Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Công nghệ đôi khi có thể kỳ lạ. Tôi có thể điều khiển bộ điều nhiệt bằng giọng nói của mình, nhưng bằng cách nào đó máy in có vẻ khó hiểu và không đáng tin cậy như cách đây 10 năm. Nếu máy in của bạn gặp lỗi (hoặc hoàn toàn phớt lờ các yêu cầu của bạn), đây là cách khắc phục sự cố để bạn có thể trở lại làm việc.

Quảng cáo

Kiểm tra đèn báo lỗi máy in của bạn

Kiểm tra đèn báo lỗi máy in của bạn

Đáng buồn thay, máy in đôi khi cho bạn biết vấn đề là gì để bạn có thể tránh thử và sai trong quá trình khắc phục sự cố. Máy in của bạn có thể hiển thị thông báo lỗi dưới dạng một loạt đèn màu nhấp nháy khó hiểu trên chính máy in.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ chỉ báo nào có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng để giải mã máy in của bạn đang nói gì. Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn, bạn thường có thể tải xuống bản sao PDF từ trang hỗ trợ của nhà sản xuất cho máy in của mình.

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra lỗi – chẳng hạn như máy in bị kẹt hoặc hết mực – hãy chuyển đến phần thích hợp của hướng dẫn này để khắc phục sự cố thêm. (Và nếu máy in của bạn không có lỗi, hãy tiếp tục đọc.)

Xóa hàng đợi in

Xóa hàng đợi in

Đôi khi hàng đợi in của máy tính của bạn có thể bị tắc bởi các tài liệu cũ không thể in được vì lý do này hay lý do khác, giữ tài liệu bạn cần ngay bây giờ.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in trong khu vực thông báo của Windows, sau đó chọn “Mở Tất cả Máy in” để xem danh sách các mục trong hàng đợi. Trên macOS, hàng đợi xuất hiện trong Tùy chọn hệ thống> Máy in & Máy quét> Mở Hàng đợi In. Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục cũ nào và xóa chúng để mọi thứ hoạt động trở lại.

Ngoài ra, trên Windows, bạn có thể khởi động lại bộ đệm in, bộ đệm này sẽ cố gắng in các tài liệu này như thể chúng vừa được thêm vào hàng đợi (vì vậy bạn không cần phải xóa chúng).

Có một số cách để thực hiện việc này, nhưng cách dễ nhất có lẽ là từ dòng lệnh. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm Dấu nhắc Lệnh, nhấp chuột phải vào tùy chọn xuất hiện và chọn Chạy với tư cách quản trị viên. Sau đó, dán các lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

  • Net Stop Spooler
  • del% systemroot% System32 spool ПРИНТЕРЫ * / Q / F / S
  • hàng đợi bắt đầu sạch sẽ

Với bất kỳ sự may mắn nào, điều này sẽ làm cho máy in của bạn hoạt động trở lại và bạn sẽ nhận được tài liệu mà bạn đã chờ đợi.

Tăng cường kết nối

Tăng cường kết nối

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu tôi có một niken cho mỗi giờ tôi dành để khắc phục sự cố không được kết nối, tôi sẽ mua một thanh Snickers. Đảm bảo rằng cáp USB được cắm chắc chắn ở cả hai đầu và cáp nguồn được cắm vào ổ cắm điện. Bạn không bao giờ biết khi ai đó tắt tính năng này để sạc điện thoại của họ mà không nói với bạn.

Nếu bạn đang cố gắng in qua Wi-Fi, hãy thử kết nối máy tính của bạn qua USB để xem cách đó có hoạt động hay không – nếu có, bạn biết rằng có sự cố với kết nối Wi-Fi của mình và bạn có thể tập trung nỗ lực vào việc đó.

Máy in của bạn có nhận được tín hiệu đủ tốt không? Xem liệu máy in có xuất hiện trong danh sách mạng của bộ định tuyến của bạn hay không hoặc thử di chuyển máy in đến gần bộ định tuyến của bạn để xem nó có nằm ngoài phạm vi phủ sóng hay không. Không phải chuyện đùa đâu, máy in của bố vợ tôi không hoạt động trừ khi tất cả các cửa trên lầu đều mở, vì chúng cản trở tín hiệu Wi-Fi vốn đã yếu.

