Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/05/2023

Tất cả chúng ta đều biết phải đặt máy tính ở chế độ ngủ khi không sử dụng, nhưng rất dễ khiến chúng ta lười biếng và để máy cả ngày. Nhưng bạn đang thực sự chi bao nhiêu tiền cho điện khi làm việc này? Tôi quyết định tìm hiểu.

Chi phí chạy máy tính của bạn sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố:

Quảng cáo

Yếu tố 1: Bạn sống ở đâu

Yếu tố 1: Bạn sống ở đâu

Ở Mỹ, chi phí điện năng trung bình là khoảng 13 xu cho mỗi kilowatt giờ (kWh), là thước đo mức độ sử dụng điện theo thời gian. Nhưng điện ở một số khu vực đắt hơn những khu vực khác. Ví dụ, Louisiana và Washington trung bình dưới 10 xu / kWh, trong khi Hawaii trung bình trên 30 xu / kWh. Vì vậy, nó sẽ giúp tìm ra bao nhiêu chi phí điện trong thành phố của bạn.

Yếu tố 2: Các thành phần PC của bạn

Yếu tố 2: Các thành phần PC của bạn

Rõ ràng, một máy tính chơi game mạnh mẽ với các thành phần hàng đầu sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn khi tải so với một Chromebox có bộ xử lý công suất thấp.

Yếu tố 3: cách bạn sử dụng máy tính

Yếu tố 3: cách bạn sử dụng máy tính

Chỉ vì máy tính của bạn là một con quái vật với nguồn điện 750W không có nghĩa là nó sẽ luôn sử dụng 750W. Hầu hết các PC đều được trang bị tính năng tiết kiệm năng lượng giúp giảm tiêu thụ điện năng khi máy tính ở chế độ chờ hoặc thực hiện các tác vụ cơ bản như duyệt web.

Vì vậy, ai đó đang khai thác bitcoin hoặc [email protected] sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với một người nào đó đang gõ tài liệu Word, ngay cả khi họ đã làm việc đó trên cùng một máy tính trong cùng một số giờ mỗi ngày.

Đo lượng điện tiêu thụ

Đo lượng điện tiêu thụ

Bởi vì việc sử dụng có thể khác nhau rất nhiều giữa các PC (và từng người), cách tốt nhất để biết chi phí điện của bạn là… tốt, hãy tự đo lường chúng. Bạn có thể mua đơn giản Máy đo Kill-A-Watt với giá 15 đô la và sử dụng nó để đo mọi thứ trong nhà của bạn.

Để đo mức sử dụng PC của bạn, hãy tắt mọi thứ, cắm máy tính của bạn vào Kill-A-Watt, sau đó cắm Kill-A-Watt vào tường. (Trên thực tế, tôi khuyên bạn nên kết nối toàn bộ bộ chống sét lan truyền với Kill-A-Watt – theo cách này bạn không chỉ đo mức tiêu thụ điện năng của PC mà còn cả màn hình, loa và các thiết bị ngoại vi khác).

Nhấn nút “KWh” màu tím trên máy đo Kill-A-Watt, sau đó bật lại máy tính của bạn và sử dụng như bình thường. Kiểm tra Kill-A-Watt khoảng một lần một ngày để đảm bảo rằng nó không bị mất điện và đặt lại về 0. Tôi khuyên bạn nên đợi một tuần để nó có thời gian sử dụng tốt để hoạt động.

Tính toán chi phí điện

Tính toán chi phí điện

Sau một tuần, hãy ghi lại số được hiển thị trên đồng hồ Kill-A-Watt của bạn, đảm bảo rằng nút màu tím được nhấn và bạn nhận được số chính xác. Ở đây chỉ là một phép toán nhỏ: nhân con số này với chi phí điện trong khu vực của bạn (nếu thành phố của bạn có hệ thống định giá theo từng cấp dựa trên thời gian trong ngày, chỉ cần sử dụng mức giá trung bình của thành phố để có được con số về sân bóng). Kết quả là máy tính của bạn tốn bao nhiêu chi phí để hoạt động trong một tuần.

Đối với các bài kiểm tra của mình, tôi để máy tính của mình bật khoảng 12 giờ mỗi ngày trong tuần, khoảng 8 trong số đó nó được sử dụng nhiều khi tôi làm việc ở nhà và 4 cái còn lại thì để ở chế độ không hoạt động. Cuối tuần chỉ được sử dụng trong vài giờ, và tôi để máy tính ở chế độ ngủ gần như cả ngày.

Khối lượng công việc điển hình trong ngày đối với tôi bao gồm duyệt web và viết tài liệu, cũng như chơi game không thường xuyên và khối lượng công việc nặng nhọc khác. Vào cuối tuần, đồng hồ Kill-A-Watt của tôi cho thấy mức sử dụng 11,02 kWh. Vì chi phí điện trung bình ở đây ở San Diego là khoảng 28 xu / kWh, chi phí hàng tuần của tôi là:

11,02 kWh x 0,28 USD / kWh = 3,08 USD mỗi tuần

Sau đó, chúng tôi có thể ước tính tỷ lệ hàng năm ($ 3,08 x 52 tuần mỗi năm) là $ 160,16 mỗi năm.

Làm gì với kết quả

Làm gì với kết quả

Đó là không nhiều như tôi mong đợi, đặc biệt là với “tình huống xấu nhất” của tôi: thiết lập ngốn điện, thành phố đắt đỏ và thực tế là tôi sử dụng máy tính cả ngày. Giả sử rằng tôi đã để máy tính của mình ở chế độ rảnh vài giờ mỗi ngày trong quá trình thử nghiệm này, việc đặt máy tính ở chế độ ngủ khi tôi không sử dụng có thể giúp tôi tiết kiệm được 30-50 đô la một năm. Không có gì đáng để hắt hủi, nhưng cũng không hẳn là tiền thuê nhà.

Hơn nữa, hầu hết mọi người có thể sẽ có chi phí hàng năm thấp hơn nhiều so với tôi – có lẽ là vài chục đô la nếu bạn chỉ sử dụng máy tính vài giờ mỗi ngày hoặc sống ở một thành phố rẻ hơn.

Tất nhiên, vẫn có những lý do về môi trường để tiết kiệm năng lượng – đặc biệt nếu chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ của mình – nhưng đây là điểm mấu chốt: đừng lo lắng về việc vô tình để máy tính của bạn vào đêm qua. Nó có lẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách tải xuống tài liệu PDF từ Scribd? – Không tài khoản

Hướng dẫn • 26/04/2023

Scribd cho phép người dùng tải xuống các tài liệu do người dùng khác tải lên và điều đó phụ thuộc vào cài đặt ...

Sửa lỗi không thể tham gia cuộc họp thu phóng Mã lỗi 3038, 103033, 1142

Hướng dẫn • 01/06/2023

Khi đối mặt với một lỗi, nhiều người nghĩ rằng họ không thể làm gì với nó. Tin tốt là các vấn đề kỹ ...

Cách xóa Twitter (và những dòng tweet khủng khiếp của bạn)

Hướng dẫn • 16/03/2023

Twitter có thể là nơi ẩn náu của những kẻ troll, spam bots và những kẻ lừa đảo. Và nó được chuyển sang chế ...

Cách khôi phục/đặt lại/xóa tài khoản Pinterest mà không cần email

Hướng dẫn • 25/05/2023

Việc có tài khoản Pinterest khác biệt rõ rệt so với việc sử dụng bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác. ...