Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/02/2024

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Màn hình xanh chết chóc (BSOD) là màn hình lỗi Windows hiển thị xung đột hệ thống và khả năng xảy ra sự cố. Thuật ngữ này có tên vì thực tế là những thông báo quan trọng này được hiển thị trên màn hình màu xanh lam.

Lỗi BSOD bao gồm phần cứng hệ thống, nhiệt độ, thời gian, tài nguyên, sổ đăng ký bị hỏng hoặc vi rút. Lỗi BSOD được sử dụng như một cảnh báo để ngăn chặn thiệt hại thêm cho máy tính và hệ thống. BSOD chặn Windows và yêu cầu khởi động lại hệ thống trước khi có thể tiếp tục.

Màn hình xanh đã trở nên ít phổ biến hơn vì hệ điều hành có thể xử lý nhiều lỗi mà không bị gián đoạn.

Màn hình xanh chết chóc còn được gọi là Lỗi DỪNG.

Nguyên nhân nào dẫn đến màn hình xanh chết chóc?

Màn hình xanh thường do sự cố với phần cứng máy tính hoặc trình điều khiển phần cứng. Thông thường, chúng có thể được gây ra bởi sự cố với phần mềm cấp thấp chạy trong nhân Windows. Các ứng dụng thông thường thường không thể gây ra màn hình xanh. Nếu một ứng dụng gặp sự cố, nó sẽ làm như vậy mà không cần phải mang theo hệ điều hành.

Màn hình xanh xuất hiện khi Windows phát hiện ra “lỗi dừng”. Lỗi nghiêm trọng này là nguyên nhân khiến Windows ngừng hoạt động. Tùy chọn duy nhất cho Windows lúc này là khởi động lại máy tính của bạn. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu vì các chương trình không thể lưu dữ liệu đang mở của chúng.

Khi BSOD xảy ra, Windows sẽ tự động tạo một tệp “minidump” chứa thông tin chặn và lưu vào đĩa. Nó có thể hiển thị thông tin về các lỗi nhỏ này để giúp bạn xác định nguyên nhân của màn hình xanh.

BSOD cũng trông hơi khác một chút tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Trong Windows 7 trở về trước, màn hình xanh rất giống với màn hình đầu cuối hiển thị tất cả các thông tin cần thiết.

Bạn có thể xem một số mã lỗi dừng phổ biến hơn bên dưới:

 • CRITICAL_PROCESS_DIED
 • SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED
 • ÍT CÔNG BẰNG HAY CÔNG BẰNG
 • VIDEO_TDR_TIMEOUT_DETECTED
 • PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA
 • SYSTEM_SERVICE_EXCEPTION
 • DPC_WATCHDOG_VIOLATION

Ghi chú. Bạn cũng có thể thấy các mã lỗi số như: 0x0000000A, 0x0000003B, 0x000000EF, 0x00000133, 0x000000D1, 0x1000007E, 0xC000021A, 0x0000007B, 0xC000000F.

Bạn làm gì khi màn hình xanh xuất hiện?

Đầu tiên, hãy chú ý đến những phần quan trọng của thông báo lỗi. Các thông báo lỗi này thường dài vì chúng chỉ ra vị trí của lỗi, thông báo này thường không bắt buộc. Bạn không cần phải viết bất cứ điều gì nếu bạn có máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh và bạn có thể chụp ảnh thông báo lỗi.

 • Nếu đó là lỗi ngoại lệ, hãy ghi lại lỗi và vị trí đầu tiên. Ví dụ: “Ngoại lệ 06 xảy ra lúc 0028: c183ADC”.
 • Nếu lỗi chứa văn bản được gạch chân, hãy lưu ý thông báo được gạch chân. Ví dụ: trong hình ảnh thứ hai, “BAD_POOL_HEADER” nên được ghi chú.
 • Nếu có lỗi STOP: thì phải kiểm tra phần đầu tiên của lỗi STOP:. Ví dụ: “STOP: 0x00000019”.
 • Nếu không có vài chục tệp trong danh sách, hãy bao gồm bất kỳ đề cập nào về tệp SYS, .EXE, .VXD trong thông báo lỗi.

Cố gắng nhớ lại những gì bạn đang làm trên máy tính của mình trước khi bạn nhìn thấy màn hình xanh. Bạn đã chơi một trò chơi hay chỉ mở một tài liệu? Bạn đã xem video hoặc tham dự hội nghị truyền hình chưa? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể là một chỉ báo tốt về lý do tại sao màn hình xanh xuất hiện. Viết ra hành động cuối cùng của bạn tốt nhất có thể. Tốt nhất, bạn cũng nên biết những chương trình nào đã được mở.

Kiểm tra nhiệt độ PC của bạn. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra tình trạng thông gió không đủ. Điều này có thể là do không có đủ không gian để lưu thông không khí. Ví dụ, ô nhiễm bụi cũng có tác động đáng kể đến nhiệt độ và hiệu suất của hệ thống và do đó có thể gây hư hỏng thiết bị. Trong trường hợp này, màn hình xanh thường được sử dụng như một “biện pháp phòng ngừa”.

Loại bỏ các thiết bị không cần thiết như ổ cứng ngoài, tai nghe, máy ảnh, ổ USB, v.v., cũng như bất kỳ thiết bị không cần thiết nào khác. Đôi khi màn hình xanh được kích hoạt bởi thiết bị bị lỗi hoặc người vận hành thiết bị bị lỗi.

