Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/05/2022

Máy tính xách tay Lenovo chạy chậm

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Lenovo và nó chạy rất chậm, chắc chắn có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một số yếu tố quan trọng gây ra sự cố này, bạn chỉ cần thực hiện các thay đổi phù hợp để có được tốc độ tốt nhất trên máy tính xách tay của bạn. Bài viết này xem xét các lý do tại sao Lenovo của bạn có thể bị chậm lại và cách khắc phục sự cố.

Những lý do khiến máy tính xách tay Lenovo của bạn chạy chậm

 • Bụi tích tụ bên trong máy tính xách tay Lenovo
 • Quá nhiều chương trình nền và đang chạy
 • Ổ cứng gần đầy
 • Không đủ bộ nhớ (RAM)
 • Dữ liệu bị phân mảnh trên ổ cứng
 • Phần mềm độc hại hoặc nhiễm vi rút
 • lỗi phần cứng

1. Loại bỏ bụi

Bụi tích tụ có thể khiến PC của bạn không được làm mát đúng cách và nhiệt thậm chí có thể gây hư hỏng phần cứng. Quạt máy tính xách tay của bạn cũng có thể chạy với tốc độ tối đa, làm hao pin. Máy tính xách tay của bạn thậm chí có thể chạy chậm hơn để giữ cho nó mát mẻ.

Máy tính xách tay Lenovo của bạn chạy Windows 10 chậm có thể do tích tụ quá nhiều bụi trên quạt và bộ tản nhiệt. Bụi tích tụ có thể khiến máy tính xách tay của bạn không được làm mát đúng cách và sức nóng đó thậm chí có thể gây hư hỏng phần cứng. Máy tính xách tay của bạn thậm chí có thể chạy chậm và chạy chậm hơn.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít hoặc dụng cụ tương tự để mở máy tính xách tay đúng cách và sau đó sử dụng máy hút bụi hoặc bình khí nén để thổi bụi ra khỏi lỗ thông hơi. Nếu cần cách làm này an toàn và tiết kiệm thời gian, bạn có thể mang laptop đến dịch vụ vệ sinh máy tính tại địa phương.

Dịch vụ làm sạch bụi máy tính

2. Khởi động lại máy tính xách tay của bạn thường xuyên.

Khởi động lại máy tính của bạn là một cách hiệu quả để xóa bộ nhớ hệ thống (RAM) và đóng mọi quy trình và dịch vụ có lỗi.

Khởi động lại máy tính sẽ đóng tất cả các ứng dụng và dịch vụ đang chạy trên nó, bao gồm cả các quá trình nền do các chương trình khác khởi động. Bạn càng mở nhiều chương trình và chạy càng lâu thì máy tính của bạn càng có khả năng chạy chậm hơn và cuối cùng là hết RAM. Tốt nhất, bạn nên khởi động lại máy tính ít nhất một lần một tuần.

3. Không để ứng dụng mở khi khởi động.

Trình khởi chạy là một chương trình ứng dụng tự động khởi động khi bạn khởi động PC. Theo mặc định, nhiều ứng dụng chạy ngầm và chiếm nhiều RAM. Chúng sẽ làm chậm PC của bạn và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Do đó, bạn nên tắt các launcher này để giải phóng nhiều RAM và giúp PC chạy Windows 10 của bạn khởi động nhanh hơn.

Không chạy ứng dụng khi khởi động

4. Loại bỏ hoàn toàn các chương trình không sử dụng.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các ứng dụng không mong muốn không chạy các tiến trình ngốn CPU trong nền.

Bước 1 Gỡ cài đặt chương trình trong Cài đặt

Để gỡ cài đặt một chương trình, hãy tìm kiếm “chương trình” trong hộp tìm kiếm rồi nhấn phím Enter để truy cập cài đặt ứng dụng. Sau đó, chỉ cần nhấp vào chương trình bạn muốn gỡ cài đặt và chọn tùy chọn Gỡ cài đặt.

Xóa ứng dụng

Bước 2: Xóa phần mềm còn sót lại

Sau khi xóa bất kỳ phần mềm nào, một số tệp và thư mục nhất định sẽ vẫn còn trên máy tính. Loại bỏ thức ăn thừa là một cách tuyệt vời để tránh các vấn đề về hiệu suất PC và loại bỏ các tệp không cần thiết đang làm lộn xộn ổ đĩa của bạn. Làm theo các bước bên dưới để xóa dữ liệu ứng dụng một cách dễ dàng.

 • Sử dụng các phím Windows + R để mở cửa sổ chạy.
 • Nhập% appdata% vào trường và nhấp vào Chạy.
 • Khi bạn tìm thấy thư mục có tên của phần mềm đã gỡ bỏ, chỉ cần chọn và xóa nó.
 • Lặp lại quá trình trên một lần nữa bằng cách nhập% programdata% vào hộp Run.

Xóa phần mềm thừa

5. Dọn dẹp ổ cứng của bạn để giải phóng dung lượng.

Nếu máy tính xách tay của bạn chạy rất chậm trên ổ đĩa khả dụng, thì việc có thêm dung lượng ổ cứng trống có thể làm tăng tốc độ. Bằng cách xóa các tập tin rác và di chuyển dữ liệu sang các thiết bị khác, bạn có thể nhanh chóng dọn dẹp ổ cứng của mình trong Windows 10.

Windows Disk Cleanup là giải pháp một cú nhấp chuột để loại bỏ các tệp hệ điều hành không cần thiết. Windows có thể xác định nội dung này cho bạn và xóa nội dung không còn cần thiết.

 • Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập dọn dẹp đĩa và chọn nó từ kết quả.
 • Chọn hộp bên cạnh loại tệp bạn muốn xóa.
 • Để giải phóng thêm dung lượng, hãy chọn Dọn dẹp tệp hệ thống, sau đó chọn loại tệp hệ thống bạn muốn xóa.
 • Khi bạn đã chọn loại tệp bạn muốn xóa, hãy nhấp vào OK và sau đó chọn Xóa tệp trong cửa sổ xác nhận để bắt đầu dọn dẹp.

Dọn dẹp ổ cứng

Nếu bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất và dễ dàng nhất để dọn dẹp PC cũng như tăng tốc máy tính xách tay Lenovo của mình thì iSumsoft System Refixer rất đáng để thử. Đây là một trong những phần mềm dọn dẹp PC tốt nhất. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn xóa sổ đăng ký không hợp lệ.

Chạy quét nhanh

 • Chỉ cần tải xuống System Refixer và cài đặt nó trên máy tính xách tay Lenovo của bạn.
 • Nhấp vào “Quét” để chạy quét nhanh hệ thống của bạn, nó sẽ cho bạn biết sổ đăng ký và tệp nào an toàn để loại bỏ.
 • Chỉ cần nhấp vào nút “Clear” để loại bỏ chúng.

Trống ổ cứng

iSumsoft System Refixer sử dụng một công cụ quét thông minh tiên tiến để chỉ quét các tệp đăng ký không hợp lệ, không cần thiết, bị lỗi hoặc bị hỏng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc xóa nội dung quan trọng.

6. Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ cứng.

Bước 1: Trong hộp tìm kiếm, gõ “Defragment” và sau đó nhấp vào “Defragment and Optimize Drives” trong danh sách kết quả.

Bước 2: Trong phần Trạng thái hiện tại, kiểm tra tỷ lệ phân mảnh ổ đĩa. Nếu con số này lớn hơn 10%, đĩa phải được chống phân mảnh. Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh.

Bước 3: Nhấp vào nút “Tối ưu hóa”.

Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

7. Quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại (vi rút, phần mềm gián điệp, trojan, v.v.) có thể khiến máy tính của bạn ngừng hoạt động hoặc chạy chậm lại. Những phần mềm độc hại này cũng có thể theo dõi lượt truy cập của bạn vào các trang web và hiển thị các quảng cáo bổ sung.

Nếu bạn nghi ngờ rằng máy tính của mình đã bị nhiễm vi-rút, bạn hãy quét nó bằng một chương trình diệt vi-rút hoặc vi-rút. Máy tính Windows 10 được trang bị Windows Defender, cung cấp khả năng bảo vệ cơ bản chống lại phần mềm độc hại, nhưng phần mềm diệt vi rút hoặc vi rút chuyên dụng có thể quét toàn bộ hệ thống của bạn và loại bỏ phần mềm độc hại. Để kiểm tra xem máy tính xách tay Lenovo của bạn có dính phần mềm độc hại hay không, điều tốt nhất bạn nên làm là sử dụng Bitdefender Antivirus Plus để quét phần mềm độc hại.

Quét máy tính xách tay Lenovo để tìm phần mềm độc hại

8. Nâng cấp phần cứng của bạn để tăng tốc máy tính xách tay của bạn.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay Lenovo chủ yếu để chỉnh sửa ảnh, sản xuất video, tạo mô hình 3D hoặc các loại công việc thiết kế khác, bạn có thể muốn xem xét việc bổ sung thêm RAM. Nâng cấp RAM có thể cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để xử lý phần mềm lớn hơn. Bạn sẽ ít gặp phải tình trạng treo máy hoặc hệ thống bị treo hơn.

Để nâng cấp RAM, hãy xem xét Crucial 8GB Single DDR4, Samsung 8GB DDR4 và Patriot Viper DDR4 8GB. Thêm RAM cho máy tính xách tay Lenovo của bạn thật dễ dàng và chỉ mất vài phút. Nếu bạn biết cách vặn tuốc nơ vít, bạn có thể nâng cấp bộ nhớ cho máy tính xách tay của mình.

Mặt khác, SSD ngày càng trở nên phổ biến và giá cả phải chăng. Thay ổ cứng bằng ổ SSD mới gần như chắc chắn có thể cải thiện hiệu suất của Lenovo. Ngoài ra, máy tính xách tay có ổ SSD sẽ hoạt động êm ái và năng động hơn.

Để nâng cấp SSD, hãy cân nhắc sử dụng Crucial MX500 và Samsung 960 EVO. Quá trình nâng cấp ổ cứng laptop dễ dàng hơn bạn nghĩ. Để biết thêm chi tiết, hãy tìm hiểu cách nâng cấp ổ cứng máy tính xách tay của bạn lên SSD mà không cần cài đặt lại Windows.

Nội dung tương tự:

Cách tắt iPhone

Hướng dẫn • 12/04/2022

Rất có thể bạn thích giữ điện thoại của mình cả ngày, nhưng đôi khi phải khởi động lại toàn bộ. Điện thoại của ...

Cách xóa / xóa hoàn toàn dữ liệu khỏi SSD trong Windows 10/8/7

Hướng dẫn • 28/04/2022

Nội dung chính Phải làm gì trước khi xóa SSD Cách xóa / xóa hoàn toàn dữ liệu khỏi SSD trong Windows Bước 1. ...

Đánh giá Xreart Frame: Một tia X của các sản phẩm Apple

Hướng dẫn • 18/04/2022

Hầu hết có thể không thích một bức ảnh chụp X-quang trái tim có khung như một món quà, nhưng những người yêu thích ...

iPhone hết pin đột ngột [Fixed]

Hướng dẫn • 23/04/2022

Nội dung chính Làm thế nào để biết điện thoại của tôi có quá nóng hay không Cách khắc phục sự cố điện thoại ...