Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/05/2023

Làm cách nào để theo dõi hiệu suất của máy Mac và cho biết máy tính của bạn đang hoạt động hết công suất? Làm thế nào để so sánh nó với các máy khác có thông số kỹ thuật tương tự? Câu trả lời rất đơn giản – hãy sử dụng các công cụ kiểm tra Mac.

May mắn thay, nhiều ứng dụng có thể giúp bạn đo lường hiệu quả hoạt động của các thành phần khác nhau trên máy Mac. Điều này sẽ giúp bạn biết về một số vấn đề với máy Mac của mình nếu bạn cho rằng máy đã bị chậm lại. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bảy công cụ giúp bạn kiểm tra hiệu suất của máy Mac. Bạn sẽ tìm hiểu cách chúng hoạt động và những gì chúng có thể đo lường. Vì vậy, hãy lăn!

Điểm chuẩn Mac là gì?

Đo điểm chuẩn có thể giúp bạn hiểu hiệu suất của phần mềm và phần cứng của máy Mac, bao gồm tốc độ ổ đĩa, bộ nhớ và hiệu suất cạc đồ họa. Thông tin này rất hữu ích vì bạn có thể thấy những điểm yếu trong hệ thống của mình có thể được cải thiện.

Có một số chỉ số để đo lường:

 • Tốc độ đĩa. Trong trường hợp này, ý tưởng là kiểm tra tốc độ lưu trữ bên trong máy Mac. Kiểm tra tốc độ đĩa Mac là về tốc độ đọc/ghi. Nói một cách đơn giản, đó là tốc độ (hoặc chậm) dữ liệu sẽ được sao chép từ máy Mac của bạn sang ổ đĩa ngoài và ngược lại. Ngoài ra, nếu nó ở mức thấp, bạn sẽ không thể chạy một số ứng dụng và điều này có thể cho thấy cần phải cập nhật.
 • Bộ nhớ (hoặc RAM). RAM là nơi lưu trữ mọi thứ mà máy Mac của bạn hiện đang sử dụng. Đây là bộ nhớ ngắn hạn mà các ứng dụng và thành phần macOS cần để hoạt động bình thường. Phép đo của nó là cần thiết để biết liệu hệ thống và các ứng dụng có hoạt động theo cách bạn muốn hay không.
 • GPU (đơn vị xử lý đồ họa). Chỉ báo này giúp bạn đo hiệu suất đồ họa của máy Mac. Đây là yếu tố quyết định liệu bạn có thể chạy và chơi các trò chơi chuyên sâu về đồ họa trên máy Mac hay làm việc với các ứng dụng như Photoshop và trình chỉnh sửa video hay không.
 • CPU (bộ phận xử lý trung tâm). Nó chịu trách nhiệm thực hiện các hướng dẫn và lệnh của hệ thống. Về cơ bản, nếu tải CPU cao, điều đó có nghĩa là các tác vụ hệ thống sẽ không chạy đúng cách. Ví dụ: một ứng dụng có thể bị sập.

Các ứng dụng đo điểm chuẩn Mac tốt nhất

Bây giờ bạn đã biết tại sao việc đo lường hiệu suất của máy Mac lại quan trọng, hãy bắt đầu với thử nghiệm ứng dụng. Chúng tôi đã chọn ra 7 ứng dụng tốt nhất để bạn dùng thử.

1. Làm sạch Mac X

Chúng tôi muốn bắt đầu với một ứng dụng không chỉ có thể đo lường hiệu suất của máy Mac mà còn cải thiện nó. Một tiện ích như CleanMyMac X có thể tối ưu hóa máy Mac của bạn và giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

CleanMyMac X giúp bạn cập nhật tất cả các sự kiện quan trọng đang diễn ra bên trong máy Mac của mình:

 • Không gian lưu trữ
 • Sử dụng bộ nhớ
 • tải bộ xử lý
 • Trạng thái pin
 • Các mối đe dọa tiềm ẩn

Bạn có thể phóng to bất kỳ phần nào trong số này và có được cái nhìn toàn diện về máy Mac của mình. Các menu này được thiết kế tốt đến mức bạn sẽ ngay lập tức hiểu rõ hơn về máy Mac của mình.

Ví dụ: bạn có thể xem điểm sức khỏe của ổ cứng. Và tất cả các màn hình này đều có sẵn trong phiên bản CleanMyMac X miễn phí – bạn có thể tải xuống tại đây.

Nếu có sự cố với máy Mac của bạn, ứng dụng sẽ ngay lập tức thông báo cho bạn về sự cố đó và giúp bạn khắc phục sự cố đó.

Bạn nhận được thông báo khi các ứng dụng ngừng phản hồi, nhiệt độ ổ đĩa cao, mức sử dụng bộ nhớ cao bất thường và mức pin nghiêm trọng. Với CleanMyMac X, bạn sẽ luôn biết liệu máy Mac của mình có hoạt động tốt hay không và có thể khắc phục sự cố ngay khi sự cố xảy ra.

