Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/05/2023

Có thể bạn đã sử dụng phiên bản gốc của Microsoft Edge, nhưng trình duyệt web dựa trên Chromium mới đã thêm một vài thủ thuật. Với sự hồi sinh vào đầu năm 2020, Edge đã loại bỏ EdgeHTML để chuyển sang dùng Chromium, làm cho nó tương tự như Google Chrome; nó thậm chí còn hỗ trợ các tiện ích mở rộng của Chrome. Tuy nhiên, Edge có những tính năng độc đáo và kỳ quặc của riêng nó.

Mặc dù chúng tôi đặt cược rằng một trong những điều đầu tiên bạn làm trên PC Windows mới là truy cập trực tuyến và tải xuống Firefox, Chrome hoặc trình duyệt khác mà bạn chọn, nhưng vẫn có lý do để chọn Edge. Cuối cùng, chúng tôi thấy rằng nó hoạt động tốt so với đối thủ.

Màn hình tải Microsoft Edge

Không giống như phiên bản Edge cũ, phiên bản mới không chỉ hoạt động trên Windows 10 mà còn trên Windows 7, Windows 8 / 8.1 và thậm chí cả macOS. Nếu bạn chưa có phiên bản mới, hãy tải xuống phiên bản này cho hệ điều hành của bạn từ Trang web tải xuống Microsoft Edge. Trên Windows 10, phiên bản mới sẽ tự động thay thế phiên bản cũ.

Quảng cáo

Lưu nội dung web trong bộ sưu tập

Lưu nội dung web trong bộ sưu tập

Phiên bản Edge mới cho phép bạn tạo bộ sưu tập trang web, đoạn văn bản và hình ảnh của riêng mình. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang nghiên cứu hoặc tìm kiếm thông tin cụ thể và muốn tập hợp tất cả các nội dung liên quan lại với nhau. Bạn có thể tạo bộ sưu tập mới bằng cách nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” ở góc trên cùng bên phải. Chọn Bộ sưu tập, sau đó nhấp vào liên kết Bắt đầu Bộ sưu tập Mới.

Nếu bạn muốn lưu một trang web, trước tiên hãy mở nó trong trình duyệt của bạn, sau đó nhấp vào liên kết “Thêm Trang Hiện tại” để lưu nó vào bộ sưu tập của bạn. Bạn có thể lưu văn bản và hình ảnh đã chọn bằng cách kéo vùng chọn vào bảng Bộ sưu tập.

Nhấp vào biểu tượng Thêm ghi chú để nhập ghi chú hoặc thêm mô tả cho bộ sưu tập này. Sau đó, các bộ sưu tập này có thể được gửi tới Microsoft Excel hoặc Word bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng và chọn điểm đến. Bạn cũng có thể mở toàn bộ nội dung của bộ sưu tập hoặc sao chép nó vào khay nhớ tạm bằng menu cài đặt này.

Lần tới khi bạn muốn truy cập một trong các bộ sưu tập của mình, hãy quay lại bảng Bộ sưu tập và chọn bộ sưu tập bạn muốn xem hoặc chỉ cần nhấp vào biểu tượng Bộ sưu tập trong thanh công cụ. Bạn có thể tạo nhiều bộ sưu tập, chỉnh sửa bộ sưu tập, xóa các mục riêng lẻ trong bộ sưu tập và xóa toàn bộ bộ sưu tập.

Thêm vào mục yêu thích

Thêm vào mục yêu thích

Giống như Internet Explorer, Microsoft Edge cung cấp tùy chọn Yêu thích nơi bạn có thể lưu trữ các trang web yêu thích của bạn. Để thêm vào mục yêu thích, hãy mở trang bạn muốn thêm trong Edge. Sau đó nhấp vào biểu tượng ngôi sao trên thanh công cụ Edge để mở menu.

Menu sẽ tự động mở khi mở tab Yêu thích. Bạn có tùy chọn đổi tên trang và thêm nó vào thư mục Yêu thích cụ thể nếu bạn đã tạo. Nhấp vào Thêm để thêm nó vào danh sách yêu thích của bạn.

Sử dụng các tiện ích mở rộng Edge

Sử dụng các tiện ích mở rộng Edge

Trong phiên bản Edge mới, bạn có thể cài đặt các tiện ích mở rộng từ Microsoft Store và Cửa hàng Chrome trực tuyến. Nhấp vào biểu tượng Cài đặt và chọn Tiện ích mở rộng. Tất cả các tiện ích mở rộng đã cài đặt được hiển thị trên màn hình. Nhấp vào liên kết “Nhận Tiện ích mở rộng” để xem các tiện ích bổ sung trong Cửa hàng Microsoft. Tại đây bạn có thể tìm kiếm và xem các tiện ích mở rộng có sẵn. Cài đặt tiện ích mở rộng bằng cách nhấp vào nút “Nhận” và sau đó nhấp vào nút “Thêm tiện ích mở rộng”.

