Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/01/2023

Khi mua bất kỳ loại xe điện nào, bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi nhỏ trên nhãn kính chắn gió: chữ “e” đã xuất hiện bên cạnh mức tiêu thụ nhiên liệu “mpg” cũ.

Điều này là do vào năm 2010, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã tạo ra một hạng mục tiết kiệm nhiên liệu mới cho xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện. Điều này đề cập đến dặm cho mỗi gallon xăng tương đương, và các công ty xe hơi được yêu cầu hiển thị nó trên toàn liên bang.

Ví dụ về nhãn EPA hiển thị MPG và MPGe cho xe chạy xăng, hybrid và chạy hoàn toàn bằng điện

Ví dụ về nhãn EPA hiển thị MPG và MPGe cho xe chạy xăng, hybrid và chạy hoàn toàn bằng điện. (Tín dụng: Cục Bảo vệ Môi trường)

MPGe thực sự có nghĩa là gì?

Như với dặm trên gallon (MPG), MPGe càng cao thì càng tốt. Nó đánh giá khả năng tiết kiệm nhiên liệu của một chiếc ô tô, hoặc nó có thể đi được bao xa với một lượng nhiên liệu nhất định, có thể là xăng hoặc điện. Điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe của bạn về tần suất bạn cần đổ xăng và số tiền bạn chi tiêu.

“Hãy nghĩ về nó giống như MPG, nhưng thay vì đại diện cho số dặm trên mỗi gallon loại nhiên liệu của xe, nó đại diện cho số dặm mà một chiếc xe có thể đi được bằng cách sử dụng một lượng nhiên liệu có cùng hàm lượng năng lượng như một gallon xăng.” trang web của Cơ quan Bảo vệ Môi trường(opens in a new window) cho biết.

Để tính toán MPGe, EPA tính toán rằng một gallon xăng tạo ra cùng một lượng năng lượng bằng 33,7 kilowatt giờ điện.

“MPG cũng là thước đo hiệu quả, nhưng chúng ta dễ hiểu hơn rất nhiều vì ‘Tôi có thể đi được bao xa với một gallon xăng?’ là một khái niệm đơn giản,” nhà báo ô tô Tim Stevens nói. “Đối với MPGe, câu hỏi đặt ra là: Xe của tôi có thể đi được bao xa với 33,7 kWh điện?” Điều này khó hình dung hơn nhiều. Người ta tin rằng 33,7 kWh chứa năng lượng tương đương với một gallon xăng, và đây là cách chúng ta có thể chuyển đổi nó.”

MPGe cho xe hybrid, plug-in hybrid và xe điện

MPGe chỉ áp dụng cho xe hybrid cắm điện và xe điện. Xe hybrid thông thường vẫn chạy chủ yếu bằng xăng, với một động cơ điện nhỏ cho các chức năng ngoại vi như điều hòa không khí. Ví dụ, hãy xem Kia Niro, có các phiên bản hybrid, plug-in hybrid và chạy hoàn toàn bằng điện.

So sánh nhiên liệu Kia Niro

So sánh mức tiêu thụ nhiên liệu của Kia Niro (Nguồn: Kia)

  • Niro hybrid có xếp hạng 49-53 mpg – lưu ý rằng nó không ghi MPGe. Tuy nhiên, có điện vẫn làm tăng MPG so với một chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng xăng.

  • Niro plug-in hybrid có 108MPGe kết hợp Đánh giá – Plug-in hybrid, hoặc PHEV, chạy bằng điện trong một số dặm đã định (33 trên Niro) trước khi chuyển sang xăng. “Nếu PHEV của bạn có phạm vi hoạt động là 30 dặm, quãng đường đi làm của bạn chỉ là 15 dặm và bạn sạc nó mỗi đêm, bạn có thể đi cả tuần mà không cần đốt một gallon xăng,” Stevens nói. “[In that case]MPGe cho plug-in hybrid, giống như ô tô điện, phụ thuộc vào khoảng cách mà nó có thể di chuyển với 33,7 kWh điện. và động cơ xăng.

  • Niro chạy hoàn toàn bằng điện có xếp hạng 113 mpg – xe điện chạy hoàn toàn bằng điện không có động cơ khí dự phòng, đó là lý do tại sao Kia đã bỏ plug-in hybrid “kết hợp” và xe điện chỉ nói “MPGe “.

