Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/04/2022

Khóa học về sự cố trình điều khiển máy in

Tất nhiên, cách dễ nhất để thực hiện một lệnh in đơn giản là nhấn Ctrl-P (hoặc Command-P đối với người dùng Mac). Nhưng sau khi dành vài phút tìm hiểu về trình điều khiển máy in của mình, bạn sẽ khám phá ra một cấp độ kiểm soát hoàn toàn mới đối với quá trình in. Nói tóm lại, trình điều khiển máy in là một tiện ích cho phép máy tính của bạn giao tiếp với máy in và cho phép bạn kiểm soát nhiều tính năng trong lệnh in của mình. Mặc dù bạn có thể thay đổi một số cài đặt khi chạy lệnh in từ ứng dụng Windows, nhưng bạn có thể truy cập một số tính năng cấp tiếp theo thông qua giao diện trình điều khiển. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các tùy chọn in hữu ích mà bạn thậm chí không biết là đã tồn tại.

Trình điều khiển có trên đĩa cài đặt đi kèm với máy in hoặc bạn tải xuống từ trang web của nhà sản xuất trong quá trình cài đặt. Một trong những nhiệm vụ chính của trình điều khiển là dịch các tệp được gửi từ máy tính sang ngôn ngữ của máy in để xuất ra. Do đó, một số máy in cao cấp có thể có nhiều trình điều khiển máy in, một trình điều khiển cho mỗi ngôn ngữ máy in, phổ biến nhất là PCL và PostScript. Trình điều khiển do nhà sản xuất đề xuất thường được cài đặt làm trình điều khiển mặc định và đôi khi bạn cần đánh dấu vào ô trong quá trình cài đặt để cài đặt bất kỳ trình điều khiển bổ sung nào. Đối với hầu hết các hoạt động in ấn kinh doanh, PCL, ngôn ngữ in phổ biến do HP tạo ra, được ưa chuộng hơn vì nó cung cấp khả năng in nhanh hơn với ít tiêu tốn bộ nhớ hơn trong quá trình in.

PostScript là ngôn ngữ máy in của Adobe và các chương trình Adobe như Illustrator, Photoshop và Acrobat được tối ưu hóa để sử dụng với nó. Do đó, nó thường được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa. Mặc dù PostScript chủ yếu được sử dụng trên Mac, nó cũng tương thích với Windows. Nhưng nếu bạn không cần in các tệp đồ họa (hoặc bạn in hàng tấn PDF), thì tốt hơn hết bạn nên gắn bó với PCL. Bạn luôn có thể chuyển đổi giữa chúng nếu cần thiết.

Truy cập trình điều khiển máy in

Để truy cập giao diện trình điều khiển máy in trong Windows 10, hãy nhập Control Panel vào hộp tìm kiếm trên thanh công cụ và nhấn Enter. Menu thả xuống ở góc trên bên phải của màn hình bảng điều khiển cho phép bạn xem trang theo danh mục, biểu tượng lớn hoặc nhỏ. Nếu bạn đang ở chế độ xem danh mục, bạn sẽ cần chuyển sang bất kỳ chế độ xem biểu tượng nào. Từ đó, nhấp vào “Thiết bị và Máy in” và bạn sẽ được đưa đến màn hình tương tự như màn hình bạn thấy bên dưới, với một hàng biểu tượng đại diện cho máy in bạn đã cài đặt trình điều khiển và máy in mặc định được đánh dấu bằng dấu kiểm màu xanh lục.

Các thiết bị và máy in

Nhấp chuột phải vào biểu tượng của máy in bạn muốn truy cập để mở menu. Có hai tùy chọn trong menu này chứa hầu hết các chức năng của trình điều khiển: “Sở thích in” và “Thuộc tính máy in”. Thuộc tính máy in cho phép bạn chọn các cổng và quản lý các tính năng bảo mật, trong khi cài đặt in – cho đến nay là quan trọng nhất trong số hai cài đặt này để sử dụng hàng ngày – chứa nhiều cài đặt về bố cục, chất lượng in, cài đặt trước cấu hình và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể truy cập cài đặt trình điều khiển của mình từ nhiều chương trình Windows trong khi chuẩn bị in. Khi bạn bấm vào Tệp ở góc trên bên trái của màn hình, rồi chọn In từ menu thả xuống, bạn sẽ thấy màn hình In, cung cấp một số tùy chọn cơ bản: số lượng bản sao, khổ giấy, một mặt hoặc hai mặt- in hai mặt. , Vân vân. Một số chương trình (bao gồm cả Word) cung cấp liên kết đến Sở thích in từ trang này; những người khác, chẳng hạn như trình duyệt Chrome, thì không.