Là một ứng dụng dựa trên Chromium, Edge cũng có thể tải xuống các tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến. Để thực hiện việc này, đầu tiên bạn vào bảng “Tiện ích mở rộng”, bật công tắc bên cạnh “Cho phép tiện ích mở rộng từ các cửa hàng khác” và nhấp vào nút “Cho phép” để xác nhận. Sau đó, bạn có thể đi đến Cửa hàng Chrome trực tuyếnchọn tiện ích mở rộng và nhấp vào nút Thêm vào Chrome.

Biến một trang web thành một ứng dụng

Biến một trang web thành một ứng dụng

Bạn có thể quản lý trang web của mình dễ dàng hơn bằng cách biến nó thành một ứng dụng bằng Microsoft Edge. Bằng cách này, trang web có thể được ghim vào màn hình nền hoặc menu Bắt đầu. Trong một số trường hợp, điều này cũng sẽ cho phép bạn sử dụng trang web khi bạn ngoại tuyến.

Thiết lập điều này bằng cách đăng nhập đầu tiên vào trang web. Nhấp vào biểu tượng Cài đặt và chọn Ứng dụng. Chọn tùy chọn “Cài đặt trang web này dưới dạng ứng dụng”, đặt tên cho ứng dụng và nhấp vào “Cài đặt”. Trang web sẽ mở trong một cửa sổ riêng biệt. Để quản lý các trang web được cài đặt dưới dạng ứng dụng, hãy quay lại cài đặt cho ứng dụng và chọn tùy chọn “Quản lý ứng dụng”. Nhấp chuột phải vào trang web bạn muốn quản lý. Sau đó, bạn có thể mở nó trong Edge, xem các quyền của trang web, ghim nó vào màn hình hoặc menu bắt đầu của bạn hoặc gỡ cài đặt nó dưới dạng ứng dụng.

Ghim một trang web vào thanh tác vụ

Ghim một trang web vào thanh tác vụ

Giả sử bạn truy cập một trang web thường xuyên. Thay vì mở Edge mỗi lần bạn muốn truy cập một trang, bạn có thể lưu nó vào thanh tác vụ Windows. Trang web hiện có sẵn cho bạn ngay sau khi bạn đăng nhập vào Windows.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt và điều hướng đến Công cụ khác> Ghim vào Thanh tác vụ, sau đó đặt tên cho trang web và nhấp vào nút Ghim. Bây giờ trang web sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ của bạn như thể nó là một ứng dụng.

Tắt tab

Tắt tab

Bạn có muốn tắt tiếng các trang web tự động bắt đầu phát âm thanh hoặc video ngay khi bạn mở chúng không? Điều này có thể đặc biệt phức tạp nếu bạn đã mở nhiều tab và không chắc chắn âm thanh phát ra từ đâu. Firefox và Chrome từ lâu đã đưa ra các cách để tắt âm thanh. Bạn có thể làm điều tương tự trong Edge.

Tab bị tắt tiếng sẽ hiển thị biểu tượng loa. Nhấp chuột phải vào tab này và chọn tab Tắt tiếng. Dễ dàng hơn, chỉ cần nhấp vào biểu tượng loa. Để khôi phục âm thanh, hãy nhấp chuột phải vào tab và chọn tab Bật tiếng hoặc nhấp lại vào biểu tượng loa.

Xem để đọc

Xem để đọc

Bạn đã bao giờ tìm thấy một bài báo hoặc câu chuyện trên Internet mà bạn muốn đọc, nhưng bố cục không đặc biệt hấp dẫn? Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách bật Chế độ đọc, chế độ này sẽ định dạng lại trang để nội dung của trang trông giống như một cuốn sách hoặc bài báo tạp chí ảo. Một số trang web hỗ trợ chế độ đọc và một số thì không.

Các trang hỗ trợ tính năng này hiển thị biểu tượng cuốn sách ở cuối bên phải của thanh địa chỉ. Nếu bạn thấy biểu tượng này, hãy nhấp vào nó. Bố cục sau đó được thay đổi thành dễ đọc hơn. Để tắt Chế độ đọc, hãy nhấp lại vào biểu tượng đó.

