Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/01/2023

Về mặt lý thuyết, một khi bạn cài đặt một tiện ích chống vi-rút trên tất cả các máy tính của mình, khả năng bảo mật của bạn sẽ là vàng. Phần mềm chống vi-rút thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật và tự động gia hạn đăng ký khi kết thúc. Trong một thế giới lý tưởng, bạn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, phần mềm đi kèm – phần mềm bảo mật – không hoàn hảo. Phần mềm chống vi-rút của bạn có thể bỏ lỡ một cuộc tấn công zero-day bằng cách sử dụng các phương pháp khai thác không quen thuộc. Nó có thể bị tạm dừng trong khi chờ bạn tương tác. Hoặc bạn có thể đã quên thanh toán hóa đơn của mình.

Có nhiều trường hợp khác nhau trong đó phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại khác có thể xâm nhập vào máy tính mặc dù bạn đã được bảo vệ chống vi-rút. Nếu điều này xảy ra với bạn, đừng hoảng sợ! Giữ một cái đầu tỉnh táo và làm theo các mẹo dưới đây để thoát khỏi một cuộc tấn công.

Phần mềm chống vi-rút của tôi có ngừng hoạt động không?

Thông thường, lần duy nhất bạn nhận thấy tiện ích chống vi-rút là một thông báo bật lên tự vỗ vào lưng để phát hiện và loại bỏ cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại. Tất nhiên, một số người trong số họ thông báo cho bạn về bản cập nhật, những người khác hiển thị báo cáo hàng tháng về những gì họ đã làm cho bạn. Nhưng phần lớn thời gian hệ thống bảo mật của bạn chỉ hoạt động ở chế độ nền.

Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra xem chương trình chống vi-rút của bạn có hoạt động hay không. Tìm biểu tượng của nó trong khu vực thông báo ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy nhấp vào biểu tượng để hiển thị các mục ẩn. Trên Windows 10 và Windows 11, biểu tượng này trông giống như một dấu mũ lớn ^. Nhấp chuột phải vào biểu tượng chống vi-rút và chọn mục menu mở ra.

Lỗi chống vi-rút: màu đỏ có nghĩa là có vấn đề

Hầu hết mọi chương trình chống vi-rút đều hiển thị biểu tượng, biểu ngữ hoặc hình ảnh màu xanh lá cây trong cửa sổ chính khi tất cả các cài đặt đều theo thứ tự. Nếu bạn thấy màu đỏ hoặc vàng, có gì đó không ổn. Thông thường, phần mềm chống vi-rút cho bạn biết điều gì không ổn và thường có một nút hoặc liên kết để khắc phục tình hình. Bạn có thể cần phải tìm hiểu kỹ cài đặt để khắc phục sự cố không nhìn thấy màu xanh lục.

Có một màu xanh lá cây? Điều đó tốt, nhưng khi bạn đang ở đó, hãy kiểm tra các số liệu thống kê như cập nhật chữ ký chống vi-rút gần đây nhất, cập nhật chương trình mới nhất và lần quét gần đây nhất. Bạn cũng có thể yêu cầu phần mềm chống vi-rút kiểm tra trước các bản cập nhật ngay bây giờ, sau đó chạy toàn bộ quá trình quét. Bây giờ nó chắc chắn hoạt động!

Có, phần mềm chống vi-rút của tôi đã ngừng hoạt động!

Nếu cài đặt của bạn sai hoặc phần mềm chống vi-rút của bạn không được cập nhật, phần mềm độc hại có thể đã trôi qua trong khi nó không lành mạnh. Làm thế nào để biết nếu bạn có phần mềm độc hại?

Một số sự lây nhiễm ngang nhiên, phát hiện ra sự hiện diện của chúng, gây ra quảng cáo bật lên ngay cả khi bạn không sử dụng trình duyệt hoặc chuyển hướng duyệt web của bạn đến các trang không mong muốn. Ransomware tấn công bạn, đòi tiền để giải mã các tệp quan trọng. Một số tận dụng khả năng chống vi-rút của bạn bằng cách chọn chính họ để lấp đầy khoảng trống. Chúng giả dạng phần mềm bảo mật, cảnh báo bạn về các nguy cơ giả mạo phần mềm độc hại và đề nghị “sửa chữa” chúng với một khoản phí. Táo bạo nhất sử dụng các biểu tượng và phong cách của các công cụ bảo mật thực sự. Hình bên dưới mô phỏng lại phong cách của Norton 360, nhưng với nhãn hiệu McAfee giả.

