Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/03/2022

Windows 11, phiên bản mới nhất của hệ điều hành lâu đời của Microsoft, đã có ở đây – ít nhất là đối với những người có PC được hỗ trợ. Nếu bạn chịu khó, bạn sẽ nhận thấy một thiết kế lại tiện lợi với thanh tác vụ trung tâm kiểu Chrome OS và các góc được bo tròn trong các ứng dụng. Về cơ bản nó là cùng một hệ điều hành, nhưng có một số tính năng mới mà bạn nên biết cách sử dụng. Những thủ thuật này sẽ giúp chuyển đổi từ Windows 10 sang Windows 11 dễ dàng hơn.

Căn chỉnh lại nút bắt đầu

căn chỉnh thanh tác vụ

Điều đầu tiên đập vào mắt bạn là vị trí của nút Start. Nằm dài ở góc dưới bên trái của màn hình, nó hiện được căn giữa với phần còn lại của các biểu tượng trên thanh tác vụ. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể trả lại. Bấm chuột phải vào thanh tác vụ và mở Tùy chọn thanh tác vụ. Chọn trình đơn thả xuống hành vi của thanh tác vụ và thay đổi căn chỉnh thanh tác vụ sang trái. Thao tác này sẽ di chuyển tất cả các biểu tượng trên thanh tác vụ sang bên trái và đặt nút Bắt đầu trở lại vị trí cũ. Để tìm hiểu thêm về cách cá nhân hóa thanh tác vụ Windows 11, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi.

danh mục

Menu ngữ cảnh bây giờ chỉ hiển thị các cài đặt quan trọng nhất. Nếu bạn cần thêm tùy chọn – như in, đặt nền mới hoặc xem vị trí đầy đủ của tệp – hãy chọn Hiển thị Tùy chọn Nâng cao để mở menu bổ sung.

Tùy chỉnh Bảng cài đặt Quicks

Cài đặt nhanh

Windows 11 tách các cài đặt nhanh xuất hiện trong Trung tâm hành động trong Windows 10 với thông báo trên thanh. Nhấp vào khu vực của thanh tác vụ nơi có các biểu tượng Wi-Fi, loa và pin để mở menu cài đặt cho phép bạn quản lý Wi-Fi, Bluetooth, chế độ trên máy bay, chế độ tiết kiệm pin và hơn thế nữa. Để thêm hoặc xóa ở đây, nhấp vào nút “Thay đổi cài đặt nhanh” hình bút chì. Bỏ ghim những gì bạn không cần hoặc nhấp vào Thêm để cung cấp các tính năng mới từ menu Cài đặt nhanh.

Đơn giản hóa quản lý máy tính để bàn

máy tính để bàn ảo

Microsoft đang thay thế nút Task View cũ bằng một biểu tượng thanh tác vụ được cập nhật, giúp tạo và quản lý nhiều màn hình nền dễ dàng hơn. Chỉ cần di chuột qua biểu tượng để xem tất cả các màn hình ảo đang mở hoặc tạo một màn hình mới. Các màn hình này sau đó có thể được sắp xếp lại khi cần thiết và các ứng dụng nằm trên một màn hình này có thể được kéo sang một màn hình khác.

bảng điều khiển tiện ích

Trong khi Windows 10 đã được tích hợp vào các widget, thì Windows 11 đang phát triển toàn diện. Cho dù bạn muốn kiểm tra thời tiết, xem tỷ số thể thao, theo dõi giá cổ phiếu, theo dõi giao thông lân cận, quản lý lịch Outlook, chuyển nhiệm vụ từ danh sách việc cần làm của bạn hoặc đọc tin tức mới nhất, biểu tượng tiện ích thanh tác vụ mới sẽ giúp bạn. Bạn có thể tùy chỉnh các widget cho phù hợp với nhu cầu của mình, sắp xếp lại chúng trên trang và quản lý cài đặt nguồn cấp tin tức thông qua Microsoft News.

