Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/12/2022

Ứng dụng Tin nhắn từ lâu đã trở thành một ứng dụng chính trên iPhone và iPad như cách mặc định mà Apple muốn bạn gửi tin nhắn. Nhưng nó có thể xử lý nhiều thứ hơn là chỉ những tin nhắn văn bản cũ.

Bạn có thể trang trí bài đăng của mình bằng ảnh, video, biểu tượng cảm xúc, nhãn dán, nhạc, GIF động và nội dung thú vị khác. Bạn có thể chuyển đổi giữa gõ và đọc chính tả một tin nhắn. Để sắp xếp văn bản của bạn, bạn có thể lọc ra những người gửi không xác định và ghim các cuộc trò chuyện thường xuyên ở trên cùng. Và trong phiên bản iOS/iPadOS mới nhất, bạn có thể chỉnh sửa và thậm chí hoàn tác văn bản.

Để tận dụng những cải tiến mới nhất, hãy đảm bảo bạn đã cài đặt hệ điều hành hiện tại trên thiết bị của mình. Truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm để xem phần mềm của bạn đã được cập nhật chưa. Nếu không, bạn sẽ được nhắc tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất.

Bây giờ, hãy xem 16 thủ thuật hay nhất để giúp bạn sử dụng ứng dụng Apple Messages.

1. Sửa tin nhắn đã gửi

Trong iOS 16 trở lên, bạn có thể chỉnh sửa văn bản mình đã gửi trong trường hợp cần sửa lỗi đánh máy hoặc lỗi khác.

Nếu người nhận của bạn đang chạy iOS 16, iPadOS 16 hoặc macOS Ventura trở lên, thông báo đã sửa sẽ thay thế thông báo gốc. Nếu họ vẫn đang sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ hơn trên thiết bị di động hoặc máy Mac, thì người đó sẽ nhận được một tin nhắn mới có nội dung đã sửa. Tin nhắn gốc vẫn còn và một thông báo cho họ biết rằng tin nhắn đã được chỉnh sửa. Trong mọi trường hợp, bạn chỉ có 15 phút để chỉnh sửa tin nhắn đã gửi của mình, vì vậy đừng trì hoãn nếu bạn phát hiện ra lỗi.

Để thử điều này, hãy cố ý gửi cho ai đó một văn bản viết sai chính tả.

Gửi tin nhắn cho ai đó

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Nhấp vào văn bản đã gửi và chọn “Chỉnh sửa” từ menu. Sửa lỗi và sau đó nhấp vào dấu kiểm để gửi phiên bản sửa lỗi mới. Tin nhắn mới thay thế tin nhắn ban đầu ở phía người nhận.

Thay đổi văn bản

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

2. Hủy gửi tin nhắn đã gửi

Bạn đã gửi tin nhắn cho nhầm người hoặc bạn muốn rút lại tin nhắn vì một số lý do khác. Trong iOS 16 trở lên, bạn có thể hủy gửi nó. Nếu người nhận của bạn đang sử dụng iOS 16, iPadOS 16 hoặc macOS Ventura trở lên, tin nhắn ban đầu sẽ biến mất. Nếu họ vẫn đang sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ hơn, tin nhắn gốc sẽ được để lại với thông báo rằng nó chưa được gửi. Toàn bộ hiệu ứng chỉ hoạt động với tin nhắn iMessage, không phải tin nhắn SMS hoặc MMS. Và bạn chỉ có 2 phút để hủy bài nộp, vì vậy bạn cần phải nhanh lên.

Để thử điều này, hãy gửi tin nhắn văn bản cho ai đó. Nhấp vào văn bản này và chọn “Hủy gửi” từ menu. Sau đó, văn bản biến mất ở phía người nhận với thông báo rằng bạn đã không gửi tin nhắn.

