Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/04/2022

tệp đang mở trong một chương trình khác

Khi bạn xóa tệp, Windows 10 có hiển thị hộp thoại Tệp trong Sử dụng cho biết rằng không thể thực hiện hành động do tệp đang mở trong chương trình khác không? Mặc dù bạn chắc chắn rằng tập tin không được mở bởi bất kỳ chương trình nào, bạn không thể xóa nó? Trên thực tế, lỗi này có thể do một số cài đặt Windows hoặc do chính tệp gây ra, nhưng thường rất khó xác định nguyên nhân chính xác. Nhưng đừng lo lắng. Bây giờ, bài đăng này sẽ liệt kê một vài phương pháp rất có thể sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề không thể xóa tệp vì nó đang mở trong một chương trình khác.

Mẹo: Nếu bạn không thể bận tâm tìm nguyên nhân nhưng muốn buộc xóa một tệp, hãy xem Cách buộc xóa một tệp không thể xóa được.

Không thể xóa tệp vì tệp đang mở trong chương trình khác

Giải pháp 1 – Đóng các chương trình và quy trình liên quan

Một số chương trình có thể mở tệp của bạn trong nền mà bạn không biết. Thoát khỏi chương trình sẽ giải phóng tệp và bạn có thể xóa nó mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ để mở Trình quản lý tác vụ.

Bước 2: Chọn tab Processes, nhấp chuột phải vào chương trình có thể mở tệp và chọn End Task. Kết thúc càng nhiều chương trình liên kết với tệp càng tốt.

kết thúc nhiệm vụ

Bước 3: Thử xóa lại tệp và xem bạn có xóa được hay không. Nếu lỗi “tệp đang mở trong chương trình khác” vẫn còn, hãy chuyển sang giải pháp khác.

Giải pháp 2 – Khởi động lại máy tính của bạn

Trước khi tiếp tục các giải pháp khác, hãy thử khởi động lại máy tính của bạn. Mặc dù khởi động lại máy tính của bạn là một điều bất tiện, nhưng hóa ra nó có thể khắc phục được rất nhiều vấn đề kỳ lạ. Khởi động lại sẽ xóa RAM của bạn và các dịch vụ ẩn đang chạy trong nền có thể đang sử dụng tệp của bạn. Nếu việc khởi động lại không hữu ích, hãy chuyển sang giải pháp khác.

Giải pháp 3 – Thay đổi tùy chọn File Explorer

Bước 1: Mở File Explorer, sau đó chọn tab Xem và nhấp vào Tùy chọn> Thay đổi thư mục và tùy chọn tìm kiếm.

thay đổi tùy chọn thư mục

Bước 2: Khi cửa sổ Tùy chọn thư mục mở ra, hãy chọn tab Xem và đảm bảo rằng hộp kiểm “Khởi chạy cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt” được bỏ chọn. Việc chọn tùy chọn này có thể gây ra xung đột giữa các tiến trình khác nhau, dẫn đến lỗi “không thể thực hiện hành động do tệp đang mở trong chương trình khác” khi xóa tệp. Vì vậy, nếu tùy chọn đã được chọn, hãy bỏ chọn và nhấp vào Áp dụng.

thư mục khởi động trong một quy trình riêng biệt

Giải pháp 4 – Tắt ngăn xem trước trong File Explorer

Ngăn xem trước trong File Explorer cũng có thể gây ra lỗi “không thể hoàn thành hành động vì tệp đang mở trong chương trình khác” khi xóa tệp. Việc tắt ngăn xem trước có thể giải quyết được lỗi này.

Bước 1: Mở File Explorer.

Bước 2: Chọn tab Xem trước và nhấp vào bảng Xem trước để đóng nó.

Mẹo: Nếu bảng Xem trước được chọn và màu tô của nó là xanh lam nhạt, điều đó có nghĩa là nó đã được bật. Nhấp vào nó và nó sẽ bị hủy bỏ và vô hiệu hóa.

vô hiệu hóa ngăn xem trước

Giải pháp 5 – Thay đổi chính sách nhóm

Bước 1: Mở Local Group Policy Editor.

Bước 2: Điều hướng đến thư mục: Cấu hình người dùng> Mẫu quản trị> Thành phần Windows> File Explorer. Sau đó, trong ngăn bên phải, nhấp đúp vào tùy chọn “Tắt bộ nhớ đệm của hình thu nhỏ trong tệp thumbs.db ẩn”.

tắt bộ nhớ đệm hình thu nhỏ

Bước 3: Bây giờ chọn tùy chọn Đã bật và nhấp vào Áp dụng rồi OK.

chọn đã bật

Bước 4: Khởi động lại Windows 10 để các thay đổi có hiệu lực. Khi đó lỗi “tệp đang mở trong chương trình khác” sẽ được giải quyết và bạn có thể xóa tệp thành công.

Giải pháp 6 – Mở khóa tệp bằng công cụ

Nếu không có cách nào ở trên hoạt động, hãy thử sử dụng công cụ Unlocker của bên thứ ba để giải quyết tệp có vấn đề không thể xóa được.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt Unlocker trên Windows 10

Bước 2: Chạy chương trình này. Tìm tệp có vấn đề và chọn nó.

Bước 3: Nếu tệp bị khóa bởi bất kỳ chương trình nào, chốt khóa sẽ bị loại bỏ. Nếu không tìm thấy chốt khóa, hãy chọn hành động Xóa từ menu thả xuống và nhấp vào OK để xóa tệp.

mở khóa tập tin

Từ cuối cùng

Trên đây là các giải pháp được sử dụng phổ biến nhất cho sự cố “không thể hoàn thành hành động do tệp đang mở trong chương trình khác”. Trong thực tế, có thể có nhiều lý do hơn cho vấn đề này. Nếu không có phương pháp nào ở trên hiệu quả, bạn thậm chí có thể phải dọn dẹp ổ cứng hoặc nâng cấp hệ điều hành Windows 10 của mình.

Nội dung tương tự:

Ứng dụng EQ tốt nhất cho iPhone và iPad năm 2022

Hướng dẫn • 23/04/2022

Cũng giống như thể loại nhạc bạn nghe, đầu ra âm thanh ưa thích của bạn cũng có thể khác nhau. Ví dụ: ai ...

Klondike Adventures: Hướng dẫn chăn nuôi được nhiều Exp và Xu

Hướng dẫn • 22/09/2022

Bạn mới tham gia Cuộc phiêu lưu Klondike? Nắm vững tất cả các khái niệm cốt lõi của nó với các mẹo và mẹo ...

Sự khác biệt giữa Disney Plus và DisneyLife hoặc DisneyNow là gì

Hướng dẫn • 06/05/2022

Các dịch vụ phát trực tuyến cung cấp cho hàng triệu người dùng quyền truy cập vào hàng nghìn bộ phim và chương trình ...

Bật tài khoản quản trị viên ẩn trong Windows 10 mà không cần đăng nhập

Hướng dẫn • 17/04/2022

Nội dung chính Cách kích hoạt quản trị viên ẩn trong Windows 10 khi bạn không thể đăng nhập Bước 1: Khởi động PC ...