Làm thế nào để khởi động lại máy tính bị lỗi BSOD?

Nếu máy tính không tự động khởi động lại khi xảy ra lỗi màn hình xanh, hãy nhấn và giữ Ctrl và Alt, sau đó nhấp vào Xóa vài lần để khởi động lại máy tính. Nếu máy tính không phản hồi với các nút này, hãy nhấn và giữ nút nguồn trong vài giây cho đến khi máy tính tắt. Sau khi tắt máy tính, bạn có thể nhấn lại nút nguồn để khởi động lại máy tính.

Làm thế nào để xác định và khắc phục sự cố BSOD?

Vì Lỗi Màn hình Xanh không cung cấp sự lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động lại, việc khắc phục sự cố có thể khó khăn. May mắn thay, hầu hết các lỗi này đều bao gồm mã lỗi dừng thập lục phân mà bạn có thể sử dụng để tìm giải pháp.

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi BSOD bằng cách nào?

Không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi màn hình xanh chết chóc, vì các lỗi bên trong cũng có thể xảy ra mà không phải do lỗi của bạn. Điều này có thể do bản cập nhật bị lỗi hoặc lỗi thiết bị tự phát. Tuy nhiên, có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để tránh mất dữ liệu quan trọng và giảm nguy cơ màn hình xanh.

Sao lưu các tệp và tài liệu của bạn. Vì màn hình xanh thường là dấu hiệu của lỗi phần cứng, bao gồm cả ổ cứng, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng vào ổ đĩa bên ngoài. Sao lưu tệp trên ổ đĩa ngoài hoặc trong đám mây để các lỗi hệ thống tiềm ẩn không gây ra thiệt hại ít nhất có thể. Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là sử dụng Công cụ sao lưu của Windows. Sau đó, bạn có thể tạo một bản sao lưu được khuyến nghị hoặc tùy chỉnh cho các tệp trên ổ cứng đã chọn.

Luôn cập nhật Windows, trình điều khiển thiết bị và trình điều khiển hệ thống. Thông thường các bản cập nhật này tự chăm sóc. Lỗi cập nhật hiếm khi dẫn đến màn hình xanh. Tuy nhiên, nói chung, bạn nên cài đặt các bản cập nhật để tránh các vấn đề tương thích tiềm ẩn.

Sử dụng phần mềm chống vi-rút hiện đại với trình quét hoặc tường lửa đang hoạt động để bảo vệ khỏi vi-rút, phần mềm độc hại, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, các ứng dụng độc hại này gây ra sự cố hệ thống nghiêm trọng, buộc Windows phải phản hồi bằng BSOD. Cũng có trường hợp phần mềm độc hại bắt chước màn hình xanh để đánh lừa người dùng.

Luôn giữ cho máy tính của bạn sạch sẽ. Đảm bảo quạt hoạt động trơn tru để tránh hỏng hóc thiết bị. Tắt máy tính của bạn khi không sử dụng. Loại bỏ phần mềm không cần thiết và giám sát các quy trình trong nền. Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ trên Internet và nếu có thể, chỉ tải xuống từ các nguồn đáng tin cậy. Xử lý máy tính của bạn và nội dung của nó một cách cẩn thận sẽ kéo dài tuổi thọ của nó và giảm nguy cơ hệ thống bị lỗi.

Sự Tổng kết

Lỗi màn hình xanh rất khó chịu, đặc biệt là vì chúng có thể ngăn bạn giải quyết lỗi một cách hiệu quả. Những lỗi này có thể rút ngắn tuổi thọ của PC nếu bạn không thực hiện các bước cần thiết.

Như đã đề cập, có nhiều mã lỗi BSOD chỉ ra nguyên nhân của màn hình xanh. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho bất kỳ lỗi BSOD nào mà bạn có thể gặp phải, bạn có thể làm như vậy bằng cách xem lại các bài đăng của chúng tôi.

BẠN CÓ CÂU HỎI NÀO KHÔNG? Hãy thử công cụ này để sửa lỗi Windows và tự động tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Nội dung tương tự:

Cách cài đặt VPN trên Fire TV Stick

Hướng dẫn • 30/12/2023

Amazon Fire TV cung cấp rất nhiều tùy chọn giải trí với hỗ trợ tích hợp cho nhiều dịch vụ phát video trực tuyến ...

Sửa mã lỗi Xfinity XRE-03007 STB đang ở chế độ bị treo

Hướng dẫn • 19/02/2024

Comcast’s Xfinity cung cấp truyền hình cáp kỹ thuật số với các kênh phổ biến như CBS, FOX, Food Network, HGTV, ABC, NBC, ESPN ...

Sửa lỗi Windows 11 Night Light không hoạt động hoặc không bật/tắt

Hướng dẫn • 27/12/2023

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Creators Update cho Windows 10 là tính năng Night Light. Tính năng này giúp bạn ...

Cách khắc phục sự cố màn hình trắng trong ứng dụng Paypal sau khi đăng nhập

Hướng dẫn • 22/12/2023

Là một trong những nền tảng thanh toán lớn nhất hành tinh, PayPal được biết đến với sự thân thiện và tuyệt vời với ...