Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/04/2023

Các cổng USB trên máy tính giúp bạn thiết lập và điều khiển PC của mình. Cần một con chuột? Bàn phím mới? Chỉ cần cắm nó vào. Điều này có thể giúp làm việc và giải trí trên máy tính của bạn thú vị hơn nhiều, trừ khi một trong các cổng USB của bạn bị lỗi. Đây là mọi thứ bạn có thể thử để khởi động lại mọi thứ trước khi chuyển sang hướng chuyên nghiệp.

Loại bỏ các giải pháp thay thế

đứt cáp

(Ảnh: Alexander Muižnieks / Shutterstock)

Trước tiên, hãy cắm thiết bị vào một cổng USB khác nếu máy tính của bạn có nhiều cổng để xem liệu sự cố có xảy ra với một cổng hay không. Bạn cũng có thể thử một loại cáp khác với thiết bị ngoại vi của bạn; đảm bảo rằng cái hiện có không bị rách, bị chảy hoặc bị hư hỏng.

Một tùy chọn khác là thay đổi thiết bị. Nếu chuột không hoạt động trên một cổng cụ thể, hãy thử sử dụng bàn phím hoặc máy in của bạn thay thế để xem có sự cố với chính thiết bị hay không. Hoặc kết nối thiết bị với một máy tính khác nếu bạn có.

Bạn có đúng cổng không?

Cổng USB

(Ảnh: Molly Flores)

Bạn đang cố sạc máy tính xách tay của mình qua cổng USB Type-C? Một số nhà sản xuất gắn nhãn một số cổng chỉ dành cho dữ liệu, có nghĩa là bạn có thể truyền dữ liệu qua chúng nhưng không thể tiêu thụ điện năng. Kiểm tra các cổng USB của bạn để xem chúng được gắn nhãn như thế nào. Một số có thể có biểu tượng phích cắm bộ sạc hoặc biểu tượng nào đó tương tự để biểu thị rằng nó dùng để sạc. Nếu bạn đang cố gắng sạc qua cổng chỉ dữ liệu, việc chuyển sang cổng sạc sẽ khắc phục được sự cố. (Đọc thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi về thời điểm máy tính xách tay của bạn được cắm vào nhưng không sạc.)

Dọn sạch thùng rác

4 bình khí nén

Máy lọc khí nén điện tử khử bụi Falcon

Hãy xem xét kỹ hơn các cổng USB của bạn. Các mảnh vụn hoặc bụi bẩn có thể chặn cổng và ngăn máy tính của bạn kết nối đúng cách với phích cắm. Một dấu hiệu tốt cho thấy có điều gì đó bị kẹt là cáp chưa được cắm hoàn toàn.

Bạn có thể cần đèn pin, nhưng hãy xem liệu bạn có thể phát hiện thức ăn hoặc bụi chặn cổng hay không. Nếu vậy, hãy tắt máy tính và dùng tăm để dịu dàng giải phóng bất cứ thứ gì bị mắc kẹt bên trong. Bạn cũng có thể dùng không khí đóng hộp Để làm thoáng không gian, chỉ cần không cắm vòi nhựa trực tiếp vào cổng vì hơi nước ngưng tụ có thể tích tụ và gây hại nhiều hơn là có lợi.

Nếu bạn kết nối thiết bị và có thể kết nối trong thời gian ngắn bằng cách lắc nhẹ, rất có thể đó là sự cố vật lý. Lúc này, bạn có thể phải mở thùng máy xem có thể tự sửa cổng hoặc gọi thợ chuyên nghiệp.

Tải lại và cập nhật

cập nhật hệ điều hành Window

Có lẽ tất cả những gì cổng USB của bạn cần là khởi động lại nhanh chóng. Đôi khi một lỗi nội bộ xảy ra có thể ngăn các thành phần hoạt động bình thường và việc khởi động lại giúp máy tính có cơ hội tự sửa chữa. Trong Windows, nhấp vào menu Bắt đầu> nút Nguồn> Khởi động lại. Trên máy Mac, nhấp vào Apple> Khởi động lại.

