Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/06/2023

MacBook là máy tính khá ổn định. Chúng có thể chịu đựng được việc bị va đập vào túi, tiếp tục làm việc trong điều kiện khá khắc nghiệt và thậm chí sống sót khi bị rơi, nếu không phải từ độ cao quá lớn và rơi xuống một bề mặt dễ chịu hơn, chẳng hạn như bê tông. Tuy nhiên, MacBook chắc chắn không thích nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những việc cần làm nếu bạn làm đổ nước vào MacBook.

Cách không làm đổ nước vào MacBook

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng cách tốt nhất để tránh làm đổ chất lỏng lên MacBook của bạn là giữ cho máy không có chất lỏng. Vì vậy, nếu bạn đã quyết định đã đến lúc nghỉ giải lao uống cà phê, hãy tận dụng cơ hội này để đứng dậy, duỗi chân và tránh xa màn hình trong khi nhâm nhi cà phê. Nếu bạn đặt đồ uống bên cạnh MacBook của mình, điều đó có nghĩa là nó sẽ tràn ra bàn phím của bạn.

Cũng cần lưu ý rằng hư hỏng do nước không được Apple bảo hành. Mặc dù, nếu bạn đã trả tiền cho AppleCare, nó có thể giảm chi phí sửa chữa cho máy Mac của bạn.

Bên cạnh việc ngăn nước vào MacBook của bạn, bạn có thể làm nhiều việc khác để giữ cho máy tính của mình khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Xóa các tệp rác, thực hiện các tác vụ bảo trì và kiểm tra phần mềm độc hại chỉ là một số trong số đó. Bạn có thể thực hiện một số thao tác theo cách thủ công và sử dụng các ứng dụng khác cho phần còn lại. Nhưng cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng một ứng dụng cho mọi thứ. Chúng tôi khuyên dùng CleanMyMac X. CleanMyMac X Smart Scan làm được tất cả. Khi bạn chạy quét, nó sẽ tìm các tệp rác có thể bị xóa để giải phóng dung lượng, kiểm tra phần mềm độc hại và xác định các tác vụ mà nó có thể thực hiện để tăng tốc máy Mac của bạn. Nó cũng có một trình gỡ cài đặt mà bạn có thể sử dụng để xóa các ứng dụng cùng với tất cả các tệp mà chúng đưa vào máy Mac của bạn và giải phóng thêm dung lượng. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây và tự mình dùng thử.

CleanMyMac X - Quét thông minh đã hoàn tất

Phải làm gì nếu bạn làm đổ nước vào MacBook của mình

Chúng tôi sử dụng nước ở đây để bao phủ bất kỳ chất lỏng nào. Quá trình này là tương tự. Tuy nhiên, một điểm khác biệt là nếu chất lỏng chứa nhiều đường, chẳng hạn như soda, thì nó sẽ tăng thêm độ phức tạp, vì nó sẽ khiến mọi thứ mà nó tiếp xúc với chất dính. Vì vậy, ngoài các bước bên dưới, bạn có thể cần sử dụng khăn ẩm mềm để lau bàn phím sau khi mọi thứ đã khô.

  1. Rút bộ sạc ra. Nếu MacBook của bạn được cắm vào, hãy rút phích cắm ngay lập tức. Nước và điện là một sự kết hợp không tốt có thể gây ra hiện tượng đoản mạch dẫn đến hư hỏng không thể khắc phục bên trong MacBook của bạn.
  2. Thấm bớt nước thừa bằng khăn giấy khô, mềm.
  3. Để nắp mở. Bạn muốn có càng nhiều không khí bên trong máy Mac càng tốt để giúp máy khô ráo. Đóng nắp sẽ làm giảm điều này, vì vậy hãy để nó mở.
  4. Tắt máy Mac của bạn. Bạn không nên cố gắng sử dụng máy Mac của mình khi máy đang khô, vì vậy hãy tắt máy để đảm bảo an toàn.
  5. Để lại một vài ngày ở một nơi ấm áp và thông thoáng. Một lần nữa, ý tưởng là để tóc khô tự nhiên và giữ an toàn, vì vậy đừng sử dụng máy sấy tóc để đẩy nhanh quá trình.

Phải làm gì nếu bạn làm đổ nước vào MacBook của mình

Bây giờ bạn đã biết mình nên làm gì, sau đây là một số điều bạn không nên làm, trái ngược với những gì bạn có thể đã đọc trên các trang web khác:

  1. Đừng lật ngược nó lại. Điều cuối cùng bạn muốn là để nước chảy vào nơi nó chưa tồn tại. Điều này tăng gấp đôi nếu chất lỏng ngọt.
  2. Không sử dụng máy sấy tóc để làm khô nó. Ngoài việc thổi nước vào những nơi nước chưa tới, việc sử dụng máy sấy tóc sẽ làm máy Mac của bạn nóng lên đáng kể, điều này có thể gây tai hại.
  3. Không sử dụng gạo hoặc bất kỳ chất hút ẩm nào khác để tăng tốc quá trình sấy khô. Điều này sẽ không hiệu quả và có thể tạo ra bụi bị mắc kẹt giữa các phím trên bàn phím.

Phải làm gì nếu các bước trên không hoạt động

Nếu bạn đã đợi vài ngày để MacBook của mình khô và nó không bật hoặc hoạt động kỳ lạ khi bạn khởi động, bước tiếp theo là mang nó đến Apple Genius Bar hoặc trung tâm dịch vụ được ủy quyền . . Đặt lịch hẹn ngay lập tức và đừng cố sử dụng lại máy Mac của bạn.

Làm đổ nước vào MacBook của bạn có thể đáng sợ, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là thảm họa nếu bạn làm đúng và hành động nhanh chóng. Làm theo các hướng dẫn ở trên nếu điều này xảy ra với bạn và nhớ đọc những điều không nên làm.

Nội dung tương tự:

Cách thay đổi kích thước hoặc kiểu phông chữ trong bài đăng trên Facebook?

Hướng dẫn • 15/08/2023

Nếu bạn muốn thay đổi kiểu hoặc kích thước phông chữ cho Facebook của mình, bạn có thể thực hiện trên PC hoặc thiết ...

Cấu hình chơi CoD Mobile trên IOS và Android mượt mà nhất

Hướng dẫn • 22/07/2023

Đối với smartphone Android, yêu cầu tối thiểu sẽ là Snapdragon 625, chip đồ họa Adreno 506 và yêu cầu bộ nhớ RAM 3GB. ...

Khắc phục không thể tải xuống / xem tệp đính kèm trong Outlook Web App

Hướng dẫn • 22/07/2023

Outlook Web App là một ứng dụng email dựa trên web, nơi bạn có thể truy cập vào tất cả các email của mình ...

Cách tải xuống dữ liệu cá nhân của bạn từ Apple

Hướng dẫn • 24/08/2023

(Ảnh của Drew Angerer / Getty Images) Apple có gì ở bạn? Nếu bạn thực sự muốn biết, bạn có thể nhận được câu ...