Hủy gửi tin nhắn

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

3. Thêm ảnh hoặc video

Bạn có thể dễ dàng đính kèm ảnh hoặc video vào văn bản. Nhấn vào trường iMessage và thêm văn bản. Để chụp ảnh và thêm ảnh mới, hãy nhấn vào nút mũi tên trái rồi nhấn vào biểu tượng Máy ảnh. Chụp ảnh. Sau đó, bạn có thể thêm gia vị cho ảnh bằng các hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Xong” rồi gửi văn bản.

Thêm ảnh mới

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Để thêm video mới, hãy làm theo các bước ban đầu tương tự, nhưng đặt máy ảnh của bạn ở chế độ video. Nhấn nút màu đỏ để bắt đầu ghi và nhấn lại khi hoàn tất. Sau đó, bạn có thể áp dụng các hiệu ứng cụ thể. Nhấp vào “Xong” và gửi văn bản.

Thêm video mới

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Để thêm ảnh hiện có từ thư viện ảnh của bạn, hãy nhấn vào biểu tượng App Store rồi nhấn vào biểu tượng Ảnh. Thư viện ảnh của bạn sẽ xuất hiện bên dưới. Cuộn qua thư viện của bạn và chọn ảnh bạn muốn đính kèm. Thêm văn bản nếu bạn thích và sau đó gửi tin nhắn.

Thêm ảnh hiện có

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Để thêm một video hiện có, hãy làm theo các bước ban đầu tương tự. Chọn một video. Bạn có thể chơi nó trước khi gửi. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy tắt văn bản.

Thêm video hiện có

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

4. Tìm biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán phù hợp

Bạn đang tìm biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán hoàn hảo để đưa vào văn bản của mình? Chỉ cần tìm thấy nó. Mở một tin nhắn và nhấn vào biểu tượng biểu tượng cảm xúc ở góc dưới cùng bên trái của bàn phím. Nhập một từ hoặc cụm từ để tìm biểu tượng cảm xúc bạn muốn sử dụng, sau đó nhấn vào biểu tượng bạn muốn thêm vào tin nhắn của mình. Để có thêm tùy chọn, hãy nhấn vào biểu tượng App Store và chọn Hình dán. Chọn nhãn dán bạn muốn gửi.

Thêm biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

5. Ghi và thêm Memoji

Đây là một cách hay để gửi tin nhắn âm thanh cho ai đó. Trong thanh App Store, chạm vào biểu tượng Memoji. Chọn ghi chú yêu thích của bạn và sau đó nhấn nút ghi màu đỏ. Viết ra thông điệp của bạn, đảm bảo rằng bạn di chuyển mắt và miệng để nắm bắt được phong cách trên khuôn mặt của mình. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn lại vào nút ghi âm rồi gửi văn bản.

Ghi và thêm Memoji

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

6. Thêm ảnh động GIF

Một cách thú vị để trang trí văn bản là sử dụng GIF động. Trong thanh App Store, chạm vào biểu tượng Ảnh. Cuộn qua các kết quả hoặc tìm kiếm những kết quả cụ thể theo tên hoặc chủ đề. Chọn hình ảnh động bạn thích và gửi văn bản.

Thêm một GIF động

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

7. Đọc chính tả tin nhắn của bạn

Thay vì vật lộn để gõ văn bản bằng ngón tay, tại sao bạn không đọc chính tả? Nhấn vào biểu tượng micrô bên cạnh trường iMessage hoặc ở góc dưới bên phải của màn hình. Sau đó, chỉ cần ra lệnh cho lời nói của bạn. Khi bạn hoàn tất, hãy xem lại thông báo để tìm lỗi. Bạn có thể dễ dàng sửa lỗi bằng cách nhấp vào khu vực và sửa lỗi. Sau đó gửi văn bản.

Đọc chính tả tin nhắn của bạn

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

8. Trả lời trong dòng

Đôi khi, cuộc trò chuyện nhóm có thể gây nhầm lẫn với các cuộc trò chuyện mới xen kẽ giữa các câu trả lời, nhưng bạn có thể trả lời một nhận xét cụ thể trong một chuỗi để sắp xếp mọi thứ. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nhận xét mà bạn muốn trả lời và nhấp vào Trả lời. Nhập câu trả lời của bạn vào trường “Trả lời” và gửi văn bản. Người đã đăng nhận xét ban đầu sẽ thấy câu trả lời trực tiếp của bạn.

