Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 14/01/2024

Bạn đang làm việc trên máy tính xách tay của mình và đột nhiên nút “I” ngừng hoạt động. Hoặc có thể toàn bộ phần phím phản hồi mãi mãi. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bàn phím tắt hoàn toàn. Mặc dù điều này có thể là một vấn đề, đặc biệt là khi bạn có một công việc, nhưng có một số việc bạn có thể cố gắng để trở lại làm việc.

Vấn đề là phần cứng hay phần mềm?

Trước khi cố gắng sửa các lỗi ngẫu nhiên, hãy thử thu hẹp vấn đề của bạn: có vấn đề gì xảy ra với chính bàn phím hay có trục trặc phần mềm ngăn Windows nhận dạng các lần gõ phím không? Bằng cách hiểu điều này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian sau này.

Khởi động lại máy tính của bạn và cố gắng vào UEFI hoặc BIOS – thường bằng cách nhấn “Delete”, “Esc” hoặc một số phím khác trong khi máy tính khởi động. (Nó sẽ cho bạn biết phím nào cần nhấn ở cuối màn hình.) Nếu bạn không thể vào BIOS và điều hướng qua nó bằng bàn phím, rất có thể bạn đang gặp sự cố phần cứng. Nếu bạn có thể vào BIOS và các phím có vấn đề hoạt động tốt trong menu này, thì vấn đề của bạn nằm trong chính Windows.

Menu BIOSMenu BIOS

Thoát BIOS mà không lưu các thay đổi của bạn và làm theo một số bản sửa lỗi bên dưới. Bạn có thể cần kết nối bàn phím USB để khắc phục sự cố.

Khởi động lại máy tính của bạn

Nếu bạn làm theo lời khuyên ở trên, bạn đã làm được, nhưng chỉ trong trường hợp: bạn đã thử tắt và bật lại chưa? Như người quản lý CNTT cũ của tôi từng nói, khởi động lại sẽ khắc phục được hàng nghìn vấn đề. Nếu bạn không thể sử dụng bàn di chuột hoặc chuột để khởi động lại PC, chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn trong 10-15 giây để tắt máy tính rồi bật lại.

Nếu cách đó không khắc phục được sự cố, hãy thử khởi động vào chế độ an toàn và xem cách đó có hoạt động hay không – nó sẽ không khắc phục sự cố vĩnh viễn nhưng sẽ giúp bạn xác định xem bàn phím của mình có bị lỗi hay không.

Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Đôi khi, trình điều khiển điều khiển bàn phím của bạn có thể gặp sự cố, đặc biệt nếu bạn thường xuyên cài đặt phần mềm của bên thứ ba và / hoặc tiếp tục tắt máy mà không sử dụng lệnh Shut Down.

Xóa trình điều khiển

Mở menu Bắt đầu và nhập “Trình quản lý Thiết bị”. Nhấn Enter và mở rộng phần Bàn phím. Nếu bất kỳ mục nào trong phần này có dấu chấm than màu vàng bên cạnh, điều này có thể cho thấy sự cố. Nhưng ngay cả khi bạn không thấy dấu chấm than, tôi khuyên bạn nên nhấp chuột phải vào bàn phím của mình trong menu đó và chọn Gỡ cài đặt trình điều khiển. Khởi động lại máy tính của bạn và Windows sẽ tự động tải các trình điều khiển chung cho bàn phím của bạn, điều này có thể giúp bàn phím hoạt động trở lại.

Nếu điều đó không làm cho các phím hoạt động trở lại hoặc nếu biểu tượng bàn phím thậm chí không hiển thị trong Trình quản lý thiết bị, hãy truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn và cài đặt trình điều khiển bàn phím mới nhất. (Nếu trình điều khiển bàn phím bị thiếu, hãy thử cài đặt lại trình điều khiển chipset và / hoặc USB.) Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tải xuống và cập nhật trình điều khiển trong hướng dẫn này.

