Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/02/2023

Cà phê của bạn đã được pha. Đầu óc bạn nhạy bén. Bạn bật máy tính lên, nhưng không có gì xuất hiện – tất cả những gì bạn thấy là một màn hình đen không có lời giải thích về nơi cất giấu tất cả các meme quý giá trong ngày của bạn.

Màn hình trống hơi khó chẩn đoán vì nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra – đó có thể là toàn bộ máy tính của bạn bị lỗi hoặc có thể chỉ là màn hình. Có thể bạn nhận được thông báo như “Không có đầu vào” và “Cáp chưa kết nối” hoặc có thể đó chỉ là một màn hình đen hoàn toàn. Hãy xem qua một số bước khắc phục sự cố để bạn có thể quay lại làm việc (hoặc lãng phí thời gian) trực tuyến trở lại.

Bạn đã thử tắt nó đi và bật lại chưa?

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng máy tính và màn hình của bạn đã thực sự được bật. Cả hai đều phải có đèn báo ở mặt trước sáng lên khi có nguồn và hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp bạn nhấn nút nguồn của màn hình mà không nhận ra.

Nếu máy tính của bạn đang bật, hãy thử khởi động lại và xem sự cố có tiếp diễn hay không. Nhấn nút menu trên màn hình để đảm bảo rằng nó cũng nằm trên đầu vào chính xác. (Hầu hết sẽ tự động phát hiện đầu vào chính xác, nhưng việc kiểm tra lại không bao giờ có hại.)

Thanh trượt độ sáng của Windows

Đồng thời đảm bảo rằng độ sáng đã được bật. Nhiều máy tính xách tay cho phép bạn giảm độ sáng màn hình đến mức tối thiểu, vì vậy hãy tăng độ sáng lên và bạn có thể thấy rằng máy tính của mình đã hoạt động tốt suốt thời gian qua – nó chỉ bị mờ đi.

Tương tự, hãy thử giữ phím chức năng và nhấn bất kỳ nút nào trông giống như màn hình máy tính ở đầu bàn phím – màn hình có thể đã bị tắt hoặc bị nhầm lẫn sau khi ngắt kết nối với màn hình ngoài.

Kiểm tra kết nối của bạn

Sau đó, đảm bảo rằng các dây cáp không bị ngắt kết nối. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng màn hình của bạn được cắm vào tường và nhận được nguồn điện, đồng thời kiểm tra kỹ xem cáp đi đến PC của bạn có được kết nối chắc chắn ở cả hai đầu hay không.

Cáp HDMI và DisplayPort

Nếu bạn có cạc đồ họa, màn hình của bạn phải được kết nối với nó chứ không phải với cổng HDMI trên bo mạch chủ. Nếu bạn có thêm cáp, hãy thử một cáp khác – cáp bạn sử dụng có thể bị hỏng hoặc một trong các cổng có thể bị hỏng. (Nếu bạn có một loại cáp khác — chẳng hạn như cáp HDMI thay vì cáp DisplayPort — hãy thử loại đó.)

Trong khi bạn đang loay hoay với dây cáp, hãy rút mọi thứ không cần thiết ra khỏi máy tính của bạn (như chuột, bàn phím và màn hình). Tôi đã gặp tình huống trong đó một cổng USB nhất định sẽ không cho phép máy tính khởi động nếu có thứ gì đó được kết nối với nó – thật lạ, nhưng điều này xảy ra. (Bạn thậm chí có thể thử di chuyển chuột hoặc bàn phím của mình sang một cổng khác để hoàn toàn chắc chắn.)

Nghe tiếng bíp

Khi máy tính của bạn khởi động, bạn thường sẽ nghe thấy một tiếng bíp nhỏ từ loa bên trong tháp. Loa này tồn tại để cung cấp cho bạn mã lỗi khi có sự cố. Nếu bạn không có nó, bạn có thể đặt một cái trên amazon và kết nối nó với đầu nối loa trên bo mạch chủ.

tháp máy tính

Nếu máy tính của bạn chỉ phát ra một tiếng bíp ngắn khi khởi động, thì nó không đăng ký bất kỳ sự cố phần cứng nào. Nhưng nếu nó phát ra một chuỗi tiếng bíp nhất định — giả sử, một tiếng bíp dài, sau đó là hai tiếng bíp ngắn — thì nó đang cố cho bạn biết điều gì đó. Điều này có thể là do ổ đĩa flash RAM bị lỗi, CPU quá nóng hoặc cài đặt card màn hình không chính xác.

Có những trang web có thông tin về các mã bíp này, nhưng tốt nhất hãy xem hướng dẫn sử dụng cho PC hoặc bo mạch chủ cụ thể của bạn vì nó sẽ chính xác nhất. Một khi bạn hiểu vấn đề, việc giải quyết nó sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sửa thứ tự tải

Đôi khi máy tính của bạn có thể cố gắng khởi động từ sai ổ cứng – và khi nó không tìm thấy hệ điều hành, nó sẽ chỉ hiển thị cho bạn một màn hình đen (đôi khi có con trỏ nhấp nháy ở góc). Điều này rất dễ sửa chữa.

