Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/05/2023

Bạn nhìn vào điện thoại bao nhiêu lần một ngày? Theo nghiên cứu của Asurion(Opens in a new window), trung bình vào năm 2022 là 253 lần một ngày. Chúng tôi cũng dành 36 ngày trên mạng xã hội mỗi năm.

Rất dễ bị lạc trên màn hình khi chúng ta di chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác và cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu xã hội. Trừ khi bạn đã sẵn sàng rời khỏi trang web và chuyển đến một ngôi nhà gỗ trong rừng, việc loại bỏ hoàn toàn công nghệ ra khỏi cuộc sống của bạn là điều không thực tế. những gì bạn Có lẽ điều cần làm là cố gắng sử dụng công nghệ một cách có ý thức hơn. Các thiết bị hiện đại và ứng dụng mạng xã hội được thiết kế để giúp bạn luôn tương tác, nhưng có nhiều cách để lấy lại quyền kiểm soát công nghệ của bạn.

1. Thay đổi cài đặt thông báo

cài đặt thông báo ứng dụng

(Tín dụng: Samsung)

Bạn đang xử lý hàng loạt thông báo từ email, tin nhắn, Snapchat, Instagram, Slack và hàng chục ứng dụng khác? Loại bỏ tiếng ồn bằng cách thay đổi cài đặt mặc định.

Chuyển đến cài đặt thông báo trên tất cả các thiết bị của bạn – điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn và máy tính xách tay – và tắt mọi thứ bạn cho là không cần thiết. Ví dụ: tắt các dấu chấm thông báo xuất hiện bên cạnh các biểu tượng ứng dụng của bạn và yêu cầu bạn kiểm tra chúng. Hoặc thay đổi cài đặt cho từng ứng dụng để tùy chỉnh, chẳng hạn như sự kiện nào trên Facebook yêu cầu ping.

2. Loại bỏ phiền nhiễu

chế độ lấy nét iphone

Chế độ lấy nét của iPhone (Ảnh: Apple)

Người dùng iPhone của Apple có một tính năng gọi là Chế độ lấy nét, về cơ bản là phiên bản cập nhật của chế độ Không làm phiền (DND) cho phép bạn tắt một số tính năng nhất định vào những thời điểm nhất định trong ngày. Nó bao gồm DND truyền thống cũng như các chế độ đặc biệt dành cho giấc ngủ, thời gian cá nhân và công việc.

Android có Chế độ tập trung riêng trong Cài đặt > Sức khỏe kỹ thuật số & Kiểm soát của phụ huynh, nơi bạn có thể thiết lập lịch trình khi không sử dụng các ứng dụng gây mất tập trung.

Người dùng Mac có phiên bản Chế độ lấy nét trên máy tính của họ và Hỗ trợ lấy nét trên Windows có thể chặn thông báo dựa trên các tiêu chí nhất định. Người dùng Windows 11 có một tính năng năng suất bổ sung được gọi là Focus Sessions.

Ngoài ra còn có các tùy chọn của bên thứ ba như tiện ích mở rộng Freedom(Opens in a new window) và StayFocusd(Opens in a new window) tạm thời chặn các ứng dụng và trang web trong một khoảng thời gian nhất định. Tiện ích mở rộng cũng có thể giúp bạn sử dụng các trang web như Facebook và YouTube theo cách có mục tiêu hơn. Miễn phí phân tâm trên YouTube(Mở trong cửa sổ mới) xóa các video được đề xuất khỏi thanh bên để bạn không gặp khó khăn. News Feed Shredder(Opens in a new window) làm mờ tin nhắn Facebook cho những người dùng chỉ muốn sử dụng ứng dụng như một tiện ích cho những thứ như sự kiện và nhóm. Tiện ích Facebook Demetricator(Opens in a new window) ẩn các lượt thích, bình luận và đánh số bài đăng để bạn không bị treo khi đánh giá.

