Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/07/2023

Không có gì tốt hơn là bật một vài giai điệu để giữ động lực cho cả ngày làm việc. Nhưng nếu loa của máy tính xách tay của bạn không hoạt động, nó thực sự có thể giết chết nhịp điệu của bạn. Có thể khó hiểu vấn đề; Đây là tai nghe của bạn hay có thể có điều gì đó không ổn bên trong máy tính của bạn? Dưới đây là cách khắc phục sự cố máy tính của bạn nếu bạn không có âm thanh.

Kiểm tra âm lượng của bạn

tập windows 10

Điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng tôi không thể nói với bạn rằng tôi đã vô tình tắt âm thanh bao nhiêu lần rồi tự vỗ trán bực bội. Nhấp vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ Windows 10 và đảm bảo rằng âm lượng được bật lên và bật.

tập windows 11

Trong Windows 11, bạn có thể tìm thấy các cài đặt Wi-Fi, âm lượng và pin chỉ bằng một nút trên thanh tác vụ. Nhấp vào nó, chọn thanh âm lượng và kéo nó sang bên phải để bật tiếng; khi bạn buông tay, bạn sẽ nghe thấy một “ding”.

khối lượng vĩ mô

Đối với người dùng Mac có macOS Big Sur trở lên, các điều khiển âm thanh sẽ bị ẩn dưới biểu tượng Trung tâm điều khiển ở góc trên bên phải của màn hình. Kéo thanh âm thanh sang phải để âm thanh to hơn. Đối với các thiết bị chạy hệ điều hành cũ hơn, thay vào đó sẽ có một nút âm thanh riêng biệt.

Nếu bạn đã kết nối loa ngoài, hãy đảm bảo rằng chúng đã được bật và bật. Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp khi tăng âm lượng, ứng dụng bạn đang cố gắng sử dụng có thể đã bị tắt. Đảm bảo rằng âm thanh trong trình phát nhạc hoặc video hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đang sử dụng đã được bật và bật.

Tương tự đối với YouTube và các trình phát trong trình duyệt khác – rất dễ vô tình tắt chúng, điều này có thể gây khó chịu khi chẩn đoán sau này. Ví dụ: người dùng Chrome có thể nhấp vào biểu tượng nốt nhạc trong menu trình duyệt để điều khiển phát lại âm thanh từ bất kỳ tab nào.

Thử tai nghe

hình ảnh tai nghe

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Nếu bạn gặp sự cố với loa tích hợp của máy tính xách tay, hãy thử cắm tai nghe hoặc một bộ loa. Nếu âm thanh hoạt động qua chúng, bạn có thể gặp sự cố phần cứng với loa tích hợp của máy tính xách tay.

Bạn cũng có thể thử cắm một cặp tai nghe USB (như tai nghe chơi game USB) nếu bạn có thứ gì đó tương tự. Họ có thể bỏ qua trình điều khiển âm thanh mặc định và chỉ ra vấn đề có thể là gì, vì vậy rất đáng để thử.

Thay đổi thiết bị âm thanh của bạn

âm thanh cửa sổ

Loa của bạn có thể hoạt động tốt, nhưng máy tính của bạn đang gửi âm thanh đến thiết bị đầu ra không đúng – điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn đã kết nối thiết bị âm thanh USB hoặc kết nối màn hình HDMI bên ngoài không có loa máy tính.

Trong Windows 10, nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh tác vụ và chọn Âm thanh. Chọn tab Phát lại và chọn thiết bị bạn muốn sử dụng. Nếu bạn không thấy nó, hãy thử nhấp chuột phải và chọn hộp “Show Disabled Devices”. Chọn thiết bị đầu ra mong muốn và nhấp vào nút Đặt Mặc định. Trên Windows 11, đi tới Cài đặt> Hệ thống> Âm thanh> Tất cả Thiết bị Âm thanh và đảm bảo đã chọn đúng thiết bị đầu ra.

cài đặt âm thanh macos

Nếu bạn là người dùng Mac, hãy chuyển đến System Preferences> Sound và chọn tab Output. Đảm bảo rằng thiết bị đầu ra chính xác nằm ở đầu danh sách. Nếu không, hãy chọn tùy chọn bạn muốn sử dụng và đảm bảo rằng nó xuất hiện phía trên dòng phân tách các tùy chọn khác.

Tắt các cải tiến âm thanh

thuộc tính âm thanh

Nếu bạn đang gặp sự cố âm thanh, Microsoft khuyến nghị (mở trong cửa sổ mới) tắt mọi cải tiến âm thanh có thể được bật. Đối với những người sử dụng Windows 11, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Âm thanh, sau đó chọn thiết bị đầu ra hiện tại của bạn và tắt các tính năng như Tăng cường âm thanh và Âm thanh không gian.