Đảm bảo rằng bạn có đúng máy in

Đảm bảo rằng bạn có đúng máy in

Một lần nữa, điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có chắc mình đã gửi tài liệu đến đúng máy in không? Nếu bạn đã sử dụng máy tính của mình với nhiều máy in — giả sử, nếu bạn đang di chuyển giữa nhà và văn phòng hoặc nếu bạn vừa có một máy in mới — Windows có thể đang cố gửi tài liệu đến nhầm máy in.

Thử in lại tài liệu mà không sử dụng phím tắt và chọn Tệp> In từ menu. Sau đó, hãy chú ý đến các tùy chọn xuất hiện – nếu menu thả xuống hiển thị một máy in khác với máy bạn cần, hãy nhấp vào nó để chọn đúng máy in trước khi tiếp tục. Trong một số chương trình, chẳng hạn như Google Chrome, bạn thậm chí có thể cần nhấp vào “Thông tin khác” để xem danh sách đầy đủ các máy in được kết nối.

Cài đặt trình điều khiển và phần mềm

Cài đặt trình điều khiển và phần mềm

Khi bạn kết nối máy in với PC, Windows thường tải xuống các trình điều khiển cần thiết cho bạn. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần phải truy cập trang web của nhà sản xuất máy in, tìm trang hỗ trợ cho kiểu máy của mình và tải xuống thủ công gói trình điều khiển hoặc phần mềm, vì vậy nếu bạn chưa có, hãy thử ngay bây giờ.

Thêm máy in

Thêm máy in

Nếu bạn đang sử dụng máy in của mình qua Wi-Fi, bạn có thể cần thêm nó vào danh sách các máy in khả dụng của Windows trước khi Windows cung cấp nó dưới dạng một tùy chọn.

Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét và nhấp vào nút Thêm Máy in hoặc Máy quét. Trên Windows 7, nó nằm trong Control Panel> Devices and Printers.

Trên máy Mac, bạn sẽ đi tới Tùy chọn hệ thống> Máy in & Máy quét và nhấp vào dấu cộng. Máy tính của bạn sẽ tìm kiếm máy in trên mạng và khi nó tìm thấy máy bạn đang tìm kiếm, hãy nhấp vào nó để thêm máy in vào danh sách của bạn. Bây giờ bạn sẽ có thể in tài liệu.

Đảm bảo rằng giấy đã được cài đặt (không bị kẹt)

Đảm bảo rằng giấy đã được cài đặt (không bị kẹt)

Tôi cho rằng bạn đã chắc chắn rằng có giấy trong khay, nhưng để đề phòng, hãy đặt giấy vào khay. Tuy nhiên, đôi khi máy in rất khó – có thể có giấy được nạp vào đó, nhưng nếu máy in không thể lấy nó, nó sẽ nghĩ rằng nó trống. Thử tháo khay giấy, căn chỉnh giấy rồi đẩy lại vào.

Trong các trường hợp khác, giấy có thể bị kẹt trong cơ chế. Thông thường máy in của bạn sẽ cho bạn biết điều này và bạn chỉ cần mở bảng điều khiển truy cập và kéo giấy bị kẹt ra. (Một lần nữa, bạn có thể cần phải tham khảo hướng dẫn sử dụng nếu bạn không biết nó mở ở đâu.)

Trong một số trường hợp, máy in của bạn có thể cho bạn biết có kẹt giấy mặc dù bạn không thể nhìn thấy kẹt giấy trong cơ chế. Trong trường hợp này, các mẩu giấy nhỏ hơn hoặc các chất cặn khác mà bạn không thể nhìn thấy có thể bị kẹt bên trong các trục lăn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải loại bỏ một số thành phần này để khắc phục sự cố. Nếu bạn không thoải mái với điều này, hãy mang nó đến một cửa hàng sửa chữa máy tính để được giúp đỡ.

loay hoay với hộp mực

loay hoay với hộp mực

Nếu máy in của bạn cho bạn biết rằng nó đã hết mực nhưng bạn biết rằng nó không có, có một số điều bạn có thể làm. Đầu tiên, đầu in có thể bị tắc hoặc bẩn, và bạn có thể làm sạch nó bằng cách sử dụng quy trình làm sạch tích hợp sẵn của máy in (bạn có thể tìm chi tiết trong sách hướng dẫn).

