Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/10/2022

Nhiệt là kẻ thù tồi tệ nhất của điện thoại của bạn. Điện thoại thông minh hiện đại có bộ vi xử lý mạnh mẽ và pin dung lượng cao bên trong vỏ mỏng, do đó, quá nhiệt trở thành một vấn đề nghiêm trọng ngay cả trong điều kiện hoạt động bình thường (hãy nhìn vào bạn, Galaxy Note 7). Cho dù đang sạc, ở chế độ chờ hay đang thực hiện các tác vụ tích cực hơn, điện thoại của bạn có nhiệt độ bên trong an toàn mà nó phải duy trì để không bị chập, bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ.

Đôi khi các khiếm khuyết bên trong có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và đôi khi chính cách chúng ta xử lý điện thoại sẽ quyết định tuổi thọ của chúng. Bất kể nguyên nhân là gì, nếu điện thoại của bạn quá nóng, bạn có thể thực hiện một số bước để giúp hạ nhiệt và ngăn điện thoại tái phát.

Điện thoại của tôi nên ở nhiệt độ nào?

nhiệt độ cực đoan

(Hình minh họa: Alexander True / Shutterstock)

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khuyên bạn nên giữ thiết bị trong khoảng từ 32 đến 95 độ F / 0 đến 35 độ C khi đang sạc, thực hiện tác vụ hoặc ở chế độ chờ. Nó có thể trở nên nóng hơn hơn là nếu bạn dành hàng giờ để chơi trò chơi, phát trực tuyến video hoặc phản chiếu màn hình của mình hoặc bạn đồng bộ hóa một lượng lớn dữ liệu lên đám mây, khôi phục từ bản sao lưu hoặc sử dụng các ứng dụng hoặc tính năng thực tế tăng cường hoặc đồ họa chuyên sâu. , Trong số những thứ khác.

Thật không may, không có cách nào dễ dàng để kiểm tra nhiệt độ bên trong thiết bị của bạn. Trước đây, trên một số điện thoại, thông tin này được hiển thị trong menu cài đặt, nhưng điều này không còn như vậy nữa. Thay vào đó, bạn sẽ cần ứng dụng của bên thứ ba để có cái nhìn đáng tin cậy về cuộc sống bên trong điện thoại của bạn.

Cần chú ý đến điều gì

iphone quá nóng

Mặc dù điện thoại có bộ vi xử lý như máy tính của bạn, nhưng chúng không có quạt bên trong để giảm nhiệt độ, chủ yếu là do điện thoại không thực hiện các tác vụ tốn thời gian như PC. Điện thoại thông minh hiện đại sẽ giúp bạn điều này bằng cách đặt cảnh báo trên màn hình nếu thiết bị quá nóng. Nó cũng có thể vô hiệu hóa một số tính năng để giúp nó hạ nhiệt. Nhưng dựa vào những cảnh báo này là một ý tưởng tồi; Để điện thoại của bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên có thể làm hỏng điện thoại vĩnh viễn.

Hãy cẩn thận khi đặt điện thoại của bạn

điện thoại trên giường

(Ảnh: spyarm / Shutterstock)

Các nhà sản xuất khuyên người dùng nên bảo quản thiết bị của họ trong khoảng -4 đến 113 độ F. Nếu bạn xuống thấp hơn, điện thoại có thể bị kẹt; cao hơn và bạn có nguy cơ bị thiệt hại vĩnh viễn. Vì vậy, hãy để nó tránh xa bảng điều khiển trong nhiệt độ nóng.

Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy chú ý đến vị trí bạn đặt điện thoại khi sạc. Vì kết nối với nguồn điện tự nhiên làm tăng nhiệt độ của thiết bị, nên đừng để điện thoại của bạn bị lộn xộn. Không sạc nó trên giường hoặc chôn nó dưới gối, chăn, giấy tờ hoặc sách. Thay vào đó, điện thoại thông minh của bạn nên nằm lâu nhất có thể trên bề mặt phẳng, cứng.

Tắt và khởi động lại

điện thoại trên bãi biển chăn

(Ảnh: Syda Productions / Shutterstock)

Điện thoại của bạn có bị nóng quá không (nhưng không nóng đến mức bạn không thể xử lý được)? Điều này không cần phải nói, nhưng đừng đặt nó vào tủ đông. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm hỏng điện thoại của bạn nghiêm trọng vì các thành phần bên trong thiết bị nở ra khi nóng lên, do đó nhiệt độ quá lạnh có thể tạo thêm độ ẩm không mong muốn cho điện thoại của bạn.

