Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/11/2022

Các bản cập nhật Windows thường mang lại các bản sửa lỗi, bản sửa lỗi bảo mật và các tính năng mới cho PC của bạn, nhưng chúng cũng có thể phản tác dụng, gây ra các vấn đề như hiệu suất chậm hoặc thậm chí mất dữ liệu gây hoảng sợ. Nếu bạn nhận thấy một số sai sót sau khi cài đặt bản cập nhật, bạn có thể quay trở lại để thử và làm cho mọi thứ hoạt động trở lại.

Có hai loại cập nhật Windows chính: cập nhật chất lượng và cập nhật tính năng. Các bản cập nhật chất lượng bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật, sửa lỗi và các thay đổi nhỏ khác đối với “Bản cập nhật tích lũy” thông thường mà bạn sẽ thấy trên trang Windows Update trong Cài đặt. Các bản cập nhật tính năng lớn hơn và đến sáu tháng một lần, với các tính năng mới và những thay đổi lớn. Mỗi người trong số họ có thể được cuộn lại theo những cách khác nhau.

Cách gỡ cài đặt các bản cập nhật chất lượng

Nếu một bản cập nhật Windows nhỏ gây ra hành vi lạ hoặc làm hỏng một trong các thiết bị ngoại vi của bạn, việc gỡ bỏ nó sẽ khá dễ dàng. Ngay cả khi máy tính khởi động bình thường, tôi thường khuyên bạn nên khởi động ở chế độ an toàn trước khi gỡ cài đặt bản cập nhật chỉ để an toàn.

Mở menu Bắt đầu, nhấn nút Nguồn, sau đó giữ phím Shift trong khi nhấn nút Khởi động lại – thao tác này sẽ hiển thị cho bạn menu Khôi phục Windows khi bạn khởi động lại máy tính của mình. (Nếu Windows hoàn toàn không khởi động, bạn có thể giữ nút nguồn trong khi máy tính khởi động để hiển thị menu khôi phục vào lần tiếp theo bạn bật nó.)

Từ menu khôi phục, chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Tùy chọn khởi động> Khởi động lại. Sau khi khởi động lại máy tính, bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn và bạn có thể nhấn số 3 trên bàn phím để vào Chế độ An toàn.

danh sách các bản cập nhật windows có thể được khôi phục

Khi bạn đang ở Chế độ an toàn, hãy đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Xem lịch sử cập nhật và nhấp vào liên kết Gỡ cài đặt bản cập nhật ở trên cùng. Windows sẽ hiển thị cho bạn danh sách các bản cập nhật được cài đặt gần đây, với các liên kết đến mô tả chi tiết hơn về từng bản sửa lỗi, cùng với ngày bản sửa lỗi được cài đặt.

Nếu bạn nhớ thời điểm sự cố bắt đầu, ngày cài đặt này sẽ giúp bạn xác định bản cập nhật nào cần gỡ bỏ. Chọn bản cập nhật được đề cập, sau đó nhấp vào nút Gỡ cài đặt phía trên danh sách. Sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn sẽ thấy liệu vấn đề của mình có còn tồn tại hay không.

Lưu ý rằng sau khi gỡ cài đặt bản cập nhật, nó sẽ cố gắng tự cài đặt lại vào lần tiếp theo khi bạn kiểm tra các bản cập nhật, vì vậy tôi khuyên bạn nên tạm dừng cập nhật cho đến khi sự cố được khắc phục.

Nếu nút “Xóa” không xuất hiện trên màn hình này, thì bản vá cụ thể này có thể là vĩnh viễn, có nghĩa là Windows không muốn bạn xóa nó. Tôi đã nghe những câu chuyện về lừa dối không được hỗ trợ điều này xoay quanh nó, nhưng tôi chưa thử nghiệm bản thân. Thay vào đó, Microsoft khuyên bạn nên sử dụng Khôi phục Hệ thống hoặc Sao lưu Hệ thống để đưa máy tính của bạn về trạng thái trước đó. (Bạn có bản sao lưu không?)

