Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/11/2022

rò rỉ điện trong trường hợp máy tính

Như chúng ta đã biết, bộ phận quan trọng nhất của máy tính để bàn chính là vỏ máy, nó đóng vai trò quan trọng giúp máy tính bàn hoạt động được. Có một điện áp nhất định trong vỏ máy tính, giá trị của nó thường dưới 12 volt. Do đó, một máy tính bị rò rỉ thông thường sẽ không gây hại cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, chúng ta thường cảm thấy tê liệt vì điện sau khi chạm vào vỏ máy tính, điều này cũng gây cho chúng ta sự khó chịu. Nếu nghiêm trọng, nó còn có thể dẫn đến thương tích và tử vong. Vì vậy, chúng ta phải dừng ngay và sửa chữa để điện không bị rò rỉ trong thùng máy tính.

Muốn giải quyết tình trạng rò rỉ điện trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân, sau đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ điện ở thùng máy tính là gì? Làm thế nào để giải quyết những vấn đề này? Bây giờ chúng ta hãy xem xét nguyên nhân và cách để loại bỏ rò rỉ điện trong thùng máy tính.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ điện ở thùng máy tính là gì?

Nguyên nhân bên trong dẫn đến tình trạng rò rỉ điện trong thùng máy tính

nguyên nhân bên trong dẫn đến rò rỉ điện

Đây là trường hợp thường gặp nhất của case máy tính bị rò rỉ điện do nguyên nhân bên trong, vậy phần cứng nào trong máy tính dễ bị rò rỉ điện? Ví dụ, nguồn điện dễ gây ra rò rỉ điện nhất trong case máy tính: tháo và lắp nguồn điện không đúng cách, sử dụng quá mức hoặc thời tiết xấu như độ ẩm làm suy giảm hoạt động tốt của bộ nguồn. chính nó, và rò rỉ điện cũng sẽ xảy ra. Một nguyên nhân khác là bo mạch chủ cũng dễ bị rò rỉ nếu không được đặt lại vị trí cũ.

Trên thực tế, việc rò rỉ điện trong thùng máy tính thường xảy ra trên một số máy tính đã sử dụng lâu năm, do nguồn điện bên trong thùng máy tính mới tương đối bình thường, nhìn chung là không có hiện tượng rò rỉ điện. Thông thường, rò rỉ dòng điện là do có quá nhiều bụi và ẩm ướt bên trong nguồn điện. Bộ nguồn thường nằm sát thùng máy tính nên những chiếc máy tính cũ rất dễ bị rò rỉ điện.

Nguyên nhân bên ngoài dẫn đến tình trạng rò rỉ điện trong thùng máy tính.

nguyên nhân bên ngoài dẫn đến rò rỉ điện

Trong một số trường hợp, việc rò rỉ điện trong thùng máy tính có thể không phải do bo mạch chủ hoặc nguồn điện bên trong thùng máy tính gây ra. Có thể việc rò rỉ điện vào case máy tính là do các nguyên nhân bên ngoài, chẳng hạn như đặt case máy tính quá gần các thiết bị điện khác, hoặc case máy tính bị chạm vào đứt dây dẫn đến rò rỉ điện. Đối với trường hợp rò rỉ điện do nguyên nhân bên ngoài, cách giải quyết rất đơn giản. Sau khi phát hiện ra chỗ rò rỉ trong thùng máy, chúng ta có thể kiểm tra xem có thiết bị điện hoặc dây điện nào gần thùng máy tính không và di chuyển nó đến vị trí tiếp theo.

Phải làm gì nếu rò rỉ điện trong thùng máy tính

Kiểm tra ổ cắm điện

Kiểm tra ổ cắm điện

Khi phát hiện sự cố rò rỉ điện, trước tiên chúng ta cần đảm bảo rằng ổ cắm điện đang sử dụng đã được nối đất tốt. Nếu không, hãy thay thế nó ngay lập tức (bao gồm cả ổ cắm thông thường hơn trong nhà). Nếu nó có tiếp đất tốt, có thể giảm thiểu thiệt hại và tổn thất ngay cả khi rò rỉ điện.

