Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/12/2022

Microsoft sẽ kết thúc hỗ trợ mở rộng cho Windows 8.1 vào ngày 10 tháng 1 năm 2023. Điều này có nghĩa là những người vẫn đang sử dụng hệ điều hành cũ sau thời gian này sẽ không thể nhận được các bản vá bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật và các loại cập nhật hoặc hỗ trợ khác nữa. Để thực hiện việc này, bạn cần cài đặt Windows 10 hoặc 11. May mắn thay, có nhiều cách để nâng cấp trực tiếp từ Windows 8.1.

Sao lưu các tập tin của bạn

Vui lòng đảm bảo dữ liệu của bạn được sao lưu đúng cách trước khi cập nhật. Tất cả các tệp, tài liệu, ứng dụng và cài đặt của bạn sẽ được giữ lại, tùy thuộc vào quy trình bạn sử dụng để cập nhật. Tuy nhiên, bạn nên sao lưu thủ công mọi tệp quan trọng đề phòng có sự cố xảy ra.

Bạn có thể bật Lịch sử tệp trong Windows 8.1 để sao lưu các thư mục và tệp chính vào phương tiện bên ngoài. Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang phần mềm sao lưu của bên thứ ba hoặc lưu trữ đám mây. Xin lưu ý rằng OneDrive của chính Microsoft không còn được hỗ trợ trong Windows 8.1, vì vậy đây không phải là một tùy chọn đáng tin cậy. Dropbox hoặc Box có thể là những lựa chọn tốt nhất.

Cách nâng cấp lên Windows 10

Tải xuống phương tiện cài đặt Windows 10

Ban đầu, Microsoft cho phép bạn nâng cấp miễn phí từ Windows 8.1 lên Windows 10. Về mặt kỹ thuật, ưu đãi này đã hết hạn nhưng nếu bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản Microsoft thì giấy phép phải được liên kết với tài khoản của bạn. Điều này sẽ vẫn có hiệu lực sau khi nâng cấp từ Windows 8.1 lên 10.

Đăng nhập vào PC Windows 8.1 của bạn và truy cập trang web của Microsoft. Tải xuống trang web Windows 10 (mở trong một cửa sổ mới). Nhấp vào nút Tải xuống ngay để tải xuống phương tiện cài đặt Windows 10. Nhấp đúp vào tệp MediaCreationTool21H2.exe đã tải xuống để cài đặt chương trình.

Cập nhật máy tính này

Trên màn hình hỏi bạn muốn làm gì, chọn Upgrade this PC now và nhấn Next. Windows 10 sau đó bắt đầu tải xuống.Đảm bảo rằng phiên bản Windows 10 bạn muốn cài đặt khớp với phiên bản Windows 8.1 (chẳng hạn như Home hoặc Pro), sau đó chấp nhận các điều khoản cấp phép.

Cài đặt bản cập nhật Windows 10

Nhấp vào liên kết Thay đổi những gì cần giữ để xác nhận các tệp và ứng dụng cá nhân mà bạn muốn giữ lại. Bây giờ hãy nhấp vào nút “Cài đặt” và để quá trình cập nhật tiếp tục. Khi hoàn tất, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và cho phép bạn đăng nhập vào Windows 10. Hãy để hệ điều hành mới tự thiết lập và cập nhật.

Thiết lập thiết bị của bạn

Một màn hình có thể xuất hiện yêu cầu bạn hoàn tất thiết lập thiết bị. Nhấp vào Tiếp tục và sau đó làm theo tất cả các màn hình tiếp theo. Sau đó, bạn sẽ được chuyển sang môi trường Windows 10 mới.

Cài đặt mọi bản cập nhật

Kiểm tra các tệp và ứng dụng cá nhân của bạn để đảm bảo chúng vẫn tồn tại sau khi cập nhật. Sau đó, bạn nên đi tới Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Windows Update và kiểm tra các bản cập nhật mới.

Tạo phương tiện cài đặt

Bạn có nhận được thông báo lỗi cài đặt Windows 10 không thành công không? Điều này có thể xảy ra với một số cấu hình PC. Nếu vậy, cách tốt nhất của bạn là nâng cấp lên Windows 10 từ tệp ISO. Chạy lại Công cụ tạo phương tiện. Trên màn hình hỏi bạn muốn làm gì, hãy chọn “Tạo phương tiện cài đặt” và nhấp vào “Tiếp theo”.

Lưu tệp ISO

Chọn hoặc xác nhận ngôn ngữ, phiên bản hệ điều hành và kiến ​​trúc (32-bit hoặc 64-bit). Màn hình tiếp theo sẽ hỏi bạn muốn sử dụng phương tiện nào. Chọn tệp ISO và nhấp vào Tiếp theo. Chọn một vị trí trên PC của bạn để tải xuống tệp ISO và nhấp vào Lưu. Sau khi tạo tệp ISO, nhấp vào Kết thúc.

Gắn tệp ISO

Trong File Explorer, điều hướng đến thư mục mà bạn đã tải xuống tệp. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Mount từ menu ngữ cảnh. Trong các tệp được gắn kết, bấm đúp vào tệp setup.exe để bắt đầu nâng cấp. Màn hình thiết lập Windows 10 sẽ xuất hiện.

Thay đổi cách Thiết lập Windows tải xuống các bản cập nhật

Nhấp vào Thay đổi cách thiết lập Windows tải xuống các bản cập nhật, sau đó chọn tùy chọn Không phải bây giờ và nhấp vào Tiếp theo. Xem lại các điều khoản cấp phép và nhấp vào “Chấp nhận”. Trên màn hình Sẵn sàng cài đặt, hãy xác nhận rằng bản cập nhật sẽ cài đặt Windows 10 và giữ lại các ứng dụng và tệp cá nhân của bạn. Nhấp vào “Cài đặt” và cho phép cập nhật.

