Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/01/2023

Chỉ vài năm trước, nếu bạn muốn gõ bằng giọng nói thay vì ngón tay, bạn phải đầu tư vào phần mềm đọc chính tả đắt tiền để có được kết quả chất lượng cao. Nó thực sự không còn như vậy nữa. Các dịch vụ chuyển lời nói thành văn bản được bao gồm trong nhiều hệ điều hành và ứng dụng, bao gồm cả Google Tài liệu.

Trong Google Workspace, tính năng này được gọi là nhập liệu bằng giọng nói. Nhập liệu bằng giọng nói cho phép bạn viết, chỉnh sửa và điều hướng tài liệu bằng cách nói thay vì sử dụng bàn phím. Khi bạn sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Google Tài liệu, bạn cũng không cần phải viết bằng tiếng Anh. Bạn có thể chọn từ hàng chục ngôn ngữ, phương ngữ và trọng âm.

Ngoài việc học cách sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Google Tài liệu, bạn nên biết một số mẹo và đề xuất về những gì bạn có thể muốn tìm hiểu cách thực hiện với tính năng này. Bạn cũng có thể muốn thử tính năng nhập liệu bằng giọng nói khi nghe về một số lý do tại sao mọi người lại sử dụng công cụ chuyển giọng nói thành văn bản.

Tính năng quay số bằng giọng nói của Google Documents

Cách sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Google Tài liệu

Trực tuyến

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn trên trình duyệt Google Chrome. Quay số bằng giọng nói yêu cầu Chrome.

 2. Mở tệp Google Tài liệu.

 3. Từ thanh menu, chọn Công cụ> Nhập liệu bằng giọng nói. Ngoài ra, sử dụng phím tắt Command + Shift + S.

 4. Một hộp micrô sẽ xuất hiện. Nhấp vào micrô để bắt đầu sử dụng giọng nói của bạn để nhập.

 5. Trình duyệt có thể nhắc bạn cấp cho nó quyền truy cập vào micrô của bạn, điều này bạn nên làm.

Quay số bằng giọng nói Google Tài liệu trên web

Sau đó, hãy tiếp tục và nói rõ ràng bằng giọng nói bình thường của bạn và ứng dụng sẽ ghi lại mọi thứ bạn nói ngoại trừ các lệnh được mô tả trong phần Mẹo bên dưới.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn lại vào micrô hoặc nói “Dừng nghe”.

Trên thiết bị di động

Khi sử dụng Google Tài liệu trên thiết bị di động, bạn vẫn có thể nhập bằng giọng nói, nhưng về mặt kỹ thuật, bạn sẽ sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản tích hợp trên điện thoại của mình chứ không phải nhập liệu bằng giọng nói của Google Tài liệu. Tuy nhiên, theo quan điểm của bạn, về cơ bản nó hoạt động theo cùng một cách.

 1. Tải xuống ứng dụng Documents, khởi chạy nó và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

 2. Mở tài liệu hoặc tạo tài liệu mới.

 3. Nhấn vào biểu tượng bút để bắt đầu chỉnh sửa.

 4. Khi bàn phím xuất hiện, hãy nhấn vào biểu tượng micrô và bắt đầu đọc chính tả bất cứ điều gì bạn muốn viết.

Xử lý sự cố

Nếu bạn đang gặp bất kỳ sự cố nào, thì sự cố phổ biến nhất là micrô của thiết bị của bạn không được thiết lập hoặc hoạt động không bình thường.

Kiểm tra các quyền trong trình duyệt của bạn. Hãy nhớ rằng bạn phải sử dụng trình duyệt Chrome để nhận đầu vào bằng giọng nói. Nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải của trình duyệt và chọn “Cài đặt”. Trên trang mở ra, hãy chuyển đến phía bên trái và chọn “Quyền riêng tư và cài đặt”, sau đó ở giữa trang, chọn “Cài đặt trang”.

Cuộn xuống và nhấp vào Micrô. Trên trang tiếp theo, hãy đảm bảo rằng “Các trang web có thể yêu cầu bạn sử dụng micrô” được bật.

Cũng kiểm tra bên dưới trong phần “Không được phép sử dụng micrô của bạn” mà bạn không cần xem Google Tài liệu. Nếu bạn thấy nó, hãy mở cài đặt (nhấp vào hình tam giác) và thay đổi cài đặt micrô thành Cho phép.

Khắc phục sự cố nhập liệu bằng giọng nói của Google Tài liệu

Kiểm tra cài đặt hệ thống của bạn. Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề về quyền của trình duyệt, hãy kiểm tra cài đặt âm thanh của bạn trong Tùy chọn hệ thống trên thiết bị macOS hoặc Bảng điều khiển trên máy tính Windows. Đảm bảo đã chọn micrô bạn muốn sử dụng.

