Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/05/2023

Các nền tảng phát trực tuyến trò chơi như Stadia của Google, PlayStation Now của Sony và xCloud sắp ra mắt của Microsoft hứa hẹn cho phép bạn chơi trò chơi trên phần cứng mà bạn đã sở hữu; không cần phải mua một giao diện điều khiển đắt tiền khác.

Tuy nhiên, bạn có thể cần phải mua một bộ điều khiển trò chơi. Nếu bạn đã chơi trò chơi trong thập kỷ trước, rất có thể bạn đã có một bộ điều khiển tương thích ở đâu đó, nhưng có thể là một mớ hỗn độn để tìm ra bộ điều khiển nào thực sự hoạt động với mỗi nền tảng phát trực tuyến. Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét từng dịch vụ và bộ điều khiển mà họ hiện hỗ trợ để bạn có thể tham gia ngay vào trò chơi.

Stadia

Bộ điều khiển Google StadiaBộ điều khiển Google Stadia

Stadia là một trong hai nền tảng phát trực tuyến trò chơi chính thức hết phiên bản beta, nhưng hỗ trợ bộ điều khiển vẫn còn rải rác. Nếu bạn không ngại thêm một bước nhỏ về độ trễ tiềm ẩn qua Bluetooth, bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ điều khiển console nào gần đây. TẠI bộ điều khiển Stadia chính thức là bộ điều khiển lý tưởng nhất để giảm độ trễ, nhưng nó được hỗ trợ trên một số nền tảng tối thiểu.

  • Bộ điều khiển Stadia: Được thiết kế để hoạt động với Chromecast Ultra, Bộ điều khiển Stadia $ 69 kết nối với Wi-Fi để giảm độ trễ đầu vào. Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển Stadia khi chơi trò chơi trong trình duyệt Chrome hoặc trên một số điện thoại Pixel nhất định, nhưng bạn sẽ cần kết nối bộ điều khiển này bằng cáp USB-C.
  • Bộ điều khiển Xbox One / PS4 DualShock: Bộ điều khiển Xbox One và PS4 của bạn có thể được sử dụng để chơi Stadia trong một số điều kiện nhất định. Chúng tương thích với Google Chrome trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và điện thoại Pixel kể từ Pixel 2. Mặc dù chúng có thể được kết nối qua USB hoặc Bluetooth nhưng cả bộ điều khiển đều không tương thích với Chromecast, vì vậy bạn không thể phát chúng trên TV của mình.
  • Bộ điều khiển Switch Pro: Bộ điều khiển này Có thể sử dụng qua USB hoặc Bluetooth để chơi Chrome. Tuy nhiên, nó không thể được kết nối với thiết bị Android hoặc Chromecast.
  • Bàn phím và chuột: Stadia hiện hỗ trợ bàn phím và chuột qua USB và Bluetooth khi chơi Chrome trên máy tính, nhưng các thiết bị ngoại vi vẫn chưa tương thích với điện thoại hoặc TV.

Stadia vẫn đang được phát triển và Google đang tích cực phát triển hỗ trợ cho nhiều thiết bị và bộ điều khiển hơn. Bạn có thể tìm thêm thông tin (và tiếp tục theo dõi) tại Trang hỗ trợ Stadia.

PlayStation Now

Bộ điều khiển Sony DualShock 4 màu hồng, xanh lam, tím và đỏBộ điều khiển Sony DualShock 4

PlayStation Now hoạt động trên một số lượng rất nhỏ thiết bị. Bạn có thể phát trực tuyến trò chơi đến PS4 hoặc PC Windows tương thích và thế là xong. Không có thiết bị phát trực tuyến TV, điện thoại hoặc ứng dụng trình duyệt nào hỗ trợ PS Now, điều này cũng có nghĩa là bạn không thể phát trên các thiết bị chạy Mac hoặc Linux.

Ngay cả trong bộ thiết bị hẹp này, Sony cũng chỉ chính thức hỗ trợ bộ điều khiển của riêng mình. Bộ điều khiển DualShock 4 có thể được sử dụng trên PS4 hoặc PC, trong khi bộ điều khiển DualShock 3 cũng chỉ có thể được sử dụng trên PC cho các trò chơi PS3.

Tuy nhiên, một cách không chính thức, một số người dùng đã báo cáo thành công. sử dụng Xbox One hoặc Bộ điều khiển Switch Pro. Trong một số trường hợp, giải pháp thay thế phần mềm bắt buộc này và các trò chơi yêu cầu điều khiển chuyển động không hoạt động với các thiết bị này. Vì những lý do này, chúng tôi không thể đề xuất tuyến đường này, nhưng nếu bạn đang muốn DIY (hoặc là bộ điều khiển duy nhất bạn có sẵn), hãy thử.

Microsoft xCloud

Microsoft Project xCloud ra mắt Forza trên AndroidMicrosoft Project xCloud ra mắt Forza trên Android

Dịch vụ xCloud của Microsoft hiện đang ở dạng xem trước, có nghĩa là nó chỉ hoạt động trên các thiết bị Android ngay bây giờ. Công ty có kế hoạch chính thức ra mắt nó vào cuối năm nay và bao gồm tính năng này với gói đăng ký Game Pass phổ biến. Vì lý do này, chúng tôi sẽ chia nhỏ khả năng tương thích thành những gì hiện được hỗ trợ và những gì Microsoft đã hứa sẽ hỗ trợ trong tương lai.

