Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/01/2023

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với bitcoin, nhưng nó không phải là loại tiền điện tử duy nhất. Các đơn vị tiền tệ dựa trên meme chẳng hạn như Dogecoin đã thu được một lượng lớn người theo dõi trong những năm qua, làm dấy lên nhiều kẻ bắt chước, bao gồm các dẫn xuất Dogecoin Shiba Inu, Dogelon Mars, Samoyedcoin và Doge Dash, trong số những người khác.

Mặc dù chúng thường được tạo ra như một trò đùa, những đồng tiền này có thể trở thành xu hướng chủ đạo. Ví dụ, Dogecoin đã tăng giá mạnh vào tháng 5 năm 2021 trước khi chững lại và hiện đang xếp thứ 11 theo vốn hóa thị trường. theo CoinMarketCap. Tuy nhiên, giá trị cá nhân của chúng không bao giờ rất cao – Dogecoin hiện có giá trị khoảng 0,15 đô la cho mỗi đồng xu.

Vì vậy, memecoin có nên được coi trọng không? Đây là những điều bạn cần biết trước khi đầu tư.

Meme coin là gì?

các góc giống nhau

Meme coin có vốn hóa thị trường cao nhất (Nguồn: CoinMarketCap)

Nói tóm lại, meme coin là tiền điện tử được lấy cảm hứng từ meme và những trò đùa trên internet. Dogecoin, chẳng hạn, được truyền cảm hứng Дож мем được tạo từ một bức ảnh lan truyền của Shiba Inu. Những loại tiền điện tử này thường không được coi trọng, nhưng chúng vẫn có thể đạt được động lực khi các thành viên cộng đồng mua đồng tiền mới nhất để theo kịp những trò đùa.

Khi nó trở nên phổ biến và tăng giá, các nhà đầu tư bán lẻ đôi khi cũng tham gia và tăng thêm giá trị của đồng tiền này. Các nhân vật nổi tiếng trên mạng và những người nổi tiếng cũng đang thúc đẩy sự phổ biến của một số đồng meme. Elon Musk có lẽ được biết đến nhiều nhất về điều này và thậm chí còn có một nhánh của Dogecoin được gọi là Floki Inu dựa trên chó thật.

tiếng riu ríu

Một số meme-coin được tạo ra một cách đơn giản. Vào tháng 12 năm 2021 Đồng xu Mongoose đã được tạo sau khi một thành viên của Quốc hội đưa ra tên gọi trong phiên điều trần về tiền kỹ thuật số.

Meme coin đã xuất hiện được vài năm, nhưng một số truy nguyên nguồn gốc của sự bùng nổ hiện tại dẫn đến cuộc chiến cổ phiếu meme vào cuối năm 2020, khi cộng đồng Reddit WallStreetBets đã thổi phồng đáng kể giá trị của cổ phiếu GameStop. Sau đó, một nhóm redditors khác đã nói đùa về sự gia tăng tương tự trong giá trị của Dogecoin và xu hướng này trở nên phổ biến.

Một cộng đồng Reddit khác có tên SatoshiStreetBets đã bắt đầu một cuộc chiến trao đổi tương tự chống lại các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum vào năm 2021. Những người nổi tiếng trên Internet như Musk cũng đã tham gia vào chuyến tàu meme và sự nổi tiếng sau đó đã thúc đẩy nhiều người tạo ra các loại tiền điện tử tương tự.

Một số đồng tiền meme không chỉ là trò đùa. Ví dụ: những người tạo ra meme-coin Floky Inu, đã cộng tác với Phong trào Triệu khu vườnmột tổ chức từ thiện do Kimbal, anh trai của Musk, đồng sáng lập.

Đặc điểm chung của mem-coins

dogecoin и safemoon

Định giá của các đơn vị mem-coin riêng lẻ tương đối thấp. (Nguồn: CoinMarketCap)

Meme coin thường có nguồn cung cấp rất lớn hoặc không giới hạn. Không giống như Bitcoin, được lập trình để có sẵn một số lượng đơn vị hữu hạn để khai thác, tiền meme thường có hàng tỷ đơn vị đang được lưu hành. Meme coin cũng thường không có cơ chế “bỏng»Tiền xu, hoặc đưa chúng ra khỏi lưu thông vĩnh viễn, vì vậy số lượng tiếp tục tăng lên.

Bởi vì điều này, chi phí của họ trên mỗi đơn vị thường rất thấp. Một đô la trị giá khoảng sáu Dogecoin tại thời điểm viết bài này và các đồng tiền meme khác như SafeMoon thậm chí còn có giá trị thấp hơn, hiện tại là 0,0000014 đô la. Mức giá thấp này là một yếu tố làm nên mức độ phổ biến của đồng tiền meme, vì bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng mua số lượng lớn chúng.

