Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/04/2023

Công nghệ đôi khi có thể kỳ lạ. Tôi có thể điều khiển bộ điều nhiệt bằng giọng nói của mình, nhưng bằng cách nào đó máy in có vẻ khó hiểu và không đáng tin cậy như cách đây 10 năm. Nếu máy in của bạn gặp lỗi (hoặc hoàn toàn phớt lờ các yêu cầu của bạn), đây là cách khắc phục sự cố để bạn có thể trở lại làm việc.

Kiểm tra đèn báo lỗi máy in của bạn

đèn máy in

Đáng buồn thay, máy in đôi khi cho bạn biết vấn đề là gì để bạn có thể tránh thử và sai trong quá trình khắc phục sự cố. Máy in của bạn có thể hiển thị thông báo lỗi dưới dạng một loạt đèn màu nhấp nháy khó hiểu trên chính máy in.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ chỉ báo nào có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng để giải mã máy in của bạn đang nói gì. Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn, bạn thường có thể tải xuống bản sao PDF từ trang hỗ trợ của nhà sản xuất cho máy in của mình.

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra lỗi – chẳng hạn như máy in bị kẹt hoặc hết mực – hãy chuyển đến phần thích hợp của hướng dẫn này để khắc phục sự cố thêm. (Nếu máy in của bạn không có lỗi, hãy tiếp tục đọc.)

Xóa hàng đợi in

hàng đợi máy in

Đôi khi hàng đợi in của máy tính của bạn có thể bị tắc do các tài liệu cũ không thể in được vì lý do này hay lý do khác, giữ tài liệu bạn cần ngay bây giờ.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in trong khu vực thông báo của Windows, sau đó chọn “Mở Tất cả Máy in” để xem danh sách các mục trong hàng đợi. Trên macOS, hàng đợi xuất hiện trong Tùy chọn hệ thống> Máy in & Máy quét> Mở Hàng đợi In. Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục cũ nào và xóa chúng để mọi thứ hoạt động trở lại.

Ngoài ra, trên Windows, bạn có thể khởi động lại bộ đệm in, bộ đệm này sẽ cố gắng in các tài liệu này như thể chúng vừa được thêm vào hàng đợi (vì vậy bạn không cần phải xóa chúng).

bộ đệm dòng lệnh

Có một số cách để thực hiện việc này, nhưng cách dễ nhất có lẽ là từ dòng lệnh. Mở menu Start, tìm kiếm “Command Prompt”, nhấp chuột phải vào tùy chọn xuất hiện và chọn “Run as administrator”. Sau đó, dán các lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

Net Stop Spooler
del% systemroot% System32 spool ПРИНТЕРЫ * / Q / F / S
hàng đợi bắt đầu sạch sẽ

Với bất kỳ sự may mắn nào, điều này sẽ làm cho máy in của bạn hoạt động trở lại và bạn sẽ nhận được tài liệu mà bạn đã chờ đợi.

Tăng cường mối liên kết

phích cắm máy in

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu tôi có một niken cho mỗi giờ tôi dành để khắc phục sự cố không được kết nối, tôi sẽ mua một thanh Snickers. Đảm bảo rằng cáp USB được cắm chắc chắn ở cả hai đầu và cáp nguồn được kết nối với tường. Bạn không bao giờ biết khi ai đó tắt tính năng này để sạc điện thoại của họ mà không nói với bạn.

Nếu bạn đang cố gắng in qua Wi-Fi, hãy thử kết nối máy tính của bạn qua USB. Nếu nó hoạt động, bạn biết rằng có sự cố với kết nối Wi-Fi của mình và bạn có thể tập trung nỗ lực vào vấn đề đó.

Máy in của bạn có nhận được tín hiệu đủ tốt không? Xem liệu máy in có xuất hiện trong danh sách mạng của bộ định tuyến của bạn hay không hoặc thử di chuyển máy in đến gần bộ định tuyến của bạn để xem nó có nằm ngoài phạm vi phủ sóng hay không. Không phải chuyện đùa đâu, máy in của bố vợ tôi không hoạt động trừ khi tất cả các cửa trên lầu đều mở, vì chúng cản trở tín hiệu Wi-Fi vốn đã yếu.