3. Quản lý thời gian trên màn hình của bạn

cài đặt thời gian chờ iphone

(Tín dụng: Apple)

Các nhà sản xuất ứng dụng và thiết bị có giải pháp riêng để chống lại sự phụ thuộc vào công nghệ. Đối với người dùng iPhone, Thời gian sử dụng theo dõi việc sử dụng ứng dụng của bạn và cho phép bạn đặt giới hạn cho một số loại ứng dụng nhất định. Một tính năng có tên là Thời gian ngừng hoạt động cũng có thể giúp bạn tránh sử dụng điện thoại của mình bằng cách chặn một số ứng dụng và tính năng của điện thoại vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Trên Android, ứng dụng Google Digital Wellbeing(Opens in a new window) hiển thị một thanh công cụ có phân tích về mức sử dụng ứng dụng, tần suất bạn mở khóa điện thoại và số lượng thông báo bạn nhận được. Đối với những người có thiết bị Galaxy, Samsung cung cấp tính năng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số của riêng mình.

Một số ứng dụng cũng có tính năng thời gian trên màn hình của riêng chúng. Trên Facebook, đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư > Thời gian của bạn trên Facebook và chọn Xem thời gian để xem tần suất bạn sử dụng ứng dụng hoặc chọn Xem công cụ để đặt giới hạn sử dụng ứng dụng. Facebook cũng cung cấp chế độ im lặng giúp tắt tất cả các thông báo và tính năng của ứng dụng vào một thời điểm nhất định.

chế độ im lặng facebook

Chế độ im lặng (Ảnh: Facebook)

Bạn có thể làm tương tự trên Instagram bằng cách mở menu hamburger trên hồ sơ của mình và chọn Hoạt động của bạn > Thời gian đã sử dụng. Sau đó, ứng dụng cho phép bạn đặt lời nhắc nghỉ giải lao và giới hạn lượng thời gian bạn có thể sử dụng ứng dụng trong một lần. Instagram cũng có Chế độ Im lặng riêng trong Cài đặt & Quyền riêng tư > Thông báo > Chế độ Im lặng.

TikTok cho phép bạn kiểm tra thời gian sử dụng thiết bị và đặt giới hạn để giới hạn mức sử dụng ứng dụng của bạn. Từ hồ sơ của bạn, hãy mở menu hamburger và nhấn vào Cài đặt & Quyền riêng tư > Thời gian sử dụng để xem thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày và hàng tuần, đặt thời gian nghỉ và quản lý lời nhắc về giấc ngủ.

4. Bật thang độ xám

cài đặt thang độ xám của iphone

Cài đặt thang độ xám cho iPhone (Ảnh: Apple)

Trung tâm Công nghệ Nhân đạo(Mở trong một cửa sổ mới) nói rằng “các biểu tượng đầy màu sắc mang lại cho bộ não của chúng ta một phần thưởng tuyệt vời mỗi khi chúng ta mở nó.” Đặt điện thoại của bạn thành thang độ xám sẽ rèn luyện trí óc của bạn ít kiểm tra điện thoại hơn.

Trên iPhone, đi tới Cài đặt > Trợ năng > Hiển thị & Cỡ chữ và chọn Bộ lọc màu. Bật Bộ lọc màu và đặt thành Thang độ xám. Bạn cũng có thể mở phím tắt Trợ năng và chọn tùy chọn Bộ lọc màu. Điều này sẽ cho phép bạn nhấp ba lần vào nút bên hoặc nút trang chủ để bật hoặc tắt thang độ xám.

Nếu không muốn màn hình điện thoại của mình luôn có màu xám, bạn có thể đặt màn hình bật vào những thời điểm cụ thể, chẳng hạn như trước khi đi ngủ. Sử dụng ứng dụng Phím tắt trên iPhone của bạn để tạo ứng dụng chuyển màn hình điện thoại sang màu xám khi được kích hoạt. Hành động này cũng có thể được liên kết với chế độ ngủ hoặc chế độ lấy nét.