Điều chỉnh cài đặt bàn phím

cài đặt bàn phím

Một số cài đặt phần mềm có thể khiến bàn phím hoạt động thất thường, ngay cả khi chúng nhằm mục đích hữu ích. Ví dụ: nếu cài đặt độ trễ lặp lại trên bàn phím quá ngắn, việc nhấn một phím có thể khiến cho hai hoặc nhiều ký tự được nhập. Điều hướng đến cài đặt bàn phím bằng cách mở menu Bắt đầu, nhập “Bảng điều khiển” và tìm kiếm “Bàn phím” ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ Bảng điều khiển.

Mặt khác, nếu bạn nhận thấy độ trễ giữa việc nhấn phím và sự xuất hiện của ký tự này trên màn hình, bạn có thể thay đổi cài đặt của các phím bộ lọc. Trong menu Bắt đầu, tìm “Dễ truy cập”, nhập menu này và nhấp vào “Làm cho bàn phím dễ sử dụng hơn”. Nếu các nút bộ lọc được bật, hãy bỏ chọn hộp này và nhấp vào OK để xem điều đó có hữu ích hay không. (Tương tự, nếu bàn phím của bạn hoạt động không bình thường, hãy đảm bảo Phím cố định cũng bị tắt trong menu này.)

Thay đổi bố cục bàn phím của bạn

Nếu các phím bàn phím của bạn hoạt động nhưng tạo ra các chữ cái khác với các phím được chỉ định, ngôn ngữ hoặc bố cục bàn phím của bạn có thể đã vô tình bị thay đổi (hoặc ai đó trong văn phòng của bạn đã chơi một trò đùa cũ hàng thập kỷ).

Thêm bàn phím

Mở menu Bắt đầu và nhập “Ngôn ngữ” để tìm bảng cài đặt Ngôn ngữ và Khu vực Windows. Nhấp vào nó và đi đến danh sách các ngôn ngữ. Nhấp vào một trong những bạn muốn sử dụng – đối với hầu hết người dùng Hoa Kỳ, nó sẽ là tiếng Anh (Hoa Kỳ) – và nhấp vào nút Tùy chọn. Đảm bảo US QWERTY có sẵn trong phần Bàn phím trên trang tiếp theo và xóa bất kỳ bố cục bàn phím nào bạn không sử dụng.

đi virus

Nếu không có giải pháp nào ở trên giải quyết được sự cố, bàn phím của bạn có thể đã trở thành nạn nhân của vi-rút. Chạy quét phần mềm độc hại bằng một trong những biện pháp bảo vệ chống vi-rút hàng đầu của chúng tôi.

Kiểm tra các mảnh vụn

Tất cả các giải pháp trên đều dựa trên phần mềm, nhưng nếu bạn đã làm theo hướng dẫn ban đầu của chúng tôi và nghi ngờ vấn đề của mình liên quan đến phần cứng, bạn sẽ phải làm bẩn tay … theo đúng nghĩa đen. Bạn có thể cần phải làm sạch bàn phím của mình.

Giữ máy tính xách tay lộn ngược hoặc ít nhất một góc 45 đến 75 độ so với phương ngang và lắc nhẹ. Đôi khi các mảnh vụn từ bữa ăn trưa làm việc hoặc đồ ăn nhẹ cuối cùng có thể bị kẹt dưới các phím. Đây là một vấn đề nhiều hơn trên các máy tính xách tay cũ hơn, nhưng đáng để thử ngay cả trên một máy tính xách tay mới.

Không khí đóng hộp được sử dụng để làm sạch bàn phím

Nếu bạn có máy hút bụi bàn phím hoặc một lon khí nén, hãy nhanh chóng làm sạch tất cả các góc của bàn phím. Nếu một hoặc hai phím bị kẹt do nước ngọt bị đổ, hãy tháo nắp vấn đề khỏi bàn phím và cố gắng loại bỏ càng nhiều chất lỏng khô khỏi công tắc phím càng tốt. Làm ướt một miếng vải bằng cồn tẩy rửa hoặc nước xà phòng, không phải bàn phím và lau sạch bất kỳ chất bẩn nào còn dính. Ở đây cũng có thể dùng tăm bông, chỉ cần lưu ý không tháo rời công tắc phím trừ khi bạn biết mình đang làm gì.

