Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/09/2023

Trước khi thử các giải pháp khác

Đôi khi máy Mac không sạc do cài đặt hệ thống bị hỏng. Trong trường hợp này, máy Mac của bạn có thể cần kiểm tra tình trạng cơ bản.

CleanMyMac X

Trước khi sử dụng bất kỳ công cụ siêu mạnh nào, hãy tải xuống phiên bản miễn phí của CleanMyMac X. Ứng dụng này từ MacPaw sẽ thu thập tất cả rác vô hình trên hệ thống của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn ý tưởng về các khu vực có vấn đề có thể ảnh hưởng đến pin của máy Mac. Bây giờ hãy xem thêm ý tưởng và giải pháp.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Vẻ đẹp của MacBook hoặc bất kỳ máy tính xách tay nào khác là tính di động của nó. Bạn có thể tắt và sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Tất nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa nếu nó tích điện. Đó là lý do tại sao nó có thể là một cơn ác mộng khi máy tính xách tay của bạn không sạc, làm giảm tính di động của nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước để khắc phục lỗi MacBook không sạc. Nhưng trước khi bắt đầu, chúng ta hãy xem xét một số lý do có thể khiến pin máy tính xách tay của bạn không sạc được.

Tại sao Macbook của tôi không sạc?

Có một số lý do có thể khiến máy tính của bạn không sạc:

Kết nối bị hỏng Bộ điều hợp có thể không được kết nối đúng cách (ví dụ: cáp sạc bị ngắt kết nối) hoặc bị hỏng. Sự cố phần mềm Một số bản cập nhật phần mềm có thể được phát hành với các lỗi gây hao pin, vì vậy máy Mac của bạn có thể không sạc được hoặc một số ứng dụng có thể bị lỗi tiêu hao quá nhiều pin. Sự cố phần cứng Một số sự cố phần cứng, chẳng hạn như cổng bị hỏng, có thể là lý do khiến MacBook của bạn không sạc được. Pin nghiêm trọngNếu mức sạc của pin xuống cấp, nó sẽ không sạc nhanh như trước, hoặc nó hoàn toàn không sạc. Quá nóng Nếu bộ điều hợp nguồn trở nên quá nóng – có thể là do nó bị phủ một lớp gì đó – nó sẽ không hoạt động bình thường và không sạc được máy Mac của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho Mac quá nóng.

Cách khắc phục sự cố MacBook không sạc

Tương tự như vậy, có nhiều yếu tố gây ra vấn đề, cũng có một vài thủ thuật sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Dưới đây là 7 cách khắc phục lỗi MacBook, MacBook Air hoặc MacBook Pro không sạc được.

1. Kiểm tra tình trạng pin

Pin MacBook của bạn có thể hết nhanh hơn dự kiến ​​nếu bạn sử dụng nhiều. Bạn nên luôn để mắt đến tình trạng của anh ấy; nếu không, sẽ có nguy cơ nhận được một máy tính xách tay không hoạt động vào thời điểm không thích hợp nhất. Việc kiểm tra trạng thái pin đặc biệt phù hợp khi pin không được sạc ngay cả khi đã cắm cáp. Có hai cách để làm điều này.

Đầu tiên, có một công cụ tốt có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng pin. Nó miễn phí vì nó có sẵn trong phiên bản miễn phí của CleanMyMac X. Nó tính toán số chu kỳ mà pin của bạn có, đây là một chỉ số thực tế về tình trạng của nó.

Ghi chú

Một pin MacBook điển hình được đánh giá cho 1.000 chu kỳ phóng điện.

Dưới đây là cách kiểm tra tình trạng pin với CleanMyMac X:

 1. Tải xuống CleanMyMac X miễn phí. Cài đặt và mở ứng dụng.
 2. Trong thanh menu, nhấp vào Cài đặt > Menu > Bật Menu.
 3. Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng iMac nhỏ trong thanh menu trên cùng.
 4. Nhìn vào tab “Pin”.