Tùy chọn của người dùng Android sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của họ. Chủ sở hữu Samsung có thể mở Cài đặt > Trợ năng > Cải thiện khả năng hiển thị > Sửa màu, sau đó chọn Thang độ xám và bật Sửa màu ở trên cùng. Chủ sở hữu Pixel nên đi tới Cài đặt > Trợ năng > Màu sắc & Chuyển động và chọn Chỉnh màu. Sau đó, bạn cần bật tùy chọn “Sử dụng hiệu chỉnh màu” và chọn “Thang độ xám”.

5. Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh

ảnh chụp màn hình tập trung vào giấc ngủ và biểu đồ giấc ngủ trên iphone

Tập trung vào giấc ngủ và lịch ngủ trên iPhone (Ảnh: Apple)

Cách tốt nhất để bắt đầu mối quan hệ lành mạnh với điện thoại là tập thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải giữ điện thoại trong tầm với vào ban đêm và sử dụng đồng hồ báo thức vật lý. Điện thoại của bạn nên sạc cách xa giường của bạn, hoặc lý tưởng nhất là để ở một phòng khác hoàn toàn để bạn không muốn nhấc điện thoại vào lúc nửa đêm.

Đi xa hơn bằng cách đặt điện thoại của bạn xuống ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. IPhone của bạn có thể giúp bạn điều này nếu bạn bật Tiêu điểm khi ngủ trong Cài đặt > Tiêu điểm để tắt thông báo hàng đêm. Điều này cũng có thể được sử dụng cùng với ứng dụng Sức khỏe để đặt giờ đi ngủ khi điện thoại nhắc bạn đi ngủ và sau đó nhắc lại khi đến giờ đi ngủ.

Người dùng Android có một tính năng tương tự cho phép bạn đặt lịch ngủ, bật chế độ Không làm phiền và thiết lập bộ lọc màn hình. Đi tới Cài đặt > Dịch vụ & Quy trình > Ngủ trên điện thoại Galaxy của bạn. Đi tới Cài đặt > Sức khỏe kỹ thuật số & Kiểm soát của phụ huynh > Chế độ ban đêm trên Pixel của bạn.

6. Chuyển sang bố cục Ưu tiên Tiện ích

thư viện ứng dụng cho ipad

Thư viện ứng dụng trên iPad (Nguồn: Apple)

Giao diện của điện thoại thông minh hiện đại được thiết kế theo cách mà bạn có thể sử dụng chúng mà không cần suy nghĩ về nó. Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat hoặc Reddit có khả dụng ngay sau khi màn hình được mở khóa không? Nếu vậy, thật dễ dàng để nhấp vào một trong những ứng dụng này và bắt đầu cuộn trước khi bạn có thời gian tự hỏi liệu mình đã mở ứng dụng đó vì lý do nào.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Để tránh cuộn vô tận, hãy dọn dẹp không gian kỹ thuật số của bạn. Đặt tất cả các ứng dụng xã hội của bạn vào một thư mục và ẩn nó trên màn hình chính cuối cùng của bạn. Nếu bạn muốn kiểm tra chúng, tâm trí của bạn sẽ phải làm việc cho việc này. Khi bạn làm điều này, bạn có thể thấy mình có thói quen kiểm tra nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình ít thường xuyên hơn một chút.

Nếu vẫn chưa đủ, hãy xóa hoàn toàn ứng dụng khỏi màn hình chính. Người dùng Android có thể kéo ứng dụng từ màn hình chính của họ và người dùng iPhone có thể nhấn và giữ một ứng dụng và chọn Xóa ứng dụng > Xóa khỏi Màn hình chính để di chuyển ứng dụng đó vào Thư viện ứng dụng.

Bạn cũng có thể thử tìm kiếm ứng dụng theo tên thay vì mở ứng dụng trực tiếp. Trên iPhone, vuốt xuống để mở hộp tìm kiếm. Người dùng Android có thể vuốt lên hoặc sử dụng hộp tìm kiếm được tích hợp trên màn hình chính.