Sự cố bạn đang gặp phải cũng có thể được giải quyết bằng cách cập nhật máy tính của bạn. Trình điều khiển được sử dụng để làm cho tất cả các thiết bị của bạn hoạt động có thể gây ra sự cố theo thời gian và cần được cập nhật. Các bản cập nhật trình điều khiển thường được bao gồm như một phần của các bản cập nhật hệ thống thông thường, vì vậy rất đáng để thử. Trên Windows, đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update và nhấp vào nút Kiểm tra bản cập nhật. Nhấp vào nút Tải xuống và Cài đặt nếu có bản cập nhật. Người dùng Mac có thể mở Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm để tìm kiếm các bản cập nhật.

Quản lý bộ điều khiển USB

bộ điều khiển usb

Các cổng USB của bạn được điều khiển bởi trình điều khiển của riêng chúng. Nếu có gì đó sai với các trình điều khiển này, nó có thể khiến các cổng USB không sử dụng được. Bấm chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị từ danh sách. Cuộn xuống Bộ điều khiển Bus Nối tiếp Đa năng và mở rộng danh sách. Tìm tùy chọn có “Bộ điều khiển máy chủ USB” trong tên của nó.

Nhấp chuột phải vào mục nhập và chọn Xóa thiết bị. Nếu có nhiều quảng cáo có cùng tên, hãy thực hiện tương tự cho tất cả chúng. Chờ cho các trình điều khiển được gỡ cài đặt và sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Bộ điều khiển máy chủ USB sẽ tự động được cài đặt lại khi khởi động lại và hy vọng sẽ khắc phục được mọi sự cố.

Trên máy Mac, mọi thứ hoạt động hơi khác một chút. Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) chịu trách nhiệm về nhiều chức năng phần cứng của máy Mac. Vì vậy, nếu bạn không thể làm cho cổng USB hoạt động, bạn có thể đặt lại SMC. Phương pháp này khác nhau tùy thuộc vào việc đó là máy Mac chạy Intel, có pin rời hay bao gồm chip bảo mật T2. Đối với máy tính Mac có chip Apple, chỉ cần thiết lập lại đơn giản. Apple có hướng dẫn về cách đặt lại SMC trong thiết bị của bạn.

Tắt tính năng tạm ngừng chọn lọc USB

Cài đặt nguồn

Cài đặt quản lý nguồn trên máy tính của bạn có thể ảnh hưởng đến cổng USB. USB Selective Suspend có thể tắt cổng USB khi không sử dụng để tiết kiệm pin, nhưng đôi khi cũng có thể tắt cổng khi bạn cố sử dụng. Khi điều này xảy ra, bạn có thể đi tới Tùy chọn nguồn và tắt cài đặt này.

Gõ “Control Panel” vào thanh tìm kiếm của Windows và chọn “Control Panel”. Chọn Tùy chọn nguồn> Thay đổi cài đặt gói> Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Tìm Cài đặt USB, sau đó chuyển đến cài đặt Tạm ngưng chọn lọc USB. Tắt các tùy chọn bên cạnh Bật pin và Đã cắm, sau đó nhấp vào Áp dụng. Sau đó, bạn cần khởi động lại máy tính của mình để nó không vô hiệu hóa các cổng USB một cách không cần thiết.

Nội dung tương tự:

Các phím tắt cơ bản trên bàn phím Windows 10 mà mọi Power Pro đều nên biết

Hướng dẫn • 19/04/2023

Bạn có thể điều hướng Windows 10 bằng một cú nhấp chuột hoặc vuốt ngón tay. Có một cách để kiểm soát điều này ...

AirPods nhấp nháy màu cam? Cách sửa chữa nó

Hướng dẫn • 02/03/2023

AirPods là một thiết bị cần thiết đối với nhiều người dùng thiết bị Apple, đặc biệt là sau khi văn hóa WFH bùng ...

Cách đặt lại Quên mật khẩu Máy tính xách tay Samsung trong Windows 8.1

Hướng dẫn • 24/05/2023

Nội dung chính Cách đặt lại mật khẩu trên máy tính xách tay Samsung với Windows 8.1 Bước 1. Chuẩn bị một ổ đĩa ...

Cách an toàn để sao lưu tệp trong Windows 10

Hướng dẫn • 26/02/2023

Nội dung chính Sao lưu là gì Những loại giải pháp sao lưu dữ liệu nào giúp bạn tránh mất dữ liệu Dữ liệu ...