Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/12/2022

PlayStation 5 của Sony có ổ SSD tích hợp đẹp mắt, nhưng cho đến khi bạn đủ khả năng mua một máy chơi game trị giá 500 đô la, bạn sẽ gặp khó khăn với việc tải cực kỳ chậm trên PS4. Tuy nhiên, không phải tất cả đều bị mất. Bạn có thể thay thế ổ đĩa của bảng điều khiển hiện tại bằng ổ SSD và thổi sức sống mới vào cỗ máy chơi game lỗi thời.

Ổ cứng 5400 RPM đi kèm với PS4 và PS4 Pro cực kỳ chậm, vì vậy ngay cả khi PS4 đã hết tuổi thọ, SSD vẫn sẽ là một bản nâng cấp tốt. Điều này sẽ không giúp thời gian tải diễn ra tức thì nhưng có thể giảm thời gian tải xuống từ 10 đến 20 giây hoặc hơn (mở trong một cửa sổ mới). Tuy nhiên, mỗi trò chơi là duy nhất và một số trò chơi có thể không thấy được những lợi ích đáng chú ý, nhưng này, khi bạn ngồi và chờ đợi, mỗi giây đều có giá trị.

Bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc chọn ổ SSD nhanh nhất, nhưng bạn cần đảm bảo rằng mình đang mua kiểu 2,5 inch chứ không phải ổ SSD M.2 gần đây đã trở nên phổ biến trên PC. Tôi sử dụng mẫu Western Digital Blue(Opens in a new window) này mang lại hiệu suất tuyệt vời so với mức giá.

Việc thay thế ổ đĩa rất dễ dàng – tất cả những gì bạn cần là một chiếc tuốc nơ vít. Tuy nhiên, trước tiên bạn sẽ phải sao lưu tất cả dữ liệu của mình, cài đặt lại hệ điều hành PS4 sang một ổ đĩa mới, sau đó khôi phục dữ liệu, điều này có thể gây nhầm lẫn lúc đầu. Để làm điều này, bạn sẽ cần một (có thể hai) thanh USB. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng, toàn bộ quá trình sẽ chỉ mất khoảng 15 phút. Hãy đi qua các bước.

Bước 1: Sao lưu các trò chơi đã lưu của bạn

Menu sao lưu PS4

(Ảnh: Whitson Gordon)

Vì bạn sẽ bắt đầu với một đĩa trắng, nên bạn cần sao lưu tất cả dữ liệu của mình trước khi cầm tuốc nơ vít lên. Bạn sẽ cần một ổ USB để sao lưu các bản lưu trò chơi và dữ liệu khác trừ khi bạn là người đăng ký PlayStation Plus(Mở cửa sổ mới), trong trường hợp đó bạn có thể sao lưu vào đám mây.

Cắm ổ USB của bạn và đi tới Cài đặt > Hệ thống > Sao lưu & Khôi phục từ màn hình chính. Chọn tùy chọn Sao lưu PS4 – bạn chắc chắn muốn sao lưu dữ liệu đã lưu của mình vì nó bao gồm các lần lưu trò chơi của bạn. Theo tùy chọn, bạn có thể sao lưu các ứng dụng như Netflix nếu muốn tránh tải xuống lại chúng.

Nếu bạn là người đăng ký PS Plus, thay vào đó, bạn có thể đi tới Cài đặt > Quản lý dữ liệu đã lưu của ứng dụng > Dữ liệu đã lưu vào Bộ nhớ hệ thống và chọn Tải lên Bộ nhớ trực tuyến.

Bất kỳ danh hiệu nào bạn kiếm được sẽ không được bao gồm trong dữ liệu lưu này. Nếu bạn đủ quan tâm đến việc lưu chúng, hãy chuyển đến Danh hiệu trong menu PS4, nhấn nút Tùy chọn trên bộ điều khiển của bạn và chọn Đồng bộ hóa danh hiệu với PSN.

Sau khi sao lưu hoàn tất, hãy tắt hoàn toàn PS4 của bạn bằng cách đi tới Nguồn > Tùy chọn nguồn > Tắt nguồn PS4. Bạn không muốn ở trong chế độ nghỉ ngơi. Đợi đèn ngừng nhấp nháy để đảm bảo đèn đã tắt hoàn toàn, sau đó rút cáp nguồn trước khi tiếp tục.

Bước 2: Thay thế ổ đĩa

Ổ cứng thể rắn màu xanh kỹ thuật số phương Tây

(Ảnh: Whitson Gordon)

Sony đã giúp việc thay thế ổ cứng trở nên dễ dàng (dễ dàng hơn nhiều so với việc thêm ổ SSD thứ hai vào PS5), tuy nhiên, quy trình chính xác phụ thuộc vào phiên bản PS4 mà bạn có. Dưới đây là hướng dẫn cho từng mô hình:

  • PlayStation 4 nguyên bản: Nếu bạn có PS4 nguyên bản, hãy trượt tấm bóng ở mặt trên của thiết bị sang bên trái cho đến khi nó tách ra hoàn toàn. Tháo con vít gần bạn nhất ở bên trái, sau đó kéo khoang ổ cứng về phía bạn. Tháo bốn vít giữ ổ đĩa và thay thế bằng ổ SSD.

