Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/04/2022

Mỗi ngày rất nhiều rò rỉ dữ liệu cá nhân do lỗ hổng trong Windows. Một số ví dụ bao gồm ảnh cá nhân, danh bạ cá nhân và thậm chí cả email cá nhân.

Bài viết này giải thích cách những rò rỉ này xảy ra và bạn có thể làm gì để tránh chúng càng nhiều càng tốt.

Rò rỉ thông tin là gì?

Rò rỉ thông tin là khi thông tin mà bạn muốn bảo mật bị lộ ra ngoài. Nó chủ yếu xảy ra do bị hack hoặc phần mềm độc hại được cài đặt trên máy tính của bạn.

Người dùng trái phép có thể hack thông tin về bạn nếu họ biết những gì cần tìm. Thông tin này có thể bao gồm thông tin thẻ tín dụng, báo cáo tài chính, hoặc thậm chí ảnh cá nhân của bạn và gia đình bạn.

Để ngăn điều này xảy ra, bạn có thể thực hiện nhiều bước. Từ việc giám sát dark web đến việc tải xuống của bạn an toàn hơn, chúng tôi đều thực hiện dễ dàng.

3 cách để rò rỉ dữ liệu qua Windows

3 cách để rò rỉ dữ liệu qua WindowsTín dụng hình ảnh: standret / Freepik

Các lỗ hổng có thể khiến các chương trình trong Windows bị tấn công. Do đó, thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ theo ba cách:

1. Truy cập trái phép vào tệp

Cách phổ biến nhất các tệp bị rò rỉ từ máy tính Windows là thông qua việc sao chép trái phép. Tin tặc có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính cho phép chúng sao chép dữ liệu từ máy tính, ngay cả khi chủ sở hữu không muốn thông tin này có sẵn cho người khác.

Điều này thường xảy ra khi bạn tải xuống tệp bị nhiễm từ tệp đính kèm email hoặc một số phương pháp truyền khác mà bạn đã cung cấp trên máy tính của mình.

2. Truy cập Máy ảnh và Micrô trong Windows

Một số phần mềm độc hại cho phép tin tặc truy cập vào máy ảnh và micrô của bạn nếu bạn có webcam hoặc micrô tích hợp sẵn. Nói cách khác, họ có thể nhìn thấy bạn và nghe những gì bạn đang làm mà bạn không hề hay biết.

3. Có được quyền truy cập vào email

Cách cuối cùng để rò rỉ thông tin là khi tin tặc chiếm được quyền truy cập vào tài khoản email của bạn. Bằng cách giành quyền truy cập vào mật khẩu của bạn, họ có thể xem tất cả các tin nhắn đến và đi mà bạn đã gửi theo thời gian.

Tin tặc cũng có thể sử dụng tài khoản hiện có của bạn để gửi spam hoặc nội dung xúc phạm, điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Tôi có nên lo lắng về việc rò rỉ thông tin không?

Thật dễ dàng để loại bỏ nguy cơ rò rỉ thông tin như một điều không thường xuyên xảy ra và không nên làm phiền bạn. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra cho bạn rất nhiều rắc rối nếu tin tặc lợi dụng những gì chúng tìm thấy trên máy tính của bạn.

Họ có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn, chẳng hạn như mật khẩu và số thẻ tín dụng, cho bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào, dẫn đến việc mất tiền của bạn hoặc các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến việc bạn bị cảnh sát phát hiện.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn thông tin cá nhân bị rò rỉ.

  1. Chỉ tải xuống từ các nguồn đáng tin cậy.
  2. Theo dõi dark web để phát hiện rò rỉ thông tin cá nhân.
  3. Sử dụng phần mềm chống vi-rút trên PC của bạn.
  4. Bảo vệ tài khoản email của bạn.
  5. Tránh mở các email và tệp đính kèm đáng ngờ.
  6. Có một mật khẩu mạnh khó đoán.
  7. Thiết lập xác thực hai yếu tố.
  8. Thiết lập mã hóa email.
  9. Tránh sử dụng máy tính hoặc mạng công cộng để truy cập thông tin cá nhân của bạn.
  10. Sử dụng mạng VPN, proxy hoặc TOR.

Lời kết

Có rất nhiều vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân có thể xảy ra do các lỗ hổng trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn những rò rỉ này, chẳng hạn như cài đặt phần mềm chống vi-rút và giám sát web tối, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những vi phạm tiềm ẩn.

Nội dung tương tự:

6 cách mở bàn phím ảo trong Windows 10

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nội dung chính 6 cách mở bàn phím ảo trong Windows 10 Phương pháp 1: Thông qua thanh tìm kiếm Phương pháp 2: thông ...

MultiVersus: 7 mẹo và thủ thuật giúp bạn thống trị chiến trường

Hướng dẫn • 03/08/2022

Trò chơi chiến đấu nền tảng nổi tiếng là trò chơi chiến đấu bình thường hơn. Có lẽ nó liên quan đến thể loại ...

Tại sao lại tweet khi bạn có thể trò chuyện? Cách sử dụng Twitter Spaces để liên lạc trực tiếp

Hướng dẫn • 04/06/2022

Twitter Spaces cho phép bạn nghe và tham gia vào các cuộc trò chuyện âm thanh trực tiếp trên mạng xã hội, tương tự ...

Cách kết nối Bộ điều khiển PS4 DualShock 4 với PC

Hướng dẫn • 25/04/2022

DualShock 4 là một bộ điều khiển tuyệt vời, nhưng nó được thiết kế đặc biệt cho Sony PlayStation 4. Điều này có nghĩa ...