Nhiều bố cục đa nhiệm hơn

bố cục snap

Microsoft đã hỗ trợ tính năng chụp nhanh và thay đổi kích thước kể từ Windows 7, nhưng nó đã được tăng cường trong Windows 11 với Snap Layouts. Bạn vẫn có thể kéo các cửa sổ vào đúng vị trí, nhưng trong Windows 11, bạn cũng có thể di chuột qua nút Tối đa hóa trong các ứng dụng được hỗ trợ để xem menu tùy chọn bố cục – một cửa sổ lớn ở bên trái và hai cửa sổ chồng lên nhau ở bên phải. hoặc, ví dụ, ba liên tiếp. Bấm để chọn cấu trúc bạn muốn và sau đó di chuyển các ứng dụng của bạn vào vị trí.

Giao tiếp với các nhóm

lệnh trò chuyện

Microsoft Teams, ứng dụng nhắn tin, gọi điện và hội nghị truyền hình miễn phí của công ty, được tích hợp sẵn trong Windows 11. Bắt đầu cuộc gọi điện video và bắt đầu trò chuyện bằng biểu tượng trò chuyện mới trên khay hệ thống; Không cần mở ứng dụng Microsoft Teams. Bạn có thể đồng bộ hóa danh bạ của mình thông qua ứng dụng Teams dành cho thiết bị di động, nhưng nếu danh bạ của bạn không sử dụng Teams, hãy gửi lời mời qua email hoặc tin nhắn văn bản. Bạn cũng có thể nhắn tin cho các liên hệ của mình ngay cả khi họ chưa đăng ký vào Nhóm và họ có thể tham gia trò chuyện video qua liên kết web.

Hoàn thành công việc với các phiên tập trung

Phiên tập trung Windows 11

Tin nhắn và cuộc trò chuyện video xuất hiện trong suốt ngày làm việc, vì vậy, thật dễ dàng bị xáo trộn khi công việc chồng chất. Các phiên tập trung trong Windows 11 khuyến khích bạn dành thời gian cho công việc đòi hỏi sự tập trung liên tục và sâu sắc. Nó hiện có sẵn trong ứng dụng Báo thức & Đồng hồ mới và cung cấp một cách nhanh chóng để có được ít nhất 30 phút thời gian làm việc không bị phân tâm. Nếu bạn vượt quá 45 phút, ứng dụng sẽ tự động lên lịch nghỉ năm phút vào khoảng giữa phiên của bạn. Đây là hướng dẫn thiết lập từng bước cho PC của bạn.

quản lý tập tin

Trong Windows 11, Microsoft đang làm cho việc sử dụng dải băng ở đầu menu File Explorer dễ dàng hơn. Hiện chỉ có các tùy chọn cắt, sao chép, chia sẻ, sắp xếp và xem; không cần phải lướt qua nhiều tab và cài đặt mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Windows 11 cũng đã thêm nút Mới để tạo các thư mục và lối tắt mới cũng như tài liệu dựa trên các chương trình bạn đã cài đặt.

Ghép nối thiết bị I / O

đầu ra đầu vào

Windows 11 đang có menu Âm thanh đầy đủ tính năng với khả năng ghép nối các thiết bị đầu vào và đầu ra mới. Mở Cài đặt> Hệ thống> Âm thanh và nhấp vào “Thêm thiết bị” trong “Đầu ra” để liên kết loa ngoài hoặc các thiết bị khác. Hoặc nhấp vào “Thêm thiết bị” trong “Đầu vào” để kết nối micrô bên ngoài. Sau đó, bạn sẽ được nhắc kết nối qua Bluetooth, đế cắm không dây, v.v. Cuộn xuống phần “Nâng cao” và nhấp vào “Tất cả thiết bị âm thanh” để xem danh sách đầy đủ tất cả các thiết bị đầu vào và đầu ra được kết nối với PC của bạn.