Trợ giúp nhập liệu bằng giọng nói của Google Tài liệu

Cách truy cập menu trợ giúp

Để được trợ giúp thêm, hãy di chuột qua trường micrô. Một dấu chấm hỏi sẽ xuất hiện trong một vòng tròn. Nhấp vào nó để mở menu trợ giúp. Nó chứa các hướng dẫn sử dụng quay số bằng giọng nói cũng như danh sách tất cả các lệnh bạn có thể sử dụng.

Cách thay đổi ngôn ngữ trong Google Documents Nhập liệu bằng giọng nói

Cách thay đổi ngôn ngữ

Để thay đổi ngôn ngữ cho quay số bằng giọng nói, hãy chuyển đến hộp micrô và tìm hình tam giác trỏ xuống. Nhấp vào nó để mở menu thả xuống tùy chọn ngôn ngữ và chọn ngôn ngữ bạn muốn.

Mẹo nhập liệu bằng giọng nói trong Google Tài liệu

Ngoài việc ghi lại mọi thứ bạn nói, tính năng quay số bằng giọng nói của Google Tài liệu cũng có thể thực hiện theo các lệnh. Các lệnh bao gồm chèn dấu chấm câu, di chuyển con trỏ, định dạng văn bản và chọn từ, dòng hoặc đoạn để xóa, thay đổi hoặc di chuyển.

Thêm dấu câu là một trong những tính năng có thể bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Để thêm dấu câu, chỉ cần nói bất kỳ từ nào sau đây (lưu ý rằng dấu câu không hoạt động trong tất cả các ngôn ngữ):

 • Giai đoạn = Stage

 • Dấu phẩy

 • Dấu chấm than

 • Dấu chấm hỏi

 • Trích dẫn mở, trích dẫn kết thúc

 • Dòng mới (để bắt đầu một dòng văn bản mới)

 • Đoạn văn mới (để bắt đầu đoạn văn mới, như sử dụng phím Enter)

Có nhiều lệnh bạn có thể học nếu định sử dụng Google Docs Speech to Text thường xuyên. Dưới đây là một tập hợp các lệnh nhỏ hơn mà bạn có thể muốn học trước vì chúng thường được sử dụng.

 • Nhảy / Đi đến cuối dòng / đoạn văn / tài liệu

 • Cuộn lên / xuống

 • Sao chép

 • Cắt

 • Chèn

 • Xóa (xóa từ ngay trước con trỏ)

 • Chọn [word or phrase]

 • Chọn tất cả

 • Chọn ký tự tiếp theo / cuối cùng

 • Chọn dòng

 • Chọn một đoạn văn

 • Bỏ chọn / Bỏ chọn

 • Can đảm

 • Nghiêng / In nghiêng

 • Điểm nổi bật

 • Tạo / chèn danh sách có dấu đầu dòng

 • Tạo / chèn danh sách được đánh số

 • Xóa / Xóa định dạng

Những lý do nên nhập bằng giọng nói của bạn

Không có lý do gì sai khi sử dụng giọng nói của bạn để nhập Google Tài liệu, nhưng có thể có một số trường hợp sử dụng áp dụng cho bạn mà bạn chưa từng nghĩ đến trước đây.

Điều chỉnh cho phù hợp với khả năng tiếp cận hoặc sự thoải mái

Một số người cần lời nói trong văn bản vì không thể nhập bằng ngón tay. Ngay cả khi bạn có thể đánh máy, thỉnh thoảng bạn có thể cần phải nghỉ ngơi để tránh chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, thay đổi tư thế hoặc vì các lý do khác, chẳng hạn như nếu bàn tay của bạn đầy vì bạn đang cho con bú.

Đa nhiệm

Khi bạn sử dụng tính năng chuyển lời nói thành văn bản, đặc biệt là trên thiết bị di động, bạn thường có thể thực hiện các tác vụ khác khi đang ở trên đó. Ví dụ, bạn có thể đi dạo hoặc làm một số công việc nhà nhẹ nhàng trong khi ghi chép bằng giọng nói của mình.

Tạo ghi chú cho bản trình bày

Nếu bạn đang thực hiện bất kỳ hình thức thuyết trình hoặc phát biểu trước đám đông nào bao gồm mọi thứ từ giảng đường đại học đến các cuộc họp kinh doanh, nhập liệu bằng giọng nói có lợi thế lớn hơn so với viết theo cách truyền thống hơn. Khi bạn viết thư cho chính mình, bạn sử dụng một cách lựa chọn từ ngữ và nhịp điệu khác với cách bạn nói to. Bằng cách sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản để ghi chú, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì bạn thực sự sẽ nói, giúp bạn đến các buổi diễn tập hoặc thuyết trình nhanh hơn và mượt mà hơn.

