Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/11/2023

Kết nối với Internet có vẻ đơn giản. Bạn kết nối với Wi-Fi, tải Facebook và bùng nổ: bạn đã kết nối! Nhưng khi có sự cố xảy ra – hoặc đã đến lúc nâng cấp phần cứng lên thứ gì đó nhanh hơn – bạn cần hiểu tất cả những hộp đen nhỏ đó thực sự đang làm gì.

Bạn không biết sự khác biệt giữa modem và bộ định tuyến? Bạn không chắc chắn điểm truy cập có chức năng gì so với công tắc? Dưới đây là danh sách các thiết bị mạng cần thiết giúp kết nối nhà của bạn.

Modem kết nối bạn với Internet

modem netgear

Модем Netgear CM600

Modem là cổng vào Internet của bạn: cáp, cáp quang hoặc đường dây điện thoại chạy qua khu vực của bạn đến nhà bạn và kết nối với modem của bạn. Modem chuyển đổi các số không và số từ máy tính của bạn thành thông tin tương tự mà cáp hoặc dây điện thoại truyền đến thế giới và chuyển đổi tín hiệu tương tự đến theo cách tương tự. Nó được gọi là điều chế cũng như giải điều chếtheo đó, và đây là nơi đặt tên của “modem”.

Thông thường nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn sẽ cung cấp cho bạn một modem với một khoản phí nhỏ hàng tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ISP mà bạn sử dụng, bạn có thể mua modem của riêng mình và tiết kiệm tiền.

Bộ định tuyến kết nối thiết bị của bạn với modem

bộ định tuyến internet

Роутер TP-Link Archer AX50

Nếu bạn chỉ có một máy tính trong nhà, bạn có thể kết nối nó trực tiếp với modem bằng cáp ethernet và hoàn tất việc này – bạn sẽ được kết nối Internet và xem video về mèo ngay lập tức. Nhưng hầu hết mọi người đều có nhiều máy tính ở nhà, chưa kể đến điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy đọc sách điện tử và một loạt các thiết bị khác.

Modem độc lập không thể gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng một lúc. Họ thường chỉ có một cổng ethernet và chỉ cung cấp một địa chỉ IP xác định vị trí của bạn trên internet (giống như địa chỉ đường phố của bạn trong thế giới thực). Bộ định tuyến kết nối tất cả các thiết bị trong nhà với nhau – sử dụng cáp Ethernet hoặc Wi-Fi – và sau đó kết nối với modem.

Bộ định tuyến này cung cấp cho mỗi thiết bị địa chỉ IP nội bộ của riêng nó, địa chỉ IP này sử dụng để tuyến đường giao thông giữa chúng. Nếu địa chỉ IP của modem của bạn trông giống như địa chỉ đường phố của một tòa nhà, thì địa chỉ IP nội bộ của bộ định tuyến của bạn trông giống như số căn hộ. Modem của bạn nhận thông tin từ Internet, gửi đến bộ định tuyến và bộ định tuyến sẽ gửi thông tin đến máy tính đã yêu cầu. (Vì vậy, điện thoại của bạn sẽ không nhận được các video về mèo mà bạn yêu cầu trên máy tính xách tay của mình.)

Mạng do bộ định tuyến của bạn tạo ra được gọi là mạng cục bộ hoặc mạng LAN và nó kết nối bạn với mạng diện rộng lớn hơn hoặc mạng WAN. Trong hầu hết các trường hợp, mạng WAN của bạn về cơ bản là Internet.

Không phải tất cả các bộ định tuyến đều có Wi-Fi — một số bộ định tuyến chỉ kết nối máy tính bằng cáp Ethernet. Đây là nơi thiết bị tiếp theo xuất hiện.

Điểm truy cập bổ sung kết nối không dây

điểm truy cập không dây

Điểm truy cập không dây Netgear AX6000

Ngày xưa, tất cả các máy tính đều được kết nối với Internet thông qua một mớ dây nhợ. Tuy nhiên, ngày nay, chúng tôi có khả năng kết nối tất cả các thiết bị này với mạng gia đình của bạn (và do đó là Internet) qua Wi-Fi. Để làm điều này, bạn cần một cái gì đó để phát tín hiệu không dây này.

Điểm truy cập không dây kết nối với bộ định tuyến của bạn, thường là qua Ethernet và giao tiếp với các thiết bị không phải Ethernet của bạn qua các tần số không dây. Hầu hết người dùng gia đình đều có bộ định tuyến với các điểm truy cập không dây tích hợp, nhưng các điểm truy cập độc lập vẫn phổ biến đối với các doanh nghiệp vì bạn có thể nhóm nhiều điểm truy cập lại với nhau để mở rộng mạng của mình trên một khu vực rộng lớn hơn.