Trả lời trong dòng

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

9. Nhắc tên ai đó

Giờ đây, bạn có thể đưa tên của ai đó vào tin nhắn văn bản dưới dạng đề cập. Điều này có thể giúp người đó nhìn thấy hoặc trả lời bất kỳ văn bản nào đề cập đến tên của họ. Để thực hiện việc này, hãy nhập tên của người đó, sau đó nhấn vào tên và chọn người đó từ biểu tượng bật lên. Bạn cũng có thể nhập @ theo sau tên của người đó và nó sẽ tự động chuyển thành đề cập.

Đề cập đến tên của ai đó

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

10. Thêm tên nhóm và ảnh

Bạn có thể tùy chỉnh cả tên và hình ảnh cho từng cuộc hội thoại nhóm của mình. Mở một cuộc trò chuyện nhóm, chạm vào các biểu tượng ở trên cùng, sau đó chọn Chỉnh sửa tên và ảnh. Nhập tên nhóm. Sau đó, chạm vào biểu tượng máy ảnh để chụp ảnh, biểu tượng Ảnh để thêm ảnh hiện có từ thiết bị của bạn, biểu tượng biểu tượng cảm xúc để thêm biểu tượng cảm xúc hoặc biểu tượng bút để tạo hình ảnh có văn bản và màu sắc. Vuốt xuống thêm để chọn thêm biểu tượng cảm xúc và ghi nhớ. Nhấp vào “Xong” rồi nhấp lại “Xong” để lưu các thay đổi của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thêm tên ban nhạc và ảnh

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

11. Ẩn cảnh báo tin nhắn mới

Đôi khi bạn không muốn được thông báo mỗi khi có tin nhắn mới từ một người hoặc một nhóm cụ thể. Không vấn đề gì. Để tắt những cảnh báo này, hãy mở cuộc trò chuyện và nhấn vào biểu tượng người hoặc nhóm ở trên cùng. Bật chuyển đổi “Ẩn cảnh báo”.

Ẩn cảnh báo tin nhắn mới

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

12. Nhận thông báo khi được đề cập

Bạn có thể ẩn thông báo cho cuộc trò chuyện nhóm nhưng vẫn nhận được thông báo nếu ai đó đề cập đến bạn trong cuộc trò chuyện. Để thiết lập tính năng này, hãy đi tới Cài đặt > Tin nhắn. Trong phần “Đề cập”, hãy bật nút chuyển đổi “Thông báo cho tôi”. Bây giờ, nếu tên của bạn được đề cập trong cuộc trò chuyện mà bạn đã tắt tiếng, bạn sẽ nhận được thông báo.

Nhận thông báo cho đề cập

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

13. Cộng tác trên một ghi chú

Bạn tạo một ghi chú trên iPhone của mình và muốn người khác xem hoặc đóng góp cho ghi chú đó. Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ và chọn Cộng tác từ menu Chia sẻ. Đảm bảo Cộng tác được chọn. Nhấn vào tùy chọn “Chỉ những người được mời mới có thể cộng tác” và đặt quyền truy cập và quyền. Chọn người hoặc nhóm bạn muốn cộng tác trên ghi chú này. Gửi văn bản mời mọi người cộng tác.

Cộng tác trên một ghi chú

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Sau đó, những người nhận mà bạn mời có thể mở ghi chú trong ứng dụng Ghi chú trên thiết bị của họ và xem hoặc chỉnh sửa ghi chú đó.

Xem hoặc chỉnh sửa ghi chú

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

14. Khôi phục tin nhắn đã xóa

Bạn đã xóa nhầm một tin nhắn và muốn lấy lại. Không vấn đề gì. iPhone của bạn giữ các tin nhắn đã xóa trong một khoảng thời gian nhất định. Để thiết lập tính năng này, hãy đi tới Cài đặt > Tin nhắn > Lưu tin nhắn. Đặt thời gian lưu giữ các tin nhắn đã xóa: 30 ngày, 1 năm hoặc mãi mãi.

