Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/11/2022

Chúng tôi nghe nói về các tệp tạm thời khá thường xuyên, mặc dù hầu hết mọi người và “chuyên gia” khuyên bạn nên sử dụng một công cụ phần mềm để loại bỏ chúng nhằm tăng tốc PC của bạn. Tuy nhiên, rất hiếm khi chúng ta nghe thấy chúng dùng để làm gì, cách chúng hoạt động với các chương trình và ngay cả khi loại bỏ chúng thật sự tăng tốc PC của bạn.

Hãy chắc chắn làm theo các bước bên dưới và chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả về các tệp tạm thời!

Các tệp tạm thời là gì?

Mặc dù thực tế là chúng ta thường được yêu cầu đơn giản là loại bỏ tất cả các tệp tạm thời cũ, chúng phục vụ một mục đích rất quan trọng. Thông thường, các tệp tạm thời được tạo cho tạm thời lưu trữ thông tin trong khi tạo một tệp mới.

Phần mềm có thể tạo ra chúng vì một số lý do, đáng chú ý nhất là khi phần mềm không thể cấp đủ bộ nhớ cho tác vụ hoặc các tác vụ cần được xử lý.

Đây là định nghĩa cho các tệp tạm thời:

“Tệp tạm thời là bất kỳ tệp nào được tạo bởi chương trình phục vụ mục đích tạm thời và được tạo vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như sao lưu tạm thời khi chương trình xử lý dữ liệu lớn hơn dung lượng không gian địa chỉ của kiến ​​trúc hoặc để chia nhỏ dữ liệu lớn. thành các bộ phận dễ quản lý hơn hoặc đơn giản là một cách lỗi thời để thực hiện giao tiếp giữa các quá trình. “

Để xác định các tệp tạm thời, bạn có thể nhận ra chúng bằng phần mở rộng của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy rằng chúng có phần mở rộng .tmp, nhưng chúng cũng có thể có ký tự dấu ngã “~” ở phía trước tên tệp.

Họ làm việc như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, vì một số lý do, phần mềm (hoặc chương trình) tạo một tệp tạm thời để tạm thời lưu trữ thông tin nhằm hoàn thành một tác vụ. Ví dụ: khi bạn muốn in thứ gì đó trên Windows với bộ đệmhệ điều hành tạo một tệp tạm thời và “chuyển” lệnh in vào đó.

Từ đó, yêu cầu được gửi đến máy in đã chọn để thực hiện ở chế độ nền. Windows thường xóa các tệp tạm thời này sau khi xử lý xong, nhưng nếu Windows bị đóng không đúng cách (ví dụ: trong khi chương trình đang chạy), thì các tệp này có thể không bị xóa.

Tương tự, nhiều chương trình khác nhau có thể tạo các tệp tạm thời để thực hiện các hoạt động hoặc tác vụ.

Bạn có thể di chuyển vị trí lưu trữ tệp tạm thời không?

Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi ổ đĩa lưu trữ các tệp tạm thời. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng SSD làm ổ đĩa chính để tải Windows hoặc trò chơi hoặc chương trình yêu thích của bạn nhanh hơn.

Nhưng do đó, các tệp tạm thời được lưu vào SSD này theo mặc định, chiếm không gian lưu trữ quý giá. Đó là lý do tại sao bạn m IGHT muốn di chuyển vị trí chúng được lưu trữ; tuy nhiên, điều này có thể hơi phức tạp.

Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn hoàn chỉnh trình bày cách thực hiện việc này. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, điều này có thể hơi phức tạp vì những thay đổi bạn thực hiện là dành riêng cho người dùng. Nói cách khác, bạn sẽ phải làm theo các bước tương tự cho mọi người dùng trong tài khoản của mình.

Xóa các tệp tạm thời có thực sự tăng tốc PC của bạn không?

Các tệp tạm thời có thể làm chậm PC của bạn, đặc biệt nếu thư mục lớn hơn. Nhưng thông thường, khi máy tính của bạn chậm lại, đó là một loạt các vấn đề khác nhau, bao gồm cả các tệp tạm thời. Trong hầu hết các trường hợp phổ biến, một thư mục tạm thời lớn sẽ không làm mọi thứ chậm lại, đủ để bạn nhận thấy.

Nhưng điều này, ngoài thực tế là máy tính của bạn có thể không khởi động lại trong một thời gian, kích thước bộ nhớ cache của trình duyệt lớn, các chương trình cũ và không sử dụng, trong số những thứ khác, có thể hoạt động cùng nhau để làm chậm PC của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn nghĩ rằng bạn có thể cần phải xóa các tệp tạm thời, tốt nhất bạn chỉ nên làm mọi thứ: xóa tệp tạm thời, xóa bộ nhớ cache, khởi động lại máy tính của bạn, v.v. Quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian, nhưng phần mềm miễn phí như CCleaner có thể giúp bạn ngay lập tức.

Vì vậy, trong khi xóa các tệp tạm thời có thể mang lại cho bạn một vài lợi ích, trên thực tế nó sẽ không được chú ý. Chính sự tích tụ này thường gây ra hiện tượng chậm máy (đặc biệt nếu bạn không khởi động lại máy tính thường xuyên!).

Cũng cần lưu ý rằng có, bản thân các tệp tạm thời sẽ không làm chậm mọi thứ hoặc làm chậm hiệu suất. Tuy nhiên, khi các tệp tạm thời vô dụng tích tụ, máy tính của bạn sẽ chậm dần theo thời gian do ổ cứng bị phân mảnh.

Nếu bạn thường xuyên (tức là hàng tháng) sử dụng phần mềm miễn phí nói trên – CCleaner – bạn sẽ có thể duy trì hiệu suất khá nhanh.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về các tệp tạm thời. Như chúng tôi đã đề cập ở phần trước, bạn thường không phải lo lắng về chúng. Chúng được ẩn trong nền và trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ đều được xử lý tự động. Tuy nhiên, có thể hữu ích nếu bạn hiểu những thứ như thế này hoạt động như thế nào.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách thiết lập PC chạy Windows 10 miễn phí

Hướng dẫn • 26/10/2022

Bất kỳ ai đã từng làm việc hoặc chơi trên PC Windows chắc hẳn đều cảm thấy nhức nhối khi khởi động máy tính ...

Cách tô sáng phông chữ trong Word 2013

Hướng dẫn • 20/11/2022

Word 2013 có nhiều tùy chọn để định dạng văn bản và hình ảnh mà bạn đưa vào tài liệu của mình. Một số ...

Cách bật âm thanh để quay màn hình trên iPhone

Hướng dẫn • 02/11/2022

Nếu bạn đã từng cần chỉ cho ai đó cách thực hiện điều gì đó trên iPhone của họ hoặc nếu bạn có thứ ...

Cách sử dụng Apple AirPlay trên Roku 4K TV và các thiết bị phát trực tuyến

Hướng dẫn • 18/11/2022

Roku đang tung ra một bản cập nhật mới mang đến những tính năng thú vị đặc biệt cho người dùng Apple. Bản cập ...