Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/12/2023

Sau khi trả hàng trăm đô la cho một chiếc máy tính nhỏ bé trong túi của bạn, bạn có thể lo lắng khi thấy nó sẽ không bật lên, đặc biệt nếu nó không còn được bảo hành. Cuối cùng, trong thời đại của chúng ta, thật khó để có thể thiếu một chiếc điện thoại thông minh hoạt động được.

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên chờ đợi rằng điện thoại của bạn đã chết và mua một thiết bị mới trong cơn hoảng loạn có thể dẫn đến việc bạn nên chờ đợi. Dưới đây là một số bước khắc phục sự cố mà bạn có thể làm theo để xem thiết bị iPhone hoặc Android của mình có hoạt động hay không.

Kiểm tra điện thoại xem có bị hư hỏng vật lý không

điện thoại bị hỏng

(Ảnh: South_agency / Getty Images)

Đầu tiên, hãy nhìn kỹ điện thoại của bạn. Gần đây bạn có làm rơi điện thoại không? Màn hình có bị nứt hoặc hư hỏng không? Pin bị phồng? (Trong trường hợp này, đừng cố mở điện thoại – thay vào đó, hãy mang điện thoại trực tiếp đến trung tâm tái chế chất thải điện tử tại địa phương của bạn.)

Có bị hỏng nước không? (Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào khe cắm thẻ SIM trên cả iPhone và nhiều thiết bị Android.) Nếu phát hiện thấy bất kỳ vấn đề phần cứng nào, bạn có thể phải thay thế linh kiện bị lỗi hoặc mang đến cửa hàng sửa chữa.

Điện thoại của bạn có thể đang hoạt động, nhưng nó chỉ bị vỡ màn hình – Tôi đã thấy những chiếc điện thoại bị rơi với mặt kính còn nguyên vẹn, không có vết nứt, không hiển thị hình ảnh. Thử tắt điện thoại của bạn bằng cách giữ nút nguồn rồi bật lại. Kiểm tra xem bạn có cảm thấy rung khi bật tính năng này không.

Bạn cũng có thể thử gọi Siri hoặc Trợ lý Google. Hoặc gọi điện thoại của bạn từ một thiết bị khác. Nếu bạn nghe thấy âm thanh nhưng màn hình vẫn trống, điện thoại chỉ cần thay thế màn hình.

Sạc pin

ổ cắm điện thoại

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng điện thoại của bạn có thể đã chết. Hãy thử cắm điện thoại của bạn vào bộ sạc – nếu pin thực sự yếu, nó sẽ không sáng ngay lập tức. Hãy thử để nó bật trong 15-30 phút hoặc lâu hơn trước khi bật nó lên.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn cũng có thể đã bị hỏng bộ sạc. Hãy thử một cáp, pin ngoài và ổ cắm khác. Ngoài ra, hãy kiểm tra cổng sạc – xơ vải có thể dễ dàng xâm nhập và gây nhiễu danh bạ. Một chiếc tăm sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn có thể tích tụ trong cổng, sau đó bạn có thể thử sạc lại điện thoại của mình.

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Nút nguồn điện thoại

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Nếu nhấn giữ nút nguồn không tắt hoặc bật lại điện thoại, bạn có thể cần phải thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Trên iPhone, cách bạn thực hiện việc này tùy thuộc vào kiểu máy của bạn:

  • Nếu bạn có iPhone 8 trở lên, hãy nhấn và thả nút Tăng âm lượng, sau đó nhấn và thả nút Giảm âm lượng trước khi nhấn và giữ nút Nguồn cho đến khi màn hình bật lại.

  • Trên iPhone 7, nhấn và giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng cùng lúc cho đến khi màn hình bật trở lại.

  • Trên iPhone và iPad cũ hơn có nút Màn hình chính, hãy nhấn và giữ các nút Màn hình chính và Nguồn cho đến khi màn hình bật lại.

Hầu hết các điện thoại Android đều tương tự. Ví dụ, trên nhiều điện thoại Samsung, bạn cần nhấn giữ đồng thời nút tăng giảm âm lượng cùng với nút nguồn cho đến khi màn hình bật sáng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của bạn hoặc tìm hướng dẫn đặt lại nếu bạn gặp sự cố.

Nếu điện thoại của bạn có pin rời, bạn cũng có thể thử lấy pin ra, đợi vài giây rồi lắp lại pin trước khi bật lại điện thoại bình thường.

Khôi phục điện thoại của bạn về cài đặt gốc

itunes iphone

Nếu vẫn không thành công, bạn có thể cần phải xóa hoàn toàn điện thoại của mình và bắt đầu khôi phục cài đặt gốc. (Tôi hy vọng bạn có một bản sao lưu!) Điều này thay đổi tùy theo nhà sản xuất, nhưng chúng tôi có thể chỉ cho bạn đúng hướng.