Đảm bảo rằng bạn có đúng máy in

lựa chọn máy in

Một lần nữa, điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có chắc mình đã gửi tài liệu đến đúng máy in không? Nếu bạn đã sử dụng máy tính của mình với nhiều máy in — giả sử, nếu bạn đang di chuyển giữa nhà và văn phòng hoặc nếu bạn vừa có một máy in mới — Windows có thể đang cố gửi tài liệu đến nhầm máy in.

Thử in lại tài liệu và đảm bảo chọn Tệp> In từ menu và không sử dụng phím tắt. Sau đó, hãy chú ý đến các tùy chọn xuất hiện – nếu menu thả xuống hiển thị một máy in khác với máy bạn cần, hãy nhấp vào nó để chọn đúng máy in trước khi tiếp tục. Trong một số chương trình, chẳng hạn như Google Chrome, bạn có thể cần phải nhấp vào “Thông tin khác” để xem danh sách đầy đủ các máy in được kết nối.

Cài đặt trình điều khiển và phần mềm

người lái xe

Khi bạn kết nối máy in với PC, Windows thường tải xuống các trình điều khiển cần thiết cho bạn. Nhưng trong một số ít trường hợp, bạn có thể cần phải truy cập trang web của nhà sản xuất máy in, tìm trang hỗ trợ cho kiểu máy của mình và tải xuống thủ công gói trình điều khiển hoặc phần mềm, vì vậy nếu bạn chưa có, hãy thử ngay bây giờ.

Thêm máy in

thêm một cái máy in

Nếu bạn đang sử dụng máy in của mình qua Wi-Fi, bạn có thể cần thêm nó vào danh sách các máy in khả dụng của Windows trước khi Windows cung cấp nó dưới dạng một tùy chọn. Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét và nhấp vào nút Thêm Máy in hoặc Máy quét. Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 (và bạn không nên làm như vậy), nó nằm trong Control Panel> Devices and Printers.

Trên máy Mac, đi tới Tùy chọn hệ thống> Máy in & Máy quét và nhấp vào dấu cộng. Máy tính của bạn sẽ tìm kiếm máy in trên mạng và khi tìm thấy máy bạn đang tìm, hãy nhấp vào máy tính đó để thêm máy in vào danh sách của bạn. Bây giờ bạn sẽ có thể in tài liệu.

Đảm bảo rằng giấy đã được cài đặt (không bị kẹt)

giấy cho máy in

Tôi nghĩ rằng bạn đã chắc chắn rằng giấy ở trong khay, nhưng chỉ trong trường hợp: đặt giấy vào khay. Tuy nhiên, đôi khi máy in bị lỗi – giấy có thể được nạp ở đó, nhưng nếu máy in không lấy được, nó sẽ nghĩ rằng nó trống. Thử tháo khay giấy, căn chỉnh giấy rồi đẩy lại vào.

Trong các trường hợp khác, giấy có thể bị kẹt trong cơ chế. Thông thường máy in của bạn sẽ cho bạn biết điều này và bạn chỉ cần mở bảng điều khiển truy cập và kéo giấy bị kẹt ra. (Một lần nữa, bạn có thể cần phải tham khảo hướng dẫn sử dụng nếu bạn không biết nó mở ở đâu.)

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Trong một số trường hợp, máy in của bạn có thể cho bạn biết có kẹt giấy mặc dù bạn không thể nhìn thấy kẹt giấy trong cơ chế. Trong trường hợp này, các mẩu giấy nhỏ hơn hoặc các chất cặn khác mà bạn không thể nhìn thấy có thể bị kẹt bên trong các trục lăn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải loại bỏ một số thành phần này để khắc phục sự cố. Nếu bạn không thoải mái với điều này, hãy mang nó đến một cửa hàng sửa chữa máy tính để được giúp đỡ.

loay hoay với hộp mực

hộp mực máy in

Nếu máy in của bạn cho bạn biết rằng nó đã hết mực, nhưng bạn biết nó không phải, bạn có thể làm một vài điều. Đầu tiên, đầu in có thể bị tắc hoặc bẩn và bạn có thể làm sạch nó bằng cách sử dụng quy trình vệ sinh tích hợp sẵn của máy in (bạn có thể tìm chi tiết trong sách hướng dẫn).