CleanMyMac X cũng có một mô-đun bảo trì cho phép bạn truy cập vào tất cả các lợi ích của việc tối ưu hóa máy Mac: chạy tập lệnh bảo trì, khôi phục quyền của ổ đĩa, kiểm tra ổ đĩa khởi động, chạy tăng tốc thư và lập chỉ mục lại Spotlight.

Tất cả những điều này có vẻ hơi phức tạp, nhưng đừng lo – CleanMyMac X cực kỳ dễ sử dụng. Chỉ cần quét toàn bộ hệ thống của bạn và ứng dụng sẽ cho bạn biết những gì cần xóa để cải thiện hiệu suất của máy Mac. Chỉ mất 2 cú nhấp chuột và chưa đầy 5 phút để quét và dọn dẹp. Ấn tượng phải không?

Tin vui: CleanMyMac X được tải xuống miễn phí. Vì vậy, hãy dùng thử và tăng hiệu suất cho máy Mac của bạn!

2. Chẩn đoán của Apple

Đây là một công cụ đo điểm chuẩn được phát triển bởi Apple. Trước đây được gọi là Kiểm tra phần cứng của Apple, nó được thiết kế đặc biệt để kiểm tra máy Mac của bạn về các sự cố phần cứng. Điều này có nghĩa là nếu bạn nghi ngờ rằng bất kỳ sự sụt giảm hiệu suất nào là do lỗi phần cứng hoặc một số thành phần không hoạt động bình thường, thì bạn có thể chạy nó.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các bước để thiết lập và chạy nó là khác nhau đối với Apple Silicon và máy Mac dựa trên Intel.

táo silicon

 1. Khởi động máy Mac của bạn.
 2. Tiếp tục nhấn và giữ nút nguồn trong khi máy Mac của bạn bật.
 3. Nhả nút nguồn khi cửa sổ tùy chọn khởi động xuất hiện.
 4. Nhấn Command-D để chạy chẩn đoán.

bộ xử lý Intel

 1. Khởi động máy Mac của bạn và nhấn và giữ phím D trong khi bật.
 2. Nhả phím khi thanh tiến trình xuất hiện hoặc khi bạn được yêu cầu chọn một ngôn ngữ.

Sau khi xác minh xong, bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra được trình bày dưới dạng mã tham chiếu. Bạn có thể tìm thấy ý nghĩa của chúng ở đây.

Điều tốt nhất về Apple Diagnostics là nó không chỉ xác định thành phần phần cứng nào bị lỗi mà còn đưa ra các giải pháp và nhắc bạn liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của Apple nếu cần.

3. Kiểm tra tốc độ ổ đĩa Blackmagic

Như bạn có thể đoán được từ cái tên, Blackmagic Disk Speed ​​Test đo hiệu năng ổ cứng của bạn, cụ thể là tốc độ đọc/ghi. Nó được thiết kế để giúp người chỉnh sửa video xác định xem ổ cứng của họ có thể xử lý các tệp video khác nhau hay không.

Blackmagic Disk Speed ​​Test cực kỳ dễ sử dụng. Nó bao gồm một cửa sổ duy nhất và một nút bắt đầu kiểm tra tốc độ lớn. Nếu bạn có một ổ cứng, chỉ cần nhấp vào nút bắt đầu và Blackmagic Design sẽ kiểm tra ổ cứng của bạn và hiển thị kết quả cho bạn.

Nếu bạn có nhiều ổ cứng, bạn cần chọn cái nào bạn muốn kiểm tra. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến cài đặt Blackmagic của bạn bằng cách mở menu Tệp hoặc Căng thẳng trên thanh công cụ. Khi bạn đã chọn ổ cứng của mình, bạn có thể nhấp vào “Bắt đầu” để chạy thử nghiệm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ kiểm tra tốc độ ổ cứng Mac tốt, hãy sử dụng Blackmagic Disk Speed ​​Test. Tải xuống miễn phí từ App Store, vì vậy hãy sử dụng công cụ này bất cứ khi nào bạn cần.

4Geekbench 6

Geekbench 6 là một ứng dụng hữu ích để đo hiệu suất CPU và tốc độ bộ nhớ trên máy Mac của bạn. Nó bao gồm các bài kiểm tra khác nhau được thiết kế để đánh giá máy Mac của bạn có thể thực hiện các tác vụ hàng ngày tốt như thế nào.

Để chạy Macbook Benchmark, bạn cần cài đặt ứng dụng (bạn có thể tìm thấy ứng dụng này tại đây), mở ứng dụng đó, chọn cấu trúc bộ xử lý của bạn và nhấp vào Chạy kiểm tra CPU.

Khi kiểm tra hoàn tất, bạn có thể so sánh kết quả của mình với những người dùng khác. Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này; Rất hữu ích để xem liệu người dùng trên cùng một máy tính có nhận được kết quả giống nhau hay không. Điều này có thể chỉ ra sự cố với máy Mac của bạn và những gì bạn thực sự nên mong đợi từ kiểu máy và phần cứng cụ thể của mình.

Bạn có thể dùng thử Geekbench 6 miễn phí, nhưng bạn cần mua nó từ App Store để có phiên bản đầy đủ.

