Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/12/2022

Giáo dục an ninh mạng nên được cung cấp tại nhà và trong trường học. Khi tôi nói giáo dục về an ninh mạng, tôi không chỉ muốn nói đến các mẹo sử dụng phần mềm chống vi-rút hoặc cài đặt trình quản lý mật khẩu để giữ an toàn cho thông tin đăng nhập của bạn. Các phương pháp bảo mật trực tuyến cơ bản rất quan trọng và cần được giảng dạy rộng rãi. Tuy nhiên, tôi cho rằng nhìn nhanh trạng thái diễn thuyết trong các không gian xã hội trực tuyến chủ yếu nói tiếng Anh cho thấy có chỗ cho giáo dục về bắt nạt trên mạng và loại hành vi nào thuộc phạm vi bạo lực trực tuyến.

Trẻ có thể không biết khi nào chúng đang bắt nạt ai đó.

Theo Khảo sát Gia đình Kết nối Toàn cầu của McAfee (Mở trong một cửa sổ mới), bắt nạt trên mạng đang tràn lan ở trẻ em trên mạng. Gần một phần tư số người được hỏi, một số trẻ hơn 10 tuổi, cho biết họ đã trải qua các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trên mạng. Tại Hoa Kỳ, 1/5 trẻ em bị quấy rối tình dục trên mạng.

Nhiều người trong chúng ta đã được đưa ra để xem các tương tác trực tuyến qua lăng kính thận trọng của “người lạ”, nhưng kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ đã bị đe dọa trực tuyến bởi một người mà họ biết. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp có sự nhầm lẫn về việc ai đang bắt nạt. Ít hơn 1/5 trẻ em nói rằng chúng đã bị ai đó tấn công mạng, điều này không hoàn toàn phù hợp với số lượng đe dọa trực tuyến được báo cáo trong cuộc khảo sát.

Bức tranh trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhìn vào phản hồi của trẻ em đối với các cuộc khảo sát tương tác trực tuyến. Hơn một nửa số người được hỏi thừa nhận có hành vi quấy rối trực tuyến như lăng mạ, sử dụng hình ảnh hoặc lời nói tục tĩu phân biệt chủng tộc, đe dọa thể xác hoặc nhận xét tình dục không mong muốn.

Cha mẹ có thể làm gì để ngăn chặn bắt nạt trên mạng?

Tôi đã sử dụng Internet gần như cả đời và tôi có thể nói với bạn rằng hầu hết mọi người vẫn chưa hoàn thiện giọng điệu trực tuyến của họ. Trò đùa thường bị nhìn nhận một cách tiêu cực (hoặc hoàn toàn không được coi là một trò đùa) khi bạn không có những dấu hiệu cơ thể để đi kèm với chúng hoặc sự quen thuộc với người mà bạn đang nói chuyện. Ẩn danh cũng truyền cảm hứng cho mọi người trực tuyến, điều này dẫn đến các cuộc trao đổi chứa đựng sự nồng nhiệt hơn một chút (hoặc nhiều) hơn mức cần thiết.

Thật khó để ngăn những người thân trưởng thành của bạn tranh giành nhau vì những khác biệt nhỏ về quan điểm trên nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn. Cố gắng giữ cho con bạn không bị bắt nạt trên mạng đồng thời bảo vệ chúng khỏi những người khác có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Một chuyên gia cho rằng việc cung cấp hướng dẫn nhất quán về mức độ tương tác trực tuyến là điều cần thiết để nuôi dạy những đứa trẻ được kết nối ngày nay.

Ross Ellis, người sáng lập Stomp Out Bullying cho biết: “Cha mẹ cần phải hiểu biết về công nghệ hơn con cái của họ. “Bắt nạt trên mạng có thể nguy hiểm, vì vậy đây không phải là một cuộc trò chuyện riêng tư. Cha mẹ nên ủng hộ giao tiếp cởi mở. “

Theo khảo sát của McAfee, 80% phụ huynh dành thời gian tìm hiểu về đe dọa trực tuyến. Hơn một nửa số cha mẹ trong cuộc khảo sát nói rằng họ sử dụng phần mềm kiểm soát của cha mẹ và nói chuyện với con cái của họ về hành vi trực tuyến.

Cha mẹ cũng nên biết về các xu hướng hành vi trực tuyến cụ thể. Chỉ 1/3 phụ huynh cho biết họ đã từng trải qua một số hành vi ngược đãi nhất định như hành vi đánh chó (tiếp tục mắng mỏ ai đó sau khi nhiều người khác đã làm như vậy), doxing (đăng thông tin cá nhân hoặc nhận dạng mà không có sự đồng ý của bất kỳ ai), nổi lửa (tấn công cá nhân) hoặc đi chơi (tiết lộ danh tính tình dục của ai đó mà không có sự đồng ý của họ).

“Tôi đã học được điều đó khi quan sát bạn”

Trẻ em có thể không có sự đồng cảm, chín chắn hoặc khôn ngoan để hiểu rằng lời nói và hành động của chúng đang ảnh hưởng đến người thật mà chúng đang bắt nạt trên mạng. Thế hệ tương lai của chúng ta cần biết rằng người lớn không dung túng cho những hành vi hung hăng trong cuộc sống của họ.

