Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 06/12/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Nhật ký hệ thống là tài nguyên quan trọng khi bạn cần khắc phục sự cố trên máy Mac. Bằng cách tìm kiếm hoặc xem chúng, bạn có thể xác định cách thức và thời điểm xảy ra sự cố, điều này sẽ giúp giải quyết chúng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của tài nguyên này và không biết cách xem nhật ký hệ thống Mac. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện trong bài viết này.

Nhật ký hệ thống là gì?

Mỗi khi bạn làm bất cứ điều gì trên máy Mac, điều đó sẽ dẫn đến nhiều tiến trình đang chạy và nhiều tác vụ được thực hiện. Mọi tác vụ mà máy Mac của bạn thực hiện đều được ghi lại và lưu để bạn có thể xem lại sau nếu cần. Những nhật ký này được gọi là nhật ký hệ thống. Đối với hầu hết chúng ta, đọc chúng cũng giống như đọc bằng một ngôn ngữ mà chúng ta không hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn biết những gì cần tìm kiếm, chúng có thể là vô giá.

Cách xem nhật ký hệ thống trên máy Mac

Ứng dụng dùng để xem nhật ký hệ thống có tên là Console. Nó ẩn trong thư mục Tiện ích trong Ứng dụng. Để mở nó, bạn có thể vào Ứng dụng > Tiện ích và nhấp đúp vào Bảng điều khiển. Ngoài ra, nhấn Command-Space để mở Spotlight và nhập “Console”. Sau đó nhấn Return khi nhìn thấy ứng dụng.

Khi mở bảng điều khiển, bạn sẽ thấy một cửa sổ chính và một thanh bên ở bên trái. Thanh bên có các danh mục báo cáo nhật ký hệ thống. Ví dụ: Báo cáo sự cố sẽ cung cấp cho bạn tất cả dữ liệu về các tác vụ đã được xử lý ngay trước sự cố. Báo cáo nhật ký cung cấp thông tin về những ứng dụng cụ thể đang thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào.

Bạn có thể sử dụng trường tìm kiếm để tìm kiếm nhật ký nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể hoặc bạn có thể sắp xếp nhật ký trong từng danh mục theo tên tệp, ngày hoặc loại.

Nhật ký hệ thống có thể đặc biệt hữu ích cho các nhà phát triển ứng dụng và nếu bạn báo cáo sự cố cho nhà phát triển, bạn có thể được yêu cầu gửi cho họ, chẳng hạn như tệp nhật ký báo cáo sự cố. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Một trong số đó là sử dụng nút Share trong cửa sổ console. Nó hoạt động giống như chia sẻ trong bất kỳ ứng dụng nào khác, cho phép bạn chia sẻ nội dung nhật ký trực tiếp trong tin nhắn hoặc email hoặc gửi nội dung đó đến một ứng dụng khác.

Một cách khác là gửi cho nhà phát triển một tệp văn bản chứa nhật ký. Mỗi nhật ký bạn thấy trong bảng điều khiển đều có một tệp văn bản trong Finder. Để tìm thấy nó, hãy nhấp chuột phải hoặc giữ Control khi nhấp vào mục nhật ký trong bảng điều khiển và chọn Hiển thị trong Finder. Sau đó, bạn có thể sao chép tệp văn bản và đính kèm vào email hoặc tin nhắn.

Cách thứ ba là tìm tệp nhật ký trong bảng điều khiển, chọn tệp đó rồi nhấn Command-A để chọn nội dung của nó. Sao chép nó bằng Command-C rồi dán nó vào tài liệu chỉnh sửa văn bản mới. Sau đó bạn có thể chia sẻ tài liệu này với nhà phát triển.

Cách quản lý tệp trên máy Mac

Tệp nhật ký hệ thống là các tệp văn bản được lưu trữ trong nhiều thư mục khác nhau nằm sâu trong thư mục Thư viện người dùng và thư mục Thư viện chính trên máy Mac của bạn. Và khi bạn sử dụng máy Mac trong thời gian dài, chúng có thể phát triển lên kích thước khá lớn. Tuy nhiên, tệp nhật ký không phải là tệp duy nhất chiếm dung lượng trên máy Mac mà bạn có thể không biết. Có những tệp tạm thời đáng lẽ phải bị xóa nhưng không được, tệp bộ nhớ đệm cũ, tệp còn sót lại từ các ứng dụng bạn đã xóa và tệp dành cho ngôn ngữ bạn không sử dụng.

