Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/11/2022

Bạn muốn biết mật khẩu tốt là gì? Phần sau có thể được sử dụng để so sánh năm mẹo này, chẳng hạn như khía cạnh bảo mật, tác động đến hiệu suất, tính dễ sử dụng, mức độ phổ biến và chi phí, để tìm ra mật khẩu nào tốt hơn để sử dụng và tất nhiên nó phụ thuộc vào tình huống của bạn. Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất.

Mẹo 1. Các khía cạnh bảo mật

So sánh các khía cạnh bảo mật liên quan đến mật khẩu đăng nhập Windows, mật khẩu bật nguồn, mật khẩu HDD / SSD và BitLocker.

so sánh an toàn

1. Mật khẩu đăng nhập Windows

Có rất nhiều chương trình có thể thiết lập lại và khôi phục mật khẩu đăng nhập Windows, dù mật khẩu phức tạp đến đâu cũng có thể thiết lập lại trong thời gian ngắn. Để biết thông tin chi tiết về điều này, vui lòng tham khảo Hướng dẫn Đặt lại Mật khẩu Đăng nhập Windows. Bạn có thể thấy rằng mật khẩu đăng nhập Windows có thể được đặt lại bởi nhiều chương trình miễn phí hoặc chương trình kinh doanh trong vài phút mà không cần mật khẩu cũ. Nói chung, tôi thấy đây là mật khẩu không an toàn nhất trong số nhiều mật khẩu.

2. Mật khẩu bật nguồn

Khi bạn đã đặt mật khẩu bật nguồn, lời nhắc mật khẩu sẽ hiển thị trên màn hình bất cứ khi nào bạn bật máy tính. Bạn phải nhập đúng mật khẩu để bắt đầu sử dụng máy tính. Điều này có nghĩa là bạn không thể làm bất cứ điều gì với máy tính nếu không có mật khẩu bật nguồn chính xác. Nếu bạn không tháo pin khỏi bo mạch chủ, mật khẩu sẽ tự động bị xóa và bạn có thể đặt lại mật khẩu để sử dụng máy tính trực tiếp. Vì vậy mật khẩu bật nguồn cũng tương đối an toàn.

3. Mật khẩu HDD / SSD

Hiện tại, chưa có phần mềm nào có thể bẻ mật khẩu ổ cứng HDD / SSD một cách hiệu quả. Đối với SSD, nếu dữ liệu trên SSD không được mã hóa, mật khẩu có thể được xóa bằng cách thay thế ROM lưu mật khẩu trên SSD. Tuy nhiên, nếu dữ liệu trên SSD được mã hóa, cách duy nhất để tiếp tục đọc và ghi là lấy mật khẩu ban đầu. Đối với đĩa cứng, nếu dữ liệu trên đĩa cứng không được mã hóa, bạn có thể mở đĩa và đọc dữ liệu trên đĩa trực tiếp thông qua một thiết bị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu dữ liệu trên ổ cứng được mã hóa, bạn sẽ chỉ đọc chính xác dữ liệu trên ổ bằng cách tìm mật khẩu.

Theo như tôi biết, nếu máy tính của bạn hỗ trợ mật khẩu ổ cứng, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng mật khẩu đó. Về độ bảo mật, nó không hề thua kém BitLocker. Nếu bạn không có mật khẩu ổ cứng. Bạn không thể đọc dữ liệu từ ổ cứng. Nhưng tôi thấy rằng nhiều máy tính giá rẻ không hỗ trợ mã hóa ổ cứng.

Chú ý: Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu thêm về mật khẩu đĩa cứng.

4. BitLocker

BitLocker là một phần mềm mã hóa tự động cho hệ thống sau Vista, nhưng phiên bản Windows Vista / 7 gia đình không hỗ trợ nó. Khi BitLocker mã hóa toàn bộ phân vùng, nếu bạn không có mật khẩu, bạn không thể sao chép tệp từ phân vùng Bitlocker trừ khi sao chép toàn bộ phân vùng, nhưng bạn cần mật khẩu để đọc dữ liệu sau khi sao chép. Quan trọng nhất, thuật toán mã hóa của nó rất phức tạp và rất khó để khôi phục mật khẩu đã mất, mặc dù nhiều chương trình có thể khôi phục mật khẩu BitLocker nhưng tốc độ khôi phục rất chậm. Vì vậy, đặt một mật khẩu phức tạp là rất an toàn.

Chú ý! Tìm hiểu thêm về các đề xuất để sử dụng BitLocker hiệu quả và tác động đến hiệu suất của mã hóa BitLocker.