Kiểm tra chất liệu dây

Kiểm tra chất liệu dây

Mở hộp máy tính để kiểm tra xem hệ thống dây điện bên trong và bên ngoài vỏ có bị hư hỏng không và phần kim loại của vật liệu dây có bị bung ra các bộ phận khác và hộp hay không. Nếu cả hai trường hợp trên đều được thì hãy thay ngay. Hoặc chọn chất liệu dây trực tiếp bọc bằng lưới nylon cũng có tác dụng cách điện tốt hơn.

Tháo nguồn điện

Tháo nguồn điện

Tắt và tháo bộ nguồn để kiểm tra xem mạch EMI của bộ nguồn đã hoàn thiện chưa, lớp màng nhựa hoặc mica giữa bộ phận ngăn cách và vỏ kim loại của bộ nguồn có chức năng suy hao cách điện hay không, nội dung trong bộ nguồn có hiện tượng treo dễ nổ,… Nếu đúng, bạn có thể tạo một màng nhựa chịu nhiệt tạo thành hàng rào bảo vệ giữa các linh kiện và vỏ bộ nguồn. Nếu điều này vẫn tiếp diễn, hãy thay thế nguồn điện ngay lập tức.

Kiểm tra PCB

Kiểm tra PCB

Kiểm tra bảng mạch bên trong thùng máy tính có bị biến dạng không, đồng thời kiểm tra bảng mạch PCB và chất liệu dây dẫn trên bảng đấu nối có bị rơi vào tình trạng hỏng cách điện, chập linh kiện và cháy nổ hay không. Trong trường hợp này, hãy sửa chữa hoặc thay thế bảng mạch in và vật liệu dây bằng cách sử dụng kiến ​​thức điện và dụng cụ điện đơn giản.

Đặt thùng máy tính ở nơi khô ráo.

Đặt thùng máy tính ở nơi khô ráo.

Nên đặt case máy tính ở nơi tương đối khô ráo và sạch sẽ để tránh tình trạng chập dây do môi trường ẩm ướt. Bạn nên thường xuyên lau bụi cho tất cả các phần cứng bên trong thùng máy tính. Sau khi bụi bị ẩm ướt cũng có thể dẫn điện, vì vậy nên lau bụi định kỳ mỗi năm một lần, điều này không chỉ giúp giảm rò rỉ điện trong thùng máy tính mà còn giúp tản nhiệt bên trong thùng máy tính và nâng cao tuổi thọ của các bộ phận máy tính.

Sự kết luận

Nhờ phân tích lý do rò rỉ điện trong thùng máy tính và mô tả chi tiết giải pháp, bạn biết phải làm gì trong tình huống như vậy. Nếu tất cả các cách trên không giúp bạn giải quyết được vấn đề thì bạn nên gửi máy đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp và nhờ thợ sửa chữa giúp bạn nhé!

5/5 - (1 vote)
Nội dung tương tự:

Cờ hiệu tại nơi làm việc? 5 thủ thuật đơn giản này có thể giúp bạn lấy lại Mojo

Hướng dẫn • 28/04/2022

Bạn đã bao giờ thức dậy vào một ngày làm việc và nói, “Tôi không muốn làm việc này.” Bạn đang không tìm được ...

Tìm xem ai đã hủy theo dõi bạn trên Instagram – Ứng dụng

Hướng dẫn • 30/09/2022

Nếu ai đó hủy theo dõi bạn trên Instagram, hồ sơ của họ sẽ biến mất khỏi danh sách những người theo dõi bạn. ...

Làm thế nào để không quá áp lực bản thân với sự uể oải trong thế giới mới làm việc tại nhà

Hướng dẫn • 27/10/2022

Ứng dụng nhắn tin doanh nghiệp Slack giúp giao tiếp nhóm dễ dàng hơn nhiều so với email. Bản cập nhật giao diện mới ...

Cách thay đổi nền ảnh với PicsArt cho Android

Hướng dẫn • 13/05/2022

Không phải mọi thứ đều diễn ra theo cách chúng ta muốn. Đôi khi khi bạn chụp một bức ảnh tuyệt vời, có một ...