Ắc quy

Một cách khác để kiểm tra tình trạng pin là sử dụng các chức năng tích hợp sẵn. Để xem trạng thái pin, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống và nhấp vào Pin. Kiểm tra tình trạng pin. Pin có thể ở hai trạng thái:

 • Bình thường – Pin của bạn đang hoạt động tốt.
 • Dịch vụ được khuyến nghị – Pin hoạt động tốt, nhưng sạc lâu hơn trước. Nó nên được thay thế sớm.

Cài đặt hệ thống - Pin

2. Khởi động lại MacBook của bạn

Tương tự như cách các ứng dụng trên MacBook của bạn có thể bị treo, phần cứng điều khiển quá trình sạc của máy tính xách tay của bạn cũng có thể bị treo. Đó là lý do tại sao, nếu MacBook của bạn không sạc, hãy thử khởi động lại nó. Khởi động lại đơn giản có thể đặt lại phần cứng và giải quyết vấn đề.

 1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình.
 2. Nhấp vào Tải lại.
 3. Chờ khởi động lại rồi thử sạc lại máy Mac của bạn.

Quá dễ! Bây giờ bạn biết phải làm gì trước khi tự hỏi “tại sao máy tính xách tay của tôi không sạc?”

3. Kiểm tra thực tế thiết bị

Một giải pháp nhanh chóng khác là kiểm tra những điều cơ bản. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các cổng để tìm vật lạ hoặc mảnh vụn. Bụi có thể tích tụ trong cổng sạc, chặn kết nối, vì vậy nếu bạn tìm thấy bất cứ thứ gì, hãy loại bỏ nó bằng một vật bằng gỗ (có thể dùng tăm).

Kiểm tra xem bạn đã kết nối với ổ cắm điện chưa. Đảm bảo rằng nó đã được bật hoặc thử một trình kết nối khác. Chúng tôi biết điều này nghe có vẻ hơi sáo rỗng, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ.

⚠ CẢNH BÁO
Để tránh bị điện giật và các tai nạn nguy hiểm khác, hãy thận trọng khi làm việc với hệ thống dây điện và dụng cụ điện. Không bao giờ để các thiết bị điện ở bất cứ đâu – chúng có thể dễ dàng rơi xuống nước. Hãy luôn cẩn thận vì sự an toàn của chính bạn.

megabackup là gì

4. Kiểm tra các ứng dụng đang làm hao pin của bạn.

Một vấn đề khác là các ứng dụng làm hao pin của bạn. Người ta nhận thấy rằng một số ứng dụng tiêu tốn rất nhiều năng lượng pin. Có một cách dễ dàng để kiểm tra điều này bằng công cụ được đề cập ở trên – CleanMyMac X. Nó có trình theo dõi trạng thái hệ thống ở thanh trên cùng của máy Mac.

Khi mở ứng dụng Menu đi kèm với CleanMyMac X, bạn sẽ thấy các ứng dụng ngốn pin quá nhiều. Để tìm chúng, hãy nhấp vào tab “Bộ nhớ”. Từ đó, bạn cũng có thể đóng những ứng dụng mà bạn hiện không sử dụng.

Ký ức

Bạn có thể cần công cụ này để bảo trì thêm máy Mac của mình. Tải xuống phiên bản miễn phí của nó tại đây từ trang web chính thức.

5. Đặt lại SMC

Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) chịu trách nhiệm quản lý pin và đèn trạng thái pin. Vì vậy, nếu pin của máy Mac không sạc được, việc đặt lại SMC có thể hữu ích.

Nếu bạn có máy Mac với Apple Silicon, chỉ cần khởi động lại máy Mac của bạn.

Đối với chip Intel, quy trình đặt lại SMC khác với MacBook có pin rời và MacBook có pin không thể tháo rời. Đây là lý do tại sao trước tiên bạn phải xác định xem pin của bạn có thể tháo rời được không.