Chế độ âm thanh mới

cải thiện âm thanh

Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với đầu ra âm thanh trong Windows 11, bao gồm cả âm thanh đơn âm và các chế độ âm thanh cải tiến. Để chuyển sang chế độ đơn âm, hãy mở Cài đặt> Hệ thống> Âm thanh, sau đó bật Âm thanh đơn âm để hợp nhất các kênh âm thanh trái và phải. Để cải thiện âm thanh, bao gồm tăng cường âm trầm, âm thanh vòm ảo, hiệu chỉnh phòng và cân bằng âm lượng, hãy nhấp vào Tất cả thiết bị âm thanh trong phần Nâng cao của menu Âm thanh, chọn một thiết bị để truy cập menu Thuộc tính và bật Tăng cường âm thanh “.

Xem danh sách ứng dụng

danh sách ứng dụng

Windows 11 bổ sung thêm một bước để xem danh sách đầy đủ các ứng dụng đã cài đặt. Thay vì mở menu Bắt đầu và ngay lập tức nhìn thấy danh sách ứng dụng bên cạnh Ô xếp trực tiếp, bạn cần nhấn vào nút Tất cả ứng dụng trong phần Đã ghim của menu Bắt đầu. Sau đó, bạn có thể duyệt qua danh sách hoặc tìm kiếm một ứng dụng cụ thể.

menu bắt đầu

Nói về các ô trực tiếp, chúng cuối cùng đã xuất hiện trong Windows 11. Thay vào đó là menu Start đơn giản hơn, nơi bạn có thể ghim các ứng dụng để truy cập nhanh. Mở danh sách ứng dụng, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Ghim lên đầu để di chuyển ứng dụng đó vào phần Đã ghim. Sau đó, bạn có thể kéo ứng dụng đến vị trí mong muốn. Để gỡ cài đặt ứng dụng, nhấp chuột phải và chọn Bỏ ghim khỏi Bắt đầu.

Tùy chỉnh menu

Trong Windows 10, nút Cài đặt xuất hiện phía trên nút Bắt đầu khi bạn nhấp vào nó. Không phải như vậy trong Windows 11, nhưng bạn có thể thêm nó trở lại thông qua Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu> Thư mục. Tại đây, bạn cũng có thể thêm File Explorer, các thư mục chia sẻ khác và các biểu tượng mạng.

Nhận các đề xuất tốt nhất

ứng dụng được đề xuất

Menu Bắt đầu mới có phần “Được đề xuất” cho các tệp được sử dụng gần đây và các ứng dụng thường dùng. Để tùy chỉnh những gì hiển thị ở đây, hãy mở Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu để bạn có thể yêu cầu Windows ngừng hiển thị các ứng dụng đã cài đặt gần đây, ứng dụng thường dùng hoặc các mục đã mở gần đây trong menu Bắt đầu, trong danh sách ứng dụng và ở những nơi khác.

Thay đổi ứng dụng mặc định

Tùy chỉnh Windows 11: Cách thay đổi ứng dụng mặc định

Trên Windows 10, thật dễ dàng để chọn một ứng dụng mặc định, nhưng trên Windows 11, quá trình này trở nên phức tạp hơn vì bạn phải chỉ định một ứng dụng mặc định cho từng loại tệp. Mở ứng dụng Cài đặt và nhấp vào phần Ứng dụng ở menu bên trái. Chọn Ứng dụng mặc định, nhấp vào ứng dụng bạn muốn đặt làm mặc định cho loại tệp và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các loại tệp mà nó có thể xử lý. Nhấp vào loại tệp mong muốn và chọn một ứng dụng từ menu bật lên. Để biết tóm tắt đầy đủ về quy trình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi.