Nếu bạn là người lớn, có thể đã đến lúc xem qua một số tweet bạn gửi, meme bạn tải lên, những lời khen ngợi trên Reddit bạn viết và nhận xét về các bài báo bạn đăng. Cho dù bạn nghĩ rằng bạn đang “xả hơi” hay bạn nghĩ rằng bạn đang tham gia một cuộc thập tự chinh chính trị, nếu hồ sơ xã hội của bạn ở chế độ công khai, con bạn có khả năng theo dõi bạn và làm mẫu hành vi của chúng cho phù hợp.

Nói chuyện với trẻ em về bắt nạt trên mạng

  • Chuẩn bị sẵn sàng để trò chuyện thường xuyên với con bạn về cuộc sống trực tuyến của chúng. Cũng giống như bạn biết tên của những người bạn thân nhất của con bạn trong cuộc sống thực, bạn nên cố gắng tìm ra những người mà con bạn đang đi chơi trực tuyến. Nếu bạn dành thời gian để nói chuyện với con mình về mối quan hệ của chúng, cả mặt tốt và mặt xấu, bạn được trang bị tốt hơn để giúp con mình giải quyết các vấn đề cụ thể của chúng trong các không gian trực tuyến này.

  • Khuyến khích con bạn giữ bí mật hồ sơ mạng xã hội của chúng. Ứng dụng Instagram có một số kiểm soát của phụ huynh được tích hợp trong đó, bao gồm các hạn chế về nhắn tin và tài khoản riêng tư mặc định cho người dùng dưới 16 tuổi.

  • Dạy bản thân và con bạn giao tiếp trực tuyến và học nghệ thuật giảm leo thang. Cười vào tài khoản của người khác và gọi tên là hình thức bắt nạt, nhưng những hành vi này có thể khó nhận ra là hành vi quấy rối giữa những người trong các nhóm bạn trực tuyến. Nói chuyện với con bạn về cách chúng chọn người quen trên mạng và lý do tại sao chúng không nên chịu sự lạm dụng từ “bạn bè” của chúng và không nên trả đũa bằng cách quấy rối nhiều hơn. Hướng dẫn họ cách thoát khỏi các tình huống nóng trực tuyến.

  • Giám sát con bạn trực tuyến với phần mềm kiểm soát của phụ huynh. Con bạn có thể sẽ dành mỗi ngày trong đời để tương tác với mọi người trực tuyến. Bạn phải đảm bảo rằng họ sớm đi đúng hướng. Phần mềm kiểm soát của phụ huynh có thể hiển thị cho bạn những video YouTube mà con bạn đang xem, những trang web nào chúng đang duyệt và thời gian chúng nhìn vào màn hình mỗi ngày.

Thích những gì bạn đọc? Nhận thêm một câu chuyện trong hộp thư đến của bạn mỗi tuần. Đăng ký nhận bản tin SecurityWatch.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Điều gì khác đang xảy ra trong thế giới an ninh trong tuần này?

Bạn có thể nên cập nhật Zoom trên máy Mac của mình. Các phiên bản thu phóng từ 5.7.3 đến 5.11.5 chứa lỗ hổng tự động cập nhật có thể bị khai thác bởi người dùng cục bộ có đặc quyền thấp để có được quyền truy cập không hạn chế vào macOS.

Trình duyệt Facebook trong các ứng dụng đưa JavaScript vào các trang web của bên thứ ba. Theo báo cáo, Meta cho biết họ cần nhúng tập lệnh vào các trang web để tôn trọng các lựa chọn về quyền riêng tư.

Cuộc tấn công ransomware khiến Hanesbrands thiệt hại 100 triệu USD. Vụ tấn công đã khiến công ty quần áo không thể hoàn thành các đơn đặt hàng trong ba tuần trong quý II.

FBI và CISA đang thúc giục các tổ chức tìm kiếm các khí cầu (nhưng không phải là loại buồn cười). Zeppelin ransomware như một dịch vụ đã được sử dụng ít nhất là từ năm 2019.

Feds sẽ trả cho bạn 10 triệu đô la để tố cáo các thành viên của băng đảng Conti Ransomware. Các vấn đề của băng đảng tống tiền vẫn tiếp tục.

Nội dung tương tự:

Cách tải video từ facebook

Hướng dẫn • 09/01/2023

Các trang web video phổ biến thường làm khó để tải xuống nội dung, thường là vì lý do bảo vệ bản quyền và ...

3 cách tạo mật khẩu cho tài khoản người dùng trong Windows 10

Hướng dẫn • 09/02/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Tạo mật khẩu tài khoản người dùng Windows 10 trong Cài đặt PC Phương pháp 2: Tạo mật ...

Sửa lỗi Apple TV Plus: Không xem được video ở quốc gia của bạn

Hướng dẫn • 09/03/2023

Chúng tôi luôn thấy mọi người đăng các chương trình nổi tiếng trực tuyến. Phản ứng của họ đối với những bộ phim hoặc ...

Không thể phát video YouTube trên iPhone và máy tính? 12 bản sửa lỗi

Hướng dẫn • 08/02/2023

YouTube là một trong những ứng dụng phát trực tuyến video có giá trị nhất. Nhưng có thể khiến bạn bực bội nếu nó ...