Đọc PDF và sách ở chế độ toàn màn hình

Đọc PDF và sách ở chế độ toàn màn hình

Nếu bạn thường đọc các tệp PDF và sách điện tử trên PC hoặc máy tính bảng chạy Windows của mình, thì đây là một mẹo mà bạn sẽ thích. Mở PDF hoặc sách điện tử trong Edge và nhấn F11. Trang chuyển sang chế độ toàn màn hình, vì vậy bạn có thể đọc mà không bị phân tâm bởi các thanh công cụ và menu trên cùng của trình duyệt. Khi bạn hoàn tất, nhấn F11 một lần nữa để thoát khỏi chế độ toàn màn hình.

Edge đọc cho bạn

Edge đọc cho bạn

Nếu không muốn đọc tệp PDF hoặc sách điện tử, bạn có thể nghe chúng. Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình và chọn tùy chọn Đọc to. Edge bắt đầu đọc sách. Nhấp vào nút “Tùy chọn giọng nói” trên thanh công cụ và bạn có thể thay đổi giọng nói và kiểm soát tốc độ. Tùy chọn Đọc to cũng hoạt động cho các trang web thông thường.

Cạnh trở nên tối hơn

Cạnh trở nên tối hơn

Chủ đề tối của Edge hiện tối hơn so với các phiên bản cũ của trình duyệt. Nhấp vào biểu tượng Tùy chọn và chọn Tùy chọn> Giao diện, sau đó nhấp vào menu thả xuống Chủ đề và thay đổi thành Tối. Bạn có thể nhận thấy rằng chủ đề tối hơn và có độ tương phản tốt hơn để bạn có thể nhìn thấy các biểu tượng và menu dễ dàng hơn.

Thay đổi trang bắt đầu

Thay đổi trang bắt đầu

Theo mặc định, Edge mở ra để hiển thị trang bắt đầu cung cấp nguồn cấp tin tức về những tin tức phổ biến nhất tại thời điểm này, nhưng bạn có thể thay đổi trang này. Nhấp vào biểu tượng Tùy chọn và chọn Tùy chọn> Khi khởi động cho ba tùy chọn. Bạn có thể mở một tab mới, tiếp tục nơi bạn đã dừng lại hoặc mở một trang cụ thể.

Nếu bạn muốn một trang cụ thể mở, hãy nhập URL bạn muốn mở mỗi khi khởi chạy Edge. Bằng cách này, bạn có thể thêm nhiều trang, mỗi trang sẽ mở trong một tab riêng biệt. Bạn cũng có thể chọn hiển thị tất cả các tab đang mở khi khởi động.

Thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định

Thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định

Microsoft sử dụng công cụ tìm kiếm Bing của riêng mình làm cách mặc định để tìm kiếm trong Edge. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng nếu bạn thích Google, DuckDuckGo hoặc một công cụ tìm kiếm khác, bạn có thể đặt một mặc định mới.

Trong Edge, nhấp vào biểu tượng Cài đặt và chọn Cài đặt> Quyền riêng tư & Dịch vụ> Thanh địa chỉ. Nhấp vào menu thả xuống “Công cụ tìm kiếm được sử dụng trong thanh địa chỉ” và thay đổi nó thành công cụ tìm kiếm bạn chọn.

Nếu bạn không thấy trang web yêu thích của mình được liệt kê, hãy nhấp vào “Quản lý Công cụ Tìm kiếm”. Tại đây, bạn có thể thêm công cụ tìm kiếm bằng cách nhập tên và URL hoặc xóa bất kỳ thứ gì bạn không cần.

Nội dung tương tự:

Làm thế nào để biết nếu mật khẩu của bạn đã bị đánh cắp

Hướng dẫn • 12/05/2023

Các biên tập viên MoiNhat.Net lựa chọn và đánh giá sản phẩm một cách độc lập. Nếu bạn mua hàng thông qua các liên ...

Cách xem video trực tiếp trên TikTok (Phát trực tiếp)

Hướng dẫn • 22/04/2023

Các video trực tiếp trên TikTok cho phép người dùng tương tác với nhau trong thời gian thực. Để phát trực tiếp trên TikTok, ...

Tạm biệt thẻ SIM: cách thêm eSIM vào iPhone 14

Hướng dẫn • 25/02/2023

SIM nhúng hoặc eSIM là một công nghệ đã được sử dụng trong điện thoại di động trong nhiều năm. Thay vì loay hoay ...

Cách khởi động Windows mà không cần nhập mật khẩu

Hướng dẫn • 30/04/2023

Vâng chúng tôi biết. Phải nhập mật khẩu Windows của bạn mỗi khi khởi động có thể là một vấn đề. Bạn phải nhập ...