Ngoài ra, nếu đầu máy in của bạn nằm trên chính hộp mực – dải đồng nhỏ mà mực chảy ra – bạn có thể thấm bằng khăn giấy ẩm để lau. Khi mực bắt đầu chảy tự do hơn trên khăn, hãy nhanh chóng thấm mực bằng khăn giấy khô trước khi lắp lại hộp mực.

Nếu bạn có máy in laser, bạn có thể lấy thêm một ít mực ra khỏi hộp mực bằng cách lắc hộp từ bên này sang bên kia rồi lắp lại.

Cũng có thể máy in của bạn không nhận ra rằng bạn đã lắp hộp mực mới. Nếu nó không tự động phát hiện mực mới, máy in có thể có cài đặt cho phép nó “đặt lại” mức đổ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết hướng dẫn về cách thực hiện việc này cho kiểu máy cụ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng một số hộp mực của bên thứ ba cũng có thể gây ra sự cố, vì vậy hãy thử hộp mực gốc từ nhà sản xuất máy in của bạn để xem chúng có hoạt động tốt hơn không.

Chạy tự kiểm tra máy in.

kiểm tra máy in

Nếu bạn vẫn không thể xác định được sự cố, hãy thử chạy một số kiểm tra chẩn đoán. Cả máy in và máy tính của bạn đều có thể in các trang thử nghiệm có thể giúp bạn thu hẹp vấn đề.

Bạn thường có thể chạy tự kiểm tra trên máy in của mình bằng cách nhấn một loạt các nút trong khi máy in đang khởi động, bạn sẽ tìm thấy điều này trong hướng dẫn sử dụng máy in của mình. Các trang kiểm tra của Windows có thể được in bằng cách đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét. Chọn máy in của bạn, sau đó nhấp vào Quản lý> In Trang Kiểm tra.

Nếu trang kiểm tra của chính máy in của bạn hiển thị tốt, nhưng Windows báo lỗi, bạn có thể chắc chắn rằng mình gặp sự cố phần mềm. Nếu máy in thậm chí không thể in trang kiểm tra của chính nó, thì bạn nên tập trung vào việc sửa chữa máy in hơn là các vấn đề về trình điều khiển hoặc phần mềm. Nếu bạn may mắn, máy in của bạn thậm chí có thể cung cấp cho bạn một trang kiểm tra với mã lỗi hoặc thông tin khác mà bạn có thể giải mã.

Nội dung tương tự:

Phải làm gì nếu có rò rỉ điện trong thùng máy tính

Hướng dẫn • 02/03/2023

Nội dung chính Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ điện ở thùng máy tính là gì? Nguyên nhân bên trong dẫn đến ...

Tìm hiểu xem ai đó đã vô hiệu hóa trạng thái WhatsApp của bạn

Hướng dẫn • 18/04/2023

Nếu ai đó vừa tắt tiếng bạn trên WhatsApp, bạn sẽ nhận thấy sự chậm trễ trong việc trả lời tin nhắn của bạn, ...

Cách tải nội dung phát trực tuyến Disney Plus Star ở Hoa Kỳ

Hướng dẫn • 06/03/2023

Bạn có thể đã nghe nói về trung tâm phát trực tuyến mới mà Disney ra mắt gần đây. Ngôi sao là chương trình ...

Cách gửi fax mà không cần máy fax

Hướng dẫn • 04/03/2023

Với tất cả những phát minh khoa học đã khiến nhân loại bối rối với những công dụng bất thường của chúng, thế giới ...