dẫn • 02/11/2022

Đôi khi chúng ta cần kết nối các thiết bị bên ngoài thông qua cổng USB hoặc các giao diện khác trên PC chạy ...

Cách tìm ra ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn

Hướng dẫn • 29/10/2022

Internet của bạn có chạy chậm hơn bình thường một chút không? Bạn có thấy gợi ý về các thiết bị lạ trong Windows ...