Màn hình BIOS

Khởi động lại máy tính của bạn và vào menu cài đặt BIOS, thường bằng cách nhấn một phím như DEL hoặc F2 trong khi khởi động. Trong menu BIOS, hãy tìm tùy chọn Boot Order và đảm bảo rằng ổ cứng chính xác nằm ở đầu danh sách. Sau đó, lưu cài đặt của bạn và thoát. Nếu may mắn, bạn sẽ khởi động lại vào Windows.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn cũng có thể thử tải các cài đặt mặc định được tối ưu hóa từ BIOS. Nếu bạn đã định cấu hình sai một cái gì đó khác trong quá khứ, điều này sẽ hoàn nguyên bạn về cài đặt mặc định, có thể cho phép bạn khởi động.

Thắt dây an toàn cho chế độ an toàn

Nếu bạn vẫn không thấy hình ảnh khi khởi động máy tính của mình, có thể bạn đã gặp sự cố với trình điều khiển hoặc phần mềm khác. Bạn có thể lấy hình ảnh nếu khởi động ở chế độ an toàn, mặc dù điều này hơi phức tạp nếu bạn không có màn hình nền.

Bạn có một số tùy chọn: nếu bạn làm gián đoạn quá trình khởi động ba lần (ví dụ: bằng cách nhấn nút khởi động lại khi Windows bắt đầu tải), bạn sẽ được đưa đến menu khôi phục tự động, nơi bạn có thể đi tới Tùy chọn nâng cao để tìm Chế độ an toàn.

Chế độ an toàn của Windows

Nếu bạn không thể làm cho điều này hoạt động, bạn cũng có thể tạo đĩa cài đặt windows 10sử dụng máy tính khác, khởi động từ ổ đĩa flash đó, sau đó đi tới Sửa chữa máy tính> Khắc phục sự cố> Tùy chọn khởi động để chọn Chế độ an toàn với trình điều khiển mạng được tải.

Nếu máy tính của bạn khởi động ở chế độ an toàn, sẽ có cơ hội khắc phục tình trạng này. Thử gỡ cài đặt (hoặc cài đặt lại) trình điều khiển đồ họa của bạn và xóa bất kỳ chương trình mới nào có thể gây ra sự cố.

Đảm bảo độ phân giải và tốc độ làm tươi của bạn được đặt chính xác (nếu bạn đặt chúng quá cao, màn hình của bạn có thể không hiển thị màn hình). Bạn thậm chí có thể muốn chạy quét phần mềm độc hại khi đang ở đó, hãy sử dụng Khôi phục hệ thốnghoặc thậm chí là một đĩa khôi phục (nếu bạn có) để quay lại cấu hình hoạt động đã biết. Sau khi hoàn thành việc đó, hãy xem máy tính của bạn có khởi động lại bình thường không.

Nếu không, bạn có thể quay lại menu khắc phục sự cố này và thử tùy chọn Startup Repair. Bạn cũng có thể đi tới dòng lệnh và chạy sfc / scannow hoặc chkdsk C: / r để kiểm tra lỗi đĩa – nếu bạn may mắn, Windows sẽ có thể khắc phục mọi sự cố và bắt đầu khởi động lại.

Hãy thử một card màn hình hoặc màn hình khác

Nếu không có giải pháp nào ở trên khắc phục được sự cố, bạn có thể cần phải thực hiện một số kiểm tra chuyên sâu hơn với một số phần cứng cổ phiếu nếu bạn có thể nhận được một số trong số chúng. Tìm một card đồ họa giá rẻ trên Craigslist và xem liệu nó có hoạt động thay vì card hiện tại của bạn hay không – nếu vậy, GPU của bạn có thể là vấn đề và đã đến lúc nâng cấp.

Xem máy tính của bạn có khởi động khi được kết nối với màn hình hoặc TV khác không. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy kết nối màn hình bên ngoài để xem sự cố xảy ra với màn hình của bạn hay chính PC. Nếu màn hình của bạn bị lỗi, bạn có thể tự thay thế màn hình LCD trên màn hình hoặc máy tính xách tay của mình (nếu bạn có tuốc nơ vít). Nếu không, có thể đã đến lúc gọi cho những người chuyên nghiệp – hy vọng bạn có một bản sao lưu tốt trong trường hợp họ phải xóa ổ đĩa.

Nội dung tương tự:

Cách khôi phục cài đặt gốc cho Surface Pro 4 mà không cần khóa khôi phục Bitlocker

Hướng dẫn • 06/02/2023

Nội dung chính Cách khôi phục cài đặt gốc cho bề mặt bị khóa BitLocker bằng hình ảnh khôi phục bề mặt Khi bạn ...

8 tính năng bảo mật của iOS 14 mà người dùng cần biết

Hướng dẫn • 03/03/2023

Apple từ lâu đã cung cấp các cách để quản lý và kiểm soát quyền riêng tư của bạn trên iPhone hoặc iPad, nhưng ...

Cách KonMari là con đường dẫn bạn đến một cuộc sống kỹ thuật số hạnh phúc hơn

Hướng dẫn • 28/01/2023

Tôi đã làm cuộc sống KonMari này từ năm 2016. Đó là khi tôi bị mê hoặc Phép thuật thay đổi cuộc sống của ...

Cách khắc phục “Tài khoản của bạn bị tấn công” trên Instagram

Hướng dẫn • 15/01/2023

Bạn có nhận được thông báo lỗi “Tài khoản của bạn đã bị tấn công” trên Instagram không? Đây là toàn bộ thông báo ...