Giờ đây, hầu hết mọi người đều có thể kiếm tiền meme, nhờ vào phần mềm thực hiện hầu hết công việc khó khăn cho bạn. Với nỗ lực tối thiểu, những đồng tiền này có thể được tạo ra trông giống như meme, vì chúng có thể được tìm thấy nhanh chóng cho bất kỳ chủ đề hiện tại nào.

Rủi ro khi đầu tư vào tiền meme

xu mực

Trò chơi ô ăn quan lừa đảo đã khiến giá trị tăng vọt và lao dốc không phanh. (Nguồn: CoinMarketCap)

Bởi vì họ phụ thuộc nhiều vào tình cảm cộng đồng và các tác động bên ngoài tùy tiện như tweet của người nổi tiếng, giá của meme coin rất dễ biến động. Mặc dù điều này có nghĩa là giá trị của một đồng meme cụ thể có thể tăng vọt, như đã làm với Dogecoin, nhưng nó cũng có thể sụp đổ rất nhanh nếu và khi cộng đồng mất hứng thú và tiếp tục di chuyển.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Một số người cũng đã tạo ra các loại tiền điện tử lan truyền để lừa tiền của mọi người. Tận dụng sự phổ biến lan truyền của bộ phim truyền hình Netflix Trò chơi câu mựcNhưng Trò chơi câu mựcGiá trị của đồng tiền này đã tăng hàng triệu điểm phần trăm lên mức cao nhất là hơn 2.000 đô la cho mỗi đồng xu trước khi những người sáng tạo bán đơn vị của họ và biến mất cùng với tiền của mọi người.

Nhiều đồng tiền meme cũng không được hỗ trợ bởi công nghệ tương tự như các loại tiền điện tử hiện có như Bitcoin, cũng như không có hệ sinh thái được thiết lập để hỗ trợ chúng. Trong số các đồng meme phổ biến hiện nay, chỉ có hai đồng tiền sử dụng blockchain đã được chứng minh: giao thức Dogecoin dựa trên Litecoin và Shiba Inu được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Hầu hết chúng cũng vô dụng bên ngoài thế giới tiền điện tử; không ai chấp nhận SafeMoon làm hình thức thanh toán, ví dụ: cho hàng hóa và dịch vụ (mặc dù Newegg hiện chấp nhận Dogecoin). Do mức độ liên quan của chúng, không chắc rằng hầu hết các meme đã tạo sẽ tồn tại trong một vài năm. Ngay cả khi đúng như vậy, giá trị của chúng có khả năng gần bằng không.

Mang chúng với một hạt muối

Dogecoin

(Ảnh: Surassawadee / Shutterstock)

Mặc dù có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư vào tiền meme, nhưng điều này không bao giờ là chắc chắn. Các loại tiền điện tử này thậm chí còn dễ bay hơi hơn các đồng tiền chính của chúng và có thể giảm mạnh về giá trị.

Như với bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào, hãy nghiên cứu trước khi mua tiền meme. Nếu đồng xu không có cốt truyện và khó tìm thấy thông tin về nó, hãy cẩn thận. Ngay cả đồng tiền được công bố rộng rãi nhất cũng có thể trở thành một trò lừa đảo. Một dấu hiệu cảnh báo có thể là không có sách trắng hoặc một hệ sinh thái đã được thiết lập, cũng như sách trắng có lỗi chính tả và các tuyên bố mơ hồ.

Tuy nhiên, xét về mức độ rẻ tiền của chúng, bạn vẫn có thể mua một khoản tiền kếch xù với một khoản đầu tư rất khiêm tốn. Chỉ cần hiểu rằng bạn có thể chỉ mong đợi lợi tức đầu tư là một vài đô la. Dù bạn quyết định làm gì, đừng bao giờ tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng Apple AirPlay trên Roku 4K TV và các thiết bị phát trực tuyến

Hướng dẫn • 18/11/2022

Roku đang tung ra một bản cập nhật mới mang đến những tính năng thú vị đặc biệt cho người dùng Apple. Bản cập ...

Hướng dẫn cách tải Zoom trên máy tính (PC) cho MacBook?

Hướng dẫn • 29/12/2022

Zoom là một trong những ứng dụng gọi video mới nhất có sẵn trên tất cả các nền tảng. Đây là một dịch vụ ...

Cách khắc phục mã bảo mật Instagram không gửi được

Hướng dẫn • 15/01/2023

Instagram không gửi mã bảo mật hoặc tin nhắn SMS đến điện thoại của bạn? Bạn không nhận được mã bảo mật từ Instagram ...

Cách sửa lỗi PR_CONNECT_RESET_ERROR của Firefox

Hướng dẫn • 11/12/2022

Nhiều người tin tưởng Mozilla Firefox là trình duyệt mặc định trên máy tính của họ. Tuy nhiên, khi cố gắng kết nối với ...