Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/05/2023

Giữa ô nhiễm công nghiệp và các sự kiện khí hậu như cháy rừng, thật khó để tránh các hạt vật chất và chất gây ô nhiễm không lành mạnh trong không khí. Trong một báo cáo năm 2022(opens in a new window), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng 99% dân số thế giới hít thở không khí vượt quá giới hạn khuyến nghị. Nếu bạn lo lắng về chất lượng không khí tại địa phương, một số ứng dụng sẽ thu thập dữ liệu từ các trạm giám sát, hình ảnh vệ tinh và thiết bị giám sát không khí tư nhân. Những ứng dụng này sẽ xuất bản dữ liệu của chúng để phục vụ Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI)(Opens in a new window) trong khu vực của bạn. Đây là cách bạn có thể theo dõi chất lượng không khí trước chuyến đi chơi tiếp theo hoặc khi đang di chuyển.

Chỉ số chất lượng không khí là gì?

Trước khi chọn một ứng dụng, điều quan trọng là phải hiểu những gì họ đang theo dõi và cách đọc các cấp độ. Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) là thang đo được các chính phủ trên khắp thế giới sử dụng để xác định mức độ lành mạnh hay không lành mạnh của không khí để hít thở. Nó đo năm chất ô nhiễm chính được biết là gây ra các vấn đề sức khỏe:

Chỉ số AQI được hiển thị dưới dạng một số từ 0 đến 500 và đo lường có bao nhiêu phần triệu (PPM) của một chất gây ô nhiễm nhất định trong không khí. Do đó, số càng thấp, không khí càng trong lành. Các ứng dụng nhận dữ liệu từ các trạm giám sát của chính phủ hoặc từ các giám sát của bên thứ ba được bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Violet Air(Opens in a new window) là một trong những công ty bán máy kiểm soát không khí tại địa phương. Sau đó, anh ấy chia sẻ dữ liệu từ những màn hình đó với bất kỳ ai truy cập vào bản đồ chất lượng không khí của anh ấy. Hãy xem phần giải thích này (opens in a new window) từ Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ để biết thêm chi tiết về cách thức hoạt động của cảm biến chất lượng không khí.

IQ Air

Icairo bản đồ

(Ảnh: IQAir)

IQAir(Opens in a new window) sử dụng dữ liệu từ các trạm giám sát không khí theo quy định của chính phủ, máy theo dõi không khí của chính họ và dữ liệu vệ tinh. Công ty hợp tác với các tổ chức như Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, đồng thời nhận dữ liệu từ Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga và các quốc gia khác để phân tích điều kiện không khí trên toàn thế giới và công bố dữ liệu định kỳ. báo cáo chất lượng không khí(Mở trong cửa sổ mới).

Dữ liệu này được sử dụng để tạo bản đồ tương tác mà bạn có thể truy cập từ trang web hoặc iOS (mở trong cửa sổ mới) và Android (mở trong cửa sổ mới) của Ứng dụng IQAir AirVisual. Cái sau theo dõi sáu chất gây ô nhiễm không khí hàng đầu và hiển thị chúng trong một biểu đồ dễ đọc. Bạn có thể xem chi tiết và theo dõi một chất gây ô nhiễm cụ thể cho lịch sử AQI hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần.

AirVisual sử dụng mã màu và biểu tượng để thể hiện chất lượng không khí hiện tại. Nếu anh ấy khỏe mạnh, anh ấy sẽ có khuôn mặt tươi cười bên cạnh chỉ số AQI. Nếu chất lượng không khí giảm xuống mức thấp, nó sẽ hiển thị khuôn mặt đeo mặt nạ và cảnh báo nguy hiểm.

Ứng dụng IQAir kết nối với các thiết bị nhà thông minh, nhưng công ty cũng bán máy lọc không khí và máy theo dõi chất lượng không khí. Ngoài ra, anh ấy chia sẻ dữ liệu từ màn hình của mình theo cách tương tự như PurpleAir.

đo độ ẩm

máy đo độ bão hòa

(Tín dụng: BreezoMeter)

BreezoMeter(Opens in a new window), một sản phẩm được Google mua lại gần đây, thu thập thông tin từ các vệ tinh và màn hình mặt đất của chính phủ, sau đó chạy thông tin đó qua các mô hình máy học để có được điều kiện chất lượng không khí theo thời gian thực cho một khu vực nhất định.

Android (opens in a new window) Ứng dụng này cũng hiển thị dữ liệu cháy rừng theo thời gian thực, bao gồm cả những khu vực đã bị thiêu rụi và tính đến các biến như khói từ đám cháy trong điểm số AQI của nó. Ngoài ra còn có một phần với các khuyến nghị về sức khỏe dựa trên chất lượng không khí hiện tại và phần “Phơi nhiễm của tôi” cho phép bạn theo dõi những chất gây ô nhiễm nào mà bạn đã tiếp xúc trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 30 ngày qua.

Trên iOS, dữ liệu BreezoMeter dường như đã được đưa vào Ứng dụng thời tiết của Apple (mở trong một cửa sổ mới). Tải lên vị trí của bạn và nhấp vào “Chất lượng không khí” để kiểm tra.

Để theo dõi mức độ tiếp xúc của cá nhân với bất kỳ thứ gì ngoài PM 2.5, bạn cần trả tiền cho phiên bản đặc biệt, nhưng bản đồ chính (mở trong một cửa sổ mới) sẽ hiển thị cho bạn bất kể điều gì đang xảy ra.

AirNow

không khí

(Tín dụng: AirNow)

AirNow (opens in a new window) là một liên minh gồm chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan bộ lạc(Opens in a new window)—Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Dịch vụ Công viên Quốc gia và NASA—giám sát chất lượng không khí ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Các cơ quan này thu thập dữ liệu từ hơn 500 thành phố kết hợp với hình ảnh vệ tinh.