Ngay cả những thay đổi nhỏ này cũng cho bạn cơ hội tạm dừng một lúc và suy nghĩ về lý do tại sao bạn mở ứng dụng.

7. Xóa ứng dụng và sử dụng Internet

gỡ cài đặt ứng dụng iphone

(Tín dụng: Apple)

Nếu vẫn thất bại, hãy chọn tùy chọn hạt nhân và xóa các ứng dụng không mong muốn khỏi điện thoại của bạn. Xóa ứng dụng khỏi iPhone của bạn bằng cách nhấn và giữ ứng dụng đó rồi chọn Xóa ứng dụng > Xóa ứng dụng. Người dùng Android có thể kéo ứng dụng vào tùy chọn “Xóa” trên màn hình chỉnh sửa.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có thể sử dụng mạng xã hội nữa. Đối với các mạng xã hội như Facebook, bạn vẫn có thể đăng nhập từ web nếu thực sự cần kiểm tra điều gì đó. Vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ mà không cần phải mở ứng dụng bất cứ lúc nào. Bạn đang kiểm soát kỹ thuật của bạn. Đừng để điều này kiểm soát bạn.

8. Đặt ranh giới xã hội

Cách nhiều người trong chúng ta sử dụng công nghệ đang thiếu một điều quan trọng: phép xã giao. Khi nào thì thích hợp để rút điện thoại thông minh ra và khi nào thì bị coi là thô lỗ? Nếu bạn đang nói chuyện trực tiếp với ai đó, việc cưỡng lại ý muốn rút thiết bị ra là bước đầu tiên để ngăn chặn hành vi không lành mạnh hoặc thô lỗ.

Một nguyên tắc nhỏ là không đặt các thiết bị trên bàn khi đang ăn, dù ở nhà hàng hay ở nhà. Đặc biệt nếu có những đứa trẻ trong bàn chưa có thiết bị của riêng chúng, sẽ là một tiền lệ xấu nếu bạn đang lướt Instagram bằng một tay, ăn bằng tay kia và hầu như không giả vờ nghe cuộc trò chuyện.

9. Chuyển sang điện thoại câm

nokia 2780 lật

Nokia 2780 Flip (Ảnh: Dave Leclerc)

Có một lựa chọn khác: chuyển từ điện thoại thông minh sang điện thoại câm. Trong khi thị trường bị chi phối bởi các thiết bị đa phương tiện màn hình lớn của Apple và Samsung, thì xu hướng ngày càng tăng là mọi người mua điện thoại thoại rẻ tiền để ngắt kết nối. Và chúng không tốn kém. Nokia 2780 Flip có giá dưới 100 USD.

Rob Marvin đã đóng góp cho câu chuyện này.

Nội dung tương tự:

Cách so sánh hai cột trong Google Trang tính (Để biết sự giống nhau và khác biệt)

Hướng dẫn • 13/05/2023

Sai lầm là do con người và tất cả chúng ta đều biết điều đó. Khi làm việc với một lượng lớn dữ liệu, ...

5 cách khởi động Mozilla Firefox ở Chế độ an toàn trên Windows 10

Hướng dẫn • 24/02/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Khởi động Firefox ở Chế độ An toàn từ menu Trợ giúp. Phương pháp 2: Khởi động Firefox ...

Cách sử dụng AVERAGEIF trong Google Trang tính với các ví dụ

Hướng dẫn • 23/04/2023

Giống như tất cả các hàm IF, AVERAGEIF chỉ đánh giá dữ liệu trong bảng tính nếu nó đáp ứng các tiêu chí nhất ...

Cách tính trung bình có trọng số trong Google Trang tính (Công thức đơn giản)

Hướng dẫn • 13/05/2023

Tính toán mức trung bình là công việc phổ biến đối với những người làm việc với dữ liệu trong Google Trang tính. Và ...