Lỗi chống vi-rút: phần mềm đáng sợ được ngụy trang

Các loại phần mềm độc hại khác tinh vi hơn. Ai đó đã bẻ khóa mật khẩu của bạn? Một trojan có thể đã tham gia. Phần mềm độc hại trên mạng xã hội đăng tin nhắn như thể chúng là của riêng bạn và sau đó lây nhiễm cho những người bạn nhấp vào liên kết trong tin nhắn. Và tất nhiên, đôi khi không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại đã xảy ra cho đến khi bạn phát hiện ra rằng tài khoản ngân hàng của mình trống rỗng hoặc khoản vay thế chấp của bạn bị từ chối vì kẻ gian nào đó đã phá hủy khoản vay của bạn.

Cách khôi phục sau cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại

Nó xảy ra. Đôi khi, ngay cả khi phần mềm chống vi-rút của bạn được cập nhật đầy đủ và hoạt động, phần mềm độc hại mới sẽ vượt qua nó. Nếu phần mềm chống vi-rút không nhận ra mối đe dọa bằng chữ ký của phần mềm độc hại hoặc hành vi của nó, bạn cần gọi cho nhóm SWAT.

Hầu hết các công ty chống vi-rút đều cung cấp đĩa khởi động dưới dạng tệp ISO có thể được ghi vào đĩa CD hoặc DVD hoặc cài đặt vào thẻ USB. Khởi động từ ổ đĩa khởi động khởi chạy một hệ điều hành riêng biệt, thường dựa trên Linux, với phần mềm chống vi-rút tích hợp sẵn. Nếu phần mềm độc hại lẩn tránh phần mềm chống vi-rút của bạn vì nó đã đánh lừa Windows, thì một đĩa cứu hộ thực sự có thể giúp ích. Bitdefender Antivirus Plus giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn với khả năng khởi động vào chế độ khôi phục mà không cần sử dụng đĩa.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem chương trình chống vi-rút của bạn có cung cấp đĩa khởi động hay không. Thành lập? Tải xuống và ghi đĩa này Hiện naytrong khi bạn có thể. Đừng đợi phần mềm độc hại chạy tràn lan trên hệ thống của bạn.

Lỗi chống vi-rút: Malwarebytes miễn phí

Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ dọn dẹp tích cực như Malwarebytes Free. Những công cụ như vậy thường đi kèm với cảnh báo về thiệt hại tài sản thế chấp có thể xảy ra, nhưng nếu bạn bị nhiễm phần mềm độc hại đang hoạt động, bạn có thể gặp rủi ro. Hầu hết trong số họ đều miễn phí, vì vậy nếu một trong số họ không thành công, bạn có thể cho người nộp đơn tiếp theo một lần.

Norton AntiVirus Plus có một cách tiếp cận khác thường, cũng như các sản phẩm Norton Security Suite. Vào cuối quá trình quét, nó nói, “Nếu bạn nghĩ rằng rủi ro vẫn tồn tại, hãy nhấp vào đây.” Một cú nhấp chuột khởi chạy Norton Power Eraser, công cụ dọn dẹp tích cực của Norton. Ngay cả khi bạn không phải là người dùng Norton, bạn có thể tải xuống và chạy công cụ này miễn phí.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ransomware đã mã hóa các tệp của tôi

Nếu một trojan hoặc vi-rút đã lây nhiễm hệ thống của bạn vì phần mềm chống vi-rút của bạn đã lỗi thời hoặc chỉ đơn giản là bị lỡ cuộc tấn công, bạn có thể khôi phục bằng các phương pháp được mô tả ở trên. Tuy nhiên, nếu dính vào ransomware, bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Việc phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại không ảnh hưởng đến việc khôi phục các tệp được mã hóa theo bất kỳ cách nào.