Liệu MPGe cao có nghĩa là phạm vi cao?

Bản thân MPGe cao không nhất thiết có nghĩa là phạm vi cao hơn. Điều này có vẻ phản trực giác, vì khi chúng ta thấy mức tiêu thụ nhiên liệu cao trên một chiếc ô tô chạy xăng, chúng ta thường nghĩ rằng nó sẽ ít phải đổ xăng thường xuyên hơn (nhưng kích thước bình xăng cũng quan trọng).

Stevens nói: “MPGe hơi khó nghĩ vì nó là thước đo hiệu quả của ô tô chứ không phải quãng đường mà nó có thể đi được.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Đối với hầu hết các loại xe điện ngày nay, pin (như kích thước bình xăng) là một yếu tố hạn chế lớn hơn nhiều so với hiệu suất năng lượng. Pin xe điện chưa có mật độ năng lượng mà người tiêu dùng mong muốn, có nghĩa là ô tô bị mắc kẹt trong phạm vi thấp hơn. Vì vậy, ngay cả khi chiếc xe lớn hơn hiệu quả khi sử dụng năng lượng là không cần thiết Giữ cho rất nhiều năng lượng cùng một lúc.

Sử dụng ví dụ Kia Niro ở trên, EV có MPGe cao nhất nhưng phạm vi tổng thể thấp nhất trong ba loại.

  • Niro EV: 113MPGe, phạm vi 253 dặm

  • Plug-in hybrid Niro: 108MPGe, tổng phạm vi 510 dặm

  • Hybrid Niro: ~50 mpg, phạm vi giữa 479-588 dặm

Điều gì là tốt hơn để ưu tiên cho phạm vi hoặc MPGe?

Chevrolet Bolt 2023

Chevrolet Bolt được biết đến với tầm hoạt động xa (259 dặm), hiệu quả cao (120 mpg) và giá cả phải chăng ($26,000). (Ảnh: Chevrolet)

Nó phụ thuộc vào thói quen lái xe của bạn. Hầu hết mọi người không cần chạy 200-400 dặm hàng ngày mà hầu hết các xe điện đều có. Vì vậy, nếu tiết kiệm tiền khi lái xe quanh thành phố là ưu tiên hàng đầu của bạn – có thể bạn sử dụng xe ga hoặc xe hybrid cho những chuyến đi dài – hãy tìm MPGe cao nhất mà bạn có thể tìm thấy. Nhãn EPA bao gồm tiết kiệm xăng ước tính cho mỗi chiếc xe.

Các chuyến đi dài hơn đòi hỏi nhiều phạm vi hơn để giảm số lần dừng nhiên liệu trên đường đi. Sự kết hợp của phạm vi dặm cao nhất bạn có thể tìm thấy, cộng với MPGe cao nhất, là người chiến thắng. Điều này có nghĩa là pin có thể chứa nhiều năng lượng hơn tại một thời điểm và nó có thể đi xa hơn với năng lượng đó.

Nội dung tương tự:

Cách tránh bị Instagram cấm, chặn hoặc vô hiệu hóa

Hướng dẫn • 02/01/2023

Instagram gần đây đã thực hiện một số thay đổi đối với các hạn chế của nó. Các giới hạn về lượt theo dõi, ...

Cách thay đổi ngôn ngữ bàn phím trong Windows 10

Hướng dẫn • 21/12/2022

Nếu bạn muốn nhập trên máy tính của mình bằng một ngôn ngữ khác, truy cập một số ký tự, dấu trọng âm và ...

Không có tên nào được đặt cho tài khoản YouTube này

Hướng dẫn • 13/12/2022

YouTube cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng triệu video từ các danh mục khác nhau. Bạn có thể tải lên video ...

Sửa Venmo “Rất tiếc, giao dịch không thể hoàn tất, vui lòng liên hệ với người mà bạn đang cố gắng thanh toán”

Hướng dẫn • 02/12/2022

Nếu bạn đang sử dụng Venmo để gửi hoặc nhận thanh toán, bạn có thể đã gặp lỗi “Xin lỗi, giao dịch không thể ...