Cách gỡ cài đặt Bản cập nhật tính năng Windows 10

Các bản cập nhật chất lượng nhỏ đến với PC của bạn khá thường xuyên, nhưng Bản cập nhật tính năng của Windows 10 thì khác. Khoảng hai lần một năm, Windows sẽ nhắc bạn tải xuống một trong những phiên bản chính này, chẳng hạn như Bản cập nhật tháng 5 năm 2020. Microsoft cố gắng tránh các sự cố bằng cách thử nghiệm các bản cập nhật này trên nhiều cấu hình phần cứng khác nhau và chỉ triển khai chúng sau khi cài đặt của bạn được cho là phù hợp. Tuy nhiên, các vấn đề vẫn xảy ra, đó là lý do tại sao Windows cung cấp tùy chọn khôi phục.

Có một điểm lưu ý: bạn chỉ có thể gỡ cài đặt một bản cập nhật lớn trong vòng 10 ngày kể từ ngày cài đặt nó, vì vậy hãy nhanh chóng hành động nếu bạn cho rằng bản cập nhật có thể đã gây ra sự cố trên hệ thống của mình. Sau 10 ngày, Microsoft sẽ xóa các tệp cũ để giải phóng dung lượng ổ cứng và bạn không thể quay lại được nữa.

Để gỡ cài đặt bản cập nhật tính năng, hãy đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và cuộn xuống “Quay lại phiên bản trước của Windows 10”. Nhấp vào nút “Bắt đầu” để bắt đầu quá trình gỡ cài đặt. Nếu nút không nhấp vào, 10 ngày của bạn có thể đã hết hạn hoặc bạn đã xóa các tệp cũ bằng Disk Cleanup và việc khôi phục không còn nữa. Nếu bạn có một bản sao lưu hệ thống, bây giờ là lúc để sử dụng nó.

Tùy chọn khôi phục Windows

Nếu máy tính của bạn hoàn toàn không khởi động được từ Windows

Nếu sau khi cài đặt bản cập nhật, bạn thậm chí không thể khởi động vào Windows để làm theo hướng dẫn ở trên – ngay cả ở chế độ an toàn – thì Windows sẽ tự động cố gắng khôi phục. Tuy nhiên, nếu không thành công, bạn có một tùy chọn cuối cùng (trước khi khôi phục từ bản sao lưu này, bạn chắc chắn có).

Các tùy chọn để gỡ cài đặt các bản cập nhật trong windows

Giữ nút nguồn cách khởi động máy tính của bạn để tắt, sau đó bật lại. Thao tác này sẽ đưa bạn đến các tùy chọn khôi phục Windows, giống như khởi động vào chế độ an toàn. Chỉ lần này, đi tới Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao và chọn Gỡ cài đặt bản cập nhật. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn gỡ cài đặt bản cập nhật chất lượng mới nhất hoặc bản cập nhật tính năng mới nhất, hy vọng sẽ cho phép bạn khởi động lại vào Windows một cách an toàn.

Nó không cung cấp cho bạn danh sách các bản cập nhật mới nhất như Bảng điều khiển Windows, vì vậy chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thử các bước trong các phần ở trên nếu có thể. Tuy nhiên, nếu vẫn thất bại, tùy chọn khôi phục này là phương án cuối cùng của bạn.

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

“Instagram đang xóa ảnh mới của tôi” – cách khắc phục?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Người dùng đã báo cáo rằng Instagram xóa các bài đăng mới ngay sau khi chúng được đăng. Chúng tôi sẽ khắc phục sự ...

Ốp lưng tốt nhất cho iPhone XR năm 2022

Hướng dẫn • 12/11/2022

Có ích gì khi sở hữu một chiếc iPhone 6,1 inch nếu bạn không thể tận dụng tối đa các trò chơi và bộ ...

Cách thiết lập / sử dụng NVIDIA Broadcast trên Zoom, Teams, Chrome, v.v.

Hướng dẫn • 06/05/2022

Gần đây, bạn có nhiều cuộc gọi điện video và cuộc họp trực tuyến không? Mặc dù có thể cần sử dụng các nền ...

Cách sửa mã lỗi khôi phục hệ thống 0x81000203

Hướng dẫn • 07/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...