Máy tính xách tay Mac có pin không thể tháo rời bao gồm hầu hết MacBook Pro, MacBook Air và tất cả các mẫu MacBook được phát hành sau năm 2012 ngoại trừ MacBook 13 inch được giới thiệu vào giữa năm 2009.

Nếu pin không thể tháo rời:

 1. Tắt Macbook của bạn.
 2. Nhấn đồng thời Shift-Control-Option và nút Nguồn và giữ trong 10 giây.
 3. Nhả các phím.
 4. Nhấn nút nguồn để bật máy Mac của bạn.

Nếu pin có thể tháo rời:

 1. Tắt máy Mac của bạn và tháo pin.
 2. Nhấn và giữ nút Nguồn trong vài giây.
 3. Lắp lại pin và bật máy Mac của bạn.

6. Kiểm tra cáp sạc xem có bị hư hỏng không.

Nếu pin MacBook Pro của bạn không sạc, hãy kiểm tra cáp nguồn. Kiểm tra từng inch của cáp và tìm vết đứt hoặc vết đen trên bề mặt của nó. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào, rất có thể nó đang gây ra sự cố.

Nếu bạn cho rằng vấn đề là do bộ sạc chứ không phải cáp, hãy xem hướng dẫn hữu ích này để biết thêm mẹo.

7. Kiểm tra xem máy Mac của bạn có bị thu hồi không

Trong những trường hợp hiếm gặp nhất, pin MacBook không sạc được, có thể không phải vì bất kỳ lý do nào nêu trên, vì vậy giải pháp khả thi là kiểm tra xem máy Mac của bạn có bị thu hồi hay không. Đã có một số vụ thu hồi pin và bộ sạc trong những năm gần đây. Ví dụ, vào năm 2019, Apple đã thu hồi MacBook Pro 15 inch được bán từ năm 2015 đến 2017 do pin quá nóng. Một đợt thu hồi khác gần đây liên quan đến lỗi phồng pin trên MacBook Pro 2016-2017. Cũng có những đánh giá về bộ sạc.

Để kiểm tra xem máy Mac của bạn có bị thu hồi hay không, hãy truy cập trang web chính thức của Apple. Đây.

Nếu tất cả các phương pháp khắc phục sự cố đều không thành công, hãy cân nhắc mang MacBook của bạn đến Apple Store hoặc Trung tâm sửa chữa được chứng nhận của Apple. Mỗi máy tính xách tay đều có những đặc điểm riêng và ở giai đoạn này, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ một kỹ thuật viên được cấp phép. Rất có thể MacBook của bạn sẽ cần một bản sửa lỗi duy nhất. Để tránh sự khó chịu “Tại sao máy tính xách tay của tôi không sạc?” ngạc nhiên, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về Cách tăng tuổi thọ pin Mac. Hãy chăm sóc sức khỏe của pin của bạn!

Nội dung tương tự:

9 ứng dụng ghi âm giọng nói không bỏ lỡ một giây

Hướng dẫn • 30/08/2023

Một nhà báo cần một ứng dụng ghi âm giọng nói tốt. Tôi trung thành với Griffin iTalk cho đến khi nó không còn ...

Sửa mã lỗi lệnh in Canon 853 trong Windows 10/11

Hướng dẫn • 13/06/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Chức năng NOT của Google Sheets: Cách sử dụng IF / NOT (Từng bước)

Hướng dẫn • 25/08/2023

Hàm NOT trong Google Trang tính là một hàm tiện dụng cho phép bạn phủ định giá trị hoặc biểu thức boolean. Nói cách ...

Cách lấy giá trị cuối cùng trong một cột trong Google Trang tính (công thức tìm kiếm)

Hướng dẫn • 29/08/2023

Nếu bạn đang làm việc với dữ liệu ngày càng mở rộng (khi bạn tiếp tục thêm các giá trị mới vào một cột ...