Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Chuột máy tính của bạn không hoạt động? Nó có thể không kết nối với PC của bạn hoặc nó có thể không liên tục. Nó có lẽ không phải là loại thiết bị mà bạn nghĩ quá nhiều – cho đến khi nó trở thành một viên gạch vô dụng trên bàn làm việc của bạn. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để chuột của bạn hoạt động bình thường trở lại.

Kiểm tra nguồn điện

ngăn chứa pin cho chuột

(Ảnh: Tom Brant)

Giống như bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác, chuột cần nguồn điện. Nếu chuột không dây của bạn không hoạt động, điều đầu tiên cần kiểm tra là nó đã chết hay chưa. Đối với chuột chạy bằng pin, hãy mở ngăn chứa pin của chuột và thay một số pin mới để xem có khắc phục được sự cố không. Bạn có một con chuột có thể sạc lại? Kết nối thiết bị với nguồn điện và xem chỉ báo sạc có sáng không.

Câu hỏi rõ ràng sau đó là: con chuột của bạn đã được bật chưa? Chuột không dây thường bao gồm một công tắc nguồn ở dưới cùng của chuột. Hãy tìm lại chỉ báo này khi bạn bật nó lên.

Đảm bảo rằng bạn đã kết nối

phím chuột

(Ảnh: Mike Epstein)

Nhiều chuột không dây cũng đi kèm với một dongle cắm vào cổng USB của PC và giao tiếp với thiết bị. Đôi khi các thiết bị bảo vệ phần mềm này đủ nhỏ để nằm gọn trong ngăn chứa pin của chuột, vì vậy hãy mở nó ra và xem liệu đầu nối nhỏ có được cất giữ ở đó hay không. Nếu bạn tìm thấy nó, hãy lấy nó ra và cắm vào máy tính của bạn. Đảm bảo rằng chuột của bạn đang bật và sẽ kết nối.

Nếu bạn có chuột có dây, hãy đảm bảo rằng nó được kết nối với cổng USB. Nếu điều này đã xảy ra, hãy đảm bảo rằng phích cắm đã được cắm hoàn toàn. Nếu dongle hoặc chuột có dây của bạn đã được cắm đầy đủ và vẫn không hoạt động, hãy thử kéo nhẹ phích cắm USB của cổng; Nếu chuột chỉ có thể thiết lập kết nối tạm thời, bạn có thể gặp sự cố phần cứng.

Kết nối với Bluetooth

thêm bluetooth

Chuột của bạn có thể đang hoạt động tốt nhưng chưa được ghép nối với máy tính của bạn – hoặc nó đã được ghép nối và chưa được ghép nối kể từ đó. Nếu chuột của bạn không kết nối thông qua dongle, bạn sẽ phải thực hiện thủ công thông qua menu Bluetooth.

Tìm nút ghép nối Bluetooth trên chuột của bạn. Đôi khi nó cũng đóng vai trò như một nút nguồn. Trong khi giữ nút, hãy giữ chuột gần máy tính để bắt đầu quá trình ghép nối. Không thể tìm thấy nút trên chuột của bạn? Nó cũng có thể nằm trên chìa khóa.

Tính năng Microsoft Swift Pair sẽ hiển thị thông báo về thiết bị của bạn; nhấp vào Kết nối để ghép nối. Nếu không, hãy mở menu Bluetooth, nhấp vào nút “Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác”, sau đó chọn Bluetooth. Chờ cho đến khi con trỏ chuột xuất hiện trong danh sách và nhấp vào mục nhập để ghép nối thiết bị.

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy mở Tùy chọn hệ thống> Bluetooth. Các thiết bị mới sẽ xuất hiện trong danh sách; nhấp vào “Kết nối” bên cạnh danh sách bên phải để kết nối chuột.

Loại trừ cổng USB

Cổng USB

(Ảnh: Molly Flores)

Nếu chuột của bạn được cắm vào ổ cắm trên tường mà vẫn không hoạt động, bạn có thể loại trừ chính cổng USB. Cắm chuột của bạn vào một cổng USB khác và xem nó có hoạt động không. Bạn cũng có thể thử kết nối thiết bị khác với cùng một cổng để xem nó có hoạt động hay không. Nếu bạn có một máy tính khác, hãy kết nối chuột với máy tính đó và xem cách đó có giải quyết được sự cố hay không.