Thay vào đó, hãy rút phích cắm điện thoại của bạn nếu nó đang sạc. Sau đó tắt máy và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hay các nguồn nhiệt như tản nhiệt. Nếu thiết bị của bạn có vỏ điện thoại, hãy tháo nó ra.

Thử bộ sạc khác

cáp sạc bị hỏng

(Ảnh: Kitanes / Shutterstock)

Nếu thiết bị vừa được sạc, hãy kiểm tra xem có hư hỏng không. Cáp có bị chảy hoặc bị rách đến mức có thể nhìn thấy dây bên trong không? Vứt bỏ nó một cách an toàn và sử dụng nó mà không bị hư hỏng.

Ngay cả khi bộ sạc ổn, hãy chắc chắn rằng nó đến từ một thương hiệu uy tín. Tốt nhất, bạn chỉ có thể sạc điện thoại bằng bộ sạc đi kèm. Nhưng nếu điện thoại iPhone hoặc Galaxy mới của bạn không đi kèm với một bộ sạc, hãy đảm bảo rằng bộ sạc do Apple hoặc Samsung sản xuất hoặc gắn với một thương hiệu nổi tiếng như Anker.

cáp neo

Các lựa chọn thay thế giá rẻ từ các công ty không có tên tuổi được bán qua Internet không an toàn; những nguy hiểm tiềm ẩn không đáng với vài đô la mà bạn có thể tiết kiệm được. Nếu bạn không biết phải tìm kiếm gì, Apple có cả một trang dành riêng cho xác định bộ sạc MFi giả cho iPhone.

Ứng dụng có vấn đề ở chế độ ngủ đông

mở ứng dụng

CPU của thiết bị của bạn đang làm việc chăm chỉ để xử lý các trò chơi, các tính năng thực tế tăng cường và thậm chí cả định vị GPS. Nếu điện thoại của bạn nóng lên khi đang chạy một trong các ứng dụng này, hãy buộc đóng ứng dụng và để thiết bị của bạn nghỉ ngơi.

Ngay cả khi bạn không sử dụng một ứng dụng nào đó, ứng dụng đó vẫn có thể chạy ở chế độ nền và gây áp lực lên CPU. Trên thiết bị Android, bạn có thể đặt các chương trình này ở chế độ ngủ. Các hướng dẫn cụ thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại và hệ điều hành của bạn, nhưng trên thiết bị Samsung chạy Android 11, bạn có thể mở Cài đặt> Pin & Chăm sóc thiết bị.

ứng dụng ngủ

Nhấn vào tùy chọn Pin và chọn Giới hạn sử dụng nền. Cài đặt “Đặt các ứng dụng không sử dụng sang chế độ ngủ” phải được bật theo mặc định; nếu không, hãy kích hoạt nó. Bạn cũng có thể thêm thủ công các ứng dụng không chính xác vào Ứng dụng ngủ – những ứng dụng chỉ thỉnh thoảng chạy trong nền – và Ứng dụng ngủ sâu – những ứng dụng chỉ chạy khi bạn mở chúng. Chọn một danh mục, nhấp vào biểu tượng +, chọn các ứng dụng có vấn đề và nhấp vào Thêm để đưa chúng vào chế độ ngủ.

Thiết bị của bạn có thể thông báo cho bạn khi một ứng dụng cụ thể đang sử dụng quá nhiều tài nguyên và nhắc bạn đặt ứng dụng ở chế độ ngủ hoặc gỡ cài đặt ứng dụng đó. Đừng bỏ qua những cảnh báo như vậy.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cài đặt các bản cập nhật

cài đặt ios

Còn điều gì không thể bỏ qua? Các bản cập nhật. Các nhà sản xuất điện thoại và nhà phát triển ứng dụng thường xuyên phát hành các bản cập nhật phần mềm và các bản cập nhật tính năng và bảo mật này bảo vệ điện thoại khỏi các lỗi bảo mật và giúp chúng chạy các ứng dụng nâng cao.