  • PlayStation 4 Slim: Nếu bạn có PS4 Slim, hãy lật ngược thiết bị. Ở bên phải của các cổng, có một miếng nhựa màu đen có dòng chữ – hãy ấn nhẹ và trượt nó sang bên phải để tháo nó ra. Tháo con vít lớn ở phía dưới, sau đó cạy khoang ổ đĩa ra khỏi mặt bên của PS4 bằng băng dính đen. Tháo bốn vít giữ ổ đĩa và thay thế bằng ổ SSD.

  • PlayStation 4 Pro: Trên PS4 Pro, lật úp thiết bị và tìm nắp ổ cứng ở bên phải của các cổng. Tìm phần lõm ở bên cạnh và mở nó bằng ngón tay của bạn – đó là thứ giống như một cánh cửa nhỏ. (Tôi đã phải dùng một lực khá lớn để mở nó.) Tháo con vít bên dưới và trượt khoang ổ cứng ra. Tháo bốn vít giữ ổ đĩa và thay thế bằng ổ SSD.

Khi bạn đã lắp SSD vào bảng điều khiển của mình, hãy đóng toàn bộ và cắm lại. Tuy nhiên, trước khi bật nó lên, bạn cần truy cập vào máy tính của mình.

Bước 3: Cài đặt lại phần mềm PS4

Menu Chế độ An toàn PS4

(Ảnh: Whitson Gordon)

Cắm thẻ nhớ USB vào máy tính của bạn (không phải thẻ nhớ bạn sử dụng để sao lưu PS4). Nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong File Explorer và chọn “Định dạng” với hệ thống tệp FAT32. Tạo một thư mục trên ổ đĩa có tên PS4và bên trong thư mục đó tạo một thư mục khác có tên CẬP NHẬT.

Tiếp theo, truy cập trang này(opens in a new window) trên trang web của Sony và cuộn xuống phần “Cách cài đặt lại phần mềm hệ thống bảng điều khiển PS4” và nút “Tệp cài đặt lại bảng điều khiển PS4”. Bạn cũng có thể mở menu thả xuống “Cài đặt lại phần mềm hệ thống PS4” để xem hướng dẫn của Sony. Cho phép tệp tải xuống, sau đó lưu tệp vào CẬP NHẬT thư mục bạn đã tạo trước đó. Đừng đổi tên tệp – nó nên được đặt tên CẬP NHẬT PS4.PUPPY công việc.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tháo ổ đĩa flash và quay lại PS4. Bạn sẽ cần kết nối bộ điều khiển bằng cáp USB, sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp thứ hai (khoảng bảy giây). Điều này sẽ đưa bạn đến chế độ an toàn. Chọn tùy chọn “Khởi tạo PS4 (cài đặt lại phần mềm hệ thống)” và nhấn X.

Chèn thẻ nhớ USB chứa tệp cập nhật và nhấn OK trên màn hình. Sau khi tìm thấy bản cập nhật, hãy chọn “Tiếp theo” để cài đặt phần mềm PS4 trên ổ đĩa tốc độ mới. Khi quá trình hoàn tất, PS4 của bạn sẽ khởi động lại và đưa bạn đến màn hình thiết lập ban đầu.

Bước 4: Restore dữ liệu và cài đặt lại game

menu khôi phục ps4

(Ảnh: Whitson Gordon)

Bạn sẽ cần đăng nhập lại vào tài khoản PlayStation của mình, giống như lần đầu tiên thiết lập PS4 mới. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn cần khôi phục dữ liệu đã sao lưu trước đó.

Nếu bạn phải sao lưu dữ liệu của mình vào ổ USB theo cách thủ công, hãy lắp dữ liệu đó vào bảng điều khiển, sau đó đi tới Cài đặt > Hệ thống > Sao lưu & Khôi phục > Khôi phục PS4. Nếu bạn đã sao lưu qua PS Plus, hãy đi tới Cài đặt > Quản lý dữ liệu đã lưu của ứng dụng > Dữ liệu đã lưu trực tuyến > Tải lên bộ nhớ hệ thống.

Sau đó, bạn sẽ cần tải xuống lại và/hoặc cài đặt lại trò chơi của mình, nhưng sau khi hoàn tất, bạn sẽ quay lại như chưa từng có trước đó và với thời gian tải ngắn hơn cho phép bạn chơi nhanh nhất có thể.

Nội dung tương tự:

Khắc phục sự cố Ổ đĩa flash SanDisk Ultra USB 3.0 không hoạt động hoặc không hiển thị

Hướng dẫn • 16/12/2022

KHUYẾN CÁO: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách tăng dung lượng đĩa cứng trong máy ảo VMware

Hướng dẫn • 03/12/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Tăng dung lượng đĩa cứng từ cài đặt máy ảo Phương pháp 2: Tăng dung lượng ổ cứng ...

Cách thêm hình thu nhỏ của trang web trong trình duyệt Google Chrome

Hướng dẫn • 19/11/2022

Duyệt qua các trang web khác nhau có thể cho phép bạn truy cập vào nhiều loại thông tin. Nhưng có những trang mà ...

Sửa lỗi Google AdSense OR-BAIH-01 Không thể thêm phương thức thanh toán

Hướng dẫn • 16/12/2022

Google không chỉ là một nền tảng thông tin mà bạn có thể truy cập ở bất cứ đâu. Nếu bạn là người tạo ...