Đặc trưng

Nó làm gì?

Hầu hết mọi tính năng của máy in mà bạn có thể muốn thay đổi đều có thể được điều khiển thông qua trình điều khiển. Và với sự đa dạng của rất nhiều loại máy in trên thị trường hiện nay, chúng có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào mục đích của máy in. Ví dụ, trình điều khiển cho một máy in ảnh chuyên nghiệp sẽ rất khác so với một máy in laser đơn sắc văn phòng.

Tuy nhiên, chúng có những yếu tố chung. Khi bạn mở trình điều khiển, bạn sẽ thấy một hộp thoại với một số tab ở trên cùng bên trái; tab ngoài cùng bên trái — thường được gọi là “Bố cục” hoặc “Cài đặt” —chứa thông tin như số lượng bản sao cần in, in một mặt hoặc hai mặt (nếu máy in của bạn hỗ trợ in hai mặt tự động), loại giấy và bản in cài đặt trước chế độ (chẳng hạn như In ảnh, tài liệu kinh doanh và màu sắc tươi sáng). Nhiều máy in tiêu dùng đơn giản chỉ có một vài tab tập hợp các tính năng in ấn quan trọng, trong khi các mô hình kinh doanh cao cấp hơn có thể có nửa tá tab trở lên, làm nổi bật các tính năng có thể bao gồm một số bạn thậm chí không biết là tồn tại.

Ví dụ: trình điều khiển Lexmark Universal v2 trên máy in cơ quan của tôi có một tab có nhãn Hình mờ mà tôi chưa bao giờ chú ý đến. Nhấp vào tab sẽ mở một hộp thoại trong đó bạn có thể thêm hình mờ (chẳng hạn như Bí mật, Bản nháp hoặc dấu thời gian) vào một hoặc tất cả các trang bạn in. Một tab khác trong trình điều khiển Lexmark và trình điều khiển cho các máy in khác hỗ trợ in mật khẩu được gọi là In và Giữ. Nó cho phép bạn nhập mã PIN cho lệnh in và sau đó gửi lệnh đó đến máy in; người nhận dự định sẽ được yêu cầu nhập mã PIN trên bàn phím máy in để lệnh in được xuất ra.

Chữ ký ảnh

Tôi có thể sử dụng một trình điều khiển chung không?

Hầu hết các nhà sản xuất lớn, bao gồm nhưng không giới hạn ở Brother, Canon, Epson, HP, Lexmark và OKI, đều cung cấp cái gọi là trình điều khiển máy in chung. Như bạn có thể đoán, chúng không hoàn toàn phổ biến – chúng thường chỉ hoạt động với máy in từ nhà sản xuất này và một số sẽ hoạt động, chẳng hạn như chỉ cho không phải PostScript hoặc cho in đơn sắc. Tuy nhiên, chúng có thể hữu ích nếu bạn được kết nối với mạng, chẳng hạn như với nhóm máy in đơn sắc của Brother: bạn không cần cài đặt trình điều khiển riêng cho mỗi máy in mới mà bạn thêm vào. Microsoft có một trình điều khiển chung cho các máy in không phải PostScript, mặc dù việc thiết lập nó có thể khá phức tạp. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng trình điều khiển dành riêng cho kiểu máy do nhà sản xuất cung cấp sẽ tốt hơn là trình điều khiển chung.

Các loại khác nhau

Truy cập Tùy chọn Máy in trên Mac

Máy tính Mac có giao diện in nhất quán và thuận tiện hơn hệ thống Windows và bạn có toàn quyền kiểm soát khi in từ các chương trình riêng lẻ. Ngoài ra, bạn có thể xem thông tin cơ bản về máy in của mình, cũng như thay đổi máy in mặc định trong hộp thoại Máy in và Máy quét của Mac. Trên máy Mac chạy High Sierra hoặc các phiên bản macOS gần đây khác, hãy chuyển đến Tùy chọn Hệ thống trong thư mục Ứng dụng và nhấp vào Máy in & Máy quét. (Trong các phiên bản macOS cũ hơn, tùy chọn này được gọi là In và Fax.) Một ngăn mở ra với danh sách các máy in đã cài đặt, với máy in mặc định được đánh dấu — máy in được sử dụng gần đây nhất, trừ khi bạn chỉ định một máy in khác. Bạn có thể xem danh sách các máy in khả dụng, chia sẻ máy in trên mạng, thay đổi khổ giấy và kiểm tra hàng đợi in. Nhấp vào nút Tùy chọn và Nguồn cung cấp sẽ mở một hộp thoại có tab Trình điều khiển cho phép bạn kiểm soát một số tùy chọn giới hạn.

Trình điều khiển máy in Mac

Tuy nhiên, hành động thực sự được in ra từ chương trình. Khi bạn nhấp vào nút In trên menu Tệp, hộp thoại In sẽ xuất hiện cung cấp một số cài đặt cơ bản (chẳng hạn như số lượng bản sao và loại phương tiện), cũng như nút có nhãn Cài đặt sẵn mở ra menu thả xuống với nhiều cài đặt . để bố trí, màu sắc, xử lý giấy, chất lượng in và in hai mặt. Bạn có thể sử dụng chúng nguyên trạng hoặc tùy chỉnh và lưu.

Còn máy in đa năng thì sao?

Là thiết bị không chỉ in, máy in đa chức năng (MFP), còn được gọi là tất cả trong một hoặc tất cả trong một, cung cấp tính linh hoạt tuyệt vời và kết hợp những gì được sử dụng để yêu cầu ba hoặc bốn thiết bị trong một máy. Hầu như tất cả chúng đều quét và sao chép ngoài tính năng in, và một số còn có thêm khả năng fax. Mọi người đều có trình điều khiển máy in và nhiều người có trình điều khiển fax mà bạn cũng có thể truy cập, nhưng bạn hiếm khi thấy giao diện trình điều khiển máy quét riêng biệt với MFP.

Thông thường, các chức năng của máy quét được điều khiển bằng các tiện ích quét dễ sử dụng của nhà sản xuất hoặc từ màn hình của máy quét đa chức năng, cho dù máy có màn hình cảm ứng hay không cảm ứng với các nút chức năng để quét. Không giống như in, nơi bạn có thể bắt đầu công việc in mà không cần đứng dậy khỏi máy tính để bàn, bạn cần phải đi đến máy quét để tải bản gốc. Do đó, sẽ có ý nghĩa khi điều khiển hầu hết các chức năng quét từ một máy đa chức năng mà thậm chí không cần kết nối với máy tính nếu nó có thể quét vào ổ USB flash hoặc thẻ nhớ.

Nhân sự lựa chọn của bạn

Nhiều người dùng sẽ thấy thuận tiện khi sử dụng giao diện in của ứng dụng này và làm việc với tập hợp các tùy chọn của nó. Tuy nhiên, sự lựa chọn này thường khá hạn chế. Truy cập trình điều khiển máy in — thông qua Thuộc tính Máy in hoặc liên kết có tên tương tự trong ứng dụng hoặc thông qua Thiết bị và Máy in trong Bảng điều khiển — sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn. Nghiên cứu cẩn thận về cài đặt trình điều khiển có thể tiết lộ các chức năng mà bạn thậm chí không nghi ngờ máy in của mình có thể thực hiện.

Sau khi bạn hoàn tất việc thành thạo trình điều khiển máy in, hãy chọn máy in tiếp theo của bạn bằng cách đọc các bài đánh giá mới nhất của chúng tôi. Bạn cũng có thể xem phần sơ lược của chúng tôi về cách tiết kiệm mực máy in.

Nội dung tương tự:

Phát trực tuyến trò chơi điện tử: những gì bạn cần để bắt đầu

Hướng dẫn • 14/04/2022

Có thể sẽ đến ngày bạn không cần máy chơi game hay máy tính cá nhân để chơi các trò chơi điện tử mới ...

Nhận đăng ký gia đình và cá nhân Microsoft 365 mới

Hướng dẫn • 13/05/2022

Đăng ký Office 365 dành cho người tiêu dùng sẽ có tên mới. Microsoft gần đây đã công bố một thương hiệu mới, cũng ...

Cách cài đặt chương trình từ tệp ISO

Hướng dẫn • 02/05/2022

Tệp ISO, còn được gọi là ảnh ISO, là một tệp chứa tất cả các tệp cài đặt cho một chương trình duy nhất. ...

Cách tìm các trang web AMP không phải của Google

Hướng dẫn • 11/04/2022

Rất có thể bạn đã bắt gặp một trang web AMP của Google. Giống như “Bài báo tức thời” trước đây của Facebook, các ...