Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/10/2022

Chúng ta thật may mắn khi được sống trong một thế giới có rất nhiều chương trình học ngoại ngữ trực tuyến, một số chương trình miễn phí. Tuy nhiên, vấn đề của việc tự học trực tuyến theo nhịp độ là bạn rất dễ bị mắc kẹt ở một trình độ nhất định và không tiến bộ. Tham gia một lớp học hoặc tìm một gia sư có thể hữu ích, nhưng bạn có thể làm nhiều hơn thế để tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình.

Khi biên soạn năm mẹo học ngoại ngữ này, tôi đã bỏ qua những bí quyết rõ ràng nhất, chẳng hạn như luyện tập hàng ngày, nói to và ghi nhớ 20 từ mới mỗi ngày. Thay vào đó, tôi đào sâu vào kinh nghiệm học ngoại ngữ trong quá khứ của mình (tôi có khá nhiều!) Để xác định những mẹo thực sự đã giúp tôi vượt qua những khó khăn lớn nhất của mình.

1. Đừng để bản thân quá thành công.

Mẹo này – đừng để bản thân quá thành công – là điều quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ và thường là khó nhất đối với mọi người. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ được đạt 100% trong bài thực hành hoặc bài kiểm tra của mình. Nếu bạn là 100%, bạn không đi quá giới hạn của mình và không học ở trình độ đủ cao.

Để học một ngôn ngữ, bạn cần phải được thử thách liên tục. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu thành công khoảng 80% với tỷ lệ thất bại 20%, cho dù bạn đang chia động từ sai hoặc không thể tìm thấy từ chính xác bạn muốn. Nghe và đọc cũng vậy. Bạn sẽ có thể hiểu khoảng 80%, không phải 100%. Phương pháp giảng dạy Pimsleur cho bạn biết điều này ở đầu mỗi bài học. Bạn cần cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt thông qua ngữ cảnh.

Đối với những người đạt thành tích cao cả đời và chăm chỉ, rất khó để đặt mình vào vị trí, thực tế là luôn luôn thất bại một chút. Nhưng nó không phải là một thất bại. Đây là học ngôn ngữ.

2. Buộc bản thân nói chuyện với mọi người… trên thế giới hoặc trong một ứng dụng

Là một người cực kỳ hướng nội, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tôi biết khó khăn như thế nào để bắt chuyện với người lạ bằng ngôn ngữ mà bạn hầu như không thể nói được. Nhưng nó có thể. Và điều này có thủ thuật riêng của nó.

Nếu bạn sống ở một nơi mà mọi người nói ngôn ngữ bạn đang học, bạn có cơ hội để nói (điều này vẫn cứng nhưng có quyền truy cập. Bí quyết là buộc bản thân phải sử dụng chúng theo cách có lợi cho việc học của bạn. Một trong số đó là quyết định trước câu hỏi bạn sẽ hỏi. Ví dụ, đi đến một quán cà phê, đặt hàng, và sau đó hỏi, “Thứ bảy bạn làm việc mấy giờ?” Đây là một câu hỏi hay nếu bạn là người nhút nhát hoặc người mới bắt đầu vì nó không yêu cầu một cuộc trò chuyện thêm. Bạn có thể thực hành câu hỏi tương tự này mỗi khi có người mới xuất hiện sau quầy. Hoặc đến một nơi công cộng và hỏi vị trí tương tự và hỏi nhiều người để bạn nghe thấy những câu trả lời khác nhau nói cùng một điều.

Thu phóng màn hình với các tài liệu bài học tiếng Tây Ban Nha trong cửa sổ chính và sinh viên và người hướng dẫn trong cửa sổ dành cho người tham gia.

