Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/11/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Hầu hết, khi chúng ta khởi động máy Mac, nó sẽ khởi động mà không gặp vấn đề gì. Và trên máy Mac có ổ SSD khởi động, nó khởi động khá nhanh. Tuy nhiên, đôi khi khởi động có thể chậm hơn. Và đôi khi nó có thể đóng băng hoàn toàn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phải làm gì nếu máy Mac của bạn bị treo khi khởi động.

Tại sao máy Mac của tôi bị treo khi khởi động?

Có một số lý do có thể khiến máy Mac của bạn bị treo khi khởi động:

 • Có thể có vấn đề với đĩa khởi động.
 • Có thể một hoặc nhiều tiện ích mở rộng đang gây ra sự cố.
 • Nó có thể là một thiết bị ngoại vi bị lỗi.
 • Có lẽ vấn đề là ở macOS.

Cách khắc phục khi máy Mac của bạn bị treo khi khởi động

1. Kiểm tra đĩa khởi động của bạn

  Điều đầu tiên chúng ta cần làm là đảm bảo rằng đã chọn đúng ổ đĩa khởi động nếu bạn có nhiều ổ đĩa được kết nối với máy Mac của mình.

  Trên máy Mac có Apple Silicon, nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi Tùy chọn khởi động xuất hiện trên màn hình. Sau đó chọn đĩa khởi động của bạn trên màn hình.

  Trên máy Mac chạy Intel, nhấn và giữ phím Tùy chọn, sau đó nhấn nút nguồn để khởi động máy Mac của bạn. Giữ phím Tùy chọn cho đến khi biểu tượng ổ cứng xuất hiện trên màn hình. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn.

  Nếu máy Mac của bạn khởi động bình thường, hãy chuyển tới menu Apple > Tùy chọn hệ thống > Chung > Đĩa khởi động và chọn Đĩa khởi động.

  Cài đặt hệ thống - Đĩa khởi động

  2. Dọn rác

   Một trong những nguyên nhân khiến máy Mac của bạn bị chậm hoặc thậm chí bị treo khi khởi động là do các file rác. Khi bạn sử dụng máy Mac, rất nhiều tệp không cần thiết sẽ tích tụ trên máy theo thời gian. Đây có thể là các tệp tạm thời chưa bao giờ bị xóa, tệp bộ đệm, phần còn lại của ứng dụng bạn đã xóa hoặc tệp ngôn ngữ cho các ngôn ngữ bạn không cần. Xóa các tệp này có thể tăng tốc máy Mac của bạn và giải phóng vài gigabyte dung lượng ổ đĩa.

   Cách dễ nhất để loại bỏ chúng là sử dụng mô-đun System Junk trong CleanMyMac X. Nó quét máy Mac của bạn để tìm các tệp này và sau đó cho phép bạn xóa chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây. Sau khi cài đặt, hãy làm theo các bước sau:

   1. Mở CleanMyMac X.
   2. Trong thanh bên, nhấp vào Thư rác hệ thống > Quét.
   3. Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể nhấp vào “Xem chi tiết” để chọn tệp cần xóa. Hoặc nhấp vào “Xóa” ngay bây giờ.
   4. CleanMyMac X - Đã hoàn tất quét rác hệ thống

   3. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi.

    Nếu bạn chỉ có một ổ đĩa được kết nối với máy Mac hoặc bạn đã sử dụng đúng ổ đĩa khởi động và máy Mac của bạn vẫn bị treo khi khởi động thì bước tiếp theo là rút phích cắm các thiết bị ngoại vi được kết nối với máy Mac—bất kỳ thứ gì được kết nối qua USB, USB-C, hoặc Sấm sét. bao gồm các trung tâm hoặc bến cảng.

    Nếu bạn có MacBook Air hoặc MacBook Pro được kết nối với màn hình ngoài, hãy ngắt kết nối cả màn hình đó. Nếu bạn sử dụng bàn phím hoặc chuột riêng với MacBook, hãy tắt chúng. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím hoặc chuột của bên thứ ba với máy Mac để bàn và bạn có bàn phím Apple, hãy thay thế kiểu máy của bên thứ ba bằng kiểu máy Apple.

    Bây giờ hãy khởi động lại máy Mac của bạn. Nếu nó khởi động bình thường, hãy kết nối lại một thiết bị và khởi động lại máy tính của bạn. Tiếp tục làm việc, từng thiết bị một cho đến khi bạn tìm ra thiết bị nào gây ra sự cố.

    4. Kiểm tra các thiết bị ngoại vi bên trong

     Nếu máy Mac của bạn vẫn bị treo khi khởi động ngay cả khi không có bất kỳ thiết bị ngoại vi nào được kết nối thì đó có thể là thiết bị ngoại vi bên trong. Nếu bạn có máy Mac có khe cắm thẻ PCI hoặc Express/34 và đã cài đặt chúng, hãy tháo chúng ra và khởi động lại máy Mac để xem nó có hoạt động không.