Chỉ vì cổng USB không hoạt động không có nghĩa là bạn cần phải đến cửa hàng sửa chữa ngay lập tức. Kiểm tra xem có rác bên trong cổng mà bạn có thể dọn dẹp hay không. Bạn cũng có thể cần cập nhật cấu hình hoặc trình điều khiển từ Trình quản lý Thiết bị. Để tìm hiểu thêm về cách sửa cổng USB, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cập nhật trình điều khiển của bạn

trình điều khiển chuột

Chuột của bạn giao tiếp với máy tính của bạn thông qua một chương trình nhỏ được gọi là trình điều khiển. Chúng thường buzz trong nền, nhưng đôi khi bạn có thể cần gỡ cài đặt trình điều khiển rồi tải xuống lại để mọi thứ hoạt động bình thường.

Người dùng Windows có thể tham khảo Trình quản lý thiết bị. Bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị từ danh sách. Cuộn xuống phần Chuột và các thiết bị trỏ khác và mở rộng mũi tên xuống. Nhấp chuột phải vào thiết bị được đề cập và chọn “Cập nhật trình điều khiển” để nhận tất cả các bản cập nhật. Hoặc nhấp vào “Xóa thiết bị” để xóa trình điều khiển, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và Windows sẽ tự động chọn trình điều khiển phù hợp để hy vọng khắc phục sự cố.

Bạn cũng có thể cần tải xuống trình điều khiển trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất. Để tìm hiểu thêm về cách cập nhật trình điều khiển, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi.

Thử bàn di chuột

bàn di chuột

Con trỏ nhảy xung quanh màn hình khi di chuyển chuột? Vấn đề có thể nằm ở bề mặt bạn đang sử dụng. Nói chung, bạn muốn con chuột của mình trên một bề mặt phẳng, mịn và mờ đục để ánh sáng nó phát ra không bị gián đoạn. Tránh các bề mặt quá phản chiếu, thủy tinh hoặc không bằng phẳng và xem xét bàn di chuột.

Làm mới và khởi động lại

cập nhật hệ điều hành Window

Trước khi bạn gặp khó khăn đó, hãy kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành có thể cung cấp bản sửa lỗi. Đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update trong Windows và nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật. Nhấp vào nút Tải xuống và Cài đặt nếu có bản cập nhật. Người dùng Mac có thể mở Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm để tìm kiếm các bản cập nhật. Không có bảng cập nhật có sẵn? Hãy thử phương pháp “tắt và bật lại” đã thử và thử nghiệm và nhấn nút khởi động lại. Trong Windows, nhấp vào menu Bắt đầu, nhấn nút nguồn và chọn Khởi động lại. Trên máy Mac, nhấp vào Apple> Khởi động lại.

Những con chuột máy tính phổ biến nhất từ ​​MoiNhat.Net

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách nhận hỗ trợ cho các sản phẩm Apple của bạn

Hướng dẫn • 23/10/2022

Bạn cần trợ giúp với iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV, Mac hoặc sản phẩm khác của Apple nhưng không biết ở đâu hoặc ...

Cách chia sẻ tệp cá nhân của bạn trong Windows 10

Hướng dẫn • 11/10/2022

Nếu bạn muốn chia sẻ tài liệu, ảnh hoặc video nhất định với người khác, bạn chỉ cần gửi tệp qua email. Nhưng nếu ...

Bây giờ bạn có thể tắt tự động phát trên Netflix

Hướng dẫn • 07/05/2022

Bực mình vì tự động phát lớn các đoạn giới thiệu Netflix? Nếu bạn không thích khi đoạn giới thiệu phát ngay lập tức ...

Cách sao chép các tập tin lớn từ điện thoại sang máy tính

Hướng dẫn • 26/10/2022

Bạn cần sao chép một tập tin lớn từ điện thoại sang máy tính. Có thể đó là một video dài hoặc một tài ...