Mẹo 2: Ảnh hưởng đến hiệu suất

So sánh hiệu suất ảnh hưởng đến mật khẩu đăng nhập Windows, mật khẩu bật nguồn, mật khẩu HDD / SSD và BitLocker.

so sánh hiệu suất

1. Mật khẩu đăng nhập Windows

Đặt mật khẩu đăng nhập Windows cho máy tính không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính, v.v.

2. Mật khẩu bật nguồn

Tôi nhận thấy rằng việc đặt mật khẩu để bật máy tính có thể làm chậm tốc độ khởi động của Windows.

3. Mật khẩu HDD / SSD.

Sử dụng mật khẩu HDD / SSD để mã hóa dữ liệu trên HDD / SSD không ảnh hưởng đến tốc độ của bộ xử lý hoặc tốc độ máy tính của bạn truy cập Internet. Ổ cứng hiện đại có dung lượng lớn nên không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính.

4. BitLocker

BitLocker có thể được giải mã một lần sau khi khởi động và sử dụng nhiều lần mà ít ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính.

Mẹo 3: Dễ sử dụng

So sánh mật khẩu đăng nhập Windows dễ sử dụng, mật khẩu bật nguồn, mật khẩu HDD / SSD và BitLocker.

so sánh dễ sử dụng

  1. Theo như tôi biết thì mật khẩu đăng nhập Windows rất dễ sử dụng, kể cả khi bạn quên / mất mật khẩu, nó có thể được thiết lập lại với rất nhiều chương trình miễn phí.
  2. Tôi nghĩ rằng rất khó để sử dụng mật khẩu bật nguồn vì nếu bạn quên mật khẩu, bạn phải vào chương trình thiết lập BIOS hoặc tháo pin bo mạch chủ để đặt lại mật khẩu. Chắc chắn, điều này cũng đúng đối với ổ cứng và ổ cứng thể rắn: nếu bạn quên mật khẩu, sẽ không có phần mềm nào có thể hack được hiệu quả.
  3. Thuật toán mã hóa BitLocker phức tạp hơn và do đó rất khó sử dụng.

Mẹo 4: Mức độ nổi tiếng

Kiểm tra so sánh mức độ phổ biến của mật khẩu đăng nhập Windows, mật khẩu bật nguồn, mật khẩu HDD / SSD và BitLocker.

so sánh mức độ phổ biến

  1. Nhiều người thường đặt mật khẩu đăng nhập Windows cho máy tính, vì dù quên hay mất mật khẩu thì vẫn có rất nhiều phần mềm có thể khôi phục trong thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao nhiều người sử dụng rộng rãi mật khẩu đăng nhập Windows.
  2. Theo hiểu biết của tôi, rất ít người sử dụng mật khẩu bật nguồn và mật khẩu ổ cứng / SSD vì tôi nhận thấy rằng nhiều máy tính giá rẻ không hỗ trợ mật khẩu ổ cứng và mật khẩu bật nguồn. Chỉ một số máy tính hiện đại mới hỗ trợ chúng.
  3. Lý do tại sao rất ít người sử dụng Bitlocker là các thuật toán mã hóa của nó rất phức tạp và rất khó khôi phục mật khẩu đã mất, do đó rất ít chương trình hỗ trợ khôi phục mật khẩu BitLocker.

Mẹo 5: Chi phí

Xem So sánh chi phí để biết mật khẩu đăng nhập Windows, mật khẩu bật nguồn, mật khẩu HDD / SSD và BitLocker.

so sánh chi phí

Sự kết luận

Từ dữ liệu so sánh biểu đồ ở trên, bạn có thể chọn mật khẩu mà bạn cho là phù hợp với công việc của mình, tùy thuộc vào tình huống của bạn. Lời chúc tốt nhất!

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tăng năng suất của bạn với 20 phím tắt Windows 11 tốt nhất của chúng tôi

Hướng dẫn • 03/05/2022

Bất chấp các tùy chọn chuyển giọng nói thành văn bản, màn hình cảm ứng và các phương thức nhập liệu PC khác, chúng ...

Cách cài đặt và sử dụng trình duyệt Tor trên Chromebook Chrome OS

Hướng dẫn • 02/05/2022

Bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến rất quan trọng đối với tất cả người dùng vì nó có thể ngăn chặn tin ...

Cách sắp xếp theo màu trong Google Trang tính (hướng dẫn từng bước dễ dàng)

Hướng dẫn • 20/10/2022

Google Trang tính thường xuyên nhận được các tính năng mới. Và tháng 3 năm ngoái, họ đã phát hành một số tính năng ...

Cách chuyển video hoặc ảnh thành GIF

Hướng dẫn • 11/10/2022

Cho dù bạn phát âm nó bằng chữ G cứng hay chữ G mềm, GIF (Định dạng trao đổi đồ họa) là một định ...