Nếu một phần lớn của bàn phím bị kẹt do hư hỏng do chất lỏng, chẳng hạn như cốc soda hoặc cà phê bị đổ, thay thế cụm bàn phím có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tháo pin (nếu bạn có thể)

Đôi khi các vấn đề có thể phát sinh do pin máy tính xách tay, nằm dưới bàn phím. Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy thử tắt máy tính xách tay, tháo pin rồi cắm cáp nguồn. Thử khởi động máy tính xách tay không lắp pin, chỉ sử dụng nguồn AC.

màn hình máy tính hiển thị 100% pin

Nếu bàn phím chỉ hoạt động sau khi tháo pin, bạn có thể phải thay pin. (Chỉ cần đảm bảo bạn nhận được pin chính thức từ nhà sản xuất máy tính xách tay – chúng tôi không khuyên dùng pin máy tính xách tay của bên thứ ba vì lý do an toàn).

Thiết lập lại các kết nối kém

Đôi khi bàn phím mất liên lạc với bo mạch chủ của máy tính xách tay và bạn có bàn phím hoạt động không liên tục hoặc hoàn toàn không hoạt động. Nếu bạn là dân IT chuyên nghiệp, việc tháo vỏ bên ngoài và kết nối lại cáp ribbon ở dưới cùng của bàn phím sẽ là trò chơi của trẻ nhỏ.

Nếu không, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay để biết hướng dẫn về cách tháo rời máy tính xách tay để bạn có thể kết nối lại cáp ribbon đó. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tháo máy tính xách tay của mình, hãy mang nó đến trung tâm bảo hành để một chuyên gia có thể xem xét nó.

Bàn phím bị lỗi

Nếu vẫn chưa hết thời hạn bảo hành, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất máy tính xách tay. Nếu họ xác định rằng bạn đang sử dụng bàn phím bị lỗi, bạn có thể yêu cầu thay thế bàn phím tại trung tâm bảo hành mà không gặp nhiều phiền phức.

những bàn phím

Tuy nhiên, trước khi giao máy tính xách tay hoặc mang đến kỹ thuật viên bảo dưỡng, bạn nên sao lưu ổ cứng hoặc tháo hoàn toàn và giữ nó. Bằng cách này, bạn sẽ còn lại dữ liệu, phần quan trọng nhất của máy tính xách tay của bạn.

Có manh mối về lý do tại sao bàn phím ngừng hoạt động không có nghĩa là bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn máy tính xách tay. Các bản sửa lỗi của chúng tôi ở trên sẽ khắc phục được hầu hết các sự cố, nhưng nếu bạn không thể làm cho nó hoạt động, hãy sử dụng bàn phím USB ngay bây giờ và khi bạn có thời gian, hãy nhờ chuyên gia kiểm tra máy tính xách tay của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách xóa phụ đề được mã hóa cứng khỏi tệp video trên VLC?

Hướng dẫn • 29/02/2024

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để xóa phụ đề được mã hóa cứng từ một tệp video bằng VLC, bạn không đơn ...

Cách tạo cuộc thăm dò hoặc thăm dò nhanh trong Microsoft Teams

Hướng dẫn • 22/01/2024

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách sắp xếp theo màu trong Google Trang tính (hướng dẫn từng bước dễ dàng)

Hướng dẫn • 25/12/2023

Google Trang tính thường xuyên nhận được các tính năng mới. Và tháng 3 năm ngoái, họ đã phát hành một số tính năng ...

Thêm nhiều hình ảnh vào các bài đăng trên Reddit bằng Thư viện hình ảnh

Hướng dẫn • 28/01/2024

Tạo một bài đăng trên Reddit sẽ thú vị hơn nếu bạn có thể bao gồm nhiều hình ảnh. Như người ta vẫn nói, ...