Ngoài ra, nếu đầu máy in của bạn nằm trên chính hộp mực – dải đồng nhỏ mà mực chảy ra – bạn có thể thấm bằng khăn giấy ẩm để lau sạch. Khi mực bắt đầu chảy tự do hơn trên khăn, hãy nhanh chóng thấm mực bằng khăn giấy khô trước khi lắp lại hộp mực vào máy in.

Nếu bạn có máy in laser, bạn có thể lấy thêm một ít mực ra khỏi hộp mực bằng cách lắc hộp từ bên này sang bên kia rồi lắp lại.

Cuối cùng, máy in của bạn có thể không nhận ra rằng bạn đã lắp hộp mực mới. Nếu nó không tự động phát hiện mực mới, máy in có thể có cài đặt cho phép nó “đặt lại” mức đổ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết hướng dẫn về cách thực hiện việc này cho kiểu máy cụ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng một số hộp mực của bên thứ ba cũng có thể gây ra sự cố, vì vậy hãy thử hộp mực gốc từ nhà sản xuất máy in của bạn để xem chúng có hoạt động tốt hơn không.

Chạy tự kiểm tra máy in.

Chạy tự kiểm tra máy in.

Nếu bạn vẫn không thể xác định được sự cố, hãy thử chạy một số kiểm tra chẩn đoán. Cả máy in và máy tính của bạn đều có thể in các trang thử nghiệm có thể giúp bạn thu hẹp vấn đề.

Bạn thường có thể chạy tự kiểm tra trên máy in của mình bằng cách nhấn một loạt các nút trong khi máy in đang khởi động, bạn sẽ tìm thấy điều này trong hướng dẫn sử dụng máy in của mình. Các trang kiểm tra của Windows có thể được in bằng cách đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét, chọn máy in của bạn, nhấp vào nút Quản lý và nhấp vào In Trang Kiểm tra.

Nếu trang kiểm tra của chính máy in của bạn hiển thị tốt, nhưng Windows báo lỗi, bạn có thể chắc chắn rằng mình gặp sự cố phần mềm. Nếu máy in thậm chí không thể in trang kiểm tra của chính nó, thì bạn cần tập trung vào việc sửa chữa máy in hơn là các vấn đề về trình điều khiển hoặc phần mềm. Nếu bạn may mắn, máy in của bạn thậm chí có thể cung cấp cho bạn một trang kiểm tra với mã lỗi hoặc thông tin khác mà bạn có thể giải mã.

Nội dung tương tự:

iPhone thông báo hết dịch vụ và các mạng iPhone không khả dụng

Hướng dẫn • 16/04/2022

Nội dung chính Cách sửa lỗi iPhone No Service Error 1. Kiểm tra vùng phủ sóng và dữ liệu di động của bạn. 2. ...

Cách biết người mà tôi đã vô tình bỏ theo dõi trên Instagram?

Hướng dẫn • 31/03/2022

Bạn đã vô tình hủy theo dõi ai đó trên Instagram? Nếu bạn vô tình hủy theo dõi ai đó, bạn có thể theo ...

Cách sửa lỗi “Thật không may, Instagram đã ngừng hoạt động”

Hướng dẫn • 25/09/2022

Instagram là một trong những ứng dụng phổ biến nhất có thể rất khó chịu nếu nó không hoạt động bình thường. Đôi khi ...

Sự khác biệt giữa xóa và xóa tệp trên máy tính là gì

Hướng dẫn • 24/04/2022

Nội dung chính Khi bạn xóa một tập tin, rất khó để tìm thấy nó. Khi bạn xóa một tệp trên máy tính của ...