Antivirus Crash: Lưu ý đòi tiền chuộc ransomware ransomware

Bạn có thể cân nhắc việc cắn răng trả tiền chuộc, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm như vậy. Không có gì đảm bảo rằng việc trả tiền sẽ lấy lại được các tệp của bạn và không có động cơ thực sự nào để những kẻ lừa đảo giải mã các tệp của bạn sau khi bạn đã thanh toán. Bạn không thể báo cáo chúng cho Phòng kinh doanh tốt hơn.

Nếu các tệp được mã hóa đủ quan trọng, việc thuê một chuyên gia để khôi phục chúng có vẻ hợp lý. Trước khi bạn làm điều này, hãy nghiên cứu kỹ về công ty. Một cuộc phẫu thuật ở Anh tiết lộ rằng một số được gọi là chuyên gia chỉ cần trả tiền chuộc và sau đó tính tiền chuộc cho bạn cộng với phần của họ.

Trên thực tế, có thể không cần thiết phải thuê một chuyên gia. Khi các nhà nghiên cứu bẻ khóa mã hóa ransomware, họ thường làm cho công cụ giải mã miễn phí. Ghi chú tiền chuộc hầu như luôn bao gồm tên của chủng vi khuẩn và tìm kiếm trên Internet về “công cụ giải mã ransomware” sẽ đưa ra giải pháp, nếu có. Kaspersky, McAfee và Trend Micro là một trong số nhiều công ty chống vi-rút cung cấp các công cụ như vậy.

Tất nhiên, có khả năng các tệp của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn và không thể khôi phục được. Nếu suy nghĩ đó khiến bạn lo lắng, hãy tiếp tục và thiết lập một hệ thống sao lưu trực tuyến toàn diện cho các tệp quan trọng nhất của bạn ngay bây giờ. Bạn có thể nhận được hàng terabyte dung lượng lưu trữ dự phòng những ngày này với một mức giá hợp lý. Bây giờ, nếu ransomware tấn công, bạn có thể sử dụng các phương pháp trên để loại bỏ kẻ tấn công và sau đó chỉ cần khôi phục các tệp của bạn từ bản sao lưu.

Nhận một phần mềm chống vi-rút mới

Nếu phần mềm độc hại lẩn tránh phần mềm chống vi-rút của bạn mặc dù đã được cập nhật đầy đủ, thì tốt, nó chỉ có một công việc… và nó không thành công. Không phải tất cả các sản phẩm bảo mật đều giống nhau. Các phòng thí nghiệm kiểm tra chống vi-rút độc lập cho điểm số từ hoàn hảo đến cực kỳ khủng khiếp. Chúng tôi đã thử nghiệm hàng tá công cụ chống vi-rút (bạn có thể đọc về quy trình kiểm tra chống vi-rút của chúng tôi tại đây), vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc thực hiện thay đổi, hãy xem các bài đánh giá chuyên sâu về chống vi-rút của chúng tôi để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất. Hãy hy vọng bảo vệ chống vi-rút của bạn không bao giờ bị lỗi.

Nội dung tương tự:

Nhận sách điện tử miễn phí trên Amazon First Reads dành cho thành viên Prime

Hướng dẫn • 22/12/2022

Người dùng Amazon Kindle cho phép bạn truy cập hàng nghìn sách điện tử từ cửa hàng Kindle và các nguồn khác bất kỳ ...

Làm thế nào để chơi trò chơi điện tử mà không bị hỏng

Hướng dẫn • 11/11/2022

Người yêu âm nhạc có Spotify, người hâm mộ anime có Crunchyroll, người hâm mộ truyện tranh có Comixology. Đúng là game thủ có ...

VPN có thể làm chậm / giảm tốc độ kết nối Internet trên PC không

Hướng dẫn • 08/11/2022

Tốc độ là yếu tố quan trọng trên Internet. Một chút bộ đệm video của bạn hoặc một vài giây mở rộng khi tải ...

Cách cài đặt Linux trên Chromebook

Hướng dẫn • 09/01/2023

Chromebook là những cỗ máy nhỏ tuyệt vời. Bởi vì chúng chạy một hệ điều hành đơn giản với một trình duyệt duy nhất ...