Mẹo bổ sung: Bạn có thể sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói để viết bản trình bày cũng như tài liệu. Trong Google Chrome, mở bản trình bày của bạn trong Google Trang trình bày, chọn Công cụ, sau đó chọn Bản ghi nhớ giọng nói của người trình bày. Khi ghi chú của người thuyết trình xuất hiện, hãy nhấn vào micrô để chuyển lời nói thành văn bản.

Viết kịch bản cho video và podcast

Bạn có tạo video hoặc ghi âm không? Nếu vậy, có lẽ bạn đã học được giá trị của một script đã viết. Bạn cũng có thể học được rằng sau khi bạn viết một kịch bản và đọc to một vài lần, bạn cần thực hiện một vài thao tác để thực hiện một số điều chỉnh, bởi vì những gì chúng ta viết không phải lúc nào cũng khớp với những gì chúng ta muốn nói. Khi bạn chuyển từ từ trang này sang miệng khác, bạn thường phải thay đổi chúng một chút. Nhập liệu bằng giọng nói ngay từ đầu, thay vì nhập từ bản nháp đầu tiên, có thể làm cho quá trình chuyển đổi này hiệu quả hơn, đưa bạn đến gần với phiên bản cuối cùng sớm hơn trong quá trình.

Bắt đầu với cuộc đối thoại của nhân vật

Cũng giống như ghi âm giọng nói giúp tạo ra các kịch bản có âm thanh tự nhiên hơn cho video và podcast, nó cũng thích hợp để viết lời thoại cho các sản phẩm sáng tạo như kịch bản phim, chương trình truyền hình và tiểu thuyết. Nhân vật của bạn sẽ nói gì? Họ sẽ thực sự nói những gì bạn đã đăng trên trang? Cung cấp cho nhân vật của bạn một giọng nói thực sự bằng cách nói to lời thoại của họ.

Hoàn thành bản nháp

Những người viết có kinh nghiệm đôi khi khuyên những người viết ít kinh nghiệm “chỉ viết xong một bản nháp” hoặc “viết dở, sửa lại sau” còn hơn là không viết gì cả. Ý tưởng là đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn viết những gì bạn muốn viết. Thay vào đó, hãy cho phép mình viết một bản nháp tồi, biết rõ rằng sẽ rất tệ nếu bạn hoàn thành một việc gì đó. Nói to ý tưởng của bạn có thể giúp bạn vượt qua phần khó nhất của bài viết. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng tính năng chuyển lời thành văn bản trước đây, điều này có vẻ khó xử – khó xử như việc tuyên bố mình là nhà văn lần đầu tiên và trình bày tác phẩm của bạn với thế giới.

Làm được nhiều việc hơn với chính tả và phiên âm

Google Tài liệu không phải là ứng dụng hoặc hệ thống duy nhất cho phép bạn nhập bằng giọng nói mà không phải trả thêm phí. Bạn cũng có thể học cách đọc chính tả văn bản, chẳng hạn như trong Microsoft Office và trên iPhone của bạn.

Nếu bạn đã có bản ghi âm bài phát biểu của ai đó và muốn chuyển nó thành văn bản, cách tốt nhất của bạn là sử dụng một trong những dịch vụ phiên âm tốt nhất trên thị trường thay vì các tính năng chuyển văn bản thành giọng nói.

Nội dung tương tự:

Không có chuột? Cách nhấp chuột phải trên máy Mac

Hướng dẫn • 03/12/2022

Bạn có thể làm rất nhiều chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn có thể làm nhiều hơn nữa bằng cách nhấp chuột phải; ...

Cách sửa mã lỗi Android 506 trên Cửa hàng Google Play

Hướng dẫn • 05/12/2022

Cửa hàng Google Play có nhiều loại ứng dụng mà bạn có thể tải xuống trên thiết bị Android của mình. Tuy nhiên, một ...

Bạn đã sẵn sàng đưa tiền cho Elon chưa? Cách nhận và sử dụng Twitter Blue

Hướng dẫn • 08/02/2023

Twitter cho phép bạn tweet và theo dõi các tài khoản yêu thích của mình miễn phí, nhưng phiên bản trả phí, được gọi ...

Cách khôi phục tin nhắn WhatsApp đã xóa mà không cần sao lưu

Hướng dẫn • 25/01/2023

Có, bạn có thể khôi phục và đọc cuộc trò chuyện whatsapp đã xóa, tôi nhớ khi một trong những nhóm whatsapp của tôi ...