AirNow cho phép người dùng tìm kiếm các điều kiện ở các khu vực cụ thể, sau đó cung cấp AQI được mã hóa màu và hiển thị các chất gây ô nhiễm hàng đầu (và nồng độ của chúng) trong khu vực đó. Trang web cũng có bản đồ về chất lượng không khí hiện tại của khu vực, dự báo trong vài ngày tới, cũng như thông tin về cháy rừng và bài đọc từ các đại sứ quán Hoa Kỳ từ khắp nơi trên thế giới.

AirNow có sẵn trực tuyến, cũng như thông qua Ứng dụng iOS (mở trong một cửa sổ mới) và Android (mở trong một cửa sổ mới).

Ứng dụng thời tiết ngoại tuyến

ảnh chụp màn hình từ ứng dụng The Weather Channel, Apple Weather và Accuweather

Ứng dụng Weather Channel, Apple Weather và AccuWeather

Để biết thông tin AQI ngắn gọn mà không yêu cầu bạn tải xuống ứng dụng khác, ứng dụng thời tiết bạn đã có trên điện thoại có thể có phần dữ liệu chất lượng không khí.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ví dụ: ứng dụng AccuWeather (Android (Mở trong cửa sổ mới), iOS (Mở trong cửa sổ mới)) có phần Chất lượng không khí hiện tại hiển thị dữ liệu từ Plume Labs (Mở trong cửa sổ mới) mà AccuWeather đã mua vào năm 2022 . Ứng dụng Yahoo Weather (Android (mở trong cửa sổ mới), iOS (mở trong cửa sổ mới)) được AccuWeather hỗ trợ và cũng có phần Chất lượng không khí. Ứng dụng Kênh thời tiết (Android (mở trong một cửa sổ mới), iOS (mở trong một cửa sổ mới)) cũng giống như vậy, với dữ liệu được lấy từ dịch vụ giám sát khí quyển của Copernicus EU.

Bản đồ Google hoặc Bản đồ Apple

ảnh chụp màn hình từ bản đồ google và bản đồ apple

Google Maps và Apple Maps (Nguồn: Google/Apple)

Apple Maps và Google Maps cũng có dữ liệu chất lượng không khí tích hợp. Trên Google Maps, tính năng này nằm trong menu lớp. Chạm vào nó và chọn “Chất lượng không khí” để xem tổng quan về dữ liệu AQI trong khu vực của bạn. Theo Google, dữ liệu đến từ PurpleAir và AirNow.

Trên Apple Maps, AQI và nhiệt độ được hiển thị ở góc dưới bên phải. Để biết thêm thông tin, hãy nhấn và giữ tiện ích thời tiết này để mở cửa sổ bật lên thời tiết. Nhấn vào nó để chuyển đến ứng dụng Thời tiết của Apple để biết thêm thông tin.

Hãy nhớ rằng: Đừng dựa vào một nguồn

Mặc dù là một công cụ hữu ích, nhưng các ứng dụng theo dõi chất lượng không khí không phải là không thể sai lầm. Một số cần có thời gian để cập nhật trong trường hợp xảy ra thiên tai như cháy rừng và nếu không có đủ trạm báo cáo thời tiết ở một khu vực nhất định, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các bài đọc.

Ngay cả khi có các trạm, chúng có thể không theo dõi các chất ô nhiễm chuyên biệt gây lo ngại đặc biệt cho một số cộng đồng nhất định. Ví dụ, ở Houston, mức độ ô nhiễm công nghiệp cao khiến ethylene oxide(Opens in a new window) trở thành mối lo ngại, đặc biệt đối với những người sống gần các nhà máy lọc dầu. Không phải mọi ứng dụng chất lượng không khí đều theo dõi chất gây ô nhiễm cụ thể này.

Cũng cần lưu ý rằng dữ liệu về chất lượng không khí ở các khu vực có thu nhập thấp nổi tiếng là khan hiếm và thường những khu vực này thường nằm gần các nhà máy lọc dầu và các nguồn ô nhiễm khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những người dân này.

Tốt nhất là kết hợp dữ liệu từ một ứng dụng tập dữ liệu mạnh mẽ với các công cụ nhóm theo dõi không khí cục bộ, chẳng hạn như công cụ này ở Houston(Opens New Window)—và các bản đồ ô nhiễm như công cụ này từ ProPublica(Opens New Window)—mô tả cụ thể tình trạng ô nhiễm công nghiệp. ung thư trong khu vực của bạn.

Nội dung tương tự:

Đăng xuất khỏi Google Photos? Cách quản lý ảnh bằng Microsoft OneDrive

Hướng dẫn • 22/04/2023

Giờ đây, Google Photos không còn cung cấp bộ nhớ ảnh miễn phí không giới hạn, bạn có thể thử một dịch vụ quản ...

Sửa lỗi Windows 10 VPN 789 nỗ lực kết nối L2TP không thành công

Hướng dẫn • 22/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách thay đổi ngày sinh không hợp lệ/khắc phục sự cố xác minh tuổi TikTok

Hướng dẫn • 31/05/2023

Nhiều người sử dụng TikTok cho mục đích vui chơi hoặc giải trí, nhưng nó cũng có thể gây ra sự cố khi nhập ...

Mẹo hay cho người mới bắt đầu làm nghề tự do

Hướng dẫn • 10/03/2023

Do đại dịch, việc trở thành một freelancer thậm chí còn trở nên phổ biến hơn. Mọi người đã mất việc và bắt đầu ...