Chọn chủ đề của bạn

chiến thắng 11 chủ đề

Chủ đề đang trở lại trong Windows 11, nhưng lần này chúng hoạt động song song với chế độ tối. Đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa và chọn một trong các chủ đề mặc định để thay đổi hình nền, âm thanh, con trỏ, màu nhấn và chủ đề màu cùng một lúc. Mở Chủ đề để chỉnh sửa chủ đề hiện tại của bạn, thêm chủ đề mới từ Microsoft Store hoặc tạo chủ đề của riêng bạn.

Hình ảnh hóa pin tốt hơn

sử dụng bài kiểm tra

Windows 11 tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó trong việc giúp bạn hình dung dữ liệu sử dụng pin. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Nguồn & Pin, sau đó mở tab Sử dụng pin. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ hiển thị lượng năng lượng bạn đã sử dụng trong vài ngày hoặc vài giờ qua. Danh sách các ứng dụng dưới đây hiển thị mức tiêu thụ điện năng của từng ứng dụng. Nếu bạn thấy một chương trình có thể tiêu tốn quá nhiều năng lượng, bạn có thể tắt chế độ sử dụng nền và chuyển nó sang chế độ ngủ, giống như iPhone và các thiết bị Android.

Làm quen với các thao tác chạm mới

tay sử dụng các cử chỉ cảm ứng trên máy tính bảng windows

(Microsoft)

Nếu bạn đang sử dụng PC có thể chuyển đổi hoặc máy tính bảng màn hình cảm ứng như Surface Pro 8 mới tuyệt đẹp, bạn sẽ phải làm quen với một loạt các cử chỉ cảm ứng hoàn toàn mới, nhiều cử chỉ liên quan đến việc sử dụng nhiều ngón tay. Vuốt từ bên trái sẽ không mở chế độ chuyển đổi tác vụ nữa mà sẽ mở bảng thông tin và tin tức Widgets. Để hiển thị chế độ xem tác vụ, bây giờ bạn cần vuốt lên màn hình (ở bất kỳ đâu) với bốn ngón tay. May mắn thay, nếu bạn vuốt sang phải, các thông báo sẽ mở ra. Vuốt xuống từ trên xuống không còn đóng ứng dụng nữa, nhưng bạn có thể vuốt xuống trên cửa sổ ứng dụng bằng ba ngón tay để thu nhỏ ứng dụng và hiển thị màn hình. Vuốt lên bằng ba ngón tay sẽ mở tất cả các cửa sổ đang chạy.

Đang chạy các ứng dụng Android (trong bản beta)

Đang chạy các ứng dụng Android (trong bản beta)

Nếu bạn là Người dùng nội bộ Windows, bạn có quyền truy cập sớm vào các ứng dụng Android trong Microsoft Store. Nó hiện giới hạn ở 50 ứng dụng Amazon Appstore, nhưng nhiều ứng dụng khác đang được phát triển. Dưới đây là cách tải xuống Hệ thống con của Windows dành cho Android, cài đặt Appstore và chơi với các ứng dụng Android trên PC chạy Windows 11.

Michael Manymore đã đóng góp vào câu chuyện này.

Nội dung tương tự:

ExpressVPN & NordVPN – So sánh VPN nào có tốc độ nhanh hơn?

Hướng dẫn • 19/09/2022

VPN hoặc mạng riêng ảo được sử dụng để tạo kết nối an toàn giữa hai mạng trong internet. Trong thời hiện đại, ExpressVPN ...

Cách xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của một trang web

Hướng dẫn • 01/04/2022

Thật dễ dàng để quên đi sự biến động của Internet. Các trang được chỉnh sửa mà không có cảnh báo và các trang ...

Sửa không thể theo kịp! Máy chủ lỗi Minecraft quá tải

Hướng dẫn • 20/04/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Khắc phục sự cố Axie Infinity bị treo hoặc không hoạt động trên PC Windows 10/11

Hướng dẫn • 17/04/2022

Nếu bạn thích giao dịch tiền điện tử, Axie Infinity có thể thúc đẩy mong muốn giao dịch và kiếm tiền điện tử của ...