Các bài học trực tiếp với Lingoda có giá cả phải chăng và cho phép bạn thực hành ngôn ngữ nói của mình với những người khác. (Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn không có quyền truy cập cá nhân vào người thuyết trình, hãy thử HelloTalk. Ứng dụng miễn phí này tập hợp những người muốn học ngôn ngữ của nhau. Bằng cách này, bạn có thể giao tiếp với mọi người bằng cả ngôn ngữ bạn đang học và ngôn ngữ bạn đã nói. Bạn có thể nhắn tin trò chuyện cũng như gửi bản ghi âm và thậm chí gọi điện trực tiếp từ ứng dụng. HelloTalk cũng khuyến khích mọi người vá lỗi lẫn nhau.

Một cách tuyệt vời khác để trò chuyện là tham gia các lớp học trực tiếp theo nhóm nhỏ. Điều tốt nhất tôi tìm thấy trên web là từ Lingoda. Các lớp học có một người hướng dẫn được chứng nhận và tài liệu giảng dạy tuyệt vời, và mỗi lớp học đều có một thành phần đàm thoại mạnh mẽ.

3. Đắm mình trong quá trình nghe và đọc lâu

Các ứng dụng học ngoại ngữ tốt cung cấp một loạt các bài tập sẽ thử thách các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của bạn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó bạn sẽ phát triển nhanh hơn những bài tập này.

Khi bạn đã nắm được kiến ​​thức cơ bản của ngôn ngữ, hãy đắm mình vào việc đọc và nghe chi tiết hơn để cải thiện việc học hàng ngày của bạn. Điểm tốt của việc nghe và đọc là bạn có thể tự mình làm điều đó (trong khi bạn cần đối tác trò chuyện và ai đó kiểm tra bài viết của bạn). Tìm một podcast bằng ngôn ngữ của bạn hoặc một vài kênh YouTube và nghe hoặc xem vài lần một tuần. Lặp lại các tập yêu thích của bạn. Ngoài ra, hãy chọn một cuốn sách, tạp chí hoặc bài báo chuyên sâu phù hợp với trình độ của bạn và đọc trong 20 phút mỗi ngày. Sử dụng bộ đếm thời gian.

Trang đích podcast Duolingo dành cho người học tiếng Pháp

Podcast Duolingo miễn phí dành cho những người đang học tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. (Ảnh: MoiNhat.Net)

Cần gợi ý? Duolingo có một podcast tuyệt vời dành cho những người nói tiếng Anh học tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp ở trình độ trung cấp. Nếu bạn đang ở trên YouTube, hãy tìm video về các chủ đề mà bạn thực sự quan tâm – ví dụ: tôi thích xem mọi người nấu ăn. Beelingua là một ứng dụng giúp người mới bắt đầu và người học trung cấp đọc. Thư viện công cộng cũng là một nguồn tài liệu tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn yêu cầu thủ thư giúp tìm kiếm những gì bạn cần.

4. Đối với hệ thống chữ viết và ngôn ngữ ký hiệu mới: tải một ứng dụng chuyên dụng.

Nếu ngôn ngữ bạn đang học sử dụng hệ thống chữ viết không quen thuộc hoặc là ngôn ngữ ký hiệu, bạn sẽ thấy rất hữu ích khi thêm một ứng dụng chuyên về ngôn ngữ cụ thể đó vào nghiên cứu của bạn để giúp bạn học. Mặc dù tôi yêu thích các ứng dụng nổi tiếng dạy nhiều ngôn ngữ, như Rosetta Stone và Duolingo, nhưng chúng có xu hướng không tốt cho việc học các tính năng độc đáo của một ngôn ngữ, như cách viết và đọc tiếng Ả Rập.

Khi tìm kiếm một ứng dụng chuyên biệt sẽ giúp bạn những điều tinh tế này, sự lựa chọn phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn đang học. Ví dụ, để học Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ, tôi thực sự khuyên bạn nên Đăng ký ASL. Đối với tiếng Nhật, thứ tự bạn vẽ các nét để viết ký tự là quan trọng, thì Japanese Man (Mở trong cửa sổ mới) đặc biệt hữu ích khi sử dụng trên màn hình cảm ứng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tìm kiếm trên web để tìm ứng dụng và cũng hỏi những người đã học ngôn ngữ khác về ứng dụng mà họ thấy hữu ích.