Trên iPhone của bạn, đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật Phần mềm để kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành theo cách thủ công. Nhấn vào Cập nhật tự động để cài đặt chúng tự động khi điện thoại của bạn được kết nối với Wi-Fi và đang sạc. Đối với thiết bị Android, hãy tìm tùy chọn “Cập nhật phần mềm” hoặc “Cập nhật hệ thống” trong Cài đặt.

cập nhật android

Bạn cũng sẽ tự động cập nhật các ứng dụng của mình. Mở Cài đặt> Cửa hàng ứng dụng trên iPhone và đảm bảo rằng Cập nhật ứng dụng trong tiêu đề Tải xuống tự động được bật. Trên Android, nhấp vào hồ sơ người dùng của bạn trong Cửa hàng Google Play và chọn Quản lý ứng dụng & thiết bị. Nếu có bản cập nhật, tùy chọn Bản cập nhật có sẵn sẽ hiển thị.

Kiểm tra phần mềm độc hại

quét ứng dụng

Nếu điện thoại của bạn vẫn quá nóng, phần mềm độc hại có thể là nguyên nhân. Ví dụ: phần mềm độc hại Android Loapi có thể tối đa hóa sức mạnh xử lý của bộ xử lý, làm pin quá nóng và gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho thiết bị của bạn. Nếu thiết bị của bạn chạy chậm hơn bình thường, chạy cửa sổ bật lên và nóng lên ngay cả khi không hoạt động, thì điện thoại của bạn có thể có vi-rút.

Cách tiếp cận tường tận của Apple đối với các ứng dụng iOS có nghĩa là iPhone của bạn ít có khả năng bị tấn công bởi phần mềm độc hại hơn so với điện thoại Android. Nếu bạn thường xuyên tải xuống các ứng dụng mới từ Cửa hàng Play, hãy đảm bảo rằng các bản tải xuống này đã được quét. Mở Google Play và nhấp vào biểu tượng người dùng. Chọn Quản lý ứng dụng và thiết bị và tìm các từ Không phát hiện ứng dụng độc hại. (Bạn cũng có thể nhấn vào mục nhập này và quét theo cách thủ công để đảm bảo.) Nhấn vào bánh răng cài đặt trên trang này và đảm bảo rằng Play Protect đã được bật.

kaspersky android

Mặc dù đây là một công cụ tốt, nhưng nó sẽ không giải quyết được mọi vấn đề. Các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại đã tìm mọi cách để vượt qua quy trình xác minh của Cửa hàng Play. Trong trường hợp này, Google có thể vô hiệu hóa ứng dụng nhưng những người tải xuống sẽ phải gỡ bỏ nó theo cách thủ công. Đây chính xác là những gì đã xảy ra khi 16 ứng dụng bị phát hiện bị nhiễm phần mềm độc hại Joker và 21 ứng dụng khác có phần mềm độc hại HiddenAds trong Cửa hàng Play.

Nếu bạn cho rằng thiết bị của mình đã bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bạn muốn ngăn chặn sự cố như vậy, nhiều công ty chống vi-rút phổ biến cung cấp các ứng dụng chống vi-rút miễn phí cho Android hoặc đưa chúng vào đăng ký nhiều thiết bị. Bitdefender, Kaspersky, Norton và McAfee đã được MoiNhat.Net lựa chọn trong danh mục này.

Nội dung tương tự:

Cách sửa lỗi “Discord đã ngừng hoạt động trong trò chơi” trên Windows?

Hướng dẫn • 22/04/2022

Người dùng đã báo cáo rằng nhiều tính năng Discord khác nhau chỉ ngừng hoạt động sau khi tham gia trò chơi. Các tính ...

Khắc phục sự cố thiếu tùy chọn Wi-Fi trong Windows 11 / Bộ điều hợp không dây không hiển thị

Hướng dẫn • 17/04/2022

Khi sử dụng kết nối Wi-Fi trên PC chạy Windows 11, bạn có thể gặp các sự cố như không có Wi-Fi trên máy ...

Cách cài đặt và sử dụng Discord trên Xbox One

Hướng dẫn • 22/04/2022

Trò chuyện với những người chơi khác là một cách để làm cho trò chơi của bạn trở nên thú vị. Chơi game có ...

Giao dịch bị từ chối: phương thức thanh toán không hợp lệ OR-CCSEH-05

Hướng dẫn • 27/04/2022

Google Pay cho phép người dùng thiết lập thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác để thanh toán cho các dịch ...