5. Bàn xem phim

Cinebench là một nền tảng được sử dụng để kiểm tra hai thứ: hiệu suất của CPU và GPU. Bạn có thể muốn biết rằng Cinebench dựa trên phần mềm hoạt hình MAXON Cinema 4D được sử dụng để tạo nội dung 3D. Phần mềm MAXON đã được sử dụng trong nhiều bộ phim nổi tiếng khác nhau bao gồm Iron Man 3, Prometheus và Oblivion.

Bạn có thể sử dụng Cinebench để kiểm tra:

 • Hiệu suất bộ xử lý chính. Cinebench sử dụng tất cả sức mạnh xử lý của hệ thống để kiểm tra xem bộ xử lý của bạn có thể hiển thị cảnh 3D phức tạp bao gồm hơn 2.000 đối tượng, nhiều bóng đổ, phản xạ mạnh và hơn thế nữa nhanh đến mức nào. Và con số bạn nhận được càng cao, bộ xử lý của bạn càng nhanh.

 • Hiệu suất thẻ video. Thử nghiệm này sử dụng cảnh ô tô 3D thể hiện một cuộc rượt đuổi bằng ô tô. Và để kiểm tra khả năng của phần cứng đồ họa của bạn, Cinebench sử dụng nhiều hiệu ứng và kết cấu khác nhau. Con số càng cao, card đồ họa của bạn càng nhanh.

Cinebench được sử dụng miễn phí, vì vậy nếu bạn cần chạy thử tốc độ CPU trên máy Mac hoặc đo hiệu suất của card đồ họa, hãy dùng thử.

6. Điểm chuẩn

Novabench là một công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm tra toàn bộ hệ thống của máy Mac, bao gồm hiệu suất CPU, RAM và đồ họa.

Bạn có thể kiểm tra toàn bộ máy tính của mình trong vài phút và thậm chí so sánh kết quả với hàng nghìn hệ thống khác. Để chạy kiểm tra tốc độ Mac, hãy làm như sau:

 1. Mở ứng dụng.
 2. Nhấp vào nút Bắt đầu Tất cả Điểm chuẩn. Novabench sẽ bắt đầu chạy các thử nghiệm khác nhau.
 3. Đợi 1-2 phút để kiểm tra chạy. Không sử dụng máy tính trong quá trình làm bài thi.
 4. Nhận kết quả của mỗi bài kiểm tra cùng với điểm Novabench (số càng cao càng tốt).

Sau khi chạy điểm chuẩn Macintosh bằng công cụ này, bạn có thể thêm kết quả vào hồ sơ của mình hoặc giữ chúng ở chế độ riêng tư. Nếu bạn muốn chia sẻ kết quả với người khác, hãy nhấp vào nút “Gửi và so sánh”.

Novabench rất dễ sử dụng và cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra hiệu suất của máy Mac.

7. Kiểm tra hiệu năng

Ứng dụng đo điểm chuẩn này đi kèm với nhiều điểm chuẩn khác nhau. Các nhà phát triển tuyên bố rằng điều này sẽ giúp bạn có được phép đo khách quan về hệ thống máy Mac của mình. Trọng tâm là các bài kiểm tra CPU và kiểm tra bộ nhớ Macintosh, với tổng số gần 18 bài kiểm tra có sẵn.

Để kiểm tra ứng dụng này, hãy tải xuống từ App Store và chọn thử nghiệm bạn muốn chạy. Nó thực sự sẽ giúp bạn hiểu hiệu suất của máy Mac vì bạn có thể so sánh điểm của mình với điểm của người dùng trên web – có một cơ sở dữ liệu lớn về điểm kiểm tra có thể được truy cập từ bên trong ứng dụng. Bạn thậm chí có thể so sánh kết quả với dữ liệu nhận được từ người dùng máy tính Windows.

Đó là tất cả. Chúng tôi hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích và bạn đã chọn được công cụ kiểm tra máy Mac tốt nhất cho mình. Cảm ơn đã đọc và theo dõi!

Nội dung tương tự:

Cách in hai trang trên một tờ – Word 2010

Hướng dẫn • 05/03/2023

Nếu bạn đã từng khám phá các cài đặt tài liệu khác nhau trong Microsoft Word, bạn có thể bắt gặp hộp thoại Thiết ...

18 Mẹo phát trực tuyến âm nhạc tuyệt vời của Apple

Hướng dẫn • 19/05/2023

Một số dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc, chẳng hạn như Apple Music vào năm 2015, đã bùng nổ trên thị trường và ...

Lastpass vs. KeePass – Trình quản lý mật khẩu nào an toàn & bảo mật?

Hướng dẫn • 07/04/2023

Bảo mật trực tuyến luôn làm khổ tâm trí của tất cả các khách hàng ngoài kia, đặc biệt là trong thời đại số ...

Thay đổi cài đặt độ nhạy “Ok Google” cho Trợ lý Google

Hướng dẫn • 25/03/2023

Nếu bạn đang gặp phải trải nghiệm không mấy vui vẻ khi vô ý bật Trợ lý Google, thì đây là một ngày may ...