     5. Khởi động vào Chế độ An toàn.

      Khi bạn khởi động lại máy Mac ở Chế độ an toàn, nó chỉ tải các tiện ích mở rộng cần thiết để khởi động. Điều này có nghĩa là nếu tiện ích mở rộng gây ra sự cố thì máy Mac của bạn sẽ khởi động bình thường. Sau đó, bạn có thể bật từng tiện ích mở rộng cho đến khi tìm thấy tiện ích gây ra sự cố.

      Khởi động vào Chế độ an toàn cũng kiểm tra đĩa và khắc phục sự cố nếu có. Quá trình khởi động ở Chế độ an toàn khác nhau đối với máy Mac chạy Apple Silicon và máy Mac chạy Intel.

      Silicon táo

      1. Tắt máy Mac của bạn, sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi “Đang tải cài đặt khởi động” xuất hiện trên màn hình.
      2. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn và nhấn và giữ Shift.
      3. Nhấp vào Tiếp tục ở Chế độ an toàn.

      Intel

      1. Nhấn và giữ phím Shift, sau đó nhấn nút Nguồn để khởi động máy Mac của bạn.
      2. Giữ phím Shift cho đến khi bạn nhìn thấy cửa sổ đăng nhập.
      3. Đăng nhập.
      4. Nếu được nhắc, hãy đăng nhập lại.

      Nếu máy Mac của bạn khởi động thành công vào Chế độ an toàn, hãy thử khởi động lại vào Chế độ bình thường. Nếu cách này không hiệu quả, hãy khởi động lại hệ thống ở Chế độ an toàn, đi tới Cài đặt hệ thống > Chung > Mục đăng nhập và xóa các mục đăng nhập được liệt kê ở đó. Ngoài ra, hãy tắt mọi thứ trong “Cho phép chạy trong nền” và thử khởi động lại vào chế độ bình thường.

      6. Khởi động vào chế độ recovery và sửa chữa đĩa khởi động của bạn.

      Disk Utility là một công cụ tích hợp có thể khắc phục sự cố với các ổ đĩa được kết nối với máy Mac của bạn. Bạn có thể truy cập nó bằng cách khởi động vào chế độ recovery, chế độ này khởi động từ một phân vùng khác với phân vùng đang khiến máy Mac của bạn bị treo. Giống như Chế độ an toàn, phương pháp khởi động vào Chế độ khôi phục khác nhau giữa máy Mac chạy Intel và Apple Silicon.

      Silicon táo

      1. Tắt máy Mac của bạn, sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình Tùy chọn khởi động xuất hiện.
      2. Nhấp vào Tùy chọn, sau đó nhấp vào Tiếp tục.
      3. Chọn tài khoản quản trị viên của bạn, sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn.
      4. Bấm vào Tiếp tục.

      Intel

      1. Tắt máy Mac của bạn, sau đó giữ Command-R và nhấn nút nguồn.
      2. Nếu bạn thấy ổ khóa trên màn hình, hãy nhập mật khẩu quản trị viên của bạn.
      3. Nếu cần, hãy chọn đĩa khởi động.
      4. Chọn tài khoản quản trị viên và nhập tên người dùng và mật khẩu.
      5. Bấm vào Tiếp tục.

      Từ màn hình ứng dụng Khôi phục, chọn Disk Utility. Sau đó chọn Sơ cứu từ thanh công cụ. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để sửa chữa ổ đĩa. Khi việc này hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn một cách bình thường.

      Cửa sổ tiện ích đĩa

      7. Cài đặt lại macOS

      Nếu vẫn thất bại, tùy chọn cuối cùng của bạn là cài đặt lại macOS. Để thực hiện việc này, hãy khởi động lại vào chế độ khôi phục và chọn “Cài đặt lại macOS”. Sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt lại macOS.

      Nếu máy Mac của bạn bị treo khi khởi động, hãy làm theo các bước trên để khắc phục sự cố và giúp máy Mac của bạn hoạt động bình thường trở lại.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng Amazon Echo để lấy lại vóc dáng

Hướng dẫn • 18/08/2023

Bạn có thể ngồi ở nhà và yêu cầu Echo (99,99 USD trên Amazon) bật nhạc và giúp bạn giải trí với các câu ...

Merge Plants: Hướng dẫn chiến đấu và Tăng tốc cho Newbie

Hướng dẫn • 22/11/2023

Bài viết này bao gồm “cách chơi Merge Plants”, các mẹo để tiến bộ nhanh, ngăn kẻ thù tiến lên và các khía cạnh ...

Cách nhóm các cột trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 16/08/2023

Hãy nhớ những danh bạ điện thoại với các tab đầy màu sắc cho mỗi chữ cái trong bảng chữ cái? Các tab nhỏ ...

Sự chậm lại bất ngờ? Cách sửa lỗi nói lắp trong game PC

Hướng dẫn • 27/11/2023

Trò chơi trên PC của bạn bị đình trệ hoặc bỏ qua trong trận chiến nóng bỏng? Gọi nó là nói lắp, đóng băng ...