Trong Windows 10, quay lại cùng menu Âm thanh từ phần trên và chọn thiết bị âm thanh bạn đang cố gắng sử dụng. Nhấp vào Thuộc tính và xem lại các tùy chọn xuất hiện. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng các định dạng được hỗ trợ, tất cả các tính năng nâng cao đều bị vô hiệu hóa và Chế độ độc quyền được bỏ chọn trong tab Nâng cao. Ngoài ra, hãy thử tắt bất kỳ tính năng nâng cao âm thanh không gian nào.

Sau khi thực hiện các thay đổi, hãy thử phát lại âm thanh và xem liệu có bất kỳ tùy chọn nào trong số này gây ra sự cố của bạn không.

Cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển

Quản lý thiết bị

Nếu bạn nghi ngờ rằng một phần cứng của PC không hoạt động, hãy kiểm tra trình điều khiển của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nhấp vào menu bắt đầu, nhập “trình quản lý thiết bị” và nhấn enter để mở bảng điều khiển. Cuộn xuống “Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi” và mở rộng menu để hiển thị tất cả các thiết bị đầu ra âm thanh có thể có trên PC của bạn. Nếu bất kỳ ứng dụng nào trong số chúng có dấu chấm than màu vàng bên cạnh, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần tìm và cài đặt trình điều khiển của nó từ trang web của nhà sản xuất. Nếu không, cài đặt trình điều khiển dù sao cũng đáng giá.

Bạn cũng có thể thử loại bỏ trình điều khiển: nhấp chuột phải vào trình điều khiển bạn đang cố gắng sử dụng – trong trường hợp máy tính xách tay của tôi sử dụng Realtek Audio – và chọn “Gỡ cài đặt thiết bị”. Khởi động lại Windows và nó sẽ cố gắng cài đặt lại các trình điều khiển chung của nó, điều này có thể làm cho loa hoạt động trở lại.

Cập nhật BIOS của bạn

hình ảnh uefi

Trong một số ít trường hợp, sự không tương thích phần cứng, bản cập nhật phần mềm hoặc cài đặt lại Windows có thể khiến âm thanh của bạn ngừng hoạt động và bạn có thể cần phải chỉnh sửa một số thứ trong BIOS. Khởi động lại máy tính của bạn và vào menu cài đặt BIOS / UEFI, thường bằng cách nhấn Delete, F2 hoặc một phím khác khi khởi động.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng card âm thanh của bạn đã được bật trong BIOS, vì nó có thể đã bị vô hiệu hóa tại một số điểm. Nếu điều đó không hữu ích, hãy kiểm tra phiên bản BIOS hoặc UEFI bạn đang chạy và so sánh nó với phiên bản mới nhất trên trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn.

Nếu nhà sản xuất của bạn gần đây đã phát hành một phiên bản mới, nó có thể đáng để cập nhật. Chỉ cần đảm bảo đọc hướng dẫn và tiến hành một cách thận trọng vì cập nhật BIOS cũng có thể bị hỏng nếu thực hiện không đúng cách.

Sửa chữa loa

loa máy tính xách tay

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Nếu bạn không thể khắc phục sự cố bằng phần mềm, rất có thể bản thân loa đã bị hỏng hoặc cáp bị đứt bên trong PC của bạn. Nếu bạn có thể tìm thấy sách hướng dẫn sửa chữa cho PC của mình, đừng ngại hack nó và xem những gì.

Bạn cũng có thể gọi cho các chuyên gia. Gửi nó đến nhà sản xuất để sửa chữa nếu nó đang được bảo hành hoặc tìm một cửa hàng địa phương có thể chẩn đoán sự cố cho bạn. Với bất kỳ may mắn nào, bạn sẽ lại bị kẹt trong thời gian ngắn.

Nội dung tương tự:

6 cách khắc phục sự cố bật máy tính trong Windows 10

Hướng dẫn • 25/06/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: tắt tự động khởi động lại Phương pháp 2: Tắt Khởi động nhanh Phương pháp 3: Tắt bảo ...

Merge Magic: Hướng dẫn chơi và nhận nhiều phần thưởng VIP

Hướng dẫn • 27/07/2023

Trong bài đăng này, chúng tôi đã đề cập đến các thủ thuật & lừa đảo Merge Magic. Bắt đầu với phần mài tiền ...

Xin lỗi, tôi gặp sự cố khi phát nhạc

Hướng dẫn • 20/09/2023

Âm nhạc có thể cổ vũ chúng ta và mang lại cho chúng ta niềm vui. Bật nhạc có thể giúp chúng ta thư ...

Cách sử dụng tính năng hỗ trợ tiếp cận biểu ngữ văn bản trên Amazon Fire TV

Hướng dẫn • 11/06/2023

Có rất nhiều bộ phim và chương trình có thể được thưởng thức nhờ các dịch vụ phát trực tuyến. Giờ đây, bạn có ...