Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/10/2022

Bạn có biết rằng bạn có thể đưa ra các lệnh Windows không? Bạn có thể yêu cầu hệ điều hành mở ứng dụng, đọc chính tả văn bản và thực hiện nhiều tác vụ khác. Bạn có thể thực hiện việc này với Cortana hoặc sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói được tích hợp ngay trong Windows 10 và 11 để nói chuyện với bất kỳ phiên bản Windows nào được hỗ trợ.

Khi bạn dạy hệ điều hành hiểu âm thanh giọng nói của bạn, hệ điều hành sẽ phản hồi lại các lệnh của bạn. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho người dùng khuyết tật không thể sử dụng chuột và bàn phím, nhưng nó cũng khả dụng cho tất cả mọi người. Thậm chí còn có một hướng dẫn trợ giúp tích hợp hiển thị những lệnh nào bạn có thể sử dụng.

Windows cũng cung cấp tính năng đọc chính tả mà bạn có thể sử dụng để tạo tài liệu, email và các tệp khác bằng âm thanh của giọng nói của mình. Khi tính năng chính tả được kích hoạt, bạn có thể đọc chính tả văn bản cũng như dấu câu, ký tự đặc biệt và chuyển động của con trỏ.

Cả hai tính năng đều hoạt động giống nhau trên Windows 10 và 11, tuy nhiên có một số khác biệt về giao diện của cửa sổ đọc chính tả. Hãy xem cách sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói và đọc chính tả trong Windows.

Kích hoạt nhận dạng giọng nói trực tuyến

Để sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói trong Windows 10, trước tiên bạn cần bật tính năng nhận dạng giọng nói trực tuyến. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Giọng nói và bật nhận dạng giọng nói trực tuyến.

thiết lập nhận dạng giọng nói trực tuyến trong Windows 10

Mặc dù điều này là bắt buộc trên Windows 10, nhưng nó là tùy chọn trên Windows 11. Nếu bạn muốn bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư & Bảo mật> Giọng nói và bật nhận dạng giọng nói trực tuyến.

thiết lập nhận dạng giọng nói trực tuyến trong Windows 11

Để giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào về quyền riêng tư mà bạn có thể gặp phải với tính năng này, vui lòng đọc Tuyên bố về Quyền riêng tư của Microsoft (mở trong một cửa sổ mới) mô tả cách hoạt động của nó.

Cách sử dụng chính tả

Mở ứng dụng mà bạn muốn đọc chính tả văn bản, chẳng hạn như Notepad, WordPad, Microsoft Word hoặc Mail. Để bắt đầu đọc chính tả, hãy nhấn phím Windows + H.

Kích hoạt chính tả trong Windows 10

Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn sẽ thấy một hộp chính tả hình chữ nhật ở đầu màn hình với thông báo cho biết nó đang được lắng nghe.

Kích hoạt chính tả trong Windows 11

Đối với người dùng Windows 11, một hộp chính tả hình vuông xuất hiện ở cuối màn hình, cùng với thông báo rằng nó đang nghe.

Định dạng và chính tả dấu câu

Khi bạn bắt đầu nói, Windows đủ thông minh để tự động thực hiện một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như viết hoa từ đầu tiên trong câu. Sau đó, bạn có thể đọc chính tả các dấu câu và bắt đầu một đoạn văn mới bằng cách nói “dấu chấm”, “dấu phẩy”, “dòng mới”, “đoạn mới” hoặc bất kỳ hành động nào bạn muốn Windows thực hiện. Dưới đây là các dấu câu và ký hiệu mà bạn có thể đọc chính tả, theo Microsoft:

Nếu bạn mắc lỗi, chỉ cần hoàn tác bằng cách nói “Hoàn tác việc này”. Từ, cụm từ hoặc câu cuối cùng của bạn sẽ bị xóa. Nếu bạn ngừng nói trong vài giây, bài chính tả sẽ ngừng nghe. Bạn cũng có thể tự mình tạm dừng đọc chính tả bằng cách nói “Dừng đọc chính tả” hoặc bằng cách nhấp vào biểu tượng micrô. Nhấp lại để bắt đầu đọc chính tả một lần nữa.

Chỉnh sửa từ chính tả

Bây giờ, giả sử bạn đã viết xong và bạn cần chỉnh sửa văn bản để sửa lỗi hoặc thay đổi một số từ. Bạn có thể chỉnh sửa bằng giọng nói, mặc dù quá trình này phức tạp hơn so với sử dụng chuột và bàn phím. Nhưng nếu bạn biết các cụm từ phù hợp, bạn có thể thử. Dưới đây là các lệnh chỉnh sửa mà bạn có thể ra lệnh, theo Microsoft:

Cách sử dụng nhận dạng giọng nói

Nhận dạng giọng nói là một tùy chọn khác nếu bạn muốn điều khiển Windows 8.1, 10 hoặc 11 bằng giọng nói của mình. Để thiết lập điều này, hãy mở Bảng điều khiển dưới dạng biểu tượng và nhấp vào ứng dụng Nhận dạng giọng nói. Chọn liên kết Bắt đầu nhận dạng giọng nói để thiết lập tính năng.

