Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/03/2023

Apple cung cấp nhiều tùy chọn trợ năng cho iPhone và iPad, bao gồm cả VoiceOver, có thể nói các mục trên màn hình cho người mù hoặc khiếm thị. Khi bật VoiceOver, bạn có thể nghe mô tả về mọi thứ trên màn hình, nghe các từ của chính bạn được nói to khi bạn nhập và điều hướng thiết bị bằng các tín hiệu âm thanh phản hồi vị trí và cách bạn đặt ngón tay.

VoiceOver hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Thụy Điển, đồng thời hoạt động với tất cả các ứng dụng cài sẵn và nhiều bên thứ ba.

VoiceOver trong iOS 14 và iPadOS 14

VoiceOver đã có mặt trên iPhone và iPad từ lâu, nhưng phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple được bổ sung một số tính năng mới và cải tiến. VoiceOver hiện có thể đọc mô tả về hình ảnh, điều khiển ứng dụng và các mục khác, ngay cả khi nhà phát triển không cung cấp thông tin đó. Công cụ cũng có thể cung cấp phản hồi âm thanh để cho biết rằng nó đang bật và đang chạy.

Để tận hưởng các lợi ích mới nhất của VoiceOver, hãy cập nhật thiết bị của bạn lên iPadOS / iOS 14 trở lên. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm. Bạn sẽ được thông báo rằng bạn có phiên bản mới nhất của phần mềm hoặc bạn sẽ được nhắc tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất.

bật âm thanh trong cài đặt trợ năng

Để bật VoiceOver, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng. Bật khóa chuyển VoiceOver. Ngoài ra, bạn có thể giao công việc này cho Siri. Nói “Hey Siri, bật VoiceOver” và tính năng này sẽ tự khởi chạy và thông báo.

Điều khiển VoiceOver

Lúc đầu, sử dụng VoiceOver có thể hơi phức tạp. Mỗi lần bạn chạm vào màn hình, VoiceOver sẽ nói tên hoặc mô tả của mục bạn đã chạm vào. Để kích hoạt một đối tượng trên màn hình, trước tiên bạn phải nhấp vào nó. Sau đó, bạn có thể sử dụng đối tượng với một cử chỉ khác, nhưng cử chỉ đó sẽ phụ thuộc vào loại đối tượng. Ví dụ: nhấn đúp vào một liên kết để kích hoạt nó và vuốt lên hoặc xuống trên nút trượt để di chuyển nó.

Để làm quen với VoiceOver, nhiệm vụ đầu tiên của bạn là thực hành tìm hiểu các cử chỉ khác nhau hoạt động trong chế độ VoiceOver. Nhấn vào liên kết Thực hành VoiceOver, sau đó nhấn đúp vào liên kết đó. Trên màn hình tiếp theo, hãy thử nghiệm với các cử chỉ khác nhau.

Điều khiển màn hình VoiceOver

Một lần nhấn trên màn hình cho biết một cử chỉ chạm cho biết to mục được nhấn. Chạm vào màn hình một lần rồi vuốt sang phải sẽ đưa bạn đến mục tiếp theo. Vuốt xuống bằng hai ngón tay cho phép bạn đọc mọi thứ trên màn hình. Và vuốt xuống bằng ba ngón tay sẽ cuộn màn hình hiện tại lên.

Thử các cử chỉ khác nhau với một, hai và ba ngón tay. Khi hoàn tất, hãy nhấn vào Xong ở góc trên cùng bên phải để chọn, sau đó nhấn đúp vào nó để quay lại màn hình trước đó.

Cài đặt lồng tiếng

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn có thể là điều chỉnh tốc độ nói nếu nó quá nhanh hoặc quá chậm. Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào tùy chọn Tốc độ giọng nói để chọn. Sau đó vuốt lên trên vòng tròn thanh trượt để tăng tốc độ hoặc vuốt xuống trên đó để giảm tốc độ.

cài đặt tốc độ giọng nói

Sau đó, bạn có thể xem và thay đổi một số tùy chọn khác. Nhấn vào Lời nói một lần để chọn nó, sau đó nhấn đúp vào nó để xem và chỉnh sửa. Bây giờ bạn có thể thay đổi kiểu giọng nói, cách phát âm và cao độ. Khi bạn hoàn tất, hãy quay lại màn hình VoiceOver.

cài đặt giọng nói

Nếu bạn đang sử dụng màn hình chữ nổi không dây Bluetooth, bạn có thể điều khiển nó bằng cách sử dụng cài đặt chữ nổi. Trong cài đặt Nhận dạng VoiceOver, bạn có thể bật công cụ này để đọc mô tả hình ảnh, đọc mô tả ứng dụng không có thông tin trợ năng và đọc văn bản được tìm thấy trong hình ảnh.