Trên thực tế, các tệp không cần thiết này cùng nhau có thể chiếm vài gigabyte, thậm chí hàng chục gigabyte trên ổ đĩa khởi động của bạn. Việc tự mình loại bỏ chúng để giải phóng dung lượng là một quá trình tốn nhiều công sức và thời gian. Vì vậy, hầu hết chúng ta chỉ để chúng ở đó. Nhưng có một cách để dễ dàng loại bỏ chúng và giải phóng toàn bộ dung lượng đó – mô-đun Quét thông minh của CleanMyMac X. Nó quét máy Mac của bạn để tìm các tệp này. Đồng thời, nó cũng tìm cách tối ưu hóa hiệu suất và kiểm tra phần mềm độc hại. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể loại bỏ những thứ rác không cần thiết chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Và nếu nó phát hiện phần mềm độc hại, bạn cũng có thể dễ dàng loại bỏ nó. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây và tự mình dùng thử:

  1. Mở CleanMyMac X.
  2. Nhấp vào “Quét”.
  3. Bấm Chạy.

CleanMyMac X - Hoàn tất quét thông minh

Xem hệ thống của bạn tạo nhật ký khi bạn làm việc

Consol có một tính năng cho phép bạn xem quá trình tạo tệp nhật ký. Nó giống như việc nhìn ra sau tấm màn trong rạp hát hay nâng mui xe ô tô lên khi động cơ đang chạy. Bạn có thể xem tất cả các tiến trình đang chạy để cho phép máy Mac thực hiện những gì bạn muốn. Để thấy điều này hoạt động, hãy làm như sau:

  1. Mở bảng điều khiển của bạn.
  2. Trong Thiết bị ở thanh bên, hãy nhấp vào tên máy Mac của bạn.
  3. Bạn sẽ thấy thông báo cho biết việc truyền nhật ký sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.
  4. Nhấp vào “Bắt đầu phát sóng”.
  5. Trong cửa sổ trên cùng, bạn sẽ thấy nhật ký đang được tạo.
  6. Bạn cũng sẽ thấy lời nhắc rằng việc phát trực tuyến sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Vì vậy, khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút tạm dừng trên thanh công cụ và đóng bảng điều khiển.

Tiện ích Console trên macOS không phải là ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất. Trên thực tế, hầu hết người dùng Mac thậm chí còn không biết nó tồn tại. Tuy nhiên, nó có thể cực kỳ hữu ích. Bảng điều khiển là cách dễ nhất để xem nhật ký hệ thống trên máy Mac. Bạn cũng có thể sử dụng nó để xem các báo cáo sự cố và báo cáo chẩn đoán. Mặc dù bản thân mỗi mục nhật ký là một tệp văn bản nhưng việc xem chúng trong bảng điều khiển dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm kiếm chúng trong Finder. Sau khi tìm thấy nhật ký mình đang tìm kiếm, bạn có thể sao chép hoặc chia sẻ nó, có thể với nhà phát triển ứng dụng mà bạn đang gặp sự cố. Làm theo các bước trên để xem nhật ký hệ thống trên máy Mac của bạn.

Nội dung tương tự:

Xem FIFA World Cup 2022 trực tuyến trên Android

Hướng dẫn • 29/10/2023

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá hoặc bóng đá lớn, bạn có thể biết về World Cup. Sự kiện thể thao ...

Bạn muốn thêm máy in vào máy Mac của mình? Đây là hướng dẫn của chúng tôi

Hướng dẫn • 08/11/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu Nội dung chính Cách thêm máy in vào máy Mac qua Wi-Fi Nếu máy in hoạt động kém ...

Cách mã hóa hoặc giải mã cơ sở dữ liệu Access 2016 bằng mật khẩu

Hướng dẫn • 12/01/2024

Nội dung chính Phần 1: Cách mã hóa cơ sở dữ liệu Access 2016 bằng mật khẩu Phần 2: Cách giải mã cơ sở ...

Cách thêm hình thu nhỏ của trang web trong trình duyệt Google Chrome

Hướng dẫn • 01/02/2024

Duyệt qua các trang web khác nhau có thể cho phép bạn truy cập vào nhiều loại thông tin. Nhưng có những trang mà ...