Hỗ trợ hiện tại:

Trong giai đoạn xem trước hiện tại, Microsoft chỉ chính thức hỗ trợ các bộ điều khiển Xbox One hỗ trợ Bluetooth. Thật không may, không phải mọi bộ điều khiển Xbox One đều hỗ trợ Bluetooth và không rõ làm thế nào để phân biệt sự khác biệt.

Bộ điều khiển có nút biểu tượng Xbox được nhúng trong nhựa trên khuôn mặt của người điều khiển Bluetooth được hỗ trợ. Tuy nhiên, trên các mẫu cũ hơn, biểu tượng Xbox hiện diện trên nhựa trên đầu bộ điều khiển, cho thấy rằng nó không hỗ trợ Bluetooth.

Hỗ trợ trong tương lai:

Microsoft có tìm cách hỗ trợ Bộ điều khiển DualShock 4 vào năm 2020, nhưng không có thông tin nào về thời điểm điều đó sẽ xảy ra hoặc những thiết bị nào mà bộ điều khiển sẽ hoạt động khi hỗ trợ ra mắt.

Công ty cũng cho biết họ có kế hoạch hỗ trợ các gamepad Bluetooth của bên thứ ba từ Razer. Cho đến nay nó vẫn chưa được nói Bộ điều khiển di động Razer Raiju có vẻ như là ứng cử viên hoàn hảo với một dock tích hợp để giữ điện thoại.

Microsoft cũng cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm xCloud trên PC chạy Windows 10 trong năm nay, điều này làm nảy sinh vấn đề hỗ trợ bàn phím và chuột. Không rõ liệu công ty có cho phép sử dụng bàn phím và chuột trong các phiên bản trò chơi trên bảng điều khiển hay không hay liệu xCloud có phát trực tuyến các trò chơi trên PC hay không.

Nvidia GeForce Now

Nvidia Shield TV (2019) Nvidia Shield TV (2019)

Nvidia GeForce Now gần đây hết phiên bản beta và hỗ trợ nhiều nền tảng bao gồm Windows, Mac, Android và bộ giải mã Nvidia Shield. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của bộ điều khiển vẫn không đồng đều.

  • Bộ điều khiển Xbox One / 360: Nvidia hỗ trợ bộ điều khiển Xbox 360 và Xbox One ở chế độ có dây trên PC, Mac, Android và Shield. Bạn cũng có thể sử dụng không dây Xbox One với Android nếu bạn có phiên bản bộ điều khiển Bluetooth.
  • Bộ điều khiển PS4: Bộ điều khiển PS4 DualShock có thể được sử dụng trên PC hoặc Mac ở chế độ có dây hoặc không dây. Nó cũng có thể được sử dụng với Shield hoặc trên Android, nhưng chỉ khi được kết nối qua cáp USB.
  • Bàn phím và Chuột: Nvidia thường hỗ trợ hầu hết các bàn phím và chuột USB khi được kết nối với PC, Mac hoặc Shield.
  • Bộ điều khiển Shield: Nvidia bán các bộ điều khiển của riêng mình cho Shield (và đôi khi gộp chúng lại với nhau). Đương nhiên, các bộ điều khiển này cũng hoạt động với GeForce Now, nhưng chỉ khi được phát qua chính Shield.
  • Logitech Gamepads: Nvidia hỗ trợ bộ điều khiển Logitech F310, F510 và F710 có dây của bên thứ ba khi được kết nối với PC hoặc Mac.
  • Razer và SteelSeries gamepads: Nếu bạn là một game thủ Android, Nvidia cũng tuyên bố hỗ trợ Razer Raiju Mobile, SteelSeries Stratus Duo và SteelSeries Stratus XL là những bộ điều khiển lý tưởng để sử dụng với nền tảng này.

Nội dung tương tự:

Hamster Village: Hướng dẫn làm quen với tựa game và chơi hiệu quả

Hướng dẫn • 09/04/2023

Bài viết này bao gồm “Cách chơi trò chơi Hamster Village”, các mẹo và thủ thuật để kiếm tiền miễn phí, mẹo để tiến ...

Sử dụng Chromecast làm Màn hình thứ hai và Mở rộng Màn hình Máy tính xách tay / Máy tính để bàn

Hướng dẫn • 19/03/2023

Google Chromecast cho phép bạn phản chiếu hoặc phản chiếu màn hình của một thiết bị nhỏ hơn trên một màn hình khác, tốt ...

Sửa lỗi Adobe Acrobat Reader không mở được tệp PDF trên Windows 10

Hướng dẫn • 18/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Sửa lỗi ChatGPT không hoạt động, không mở được và các vấn đề khác

Hướng dẫn • 01/04/2023

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một dịch vụ AGI hoặc trí tuệ tổng hợp nhân tạo. Chương trình này cho phép người dùng ...