cài đặt nhận dạng giọng nói

Cài đặt Độ dài xác định cách VoiceOver xử lý dấu câu, viết hoa, liên kết nhúng và các loại nội dung khác. Cài đặt Âm thanh xác định âm thanh xảy ra theo các hành động khác nhau, chẳng hạn như thay đổi màn hình hoặc chỉnh sửa văn bản.

cài đặt âm thanh

Để vuốt xuống khu vực cài đặt tiếp theo, hãy nhấn vào bất kỳ đâu trên màn hình, sau đó vuốt lên bằng ba ngón tay. Tùy chọn Lệnh cho phép bạn tạo các cử chỉ cảm ứng tùy chỉnh và phím tắt cho nhiều lệnh và hành động khác nhau. Tùy chọn Tác vụ cho phép bạn thay đổi cài đặt cho giọng nói, âm thanh, độ dài và các tính năng khác.

nhập vào cài đặt

Các tùy chọn “Rotor” và “Rotor Actions” đề cập đến vòng tròn trên màn hình hoặc rôto, có thể xoay để chọn các cài đặt khác nhau bằng cách xoay hai ngón tay trên màn hình. Trong phần Nhập, bạn có thể xác định các phương pháp được sử dụng để nhập văn bản trên màn hình.

cài đặt hành động rôto

Trong số các cài đặt khác, nút chuyển đổi Luôn nói thông báo có thể phát thông báo mới cho bạn. Tùy chọn Điều hướng hình ảnh hiển thị thông tin hình ảnh khi bạn điều hướng qua chúng. Kích hoạt nút chuyển bên cạnh con trỏ lớn để hiển thị con trỏ lớn xung quanh mục hiện được chọn và bật thanh tiêu đề để hiển thị tiêu đề ở cuối màn hình mô tả mục hiện được chọn.

Điều hướng bằng VoiceOver

Sau khi thay đổi cài đặt VoiceOver, bạn có thể muốn mở một ứng dụng hoặc màn hình khác. Điều hướng bằng VoiceOver được bật trên thiết bị không có nút home vật lý có thể khó nhưng có thể làm được. Để chuyển đến màn hình chính, hãy vuốt lên bằng một ngón tay từ cuối màn hình cho đến khi bạn nghe thấy hai tiếng bíp tăng lên hoặc cảm thấy rung, sau đó nhấc ngón tay lên.

trình chuyển đổi ứng dụng có lồng tiếng

Bạn có thể mở trình chuyển đổi ứng dụng bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình bằng một ngón tay cho đến khi bạn nghe thấy ba tiếng bíp hoặc cảm thấy hai tiếng rung, sau đó nhấc ngón tay lên. Bạn có thể cần thử những cử chỉ này một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với chúng.

Mở một ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của nó rồi nhấn đúp vào nó. Chạm vào biểu tượng, hình ảnh hoặc văn bản trên màn hình để nghe nội dung đọc hoặc mô tả của nó. Bạn có thể nhập văn bản bằng cách nhấn đúp vào khu vực mà điểm chèn sẽ xuất hiện. Nhấn để chọn ký tự bàn phím bạn muốn dán, sau đó nhấn thêm hai lần nữa để dán. Nếu bạn muốn đọc chính tả văn bản, hãy chọn biểu tượng micrô và nhấn đúp vào biểu tượng đó để bắt đầu đọc chính tả.

nhập bằng giọng nói

Cách tắt VoiceOver

Nếu bạn muốn tắt VoiceOver, hãy quay lại Cài đặt> Trợ năng và tắt VoiceOver. Hoặc nói “Hey Siri, tắt VoiceOver” và tính năng này sẽ bị vô hiệu hóa.

Đọc thêm

Nội dung tương tự:

Cách gỡ cài đặt Houseparty trên Mac: Hướng dẫn đầy đủ

Hướng dẫn • 27/05/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu Nội dung chính Cách gỡ cài đặt Houseparty trên máy Mac của bạn Cách gỡ cài đặt Houseparty ...

Màn hình cảm ứng iPhone không hoạt động? 8 Mẹo khắc phục sự cố

Hướng dẫn • 01/06/2023

Mặc dù khá hiếm khi màn hình cảm ứng iPhone ngừng hoạt động hoặc không phản hồi. Sự cố thường xảy ra khi iPhone ...

Cách đặt bảng tính Excel ở chế độ chỉ đọc trong Office 2016

Hướng dẫn • 28/05/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Tạo bảng tính Office 2016 Excel ở chế độ chỉ đọc bằng cách sử dụng Đánh dấu là ...

Sự hối hận của người mua? Cách yêu cầu hoàn tiền trong Apple App Store

Hướng dẫn • 11/05/2023

Nếu bạn đã mua hàng trên App Store và hiện đang hối hận về quyết định của mình, bạn có thể yêu cầu hoàn ...