5. Hãy nhớ: “Đây là một bài kiểm tra ngôn ngữ, không phải bài kiểm tra tính trung thực.”

Ở một trong những trường nơi tôi học ngôn ngữ, có một câu nói: đây là một bài kiểm tra ngôn ngữ, không phải bài kiểm tra chân lý. Điều này phát huy tác dụng nhiều nhất trong các tình huống trò chuyện.

Một ngày nọ, tôi đang ở trong một lớp học nhóm nhỏ và giáo viên yêu cầu mỗi học sinh nói về di sản và đại gia đình của họ. Khi một người phụ nữ đến, cô ấy không nói nên lời và có vẻ đau khổ. Cô bắt đầu giải thích về việc cô được nhận nuôi và không biết nguồn gốc của mình như thế nào. Cô ấy chắc chắn không muốn cuộc trò chuyện này Không tí nào ngôn ngữ. Nhưng đây là một bài kiểm tra ngôn ngữ, không phải bài kiểm tra sự thật. Vì vậy, cô ấy có thể nói, “Bà của tôi đến từ Ba Lan,” và không ai có thể nghĩ đến điều đó – hoặc điều đó sẽ không quan trọng.

Đây là một ví dụ khác. Nghề nghiệp là một chủ đề phổ biến trong các bài học ngoại ngữ cho người mới bắt đầu. Nếu những từ dành cho luật sư, bác sĩ, tài xế taxi và dược sĩ là những từ hữu ích nhất cho bạn trước khi bạn đến sống ở một quốc gia khác, hãy sử dụng chúng! Mẹ bạn hiện là bác sĩ và chị gái bạn là dược sĩ. Không ai quan tâm nếu nó là sự thật. Nếu ai đó hỏi những câu hỏi làm rõ chi tiết, bạn nói, “Chà, điều đó không đúng. Tôi chỉ đang tập luyện thôi. ” Bạn đã không đến lớp để chia sẻ những chi tiết thân thiết của cuộc sống của bạn. Bạn ở đây để luyện nói và học từ mới.

Đừng tìm kiếm sự thật nếu điều đó khiến bạn không thoải mái, đặc biệt là trong giai đoạn đầu học ngôn ngữ. Nó sẽ ném bạn ra ngoài và khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên tồi tệ. Lưu cuộc thảo luận về các sắc thái của cảm giác cho đến khi bạn đạt đến trình độ học tập trên trung cấp và cao cấp. Ngay cả khi đó, bạn không cần phải nói sự thật.

Trợ giúp thêm trong hành trình học ngoại ngữ của bạn

Để được trợ giúp thêm mà bạn có thể cần khi học một ngôn ngữ, hãy tìm hiểu cách thêm hỗ trợ ngôn ngữ khác vào Windows và cách thay đổi ngôn ngữ mặc định trong Chrome.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách xem ảnh ốc sên của bạn trước khi nó đến

Hướng dẫn • 12/10/2022

Bạn có tự hỏi những loại thư, hóa đơn, séc hoặc các mặt hàng khác sẽ đến hộp thư của bạn? Tự hỏi nếu ...

Windows Security liên tục yêu cầu mật khẩu Outlook

Hướng dẫn • 27/10/2022

Nội dung chính Khắc phục 1: Cập nhật Office. Cách 2: Chuyển sang kết nối mạng ổn định hơn. Khắc phục 3: Tắt Chế ...

Làm thế nào để có được Modem cáp tốt nhất: Mua hoặc thuê từ ISP?

Hướng dẫn • 24/10/2022

Nếu bạn hiện đang thuê modem cáp, hãy kiểm tra hóa đơn thuê hàng tháng của bạn. Comcast, Cox, Optimum và Spectrum (trước đây ...

Cách thay đổi mật mã iPhone của bạn (thành một thứ gì đó an toàn)

Hướng dẫn • 15/10/2022

Bạn có thể và nên bảo mật thiết bị iOS của mình bằng Touch ID hoặc Face ID, nhưng mật mã vẫn là một ...