Nếu bạn có iPhone, hãy kết nối nó với máy tính bằng cáp USB và mở Finder (iTunes nếu bạn đang sử dụng Windows hoặc macOS cũ hơn). Hy vọng rằng biểu tượng điện thoại sẽ hiển thị trên thanh công cụ ở trên cùng – nếu không, hãy làm theo các bước khôi phục cài đặt gốc được liệt kê ở trên trong khi thiết bị được cắm vào ổ cắm điện để đưa thiết bị vào chế độ khôi phục.

Nếu biểu tượng điện thoại được hiển thị, hãy nhấp vào nó và chọn “Khôi phục iPhone” để xóa nó. Nếu điện thoại không xuất hiện, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

Nếu bạn có điện thoại Android, bạn sẽ cần khởi động vào chế độ khôi phục, chế độ này có thể khác nhau giữa các điện thoại. Ví dụ: trên Samsung Galaxy S10e của tôi, tôi cần giữ nút giảm âm lượng, Bixby và Nguồn trong vài giây cho đến khi menu khôi phục bật lên. Trên Pixel 2, bạn cần giữ đồng thời nút giảm âm lượng và nút nguồn, sau đó sử dụng nút âm lượng để chọn chế độ khôi phục.

Trong chế độ khôi phục, sử dụng các nút âm lượng để điều hướng đến Xóa dữ liệu / Khôi phục cài đặt gốc và nhấn nút nguồn để chọn. Một lần nữa, hãy tìm kiếm kiểu điện thoại của bạn trên internet nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn này.

Flash firmware từ đầu

chế độ khôi phục android

(Ảnh: Whitson Gordon)

Nếu bạn không thể làm cho chế độ khôi phục hoạt động bằng cách sử dụng các hướng dẫn ở trên, bạn có thể cần phải hạ cấp để cài đặt chương trình cơ sở từ đầu.

Trên iPhone, đây được gọi là chế độ DFU. Bạn sẽ cần kết nối điện thoại với máy tính, mở iTunes / Finder và nhập một loạt các lần nhấn nút phức tạp hơn một chút. Điều này khác nhau giữa các điện thoại, vì vậy hãy tra cứu kiểu iPhone cụ thể của bạn để xem bạn cần làm gì. Lý tưởng nhất là khi bạn làm điều đó, iTunes / Finder sẽ nhắc bạn khôi phục iPhone của mình.

Việc nhấp nháy chương trình cơ sở trên điện thoại Android thay đổi quá nhiều từ điện thoại này sang điện thoại khác, vì vậy chúng tôi không thể bao gồm tất cả các hướng dẫn ở đây. Trên điện thoại Pixel, bạn có thể cài đặt Cầu gỡ lỗi Android trên PC của bạn sau đó tải xuống chương trình cơ sở từ google và làm theo hướng dẫn trên trang này.

Các điện thoại khác có thể yêu cầu các công cụ chuyên dụng của riêng chúng và bạn sẽ phải tìm cách cài đặt chương trình cơ sở mới từ đầu trên thiết bị cụ thể của mình. Hãy nhớ rằng điều này có thể rất phức tạp, vì vậy nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm theo các bước này, tốt nhất bạn nên mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa để được trợ giúp chuyên nghiệp.

Mua điện thoại mới

Dòng Galaxy S21, từ trái sang phải: S21 Ultra, S21 +, S21

Samsung Galaxy S21 Ultra, S21 + и S21

Nếu vẫn thất bại, có thể đã đến lúc bạn nên mua một chiếc điện thoại thông minh mới. Cho dù bạn đang tìm kiếm một chiếc Apple, Android hay thậm chí là một chiếc điện thoại phổ thông đơn giản, thì đây là lựa chọn hàng đầu và là lựa chọn phù hợp với túi tiền của chúng tôi cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn của Hoa Kỳ.

Nội dung tương tự:

Find My phát hiện nhầm AirPods? 4 bản sửa lỗi thực sự

Hướng dẫn • 22/09/2023

Apple đã thành công với dòng AirPods. Tai nghe không dây đích thực mang lại chất lượng âm thanh vượt trội trong một kiểu ...

Cách Chèn PivotTable trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 17/08/2023

Bảng là một cách tuyệt vời để làm việc với dữ liệu. Chúng giúp tổ chức dữ liệu để bạn có thể trích xuất ...

Cách quản lý phông chữ trong Windows 10

Hướng dẫn • 01/09/2023

Bạn có thể có một đội các phông chữ trên PC chạy Windows 10 mà bạn có thể sử dụng để bổ sung thêm ...

Sửa Apple Pencil được kết nối nhưng không hoạt động hoặc không phản hồi

Hướng dẫn • 12/11/2023

Các tác vụ khác nhau trên iPad đôi khi yêu cầu một bút cảm ứng đáng tin cậy để mang lại hiệu quả và ...