Đặt lượng thời gian

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Để khôi phục các tin nhắn đã xóa từ ứng dụng Tin nhắn, hãy nhấn vào “Bộ lọc” ở góc trên cùng bên trái và chọn “Đã xóa gần đây”. Nhấp vào tin nhắn hoặc cuộc trò chuyện mà bạn muốn khôi phục rồi nhấp vào Khôi phục. Xác nhận hành động của bạn.

Khôi phục tin nhắn đã xóa

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

15. Lọc tin nhắn theo người gửi đã biết hoặc chưa biết

Dọn dẹp thư mục Tin nhắn của bạn bằng cách lọc ra tất cả các cảnh báo và tin nhắn một lần từ những người gửi không xác định. Chuyển đến Cài đặt > Tin nhắn. Trong phần “Lọc tin nhắn”, hãy bật nút chuyển đổi “Lọc người gửi không xác định”. Sau đó, trong Tin nhắn, chạm vào liên kết Bộ lọc ở góc trên cùng bên trái và chọn Tất cả tin nhắn, Người gửi đã biết (bất kỳ địa chỉ liên hệ nào của bạn) và Người gửi không xác định (bất kỳ ai không được bao gồm). Theo cách tương tự, bạn có thể xem các tin nhắn chưa đọc.

Lọc thư theo người gửi đã biết hoặc chưa biết

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

16. Ghim cuộc trò chuyện

Cố gắng tìm một chủ đề cụ thể trong số tất cả các cuộc trò chuyện xuất hiện trong hộp thư đến của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Giờ đây, bạn có thể ghim tối đa chín cuộc hội thoại cụ thể lên đầu màn hình để dễ dàng truy cập chúng.

Có ba cách để ghim cuộc trò chuyện: 1) Nhấp vào cuộc trò chuyện đó và chọn Ghim từ menu bật lên; 2) Nhấp vào nó và kéo nó lên; 3) Nhấn vào biểu tượng vòng tròn có dấu chấm lửng ở trên cùng, chọn Chỉnh sửa Ghim, sau đó nhấn vào biểu tượng ghim bên cạnh cuộc trò chuyện mà bạn muốn ghim.

Ghim một cuộc trò chuyện

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Cuộc trò chuyện này sau đó sẽ xuất hiện ở đầu hộp thư đến của bạn. Để truy cập vào một chuỗi, hãy chạm vào chốt của chuỗi đó. Để xóa nó, nhấp vào ghim và chọn “Bỏ ghim” từ menu. Ngoài ra, hãy chạm vào biểu tượng vòng tròn dấu ba chấm, chọn Chỉnh sửa Danh bạ, sau đó chạm vào dấu trừ bên cạnh cuộc hội thoại mà bạn muốn bỏ ghim.

Bỏ ghim một cuộc hội thoại

(Ảnh: Apple/Lance Whitney)

Nội dung tương tự:

Ứng dụng này sẽ không chạy trên máy tính của bạn. Lỗi trong Windows 10

Hướng dẫn • 06/11/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách mở và phát các tệp HEIC và HEVC trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 07/12/2022

Việc chia sẻ tệp trực tuyến đôi khi dẫn đến việc chúng tôi gặp phải các định dạng không quen thuộc. Ví dụ: các ...

Giao dịch bị từ chối: phương thức thanh toán không hợp lệ OR-CCSEH-05

Hướng dẫn • 01/12/2022

Google Pay cho phép người dùng thiết lập thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác để thanh toán cho các dịch ...

Cách sử dụng ống kính cổ điển với máy ảnh không gương lật

Hướng dẫn • 12/12/2022

Khi bạn mua một chiếc máy ảnh có thể thay đổi ống kính, nghĩa là bạn đang hạn chế sự lựa chọn của mình ...