Bắt đầu nhận dạng giọng nói

Màn hình đầu tiên của thiết lập Nhận dạng giọng nói giải thích tính năng này hoạt động và cách thức hoạt động của tính năng này. Nhấp vào Tiếp theo, sau đó chọn xem bạn đang sử dụng tai nghe, máy tính để bàn hay micrô độc lập. Nhấp vào “Tiếp theo” để xem thông tin về cách đặt micrô đúng cách.

Chọn một micrô

Nhấp vào “Tiếp theo” một lần nữa và đọc to câu đó để đảm bảo nhận dạng giọng nói thu nhận âm thanh và âm lượng giọng nói của bạn. Nhấp vào “Tiếp theo” và nếu giọng nói của bạn được phát hiện chính xác, một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình cho biết micrô đã được thiết lập và sẵn sàng sử dụng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Đọc lớn tiếng

Nhấp vào “Tiếp theo” và quyết định xem bạn có muốn tính năng nhận dạng giọng nói kiểm tra tài liệu và thư email trong chỉ mục tìm kiếm của Windows hay không. Điều này giúp hàm hiểu rõ hơn những từ bạn thường sử dụng. Nếu bạn đồng ý với điều này, hãy nhấp vào Bật trình xem tài liệu. Nếu bạn lo lắng về các vấn đề bảo mật, hãy nhấp vào Tắt Trình xem Tài liệu. Nhấn tiếp.

Giấy ôn tập

Nhấp vào “Tiếp theo”, sau đó quyết định chế độ kích hoạt. Chọn “Sử dụng chế độ kích hoạt thủ công” nếu bạn muốn bật nhận dạng giọng nói bằng cách nhấn nút micrô. Chọn “Sử dụng chế độ kích hoạt bằng giọng nói” để bắt đầu nhận dạng giọng nói bằng cách nói “Bắt đầu nghe”.

Chế độ kích hoạt

Nhấp vào “Tiếp theo” để xem trang trợ giúp với danh sách tất cả các lệnh bạn có thể đưa ra bằng giọng nói của mình. Nhấp vào nút “Xem Trang trợ giúp” để mở và đọc trang web bằng tất cả các lệnh thoại. Tìm kiếm điều gì đó để nói? Các lệnh thoại này (mở trong cửa sổ mới) hoạt động trong Windows 10 và 11.

Nhấp vào Tiếp theo, sau đó chọn xem bạn có muốn nhận dạng giọng nói tự động tải mỗi khi bạn khởi động Windows hay không. Nhấp vào “Tiếp theo” để tìm hiểu cách sử dụng tính năng này. Nhấp vào “Bắt đầu Hướng dẫn” để xem bài học tích hợp sẵn hoặc “Bỏ qua Hướng dẫn” để bỏ qua phần này.

Chạy khi khởi động

Nếu bạn chọn chạy hướng dẫn, một trang web tương tác sẽ xuất hiện với các video và hướng dẫn về cách sử dụng Nhận dạng giọng nói trong Windows. Bảng điều khiển nhận dạng giọng nói cũng xuất hiện ở đầu màn hình.

Cài đặt và kiểm soát

Bây giờ bạn có thể bắt đầu nói chuyện với máy tính của mình hoặc thiết lập công cụ nhận dạng giọng nói. Quay lại Bảng điều khiển và mở Nhận dạng giọng nói. Nhấp vào liên kết Tùy chọn giọng nói nâng cao để định cấu hình các tính năng nhận dạng giọng nói và chuyển văn bản thành giọng nói.

Các tính năng và tùy chọn

Nếu bạn nhấp chuột phải vào nút micrô trong thanh nhận dạng giọng nói ở đầu màn hình, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Từ menu này, bạn có thể truy cập các chức năng khác nhau và điều chỉnh các cài đặt khác nhau.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách thêm, cài đặt và sử dụng Google Meet trên PC chạy Windows hoặc Mac

Hướng dẫn • 17/05/2022

Hội nghị truyền hình ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những ngày này. Khi mọi người trên khắp thế giới làm việc ...

Cách thêm liên kết TikTok vào tiểu sử Instagram của bạn

Hướng dẫn • 05/10/2022

Nếu bạn có đủ người theo dõi Instagram, bạn nên thêm liên kết TikTok vào tiểu sử Instagram của mình. Có rất nhiều lợi ...

Khắc phục các tệp/thư mục Google Drive không hiển thị trong File Explorer

Hướng dẫn • 23/11/2022

ĐỘC QUYỀN DÀNH CHO CÁC THÀNH VIÊN PRIME: Chương trình giảm giá Prime Early Access bắt đầu. Mua sắm ngay bây giờ! Nội dung ...

Giang Hồ Hào Hiệp: Hướng dẫn cách chơi #1 Server chi tiết

Hướng dẫn • 17/09/2022

Hướng dẫn anh em càyVõ Lâm Hào Hiệp từ cấp 1-65 cực chi tiết và hiệu quả để nhanh chóng mạnh mẽ và làm ...