Nhấp vào tùy chọn

Sau đó, máy tính của bạn sẽ cần được khởi động lại trước khi bạn có thể đăng nhập vào Windows 10. Hãy để hệ điều hành hoàn tất quá trình thiết lập và cập nhật, sau đó đi qua tất cả các màn hình thiết lập. Đảm bảo các tệp và ứng dụng cá nhân của bạn đã được cài đặt. Sau đó vào Settings > Update & Security > Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật.

Cách nâng cấp lên Windows 11

Tải xuống hình ảnh đĩa Windows 11

Nâng cấp từ Windows 8.1 lên Windows 11 khó khăn hơn so với nâng cấp lên Windows 10. Điều này phần lớn là do Windows 11 có các yêu cầu phần cứng nghiêm ngặt hơn nhiều, bao gồm Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) và cài đặt Khởi động an toàn được đặt thành BIOS, hai mục có thể không khả dụng trên các máy tính cũ chạy Windows 8.1.

Thông thường, bạn sẽ chạy Công cụ kiểm tra tình trạng PC của Microsoft (mở trong một cửa sổ mới) để xem PC của bạn có chạy được Windows 11 hay không, nhưng công cụ này dành cho Windows 10 và sẽ không hoạt động trên Windows 8.1. Thay vào đó, hãy truy cập trực tiếp vào trang web Tải xuống Windows 11 (mở trong một cửa sổ mới). Cuộn xuống phần “Tải xuống ảnh đĩa Windows 11 (ISO)”. Nhấp vào menu thả xuống “Chọn khởi động” và chọn Windows 11 (ISO nối tiếp).

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Chọn ngôn ngữ của bạn

Cuộn xuống màn hình và nhấp vào Tải xuống, mở menu thả xuống Ngôn ngữ sản phẩm, chọn một ngôn ngữ và nhấp vào Xác nhận. Sau đó nhấp vào “Tải xuống 64 bit” để tải tệp ISO.

Tải xuống tệp ISO

Mở File Explorer và điều hướng đến thư mục mà bạn đã tải xuống tệp. Nhấp chuột phải vào tệp ISO đã tải xuống và chọn “Mount”, sau đó nhấp đúp vào tệp setup.exe để bắt đầu cài đặt.

Gắn tệp ISO

Trong cửa sổ Cài đặt Windows 11, nhấp vào liên kết Thay đổi cách thiết lập tải xuống các bản cập nhật, sau đó chọn tùy chọn Không phải bây giờ và nhấp vào Tiếp theo. Sau đó, bạn sẽ được thông báo nếu PC của bạn không đủ điều kiện cho Windows 11, cho biết rằng nó thiếu TPM 2.0 và/hoặc Khởi động an toàn.

Thay đổi cài đặt thành Không phải bây giờ

Có những thủ thuật đăng ký cho phép bạn bỏ qua kiểm tra TPM và Khởi động an toàn, nhưng bạn muốn cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc sử dụng những thủ thuật đó so với lợi ích của việc mua PC mới được cài đặt và hỗ trợ Windows 11 đúng cách.

Cài đặt bản cập nhật

Nếu PC của bạn hỗ trợ Windows 11, hãy đảm bảo phiên bản bạn muốn cài đặt khớp với phiên bản dành cho Windows 8.1, chẳng hạn như Home hoặc Pro. Chấp nhận các điều khoản cấp phép và nhấp vào Tiếp theo. Xác nhận rằng bạn muốn giữ các tệp và ứng dụng cá nhân của mình rồi nhấp vào cài đặt.

Tải xuống các bản cập nhật mới nhất

Sau khi cập nhật, hãy để máy tính của bạn khởi động lại và vào môi trường Windows 11 mới. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất, sau đó đảm bảo rằng các tệp và ứng dụng của bạn không bị hỏng. Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn.

Đăng nhập vào Windows 11

Ngay cả khi PC chạy Windows 8.1 của bạn đủ điều kiện cho Windows 11, bạn vẫn có thể gặp phải rào cản khi cố nâng cấp trực tiếp lên phiên bản HĐH mới nhất. Trong trường hợp này, một tùy chọn trước tiên là nâng cấp PC của bạn lên Windows 10, sau đó thử nâng cấp lên Windows 11. Đây có vẻ là một con đường vụng về, nhưng nó có thể bỏ qua mọi vấn đề bạn gặp phải khi nâng cấp trực tiếp hơn.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục/khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa Quay lại

Hướng dẫn • 23/12/2022

Nhiều người nghĩ rằng một khi tài khoản Facebook của họ bị vô hiệu hóa thì nó sẽ biến mất mãi mãi. Nhưng điều ...

Cách cập nhật chương trình cơ sở loa Sonos hoặc phần mềm thiết bị

Hướng dẫn • 30/11/2022

Nếu bạn đang sử dụng Sonos loa thông minh, bằng cách cập nhật liên tục, bạn sẽ cải thiện trải nghiệm hệ thống âm ...

Khắc phục sự cố Microsoft Teams không thể tham gia hoặc kết nối với một cuộc họp.

Hướng dẫn • 12/12/2022

Microsoft Teams giúp bạn dễ dàng cộng tác với những người khác trực tuyến. Bạn có thể tổ chức các cuộc họp video với ...

Cách chuyển tệp từ OneDrive sang Google Drive

Hướng dẫn • 13/12/2022

Lưu trữ tệp trên đám mây là thiết thực và an toàn. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp ...