Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/04/2022

Do đại dịch, việc trở thành một freelancer thậm chí còn trở nên phổ biến hơn. Mọi người đã mất việc và bắt đầu làm nghề tự do. Một số thậm chí đã thay đổi nghề nghiệp bằng cách học hỏi từ các video hướng dẫn trực tuyến có sẵn thông qua các nền tảng như YouTube, Skillshare và Udemy.

Nếu bạn đang ở một vị trí tương tự, có một số điều bạn cần nhớ với tư cách là một freelancer. Những lời khuyên dưới đây sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu làm việc tự do.

Giữ máy tính của bạn trong tình trạng tốt

Rất có thể, bạn dựa vào máy tính của mình nhiều nhất cho các công cụ làm việc. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng anh ấy đang ở trạng thái tốt.

Ví dụ, nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa và sử dụng phần mềm như Photoshop, số lượng tệp tạm thời được tạo bởi chương trình là khá lớn. Biết cách xóa rác khỏi máy tính của bạn sẽ giải phóng đủ dung lượng ổ đĩa cho một máy tính xách tay hoạt động tối ưu như Mac hoặc máy tính cá nhân.

Làm sạch bụi bên trong cũng nên là một trong những ưu tiên của bạn. Không nên để bụi bẩn tích tụ quá nhiều bên trong vì sẽ gây ra các vấn đề về phần cứng.

Đảm bảo máy tính của bạn an toàn. Nhận một phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy, sử dụng VPN và tắt tính năng tự động đăng nhập để ngăn người khác truy cập. Nếu bạn quên mật khẩu đang sử dụng, sẽ không khó để bạn tìm ra cách đặt lại mật khẩu macbook hoặc mật khẩu PC. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết mật khẩu ra một tờ giấy và lưu nó.

Cuối cùng, hãy tập thói quen sao lưu dữ liệu của bạn. Bạn không thể dự đoán khi nào điều gì đó có thể xảy ra với đĩa máy tính. Việc khôi phục các tệp đang hoạt động và các tệp quan trọng khác là có thể thực hiện được, nhưng đừng bao giờ trông đợi vào nó. Thay vào đó, hãy sử dụng ổ cứng ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây để sao lưu dữ liệu của bạn.

Thực hiện đúng lịch trình

Tạo và duy trì một lịch trình phù hợp với tư cách là một freelancerTín dụng: RawPixel / Freepik.

Thoạt đầu, cuộc sống của một freelancer có thể hơi khó khăn, đặc biệt là khi bạn sắp xếp lịch làm việc. Thiếu sự giám sát và cải thiện bản thân không phải là tốt nhất. Bạn có thể cảm thấy khó khăn để tuân theo lịch trình phù hợp.

Nếu bạn không phải đi làm và có thể ở nhà, bạn cũng có thể ngủ lâu hơn và không thức khuya.

Nếu bạn nhận thấy rằng tình hình đang trở nên khó khăn và bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành các thời hạn, hãy thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, hãy nghỉ ngơi thường xuyên, bao gồm cả một bữa ăn đầy đủ. Nếu bạn có máy tính xách tay, bạn cũng có thể làm việc ở nơi khác thay vì ở nhà mọi lúc. Ngay cả thư viện địa phương cũng có thể là một sự thay đổi nhịp độ tốt.

Tạo một trang web

Là một freelancer, bạn sẽ cần phải tạo ra một phương tiện để khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn. Nếu bạn không dựa vào các nền tảng như Fiverr và Upwork để xây dựng danh mục đầu tư của mình và nhận được các đánh giá tích cực, thì việc xây dựng một trang web cá nhân có vẻ là một lựa chọn tốt.

Bản thân trang web không nên quá phức tạp. Nó phải bao gồm thông tin liên hệ, ví dụ về công việc trước đây của bạn, giá cả, tính khả dụng và các thông tin khác mà khách hàng có thể cần.

Mở rộng mạng lưới của bạn

mẹo làm việc tự do cho người mới bắt đầuNhà cung cấp hình ảnh: Kindel Media / Pexels.

Mở rộng mạng lưới của bạn và giữ liên lạc với các khách hàng hiện tại cũng là điều bạn cần tập trung khi là một freelancer, đặc biệt là từ rất sớm. Xét cho cùng, việc trông chờ vào việc có nhiều khách hàng hơn mức bạn có thể xử lý trong những ngày đầu làm nghề tự do là một ý tưởng xa vời.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng khách hàng của bạn đang vui vẻ và thỉnh thoảng thể hiện sự quan tâm của họ, ngay cả khi bạn không thảo luận về các vấn đề công việc, là lời khuyên hữu ích.

Đối với các cách để mở rộng mạng lưới của bạn và tìm kiếm khách hàng mới, nó phụ thuộc vào những gì bạn làm. Tuy nhiên, có một số phương pháp chung. Gặp gỡ những người mới tại các sự kiện trực tiếp là một trong số đó.

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý về bản thân, thì bạn cũng có thể tích cực trên mạng xã hội. Cuối cùng, bạn có thể hợp tác với các thương hiệu khác và thậm chí cả những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Mục đích là thu hút sự chú ý của càng nhiều người càng tốt tìm khách hàng mới.

Tránh đánh giá thấp bản thân

Có một lập luận để giảm tiền hoa hồng của bạn và mang lại khách hàng mới. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể phản tác dụng vì phí thấp có thể chỉ ra các dịch vụ kém.

Đồng thời, các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đang cung cấp các mức giá giống hệt hoặc tương tự, có nghĩa là bạn có thể đặt mức giá thấp hơn một chút và đi trước họ.

Điểm mấu chốt là bạn cần phải cân bằng giữa việc đưa ra giá cả cạnh tranh và không bán rẻ bản thân.

Không ngừng học hỏi

Đừng quên nâng cao kỹ năng của bạn thường xuyên. Có rất nhiều khóa học trực tuyến có sẵn mà bạn có thể tham gia để thêm nội dung mới vào tiết mục của mình hoặc cải thiện các kỹ năng hiện có của mình.

Cập nhật các xu hướng mới nhất trong ngành của bạn cũng là một cách tốt để theo kịp đối thủ. Cần có các trang web tin tức liên quan, các blogger, các nhóm truyền thông xã hội và các kênh khác cung cấp thông tin như vậy.

Nội dung tương tự:

Cách tìm ai đó trên Instagram mà không cần biết tên người dùng của họ

Hướng dẫn • 03/10/2022

Bạn đang tìm kiếm ai đó trên Instagram nhưng không biết tên người dùng của họ? Nếu bạn đang cố gắng tìm ai đó ...

Cách xem khung hình trên giây (FPS) trong trò chơi

Hướng dẫn • 12/04/2022

Vì vậy, bạn đã có một card đồ họa mới sáng bóng và bạn muốn xem nó hoạt động như thế nào. Hoặc có ...

Cách biến bàn phím iPhone hoặc iPad thành bàn di chuột

Hướng dẫn • 10/04/2022

Đôi khi bạn cần di chuyển con trỏ trên iPhone hoặc iPad của mình đến một vị trí cụ thể để sửa lỗi hoặc ...

Bạn có trình quản lý mật khẩu không? OK, nhưng bạn đang sử dụng nó không đúng cách.

Hướng dẫn • 08/05/2022

Thế giới trực tuyến hiện đại đòi hỏi người bình thường phải nhớ hàng chục, thậm chí hàng trăm mật khẩu, vì vậy cần ...