Gần đây, bộ dụng cụ lưới đã trở nên phổ biến đối với những ngôi nhà lớn với nhiều vùng chết, vì chúng cho phép nhiều thiết bị phủ sóng Wi-Fi trong nhà của bạn hiệu quả hơn so với bộ mở rộng phạm vi. Chúng có thể hoạt động như điểm truy cập không dây nếu bạn đã có bộ định tuyến hoặc chúng cũng có thể hoạt động như bộ định tuyến, mặc dù thường có ít tính năng bổ sung hơn.

chuyển đổi internet

Chuyển mạch TP-Link TL-SG108

Tất cả các bộ định tuyến đều có cổng Ethernet tích hợp, nhưng tùy thuộc vào kích thước và loại bộ định tuyến bạn mua, bạn có thể không có đủ để kết nối tất cả các thiết bị của mình, đặc biệt là trong thời đại công nghệ nhà thông minh thường đòi hỏi một số lượng lớn các thiết bị phức tạp. các thiết bị. các trạm gốc dây.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu bạn sử dụng hết các cổng Ethernet trên bộ định tuyến của mình, bộ chuyển mạch có thể thêm nhiều cổng Ethernet hơn vào mạng của bạn. Bạn chỉ cần cắm các thiết bị bổ sung vào công tắc, kết nối công tắc với bộ định tuyến và chúng xuất hiện trên mạng của bạn.

Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần một bộ định tuyến để sử dụng công tắc. Một bộ chuyển mạch không thể gán địa chỉ IP hoặc tạo một mạng như bộ định tuyến của bạn – nó chỉ hoạt động giống như một cảnh sát lưu lượng truyền tín hiệu.

Ngoài ra, đừng nhầm lẫn một công tắc với một trung tâm, trông gần như giống hệt nhau nhưng hoạt động theo một cách hoàn toàn khác: thay vì định tuyến lưu lượng giữa nhiều thiết bị, trung tâm chỉ đơn giản là nhận tín hiệu đến và sao chép nó vào tất cả các thiết bị trên trung tâm. Đây là một sự xuất hiện không phổ biến trong sử dụng nhà hiện đại.

Các chức năng này có thể được kết hợp thành một khối duy nhất

mạng không dây

(Ảnh: robuart / Shutterstock)

Không phải mọi nhà đều có modem, bộ định tuyến và điểm truy cập riêng biệt. Ngày nay, bạn sẽ thấy nhiều tính năng trong số này được gộp chung vào một thiết bị. Ví dụ, như chúng tôi đã đề cập ở trên, hầu hết mọi người sử dụng bộ định tuyến không dây kết hợp bộ định tuyến với một điểm truy cập không dây. Nhiều người thậm chí còn sử dụng kết hợp modem / bộ định tuyến có chứa modem, bộ định tuyến và điểm truy cập không dây tất cả trong một.

Chúng có thể tiết kiệm không gian và loại bỏ một số dây điện, nhưng giống như dầu gội đầu và dầu xả, một số người thích giữ các thiết bị này riêng biệt vì nó mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.

Nội dung tương tự:

4 cách dễ dàng để cài đặt Git trên máy Mac

Hướng dẫn • 06/02/2024

Trước khi chúng tôi bắt đầu Nội dung chính Cách cài đặt Git trên máy Mac Xcode Trang chủ Github Trình cài đặt ngoại ...

Sửa lỗi Không thể kết nối với Máy chủ Samsung Lỗi TV Samsung

Hướng dẫn • 08/01/2024

Truyền trực tuyến trên của bạn TV Samsung mang đến cho bạn trải nghiệm đắm chìm khi xem các chương trình truyền hình và ...

Cách chạy trò chơi 4K trên màn hình 1080p siêu lấy mẫu

Hướng dẫn • 20/01/2024

Bạn đã bao giờ muốn chạy một trò chơi ở độ phân giải cao hơn mà không cần chi tiền cho màn hình 4K? ...

5 cách tìm và khởi chạy Internet Explorer trên Windows 10

Hướng dẫn • 14/01/2024

Nội dung chính 5 cách tìm và khởi chạy Internet Explorer trên Windows 10 Phương pháp 1: từ menu bắt đầu Phương pháp 2: ...